Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sấm Truyền Đức Phật Thầy Tây An Và Tiền Giảng Đức Phật Thầy Tây An

29/06/201200:00:00(Xem: 18241)
Hai quyển Sấm Truyền Đức Phật Thầy Tây An và Tiền Giảng Đức Phật Thầy Tây An sẽ được phổ biến vào ngày 1-7-2012 tại đại lễ Kỷ Niệm 73 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo sẽ được tổ chức tại South West Senior Center, số 2201 W. Mc Fadden Avenue, Santa Ana, CA. 92704.

Quyển Sấm Truyền Đức Phật Thầy Tây An do cố giáo sư Nguyễn Văn Hầu biên khảo, phiên âm và chú thích bản chữ Nôm của Đồ Trương sao chép, được tìm thấy tại Tòng Sơn cổ tự. Quyển sách quý này đã được Ban Quản Tự Tòng Sơn cổ tự và Ban Chẩn Tế Giáo Hội PGHH xuất bản năm 1973.

Về nội dung quyển sách, trong phần đầu gồm những chương nói về Đức Phật Thầy Tây An và nguyên lai quyển Sấm Truyền; linh địa Tòng Sơn; các nguồn tài liệu cũ về gốc tích Đức Phật Thầy Tây An, vị giáo tổ Bữu Sơn Kỳ Hương; tác phẩm Bữu Sơn Kỳ Hương từ ông Nguyễn Văn Thới trở về trước; Nguyên lai quyển Sấm Truyền của Tông phái Phật Thầy vừa tìm được; Sự đồng nhất quan điểm giữa quyển Sấm Truyền và Sám Giảng toàn bộ Phật Giáo Hòa Hảo; Một chút nhận định.
pghh_phat_thay_tay_an
Bìa 2 kinh sách của Đức Phật Thầy Tây An để lại.
Phần hai quyển Sấm truyền gồm hình ảnh, bản phiên âm và bản Nôm quyển Sấm Truyền của Tông phái Phật Thầy, hình ảnh tấm trần điều do Đức Phật Thầy để lại cách đây 163 năm, hình tóc của Ngài, hình mộ Đức Phật Mẫu tại Cái Nai, mộ Đức Phật Thầy tại núi Sam, tấm biển có chạm 3 chữ Đoàn Phật Sư, cây da cổ thọ lúc còn sống (1963) và cây da mọc lại, những hột lúa lấy ra từ củ khoai rạng, ảnh chùa Tòng Sơn cổ tự.

Ngoài ra còn có phụ lục cập nhật hóa hình ảnh những kỷ vật của Đức Phật Thầy, ảnh Tây An Cổ Tự tại Long Kiến, Chợ Mới An Giang, Chùa Tây An ở núi Sam Châu Đốc nơi Đức Phật Thầy tịch diệt, chùa Thới Sơn Tự, Nam Thanh Tự (Xẻo Môn), Phước Điền Tự, ảnh họa quang cảnh Đức Phật Thầy cùng dân làng kéo cây da bị ngã.

Quyển thứ nhì là Tiền Giảng Đức Phật Thầy Tây An do cố Giáo Sư Nguyễn Văn Hầu phiên âm viết tựa và Nguyễn Hữu Hiệp sưu tầm, chú thích. Quyển này do Diễm Chi xuất bản, phát hành tại chợ Đình, Thánh Địa Hòa Hảo năm 1974.
pghh_sam_truyen_phat_thay_tay_an
Bìa 2 kinh sách của Đức Phật Thầy Tây An để lại.
Đầu quyển sách là những câu trích từ quyển Kim Cố Kỳ Quan như sau:

“Cầu Tiền Giảng cứu độ bình yên
Vọng cầu Hậu Giảng Thánh Tiên trung thần
Cầu Tiền Giảng trở lại một khi
Vọng cầu Hậu Giảng chiếu tri chánh tà
Vái cầu Tiền Giảng cứu đời
Vái cầu Hậu Giảng trợ thời Hạ ngươn”

Quyển Tiền Giảng gồm 4 phẩm: giảng Giáp Thìn, giảng xưa về Phật Thầy, giảng Mùa Đông và giảng Năm Ông, Mười Sầu.

Theo GS Nguyễn Văn Hầu, Đức Phật Thầy, vị giáo tổ Bửu Sơn Kỳ Hương Phật Giáo Hòa Hảo tên thật là Đoàn Minh Huyên, sanh giờ Ngọ, ngày Rằm tháng 10 năm Đinh Mão (1807) tại làng Tòng Sơn, tổng An Tịnh, huyện Vĩnh An, phủ Định Viễn, trấn Vĩnh Thanh (nay thuộc xã Mỹ An Hưng, tỉnh Sa Đéc). Đoàn Phật Sư là một đạo hiệu được ghi khắc trên biển thờ. Ngài là tiền thân của Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo.

Tại buổi lễ độc giả có thể nhận thêm nhiều kinh sách tài liệu, quyển Chú giải Sấm Giảng Thi Văn Toàn Bộ, băng dĩa miển phí . Hoặc có thể vào xem hay download 2 quyển sách trên tại trang nhà http://hoahao.org hoặc gọi điện thoại liên lạc Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số (714) 557 7563 .

GHI CHÚ:
Lễ khởi sự lúc 10 giờ sáng, nhưng kinh sách có thể thỉnh miễn phí không cần đúng giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên đầu năm nay việc kiểm soát đại dịch tương đối có chiều hướng tốt, Vaccine đã được nhiều người dân ủng hộ, chính quyền địa phương các cấp đã ban hành lệnh cho phép tụ tập không quá đông người trở lại tùy theo mỗi hoàn cảnh. Do đó Ban Chấp Hành, với sự khuyến khích của ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời, Hội AH CHS PCT ĐN đã tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để tưởng nhớ về Chí Sĩ Phan Châu Trinh vào trưa ngày Thứ Bảy 27/3/2021 tại một nhà hàng ở vùng Little Saigon, Nam California.
Những “hoạt động tuyên truyền cách mạng” của Người đã gây ra cớ sự và hậu họa khôn lường cho mấy thế hệ kế tiếp. Mãi đến thập niên 1990 – sau khi Chủ Nghĩa Cộng Sản đã chuyển qua từ trần – nhà nước Thái mới hết lo ngại về những “quả bom nổ chậm” do Hồ Chí Minh gài lại, và bắt đầu nới tay với đám Việt Kiều. Từ đó, họ mới ngóc đầu lên được.
Chương trình cải tổ cơ sở hạ tầng, một "New Deal" thế kỷ 21 của tổng thống Joe Biden cũng vậy. Nó sẽ mang lại ích lợi to lớn cho quốc gia và người dân Mỹ một khi được thực hiện. Liệu có lý do gì để chống đối việc người dân cùng con cháu họ sẽ được uống nước sạch, có thêm trường học, chạy trên xa lộ an toàn, có hệ thống giao thông công cộng tiện nghi và sử dụng mạng internet nhanh và rẻ hơn?
Ngày nay, Hoa Kỳ giống như Nhà Chu, vẫn là siêu cường Số Một về quân sự và kinh tế nhưng Hoa Lục đang nổi lên như một cường quốc- giống như Nhà Tần có khả năng cạnh tranh địa vị thống trị thế giới của Hoa Kỳ. Các nhà làm chiến lược, bộ trưởng quốc phòng, tham mưu trưởng liên quân, giám đốc CIA khi điều trần trước Quốc Hội đều công khai bày tỏ lo ngại “Hoa Lục là đối thủ của Hoa Kỳ trong 100 năm tới”.
Liên Hiệp Âu châu, cả Anh quốc, Huê kỳ và Canada đều đồng loạt lên tiếng cực lực lên án Xi và đảng cộng sản Trung Quốc là tội phạm chống nhơn loại. Các nước văn minh trên đây đã quyết định trừng phạt Trung quốc vì tội diệt chủng nhằm vào dân tộc thiểu số Duy-ngô-nhĩ ở Tân-cương, miền Tây-Bắc nước Tàu.
Trước hiện trạng kỳ thị, không chỉ bạo hành bằng lời nói, mà còn tấn công hung bạo và bắn giết khiến nhiều người đã thiệt mạng hoặc bị thương tích nặng, các chuyên gia và các nhà hoạt động đã đưa ra một số biện pháp để chống trả vấn nạn này và giúp các thành viên trong cộng đồng tự bảo vệ
Lực lượng “ăn cháo đá bát” rất đông và lan nhanh như bệnh dịch, nhưng chưa bao giờ được công khai cho dân biết để dân bàn, dân kiểm tra. Ngược lại, dân lại là nạn nhân của đám ong nuôi trong tay áo từ bao năm nay. Chúng nằm trong ngành Tuyên giáo, trước đây gọi là Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương và Ban Khoa giáo Trung ương. Sau lưng đảng còn có đội ngũ chuyên nghề nói thuê và viết mướn gồm Báo cáo viên và Dư luận viên được trả lương bằng tiền thuế của dân.
Vào sáng ngày 1 tháng 5-1975 Trung tá bác sĩ Hoàng Như Tùng, nguyên chỉ huy trưởng Quân Y viện Phan Thanh Giản - Cần Thơ, mặc đồ dân sự, trong tư thế quân phong, đưa tay lên chào vĩnh biêt Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tư lênh Quân Đoàn IV, Quân Khu IV, Vùng 4 Chiến Thuật, trước sự kinh ngạc của một nhóm sĩ quan cấp cao của bộ đội cộng sản vì sự dũng cảm của bác sĩ Trung Tá Hoàng Như Tùng. Một sĩ quan của bộ đội cộng sản mang quân hàm thiếu tá tiến đến và yêu cầu bác sĩ Hoàng Như Tùng nhận diện Tướng Nguyễn Khoa Nam.
Sách này sẽ được ghi theo hình thức biên niên sử, về các sự kiện từ ngày 8/5/1963 cho tới vài ngày sau cuộc chính biến 1/11/1963, nhìn từ phía chính phủ Hoa Kỳ. Phần lược sử viết theo nhiều tài liệu, trong đó phần chính là dựa vào tài liệu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ “Foreign Relations of the United States 1961-1963”, một số tài liệu CIA lưu giữ ở Bộ Ngoại Giao, và một phần trong sách “The Pentagon Papers” của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, ấn bản Gravel Edition (Boston: Beacon Press, 1971). Vì giờ tại Việt Nam và Hoa Kỳ cách biệt nhau, cho nên đôi khi ghi ngày sai biệt nhau một ngày.
Tôi là anh trưởng trong gia đình, với 9 đứa em cả trai lẫn gái, nên trách nhiệm thật khó khăn, từ nhân cách cho đến cuộc sống. Nhưng may mắn tôi gặp được những người anh ngoài xã hội để noi gương và học hỏi. Một trong số những nhân vật hiếm hoi đó, chính là anh Nguyễn Văn Tánh, người mà tôi đã có cơ hội được tiếp tay hỗ trợ và đồng hành cùng anh trong suốt 20 cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York từ 20 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.