Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sấm Truyền Đức Phật Thầy Tây An Và Tiền Giảng Đức Phật Thầy Tây An

29/06/201200:00:00(Xem: 18312)
Hai quyển Sấm Truyền Đức Phật Thầy Tây An và Tiền Giảng Đức Phật Thầy Tây An sẽ được phổ biến vào ngày 1-7-2012 tại đại lễ Kỷ Niệm 73 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo sẽ được tổ chức tại South West Senior Center, số 2201 W. Mc Fadden Avenue, Santa Ana, CA. 92704.

Quyển Sấm Truyền Đức Phật Thầy Tây An do cố giáo sư Nguyễn Văn Hầu biên khảo, phiên âm và chú thích bản chữ Nôm của Đồ Trương sao chép, được tìm thấy tại Tòng Sơn cổ tự. Quyển sách quý này đã được Ban Quản Tự Tòng Sơn cổ tự và Ban Chẩn Tế Giáo Hội PGHH xuất bản năm 1973.

Về nội dung quyển sách, trong phần đầu gồm những chương nói về Đức Phật Thầy Tây An và nguyên lai quyển Sấm Truyền; linh địa Tòng Sơn; các nguồn tài liệu cũ về gốc tích Đức Phật Thầy Tây An, vị giáo tổ Bữu Sơn Kỳ Hương; tác phẩm Bữu Sơn Kỳ Hương từ ông Nguyễn Văn Thới trở về trước; Nguyên lai quyển Sấm Truyền của Tông phái Phật Thầy vừa tìm được; Sự đồng nhất quan điểm giữa quyển Sấm Truyền và Sám Giảng toàn bộ Phật Giáo Hòa Hảo; Một chút nhận định.
pghh_phat_thay_tay_an
Bìa 2 kinh sách của Đức Phật Thầy Tây An để lại.
Phần hai quyển Sấm truyền gồm hình ảnh, bản phiên âm và bản Nôm quyển Sấm Truyền của Tông phái Phật Thầy, hình ảnh tấm trần điều do Đức Phật Thầy để lại cách đây 163 năm, hình tóc của Ngài, hình mộ Đức Phật Mẫu tại Cái Nai, mộ Đức Phật Thầy tại núi Sam, tấm biển có chạm 3 chữ Đoàn Phật Sư, cây da cổ thọ lúc còn sống (1963) và cây da mọc lại, những hột lúa lấy ra từ củ khoai rạng, ảnh chùa Tòng Sơn cổ tự.

Ngoài ra còn có phụ lục cập nhật hóa hình ảnh những kỷ vật của Đức Phật Thầy, ảnh Tây An Cổ Tự tại Long Kiến, Chợ Mới An Giang, Chùa Tây An ở núi Sam Châu Đốc nơi Đức Phật Thầy tịch diệt, chùa Thới Sơn Tự, Nam Thanh Tự (Xẻo Môn), Phước Điền Tự, ảnh họa quang cảnh Đức Phật Thầy cùng dân làng kéo cây da bị ngã.

Quyển thứ nhì là Tiền Giảng Đức Phật Thầy Tây An do cố Giáo Sư Nguyễn Văn Hầu phiên âm viết tựa và Nguyễn Hữu Hiệp sưu tầm, chú thích. Quyển này do Diễm Chi xuất bản, phát hành tại chợ Đình, Thánh Địa Hòa Hảo năm 1974.
pghh_sam_truyen_phat_thay_tay_an
Bìa 2 kinh sách của Đức Phật Thầy Tây An để lại.
Đầu quyển sách là những câu trích từ quyển Kim Cố Kỳ Quan như sau:

“Cầu Tiền Giảng cứu độ bình yên
Vọng cầu Hậu Giảng Thánh Tiên trung thần
Cầu Tiền Giảng trở lại một khi
Vọng cầu Hậu Giảng chiếu tri chánh tà
Vái cầu Tiền Giảng cứu đời
Vái cầu Hậu Giảng trợ thời Hạ ngươn”

Quyển Tiền Giảng gồm 4 phẩm: giảng Giáp Thìn, giảng xưa về Phật Thầy, giảng Mùa Đông và giảng Năm Ông, Mười Sầu.

Theo GS Nguyễn Văn Hầu, Đức Phật Thầy, vị giáo tổ Bửu Sơn Kỳ Hương Phật Giáo Hòa Hảo tên thật là Đoàn Minh Huyên, sanh giờ Ngọ, ngày Rằm tháng 10 năm Đinh Mão (1807) tại làng Tòng Sơn, tổng An Tịnh, huyện Vĩnh An, phủ Định Viễn, trấn Vĩnh Thanh (nay thuộc xã Mỹ An Hưng, tỉnh Sa Đéc). Đoàn Phật Sư là một đạo hiệu được ghi khắc trên biển thờ. Ngài là tiền thân của Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo.

Tại buổi lễ độc giả có thể nhận thêm nhiều kinh sách tài liệu, quyển Chú giải Sấm Giảng Thi Văn Toàn Bộ, băng dĩa miển phí . Hoặc có thể vào xem hay download 2 quyển sách trên tại trang nhà http://hoahao.org hoặc gọi điện thoại liên lạc Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số (714) 557 7563 .

GHI CHÚ:
Lễ khởi sự lúc 10 giờ sáng, nhưng kinh sách có thể thỉnh miễn phí không cần đúng giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 10/1954, ông Trần Văn Hương được bổ nhiệm làm Đô Trưởng thủ đô Sài Gòn nhưng chỉ được vài tháng ông xin từ chức không cho biết lý do. Ngày 26/4/1960, ông Hương cùng 17 nhân sĩ quốc gia thành lập nhóm Tự Do Tiến Bộ, tổ chức họp báo công bố một bản tuyên cáo tại khách sạn Caravelle. Nội dung Bản Tuyên Cáo rất ôn hòa chỉ yêu cầu Tổng thống Ngô Đình Diệm mở rộng chính quyền để các nhà trí thức có thể hợp tác với chính phủ nếu được yêu cầu. Ngày 11/11/1960, ông Hương ký tên ủng hộ cuộc đảo chánh do Đại tá Nguyễn Chánh Thi khởi xướng, ông bị bắt trong tù ông có viết một tập thơ lấy tên là “Lao trung lãnh vận” (Những vần thơ lạnh lẽo ở trong tù).
Làm người, không có gì hào sảng hơn, là được sinh tử với những gì mình hằng mong sinh tử cùng. Làm phóng viên, không có gì cảm hứng hơn là được thành nhân chứng của những nhân chứng và sự kiện. Cả hai nguyện ước, đời và nghề, đã làm nên một miền hoa cỏ có tên gọi là Kiều Mỹ Duyên.
Bạn có bao giờ ôm giấc mơ đặt chân lên cát nóng sa mạc và đứng đối mặt cùng một Kim Tự Tháp vĩ đại, khi học sử về Ai Cập Cổ Đại ngày còn bé thơ chưa? Bạn có từng ước ao được thấy bức tượng Nhân Sư tận mắt hơn là xem hình ảnh trên mạng hay phim ảnh không?
Với phần lớn dân Việt tị nạn vẫn còn sống sót từ thế kỷ qua thì quên vẫn thường dễ chịu hơn là nhớ, kể cả những kẻ đang cầm quyền ở đất nước này. Những dịch vụ “bán bãi thu vàng” của người vuợt biên, tuy có mang lại lợi nhuận không nhỏ nhưng lại không phải là kỳ tích kinh tế để họ có thể tự hào. Đó là lý do mà nhà nước hiện hành vận động mọi phương thức ngoại giao để yêu cầu các nước Á Châu “đục bỏ bỏ những bia tưởng niệm thuyền nhân.” Chối bỏ quá khứ, tuy thế, không phải là phương cách tích cực để tiếp cận với hiện tại hay hướng đến tương lai. Vết thương của những thuyền nhân vào cuối thế kỷ hai mươi vẫn chưa kịp khép thì đầu thế kỷ này lại phát sinh ra những thuyền nhân mới. Tuy có tên gọi là nouveaux boat people nhưng họ không di tản bằng đường thủy.
Diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ là hàng loạt các vi phạm nhân quyền đang diễn ra đã được thực hiện bởi chính quyền TQ chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số trong và chunh quanh Vùng Tự Trị Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương (XUAR) của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, theo bản tin “Uighurs: 'Credible Case' China Carrying Out Genocide” được đăng trên BBC News tiếng Anh vào ngày 8 tháng 2 năm 2021.
Nhiều năm sau, mỗi năm đến ngày 30 tháng 4, nhớ lại những ngày chinh chiến trên quê hương, những trang chiến sử Bảo Quốc An Dân oai hùng của người lính quốc gia được lần lượt lật qua cùng với những đoạn đường khổ nạn của dân tộc mà đoàn quân Mũ Đỏ đã kinh qua, câu nói của vị cựu Tư lệnh "Nhảy Dù là phải như vậy" cũng là câu nói của các thế hệ người lính Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa, một đời tận trung báo quốc
Các cuộc khảo sát và nghiên cứu từ chính phủ, các tổ chức dân sự cho đến đại học đều cho thấy, dù có những bước tiến bộ to lớn cũng như được luật pháp bảo vệ, trên thực tế thì các phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, giới tính, tuổi tác... vẫn còn hiện hữu trong xã hội Mỹ. Riêng trong vấn đề bạo lực cảnh sát thì rủi ro một người da đen hay da màu bị cảnh sát bắn chết hay đối xử bất công đều cao hơn người da trắng.
Tỉnh thức thân phận là vấn đề kiến thức; xác định ý muốn để thay đổi là vấn đề quyết tâm. Nếu còn sống trong vô cảm, mang tâm trạng nô lệ tự nguyện hay còn Đảng còn mình và chờ đợi hạnh phúc giả tạo do Đảng, Trung Quốc, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế ban phát, thì người dân sẽ còn tiếp tục thua trong đau khổ. Không ai có phép lạ để chuyển hoá đất nước thay cho chúng ta. Vấn đề là sự chọn lựa.
Người già nghĩ về quá khứ, còn người trẻ nghĩ đến tương lai. Người trẻ Việt Nam đã có mặt trong chính quyền, làm việc ở phủ Tổng Thống, ở Quốc Hội, là Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, Chánh Án của liên bang, của tiểu bang, làm Tướng và giữ những chức vụ quan trọng ở Bộ Quốc Phòng. Tuổi trẻ Việt Nam là khoa học gia, là thương gia, là giáo sư đại học. Người trẻ có mặt khắp nơi, ở Mỹ, Úc, Á, Âu Châu. Người trẻ Việt Nam tiến rất nhanh.
Ở Việt Nam, người dân không hiểu tại sao công tác phòng, chống Quốc nạn tham nhũng cứ “vẫn còn nghiêm trọng và tinh vi” mãi sau 16 năm có Luật phòng, chống tham nhũng đầu tiên (2005), 3 năm sau có Luật thứ nhì (2018) và sau 9 năm (2012) Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được chuyển từ Chính phủ sang Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.