Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lá Thư Từ Đức Quốc: Schleswig-Holstein Bầu Lại Nghị Viện Tiểu Bang; Đảo Chánh Nội Bộ Đảng FDP Lật Dân Cử Gốc VN Roesler?

08/05/201200:00:00(Xem: 6518)
Lá Thư Từ Đức Quốc: Schleswig-Holstein Bầu Lại Nghị Viện Tiểu Bang; Đảo Chánh Nội Bộ Đảng FDP Lật Dân Cử Gốc VN Roesler?
Khoảng 2, 2 triệu cử tri thuộc tiểu bang Schleswig-Holstein / Bắc Đức bầu lại nghị viện tiểu bang hôm chủ nhật vừa qua, 06-05-2012.

Để quý độc giả tiện theo dõi và so sánh tôi ghi lại kết quả bầu cử năm 2009. CDU: 31,5%, SDP:25,4%, Xanh: 12,4%, FDP : 14,9%; Tả Khuynh:6%; SSW: 4,3% và Hải Tặc: 1,8%. Liên minh cầm quyền từ 2009 cho đến nay là CDU và FDP.

Theo kết cuộc bầu cử của đài truyền hình ARD và các cơ quan truyền thông Đức thì hai đảng lớn CDU và SPD ngang ngửa nhau Đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) đạt được khoảng 30,8% cử tri ủng hộ, trong khi đảng Xã Hội Đức (SPD) chiếm được 30,4%. Mạnh thứ ba là Xanh (13,2%). Riêng đảng Tự Do dân Chủ Đức (FDP), đang lâm vào tình trạng khủng hoảng trên bình diện liên bang lần này, với ứng cử viên hàng đầu là ông Wolfgang Kubicki rất vui mừng vì đã chiếm 8,2%, được tham chính. Đảng Tả Khuynh (hậu thân cộng sản DDR) chỉ còn 2,2% cử tri ủng hộ và bị loại ra khỏi nghị viện. Đảng Piraten (Hải Tặc) gây thêm ngạc nhiên nữa vì tại Schleswig-Holstein cũng đạt 8,2%, mạnh như FDP. Vĩ chi đảng Hải Tặc (+64,4%) liên tiếp ba lần thắng cử và được tham chính tại nghị viện Schleswig-Holstein. Đảng SSW (thiểu số dân Đan Mạch) chiếm 4,5% và cũng có quyền tham chính vì đảng này huởng quy chế ngoại lệ đặc biệt, không cần phải đạt mức tối thiểu 5% theo luật bầu cử quy định dành cho các đảng phái Đức.

Qua đó chúng ta thấy, tuy sự ủng hộ của cử tri dành cho CDU giảm nhẹ so với 2009 nhưng vẫn là đảng mạnh nhất. Trên lý thuyết dựa theo kết quả bầu cử một liên minh lớn giữa CDU + SPD có thể được thành lập. Tuy nhiên CDU và SPD đảng nào cũng muốn nắm chức quan trọng là thống đốc tiểu bang. Ông Jager (CDU) lên tiếng CDU được quyền thành lập chính quyền tại đây vì là đảng mạnh nhất. Ngược lại Torsten Albig (SPD) thì cho rằng liên minh Đen+Vàng không còn được cử tri ủng hộ, xem như bị truất quyền nên SDP sẽ thương lượng với các đảng khác để thành lập chính phủ. SPD được thêm phiếu nhưng ứng cử viên hàng đầu, ông Albig tỏ ra thất vọng vì nghĩ là SPD Schleswig-Holstein sẽ thắng CDU (nghĩ rằng sẽ chiếm gần 40%!) nhưng không đạt.

Dựa theo kết quả bầu cử thì số ghế tại nghị viện phân chia như sau: CDU và SPD được 22 ghế, FDP:6, Xanh:10, Hải tặc 6 và SSW được 3 trong tổng số 69 ghế.

Ngoài liên minh lớn ra thì một chính quyền tại Schleswig-Holstein cũng có thể thành lập:

1) giữa SPD+Xanh và SSW
2) SPD + Xanh + FDP (Liên Minh Đèn Đường Đỏ+Vàng + Xanh)
3) CDU + Xanh + FDP (gọi là Jamaica)

Từ Bá Linh, chủ tịch SPD, ông Gabriel lên tiếng nói rằng chỉ có một đảng thắng phiếu, đó là SPD. Được cử tri ủng hộ mạnh mẽ hơn (+5%) nên Albig (SPD) có quyền thương lượng với các đảng phái thắng cử để thành lập chính quyền. Bà chủ tịch đảng Xanh, Claudia Roth cho biết qua đài truyền hình ARD là một chính quyền theo kiểu mẫu Jamaica sẽ không xảy ra. Roth còn nói thêm :" Đảng Xanh không phải là đảng tạo đa số phiếu cho một chính quyền đã bị cử tri bất tín nhiệm!". Kết quả bầu cử cho thấy rằng dân chúng tiểu bang Schleswig-Holstein muốn có sự thay đổi chính trị tại đây!

Còn đảng FDP Schleswig-Holstein tuy mất phiếu nặng nề nhưng rất vui mừng vì không bị loại ra khỏi nghị viện, lý do dễ hiểu vì trong thời gian qua FDP hầu như mất đi sự tin tưởng của cử tri.

Theo sự nhận xét của riêng tôi thì đảng Cướp Biển là "đảng thủ lợi" nhiều nhất. Những cử tri bất bình SPD, CDU và đặc biệt FDP (-6,7%) hay Tả Khuynh (-3,8%) đã dồn phiếu cho đảng "Hải Tặc".

Hôm nay, 07-05-2012, báo chí Đức cho chạy tít: "Coi chừng, người Đan Mạch đến!". Thêm vào đó, lần nữa chủ tịch SPD, ông Gabriel tuyên bố SPD sẽ cùng với Xanh và SSW thành lập chính phủ tiểu bang Schleswig-Holstein. Song song đó, đảng Hải Tặc lên tiếng cho biết qua báo chí là sẽ ủng liên minh SPD+Xanh+SSW. Sự tuyên bố này làm cho CDU chới với vì rõ ràng CDU đâu còn ai để liên minh ngoài FDP nhưng cả hai cộng lại chỉ được 28 ghế tại nghị viện. Muốn nắm quyền liên minh tối thiểu phải hội đủ 35 trong số 69 ghế. Điều này liên minh SPD+Xanh+SSW tuy đạt được nhưng theo nhận xét của người viết, quá bấp bênh vì nếu chỉ cần 1 hay hai nghị sĩ bỏ phiếu chống trong một đạo luật hay đề án nào đó cần biểu quyết để thông qua tại nghị viện thì xem như thất bại, khởi đầu cho sự rạn nứt rồi cuối cùng đi đến tan vỡ sau đó.

Chúng ta có thể nhìin thấy điều xác tín rằng lá phiếu dân chủ đã đóng vai trò quyết định trong việc lựa chọn đại biểu trong chính quyền tiểu bang của Đức. Họ tranh cử rất dân chủ, đặc biệt với chính sách đa đảng nên chuyện phân quyền khó tránh khỏi. Trong nghị viện (hay quốc hội) hầu như không có chuyện "nghị gật" như ở VN hay các nước xã hội chủ nghĩa và độc tài đảng trị. Đảng nào, nghị sĩ nào làm việc bê bối, đánh mất niềm tin thì sẽ bị đào thải trong lần bầu cử sau. Họ vận động cử tri rất dân chủ, chọn người khả năng có uy tín để lãnh đạo. Điều này được chứng minh cụ thể nhất là Tả Khuynh đã bị loại ra khỏi chính trường Schleswig-Holstein vì họ chẳng đóng góp được gì một cách rõ ràng trên phương diện phát triển xã hội cũng như sự phồn thịnh của người dân. Ngoài ra uy tín đóng vai trò khá quan trọng vì khi đánh mất niềm tin rồi thì cử tri Đức sẽ không ủng hộ và họ dồn phiếu cho các đảng khác, điển hình là FDP (-6,7%) so với 2009. Sự khác biệt giữa đa đảng và độc tài đảng trị là thế. Tha hồ chọn lựa để bầu!

Một tin rất giật gân được "phao đi" ngay tối hôm qua, 06-05-2012 là "nội đảng FDP sẽ đảo chánh" truất phế chủ tịch Roesler (một chính trị gia Đức, gốc Việt).

Như tôi đã phân tích trong một hai Lá Thư Âu Châu trước đây, triều đại Roesler sẽ nhanh chóng bị sụp đổ nếu sự chống đối Roesler tăng mạnh mà nguyên nhân có thể là kết quả bầu cử hôm qua và vào ngày 13-05-2012 sắp tới tại Nordrhein-Westfalen (NRW) với ứng cử viên hàng đầu là Christian Lindner, cựu tổng thư ký của đảng FDP. Xin mở ngoặc và nói thêm là một tuần lễ trước cuộc bầu cử nghị viện NRW, Lindner (năm nay 33 tuổi) đã được 97,9% đại biểu trong buổi đại hội tỉnh bộ tổ chức tại Gtersloh tín nhiệm bầu làm chủ tịch FDP tiểu bang NRW, thay thế bộ trưởng ý tế Daniel Bahr (FDP). Khách quan nhận xét chúng ta cần hiểu rằng Roesler đang ở trong thế kẹt sau khi FDP liên tiếp bị loại 4-5 lần ra ra khỏi chính quyền tiểu bang trong vòng 1 năm, kể từ khi Roesler lên nắm chủ tịch đảng FDP, thay thế Westerwelle từ chức. Nếu FDP thất bại thì Roesler càng bị chỉ trích nặng nề hơn trong vai trò đảng trưởng. Ngược lại, nếu Kubicki hay sắp tới Lindner thắng cử ở NRW thì uy tín Roesler thế nào cũng bị sút giảm. Thành viên chống Roesler trong nội đảng FDP sẽ không để yên ông ta; thêm vào đó những đảng viên ủng hộ Lindner và Kubicki thừa thắng xông lên đánh bóng Lindner và Kubicki hay Bruederle vì FDP rất lo sợ sẽ bị loại ra khỏi chính trường Đức. Tóm lại, đàng nào cũng bất lợi cho Roesler, theo nhận xét riêng của người viết.

Mặc dù ông Kubicki (FDP, Schleswig-Holstein) lên tiếng ngay sau khi có tin đồn FDP sẽ đảo chánh Philipp Roesler là ông Roesler đừng lo, cứ "an lòng mà ngủ đi" nhưng dư luận Đức đang bàn tán tán xôn xao về số phận của Roesler trong thời gian sắp đến. Người ta đồn rằng một cánh rất mạnh trong nội đảng chống Roesler muốn hỗ trợ đưa ông Rainer Brderle, chủ tịch khối thượng nghị sĩ FDP tại quốc hội Đức lên thay và sẽ lật đổ Roesler nội trong năm 2012 này!

Đúng sai, chúng ta chờ xem và tôi sẽ trở lại cùng quý độc giả khi cuộc "đảo chánh Roesler" xảy ra.

* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 07-05-2012) 

* Tài liêu tham khảo: AFP, Spiegel Online, ARD, ZDF, Internet và Yahoo News

Lê Ngọc Châu
(Nam Đức, 07-05-2012)

26/06/2019(Xem: 190)
Khác với hầu hết các định chế quốc tế được thành lập sau năm 1945, mà mục tiêu chính là giải quyết các vấn đề vãn hồi hoà bình và tái thiết hậu chiến, G20 là một diễn đàn được thành lập vào năm 1999, một cơ chế cho các cuộc họp cấp bộ trưởng.
26/06/2019(Xem: 384)
Sông Ba lai là một trong chín con sông của sông Cửu Long .Nay tại cửa sông Ba Lai thông ra biển , người ta đã xây dựng một hệ thống cống đập nên ghe thuyền không thể ra biển được .
26/06/2019(Xem: 286)
Tôi nhận được từ nhà văn Nguyễn Văn Sâm một cuốn sách mà ông vừa cho xuất bản. Nói rằng đây là một tác phẩm văn nghệ hay một cuốn biên khảo, một sách dịch đều đúng mà cũng đều không đúng.
26/06/2019(Xem: 317)
Tôi muốn sau này mình sẽ phục vụ cho một hệ thống trường của trẻ em Việt Nam mà chúng tôi gọi là “trường ba không”: không hộ khẩu- muốn học đâu thì học; không học phí- tức không phải nộp một xu nào (không như các trường tư phải nộp nhiều tiền lắm, mình phải chịu); thứ ba là không “bắt nạt”- tức không thi cử, không kiểm tra, không đánh số…
25/06/2019(Xem: 1107)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
24/06/2019(Xem: 926)
Trong cuộc chiến tranh Quốc cộng, một bên là Thế giới Tự Do, một bên là chủ nghĩa CSø bạo tàn,khát máu luôn đấu tranh bằng bạo lực thà giết lầm hơn tha lầm
24/06/2019(Xem: 977)
Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.
24/06/2019(Xem: 1526)
Ngả Ba Trung Lương là địa danh của mũi tàu chia hai phần đất : một là đường rẻ vào thành phố Mỹ Tho –Tỉnh Tiền Giang , đường kia là Quốc lộ 4 chạy suốt các tỉnh miền Tây đến tỉnh tận cùng đất nước là tỉnh Cà Mau .
24/06/2019(Xem: 1611)
Hình ảnh Cha Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án đã bị sửa đổi bởi các thành phần chống đối cộng đồng Việt Nam để bôi nhọ cộng đồng và ý nghĩa và thực tế của chế độ áp bức tại Việt Nam.
24/06/2019(Xem: 1381)
Lãnh đạo một đất nước là việc lớn, có thể đưa quốc gia đến hưng vong. Thế mà, hiện nay Chủ tịch nước Tàu là Tập Cận Bình lại lâm vào thế “Tứ bề thọ địch.” Nước Tàu phải đối đầu một lúc nhiều biến động trong nước và từ các nước bên ngoài đang nghi ngờ hay muốn tiêu diệt nước Tàu.
24/06/2019(Xem: 802)
Ước tính 2 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự luật dẫn độ, vào chủ nhật 16/6/2019, và các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục được diễn ra cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại.
24/06/2019(Xem: 510)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
23/06/2019(Xem: 801)
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
23/06/2019(Xem: 1416)
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
22/06/2019(Xem: 639)
kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam triệt để tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân đã được qui định trong Hiến Pháp, trong đó có quyền tự do ngôn luận, biểu tình và hội họp đã bị các luật tố tụng dân sự và hình sự tùy tiện giải thích để ngăn chận, bắt bớ; chấm dứt việc trấn áp, bỏ tù hoặc giam lỏng những dân oan đòi đất, những người biểu tình vì bảo vệ môi trường và toàn vẹn lãnh thổ; tức khắc trả tự do những tù nhân lương tâm
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.