Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thử Phân Tích 8 Đội Tuyển Vào Tứ Kết: Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Tiệp, Anh, Pháp, Ý và Đức: Đội nào có thể vào bán kết Euro 2012 ?

21/06/201200:00:00(Xem: 16067)
Trước khi thử phân tích 8 (tám) đội vào bán kết, chúng tôi sơ lược diễn tiến và kết quả những trận đấu vòng loại đã diễn ra để quý vị tiện theo dõi.

Như quý vị đã biết, sau hai trận đầu vòng loại, Tiệp và Nga dẫu đầu Group A. Ba Lan hạng 3 với ba điểm và Hy Lạp chót với vỏn vẹn 1 điểm. Ai cũng nghĩ nếu Ba Lan thắng Tiệp thì Nga và Ba Lan vào tiếp. Còn Tiệp thắng thì sẽ cùng vào tứ kết với Nga. Nghĩ là thế đó nhưng kết quả hoàn toòan trái ngược. Hy Lạp đã hạ Nga 1:0 trận chót vòng loại Group A và Tiệp thắng Ba Lan với Toooor của, Jiracek vào phút thứ 72. Bất ngờ đã xảy ra trong giải Euro 2012. Hai đội tuyển của Group A mà giới chuyên gia đánh giá thế nào cũng sẽ vào vòng tứ kết thì bị lọai. Tiệp và Hy Lạp ngược lại được vào vòng kế tiếp.

Group B thì trận đầu Đức thắng Bồ đào Nha 1:0; Hòa Lan bất ngờ thua Đan Mạch 0:1. Trận thứ hai vòng loại Đan Mạch bị thua Bồ đào Nha 2:3 trong khi Hòa Lan thua lần nữa, bị Đức hạ 2:1, qua đó xem như Hòa Lan bị loại ngay từ đầu giải Euro 2012 sau hai trận tranh tài.

Trận chót của bảng này: Đức hạ Đan Mạch 2:1 và Hòa Lan thua Bồ đào Nha 1:2

Tóm lại, Đức hạng nhất và Bồ đào Nha hạng nhì bảng B. Qua đó đối thủ của Đức vòng tứ kết là Hy Lạp và Bồ đào Nha sẽ phải tranh tài cùng Tiệp. Đội nào thắng sẽ vào vòng bán kết.
euro_2012
Hình ảnh sưu tầm từ Internet, Euro 2012.
Group C: Trận thứ nhất Spain huề Ý 1:1; Croatia hạ Irland 3:0.

Trận thứ nhì, Ý lại huề với Kroatien 1:1, trong khi Tây ban Nha thắng Ireland 4:0

Trận chót của bảng này: Tây Ban Nha thắng Croatia 1:0 và Ý hạ Ireland 2:0

Tây ban Nha dẫn đầu Group C với 7 điểm; hạng nhì là Ý (5) và cả hai đều được vào tứ kết

Group D: trận đầu vòng loại Pháp vs. Anh huề 1:1 và Ukraine hạ Thụy Điển 2:1.

Trận nhì vòng loại Ukraine thua Pháp 0:2 và Anh hạ Thụy Điển 3:2.

Trận chót của bảng này: Ukraine bị Anh hạ 1:0; Sweden thắng Pháp 2:0

Tóm lại, Anh hạ Ukraine và tuy Pháp thua Thụy Điển nhưng cuối cùng hai đội tuyển Anh và Pháp của Group D được vào vòng tứ kết.

Bây giờ tôi thử phân tích xem đội tuyển nào trong 8 đội tuyển được vào vòng II nói trên có cơ hội (Chance) vào bán kết. Vì đây chỉ là sự phỏng đoán dựa vào sự nhận xét riêng của người viết nên có thể sai lầm. Mong độc giả hoan hỷ cho.

1) Tschchien (Tiệp) vs. Bồ đào Nha:

Đội tuyển Tiệp đá rất tùy hứng theo nhận xét của tôi. Thua Nga khá đậm nhưng lại thắng Ba Lan là điều đáng nói. Bồ đào Nha tuy đứng trong Group B là bảng khá mạnh mà loại được Hòa Lan và Đan Mạch không phải chuyện dễ dàng đâu. Ngoài ra, cầu thủ Bồ đào Nha có kỹ thuật chơi banh cao với danh thủ Ronaldo (biệt danh CR7) nếu trúng ngày đá hay thi Tiệp sẽ gặp trở ngại nhiều hơn nữa.

Thêm vào đó, Bồ đào Nha nuôi tham vọng lớn nên cá nhân người viết đánh giá Bồ đào Nha cao hơn và sẽ hạ Tiệp để vào bán kết.

2) Hy Lạp - Đức:

Riêng đội Đức, trong những ngày trước khi Euro 2012 khai mạc, dân chúng Đức bàn tán rất náo nhiệt về vai trò của đội tuyển nhà trong giải Euro Cup 2012 này. Nhiều tờ báo, nhiều Fans chủ quan đã lên tiếng nói rằng Euro Cup 2012 sẽ phải về tay Đức vì hơn thập niên rồi Đức chưa chiếm lại được chức vô địch túc cầu Âu Châu. Điều này có thể xảy ra nếu nhìn vào bảng B thì phải nói Đức nằm vào Group gồm những đội tuyển mạnh (cùng với Hòa Lan, Bồ đào Nha và Đan Mạch). Tuy hơi vất vả nhưng nếu Đức loại được một trong vài "địch thủ đáng ngại" ở vòng I thì sẽ "nhẹ người" hơn trong các vòng kế tiếp. Và cuối cùng, đúng như sự phỏng đoán của chúng tôi, Đức đã thắng ba trận, cùng Bồ đào Nha vào tứ kết, gặp Hy Lạp!

Nhìn chung đội Đức, thành phần cầu thủ chính hầu như đều mạnh khỏe, đang lên phong độ. Sau khi đá bại cả ba đội trong Group thì tinh thần đội Đức lại càng tăng thêm và khi biết tranh tài với Hy Lạp Coach của Đức và tất cả cầu thủ đưa ra chỉ tiêu là phải thắng Hy Lạp, một đội bất ngờ vào vòng II để vào bán kết. Với một hàng hậu vệ, thủ môn nhiều kinh nghiệm, với hàng tiếp ứng đá hay và hàng tiền đạo gồm Klose, Podolski, Gomez là những cầu thủ có khả năng làm bàn để đạt chiến thắng.

Cũng nói thêm, Đức còn có nhiều cầu thủ trẻ, đá rất hay mà chưa có dịp thi thố tài năng. Những cầu thủ này đang hăng máu, không hài lòng với vai trò "cầu thủ dự bị" nên nếu có cơ hội, theo tôi nghĩ họ sẽ "chơi" hết mình. Trong số đó phải kể đến Reuss (23 tuổi) và Goetze (20t). Đồng ý là ít khi Coach nào thay đổi đội hình khi đang đá ăn rơ và chiến thắng. Tuy nhiên nếu bất ngờ xảy ra như trong trận Hy Lạp vs. Nga, ví dụ Đức sẽ bị Hy Lạp dẫn trước thì chắc chắn Coach Loew bắt buộc phải thay đổi chiến thuật và cầu thủ. Trong trường hợp này Reuss là cầu thủ có triển vọng được Loew đưa vào trận đấu. Còn nếu tất cả đều êm xuôi thì có lẽ những cầu thủ giỏi, trẻ của Đức vẫn tiếp tục "làm khán giả" ... ngồi xem đồng đội đá!

Xét đến Hy Lạp thì thấy đội tuyển này khả năng nói chung không bằng Đức. Nếu cần hậu vệ Hy Lạp sẽ là bức tường sắt như trong trận đụng Nga sau khi dẫn trước 1:0, có thể gây khó khăn cho Đức. Còn trung ứng và tiền đạo thì kém hơn so với Đức. Tiền đạo Đức có khả năng làm bàn cao hơn Nga, tinh thần đồng đội tuyển thủ Đức rất cao cộng thêm tinh thần "quyết thắng" nên chúng tôi nghĩ rằng đội tuyển Đức chiếm ưu thế hơn và tiên đoán Đức chắc chắc không bỏ cơ hội đang nắm nên thế nào cũng thắng Hy Lạp trong trận K.o. vòng II.

3) Spain vs. France:

Tây ban Nha đứng đầu bảng C, đã thắng hai trận và huề một trận trong vòng loại, được 7 điểm với tỉ số 6:1 (đá vào 6 trái và bị lọt lưới 1) so tài với Pháp trong vòng tứ kết (Pháp được 4 điểm, đứng hạng nhì bảng D với tỉ số 3:3 (đá vào 3, bị thua 3 trái)). Tây Ban Nha là đội tuyển đương kim vô địch gồm nhiều cầu thủ nổi danh có lối chơi banh công, rất đẹp và hiệu quả. Bên cạnh thủ môn Casillas là điểm tựa của đội, Tây Ban Nha còn có những cầu thủ xuất sắc khác như Silva, Iniesta, Alonso, Xavi, Fabregas. Đặc biệt Iniesta là người dẫn dắt trận đấu với nhiều sáng kiến cũng như vốn có nhiều kinh nghiệm chiến đấu cùng với trung phong nguy hiểm là Torres nhanh nhẹn, có khả năng lám bàn cao, bằng chứng Spain đã đá lọt lưới tổng cộng 6 trái trong vòng I.

Đội tuyển Pháp theo tôi qua vòng I chưa chứng tỏ có khả năng nào xuất sắc cả!. Pháp huề hai trận, thắng một, đứng hạng nhì bảng D sau Anh. Với tỷ số 3:3 nếu so với Spain thì "trên lý thuyết" hàng tiền đạo và hậu vệ của Pháp có vẻ kém hơn Spain. Nhìn chung thì đội Pháp gồm nhiều cầu thủ hay và những cầu thủ nổi danh của Pháp phải nói đến là Carrasso, Ribery, Benzema, Debuchy và Nasri.

Tuy nhiên trên sân cỏ sau ba trận vừa qua làm khán giả thất vọng về Pháp không ít. Tóm lại, Spain chiếm ưu thế hơn và theo tôi có lẽ Tây Ban Nha sẽ loại Pháp nếu muốn còn có cơ hội "bảo vệ" chức vô địch túc cầu Euro.

4) Anh - Ý:

Đội tuyển Anh vất vả nhưng đứng đầu bảng D, gồm nhiều cầu thủ nổi tiếng như Cole, Gerrard, Hart, Terry. Lại thêm hàng tiền đạo mạnh, trẻ với Chaimberlain (19t) , Wellbeck (20t) và đặc biệt Rooney (26t) . Cả ba đều có khả năng làm bàn tốt, đạt chiến thắng cho Anh. Hàng trung ứng cũng khá mạnh chỉ có hàng hậu vệ không vững cho lắm. Nếu Anh bị áp đảo thì đối phương có nhiều triển vọng đá lọt lưới thủ môn Hart.

Còn Ý, như đã nói huề hai trận và thắng một (Hạ Irland trận chót 2:0). Tỷ số 4:2 so với 5:3 của đội Anh thì ngang ngữa nhau. Ngay trận đầu hai bên thủ huề 1:1 nhưng vòng II đá theo kiểu K.o., tức thắng vào thua ra chắc chắn hai đội tuyển phải đá hết mình, phải chứng tỏ khả năng thật sự của mình hầu chiến thắng đối thủ để vào bán kết. 

Thông thường theo cái nhìn của riêng tôi, đội tuyển Ý từ các giải Euro hay Worldcup trước đây thường thủ nhiều hơn trong khi đó Anh hay chơi theo kiều 1-4-4-2, với hai tiền đạo. Tóm lại, nếu Anh và Pháp đội nào gặp ngày hên thì sẽ đá gục đối thủ dễ dàng. Tuy nhiên theo nhận xét của tôi thì sau nhiều lần thất bại, gần nhất từ giải Euro 2008 đến Worldcup 2010 đội tuyển Anh có thể nói "đang đói chiến thắng", nhất là Rooney vì vậy có lẽ những tuyển thủ của đội Anh sẽ đấu hết sức trong trận tứ kết này hầu "lấy lại uy tín" nên đoán rằng Anh sẽ hạ được Ý.

Trên đây chỉ là một sự phỏng đoán rất tài tử của chúng tôi, có thể đúng và cũng có thể sai. Chúng ta hãy chờ xem kết quả trận đấu sẽ diễn ra tuần tự vào những ngày sắp tới, có đúng như sự phỏng đoán của người viết không?

*Lê Ngọc Châu (Munich, 20-06-2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.