Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Euro Tứ Kết: Đức Hạ Hy Lạp Tỉ Số 4-2, Vào Bán Kết

23/06/201200:00:00(Xem: 13419)
Hôm Thứ Sáu 22-06-2012 là trận đấu thứ hai vòng tứ kết giải vô dịch túc cầu Âu Châu 2012 theo kiểu K.o., giữa đội tuyển Đức và Hy Lạp tại vận động trường Arena Gdansk, Danzig lúc 20h45.

Như chúng ta biết, ngoài chuyện bày tỏ ước muốn Đức phải thắng để vào tiếp thì trước khi Đức đấu trận nào thì truyền thông Đức thường phổ biến những tin tức liên quan đến các trận tranh tài giữa Đức và đối thủ. Tôi xin tóm lược sơ vài trận hay nhất trong quá khứ giữa hai đội để quý độc giả nào chưa rõ, biết thêm.

Theo thống kê, Đức và Hy Lạp đã đụng với nhau tất cả 8 lần, hai lần trong giải lớn. Đức qua đó chiếm thế thương phong thấy rõ vì chưa bao giờ thua Hy Lạp, từng đoạt giải vô địch túc cầu Âu Châu năm 2004. Sau đây là 5 trận hào hứng, sôi nổi nhất giữa Hy Lạp và Đức.
euro_2012_germany_hy_lap_6_22_2012
Cổ động viên Đức tưng bừng cuối trận tứ kết, sau khi Đức đá thắng Hy Lạp 4-2 ở sân Gdansk, Ba Lan.(Photo AFP/GettyImages)
a) 20. November 1974 — Pirus — Vòng loại Euro.

Với chức vô địch túc cầu thế giới, Đức thiếu các danh thủ đã "rút lui" không đá tiếp sau đó nữa như Gerd Mller, Paul Breitner, Wolfgang Overath và Rainer Bonhof đội tuyển Đức đã phải đá trận khai mạc tại Pirus. Hy Lạp dẫn trước 1:0, Đức gỡ huề rồi Hy Lạp lại dẫn 2:1 và kết quả cuối cùng hai bên thủ huề 2:2.

b) 11. Oktober 1975 — Dsseldorf — Vòng loại Euro

Gần năm sau Hy Lạp đụng với Đức tại sân nhà Duesseldorf, cũng vòng loại. Lần này Đức dẫn trước 1:0 nhưng cuối cùng Hy Lạp gỡ huề, kết quả 1:1

c) 17. Juni 1980 — Turin — Euro Finale

Hy Lạp bị thua Hoà Lan và Tiệp hai trận liên tiếp trong vòng này nhưng lại đá huề với Đức 0:0.

Nhân tiện cũng nhắc thêm, sau đó Đức thắng Bỉ (Belgien) trận chung kết diễn ra tạ Rom và lần thứ nhì sau năm 1972 Đức đoạt chức vô địch túc cầu Âu Châu.

d) 2. September 2000 — Hamburg — Worldcup vòng loại

Trong trận này Đức thắng 2:0, với Toooor của Deisler và bàn thua tự làm banh lọt lưới gôn đội mình của Marinos Ouzounidis.

e) 28. Mrz 2001 — Athen — Worldcup vòng loại

Đây có thể nói là trận gay cấn nhất giữa Đức và Hy Lạp. Sau 45 phút hiệp đầu, hai bên huề 2:2. Mặc dầu trong hiệp hai, với chỉ 10 cầu thủ (vì Deisler bị phạt vàng => đỏ nên phải rời sân cỏ vào phút 59) nhưng kết quả Đức đã chiến thắng Hy Lạp 4:2.

Một điều chắc chắn, như trong trận đụng Nga, Hy Lạp sẽ thủ tối đa, chỉ công khi thấy có cơ hội.

Ngoài ra, dưới sự huấn luyện của Fernando Santos, người Bồ đào Nha, đội tuyển Hy Lạp trong 24 trận đấu, chỉ thua có 2 trận!

Vấn đề là làm sao Đức "phá được bức tường sắt" này để đạt chiến thắng?. Nói như Coach Loew, chúng tôi "phải cắn đá granit" thì mới mong thắng Hy Lạp. Tuy nhiên theo nhận xét riêng tôi, Đức khác Nga. Hàng tiền đạo của Đức giỏi, tiếp ứng khá và khả năng làm bàn của các tuyển thủ Đức nói chung cao nên sẽ phá được hàng hậu vệ Hy Lạp. Nếu Đức công từ hai góc phải trái, câu banh liên tục vào vòng cấm địa Hy Lạp mục đích gây rối loạn hàng hậu vệ thì Gomez hay Klose, Podolski, Mueller có nhiều cơ hội đá lọt lưới Hy lạp. Ngoài ra Đức cũng nên thay đổi chiến thuật, nếu thấy khó qua được hàng hậu vệ Hy Lạp, vào vòng cấm điạ mới sút banh thì cũng đừng quên là thử sút từ khoảng cách xa (Mueller, Oezil hay Podolski có khả năng này!) thì thế nào cũng hạ được Hy Lạp vào bán kết.

Một điểm khác, nếu Đức sớm đá lọt lưới Hy Lạp thì hàng hậu vệ Hy Lạp phải "mở" vì nếu không bị loại thì Đức sẽ có thêm nhiều cơ hội để chế ngự Hy Lạp vậy!

Tôi định cư tại Đức nên rất muốn đội tuyển Đức được vào tiếp. Ước mong là chuyện như điều này có thể xảy ra không là chuyện khác?. Hãy cùng xem trận đấu tối nay giữa Đức và Hy Lạp.

***

Thành phần tuyển Đức được công bố như sau: Neuer - Boateng, Hummels, Badstuber, Lahm - Khedira, Schweinsteiger - Reuss, Ưzil, Schuerrle, Klose (Coach: Loew )

Qua đó, chúng ta thấy ngay là Loew đã thay đổi cầu thủ. Tuy tất cả đều còn trẻ nhưng tôi nghĩ Loew can đảm thực hiện và đưa Reuss cùng Schuerrle vào hàng tiếp ứng phải và trái. Reuss có nhiều sáng kiến, đá hay và công rất hiệu quả trong giải Bundesliga I tại Đức. Ưu điểm khác là Hy Lạp chưa rành lối đá của hai cầu thủ trẻ, mới này nên biết đâu sẽ gây cho Hy Lạp nhiều bất ngờ.

Thành phần đội tuyển Hy Lạp : Sifakis, Torosidis, K. Papadopoulos, Sokratis, Tzavellas, Maniatis,

Katsouranis, Makos, Ninis, Salpingidis, Samaras. Coach: Santos, Fernando

Trọng tài: Damir Skomina (Slowenien)


Theo ghi nhận của tôi, Đức đá theo kiểu 1-4-2-3-1 và Hy Lạp đá kiểu rất lạ là 1-5-3-2, có nghĩa là thủ nhiều và công ít, chờ cơ hội phản công nhanh hầu đạt chiến thắng bất ngờ.

Bây giờ tôi xin tóm lược ngắn diễn tiến trận tứ kết giữa Đức và Hy Lạp.

Trong 5 phút đầu, Đức làm chủ tình hình trên sân cỏ. Từ hai góc Đức tìm cách gây áp lực lên hàng hậu vệ Hy Lạp. Đức đã thử sút từ xa nhưng chưa gây nguy hiểm gì cho đối phương cả. Mọi người đều nhìn thấy rõ là Hy Lạp rút về thủ.

15 phút trôi qua, Đức tuy làm chủ tình hình trên sân cỏ nhưng không qua nổi hàng hậu vệ rất vững của Hy Lạp, thỉnh thoảng Hy Lạp phản công nhanh nhưng chưa bên nào có cơ hội lớn để làm bàn, vẫn tỷ số 0:0.

Chúng tôi nhận thấy Đức tìm cách áp lực, phần nhiều từ phải bởi Oezil và Reuss. Phút thứ 24, cơ hội lớn cho Oezil. Klose và Reuss giao banh cho nhau. Reuss châm banh cho Klose nhưng sút thiếu chính xác, không nguy hiểm đối với thủ môn Sifakis.

Liền sau đó, Reuss có cơ hội, sút và ... Sifakis cứu nguy. Phạt góc cho Đức, vô hại.

Giờ tới phiên Hy Lạp phản công nhanh bởi Salpingidis, Neuer kịp chạy ra cứu nguy. Trên sân cỏ tình thế không thay đổi, Đức tìm cách công trong khi Hy Lạp thủ. Vẫn 0:0 (phút 31).

Phút thứ 33, Đức xuống từ góc trái, Schuerrle sút ...banh ra ngoài.

Phút 36, Oezil lừa banh xuống vòng cấm địa, góc trái. Oezil giao banh cho Khedira, sút ... Sifakis cứu nguy được. Trận đấu diễn ra hầu như trên phần đất của Hy Lạp. Người viết có cảm tưởng Hy Lạp chỉ muốn thủ huề hiệp đầu.

Tuy nhiên vào phút thứ 39, thủ quân Đức Lahm nhận được banh kéo vào giữa gần 16 mét sút mạnh ...chế ngự được Sifakis. Tooooor, 1:0 cho Đức.

Đức lên tinh thần, liên tiếp tấn công. Vào phút 45, tương tự như Lahm, Schuerrle xuống phiá bên trái, kéo banh vào giữa gần 16 mét và sút mạnh bằng chân phải... banh đi ra ngoài cột gôn trái trong gang tấc.

Hiệp đầu chấm dứt, Đức dẫn trước 1:0. Chắc chắn hiệp nhì sẽ gay cấn hơn vì Đức muống nâng cao tỷ số cho chắc ăn còn Hy Lạp quyết san bằng tỷ số mới có cơ hội khỏi bị loại ngay!

Hai đội tuyển trở ra sân cỏ. Đức không thay đổi, Hy Lạp đưa Georgios Fotakis vào thay Tzavellas và Theofanis Gekas thay cho Ninis.

Đức như hiệp đầu tấn công ngay Hy Lạp và trong 10 phút đầu hiệp nhì chưa gây nguy hiểm gì cả. Nhưng vào phút 55, Hy Lạp phản công nhanh Lahm không kèm nổi Salpingidis đưa banh ngang từ góc phải vào, Boateng chậm hơn và Samaras đá lọt lưới Neuer. Toooooooor. Chỉ với một cơ hội duy nhất Hy Lạp san bằng tỷ số 1:1.

Đức sau đó bắt buộc tăng áp lực để đạt chiến thắng. Vào phút 61, Boateng câu banh từ góc phải vào vùng cấm địa, Klose hụt banh nhưng Khedira đá trực tiếp... Toooor, 2:1 cho Đức.

Đức áp đảo tiếp, Mueller vào thay Schuerrle khi Đức có phạt từ góc phải. Oezil câu banh vào, Klose nhảy lên đội đầu trong khi thủ môn Sifakis cũng nhảy ra định đánh banh đi nhưng hụt và .... Tooooooor, bởi trung phong Klose, Đức dẫn trước 3:1 (phút 68).

Hàng hậu vệ Hy Lạp không còn hiệu quả nữa. Đức công tiếp. Phút thứ 74, Tooooor cho Đức bởi Reuss. Oezil đưa banh cho Klose, sút nhưng Sifakis cản được. Banh dội ra ngay chân Reuss, Reuss "búa" mạnh và tung lưới Hy Lạp, nâng tỷ số lên 4:1. Còn 15 phút nữa chấm dứt trận đấu.

Phút 79, Gomez vào thay Klose. Đức tiếp tục áp đảo. Phút 89, Hy Lạp phản công nhanh. Torosidis câu banh vào trúng tay Boateng. Penalty cho Hy Lạp. Salpingidis lấy đà sút và chế ngự được Neuer, tỷ số 2:4 cho Hy Lạp.

Sau 90 phút, kết quả không thay đổi Đức hạ Hy Lạp, một đội tuyển có hàng hậu vệ mạnh với tỷ số 4:2, là đội tuyển thứ hai sau Bồ đào Nha vào bán kết.

Đức thắng và vào bán kết là sự mong đợi của dân chúng Đức nói chung. Ngay cả bà thủ tướng Merkel, khán giả trận đấu này cũng đã nhiệt liệt đứng dậy vỗ tay mỗi khi Đức đá được Tooooor, tung lưới Hy Lạp! Riêng người viết, cũng vui vì đã thử phân tích xem 4 đội nào sẽ vào bán kết trong bài viết trước đây và qua hai trận đầu của vòng tứ kết may mắn... đã đúng được 50% rồi.

Tóm lại, Đức chơi trội hơn Hy Lạp, có nhiều cơ hội làm bàn nên đáng được vào bán kết. Qua đó Đức cũng là một trong 4 đội tuyển hay nhất kỳ Euro 2012. Với lối đá như hôm nay, tôi nghĩ Đức có thể vào chung kết được! (Đối thủ sẽ là Anh hay Ý, hai đội này sẽ tranh tài với nhau vào ngày 24-04-2012!) .

*Lê Hoàng Thanh ghi nhanh (Nam Đức, 22- 06 -2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.