Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghệ Nhân & Mùa Xuân

21/04/201200:00:00(Xem: 10501)
Cuộc triển lãm tranh đã qua, nhưng tôi thích cần nhìn lại. Mùa Xuân về ở Nam Cali mới chỉ gần phân nửa, các anh chị em hoạ sĩ đã mở ra một cách nhìn đầy màu sắc về mùa Xuân mới. Tôi đến với những tranh và những nghệ nhân thân yêu vào một sớm chúa nhật vội vàng nhưng đầy nhiệt tình; bắt tay nhau qua những nụ cười rạng rỡ! Vội vàng vì cũng trong buổi trưa nầy, Câu Lạc Bột Tình Nghệ Sĩ mời tham dự kỷ niệm hai năm thành lập, tôi phải “chạy show”!

Với cuộc triễn lãm mang tên “ Mơ Xuân” tại phòng sinh hoạt Văn Lang trên đườngg Moran ( Việt Herald củ), ta có thể đứng hàng giờ thưởng thức từng nét vẽ linh hoạt và sự hài hòa màu sắc của từng cây cọ đậm tình quê hương. Những họa sĩ trẻ đứng chung với các đàn anh lớn tuổi, những cây cọ Bắc Trung Nam hòa nhau trên bốn bức tường đầy màu sắc và tính nghệ sĩ, thể hiện nét tài hoa, từng nét riệng tư hòa lẫn vào nét chung thật tươi mát.

Với Lê Thúy Vinh, cô gái Huế, xuất thân từ USC Fullerton, CA; nét “Tình Xuân” sơn dầu. Bức họa những chàng ngựa và những chị ngựa chạy vòng quanh tán tỉnh nhau. Xem bức tranh tôi nghe như có tiếng hí vang và những cái đuôi dài quyện vào nhau tình tự… Cùng những bức tranh mang duyên dáng áo dài rất Huế! Dương Ngọc Sum, một tài danh từ Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ thuật Huế. Tuyệt vời với những nét dán giấy tranh màu “Trước Sân Trường” những tranh tiêu biểu quê hương bùi ngùi luyến nhớ. Trương Đình Uyên, tốt nghiệp từ Đại Học Oklahoma, đường nét uyễn chuyễn và tươi mát trên thân thể dịu kỳ người đàn bà ảo huyền tuyệt bút! Công Tằng Tôn Nữ Ái Lan, xuất thân trường Mỹ Thuật Huế; “Mẹ Và Con” là một trong mấy tác phẩm trưng bày, nét điêu luyện màu sắc tuyệt vời…

trien_lam_mo_xuan_medium

Họa sĩ Dương Ngọc Sum và tranh.
Quay qua bên trái hay phải ta vẫn đụng vào màu sắc. Những linh hoạt khai phá của nghệ nhân là khôn cùng. Giữa những nghệ sĩ trẻ, có một tài danh đàn anh, sanh năm 1941, một nhà giáo cầm cọ. Những bức tranh đầy hoa rực rỡ như những nụ xuân yên bình hoa bướm… chẳng “già” tí nào trên cây cọ của Đặng Ngọc Sinh! Hồ Thành Cung – con của HS Hồ Thành Đức – đúng là “hổ phụ sanh hổ tử”, với đường nét theo trường phái riêng trên computer, với những tranh sơn dầu trong “người đàn ông cô đơn”. Bùi Phương Dung đến từ Đa Lạt với tranh”Giấc mơ” thiên về màu nóng! Lê Thu Huệ thì thể hiện qua nét cổ xưa trong”Chân dung người đàn ông” – Mốt nét điêu khắc trên tượng. Quỳnh Giao thì chuyên thể hiện những màu sắc của cao nguyên Việt. Hình ảnh sơn nữ và những hòa màu riêng của miền son cước rất độc đáo! Đặng Quang Vinh thì có đường nét riêng trong “Cội Nguồn” hay những bức tranh, người xem rất thích. Anh tốt nghiệp CSU Long Beach.

Con người sinh ra và lớn lên giữa thiên nhiên với muôn ngàn âm thanh , màu sắc. Nghệ nhân đã biết thâu tóm những thứ ấy lại thành tác phẩm phục vụ con người. Âm thanh biến thành nhạc và những màu sắc biến thành những trân trọng trên màu vẽ nghệ nhân… Tiếp xúc với Lê Thúy Vinh , Dương Ngọc Sum và những anh chị em nghệ sĩ cầm cọ trong cuộc triễn lãm tranh “Mơ Xuân” là một thích thú. Có bao điều ta không thể nói bằng lời, khi đứng trước tranh họa, ta cảm thấy cũng không cần phản giải thích tại sao và ý nghĩa gì được màu sắc ngợi ca hạnh phúc của chúng ta!

Cảm ơn các anh chị em nghệ nhân cầm cọ đã cống hiến cho đời những màu sắc hài hòa mang quê hương Việt Nam cho những người con tị nan cách xa. Hơi Huế, Sài Gòn, Hà Nội bàng bạc; tình yêu thương nhau trên từng bức tranh. Bạn có thể nghe tiếng ngựa hí vang trong bức tranh của Lê Thúy Vinh, cảm nhận được hạnh phúc tình yêu mùa xuân trên tòan thể phòng tranh ở Phòng Sinh Họat Văn Lang tháng tư năm 2012. Cảm ơn Lệ Thúy Vinh và nhóm họa sĩ đầy nhiệt tình phục vụ !

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoa học chính trị học thuyết NHÂN-QUẢ rất được quan tâm, ở đây không theo nghĩa siêu hình trong tôn giáo, mà là quan sát những diễn biến và vận động trong xã hội rất thực tế có thể theo dõi và kiểm chứng rõ ràng.
Trong những ngày tiếp theo ngày Nhật chính thức đầu hàng Đồng minh, ngày 15 tháng 8 năm 1945, khi ấy Việt Minh mới đe dọa cướp chính quyền nhưng chưa thực sự sẵn sàng vì các lãnh tụ của đảng này còn đang bận họp ở Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang). Tất cả mọi hoạt động là do các cán bộ địa phương quyết định trong những giờ phút chót. Trong khi đó thì Khâm Sai
Lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm bom nguyên tử thành công trong khi Đức còn tụt hậu về tình trạng nghiên cứu. Nhờ có gián điệp Đức, Liên Xô biết các đề án của Mỹ và không phản ứng. Trong bản Tuyên bố Postdam, Đồng Minh đòi hỏi quân đội Nhật đầu hàng vô điều kiện. Vì Nhật không đáp ứng, nên Truman quyết định cho ném bom nguyên tử vào ngày 6 tháng 8 năm 1945 tại Hiroshima và ngày 9 tháng 8 tại Nagasaski.
Nhưng trong u tối vẫn có nhúm lửa hy vọng: phong trào Dù Vàng ở Hồng Kông, các nhà dân chủ ở Việt Nam và Trung Quốc và nhiều nơi khác vẫn không nản lòng cho dù bị đàn áp trong lúc nền dân chủ thoái trào trên toàn thế giới.
Tổng cộng thời gian chấp chính của Thủ Tướng Trần Trọng Kim, có lẽ, vẫn chưa bằng số giờ mà các ông Thủ Tướng Cộng Sản sau đó ngồi hội họp. Và có lẽ đám người này không họp bàn về chuyện gì khác ngoài việc bán nước hại dân nên chế độ hiện hành càng kéo dài thì quê hương càng lụn bại.
Nước Mỹ hiện tại vẫn còn là cường quốc số một trên thế giới, nhưng là một cường quốc đang gánh những bất công đe dọa địa vị siêu cường lãnh đạo thế giới. Siêu cường Mỹ không chiếm nước nào cả. Chưa thành siêu cường Trung Quốc đã chiếm Tây Tạng, Tân Cương, Hoàng Sa và các đảo ở Trường Sa của Việt Nam.
Cuộc bầu cử tổng thống Đức diễn ra bí mật và không có sự trao đổi ý kiến trước. Về mặt lý thuyết, bất kỳ ai hoặc bất cứ người Đức có thể được lựa chọn, với điều kiện là người đó đã đạt tròn 40 tuổi. Bất kỳ thành viên nào của Hội đồng Liên bang đều có thể đề cử nam- nữ ứng cử viên (ƯCV).
Vừa được tin chị Đỗ Phương Khanh ra đi, tôi cầu nguyện cho chị ngay. Chị là người hiền lành, tốt bụng, giúp đỡ mọi người, ai cần gì thì chị giúp không do dự. Chị đẹp, đẹp từ dáng dấp, đẹp từ tinh thần, ai gặp chị cũng thương chị ngay.
Khó khăn nào rồi cũng vượt qua, dịch cúm Covid-19 là cơ hội để mọi người quan tâm nhau hơn, thù hận nên bỏ, tương trợ lẫn nhau. Yếu tố tinh thần quan trọng nhất trong đời sống của mọi người, niềm tin tôn giáo giúp mọi người sống vui, sống yêu đời hơn. Hy vọng mọi người tìm cho mình con đường để sống, tin vào tôn giáo của mình mãnh liệt hơn. Tập thể dục, thể thao hàng ngày. Khỏe mạnh, yêu đời, ăn uống lành mạnh, yêu đời, yêu người mà sống.
Vu Lan về… Vu Lan cũng như Giáng Sinh, không còn là ngày lễ riêng tôn giáo. Đó là những dấu son thời gian của nhân văn ghi đậm nét cảm xúc của con người. Nếu Giáng Sinh là ngày lễ của Ân Tình thì Vu Lan là ngày lễ Nhớ Mẹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.