Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tết Mưa, Trời Chừa Chút Nắng

28/01/201200:00:00(Xem: 11040)
Tết Mưa, Trời Chừa Chút Nắng

Tết Mưa, Trời Chừa Chút Nắng

buivanphu_20120125_tetmua_h01_doitrong-large-content

Đánh trống khai mạc Hội Tết Nhâm Thìn San Jose. (ảnh Bùi Văn Phú)

buivanphu_20120125_tetmua_h02_luongxuanviet-large-contentĐại tá Lương Xuân Việt trong lễ khai mạc.

buivanphu_20120125_tetmua_h03_madisonnguyen-large-content

Phó Thị trưởng Madison Nguyễn, thứ ba từ trái, chúc Tết đồng hương. (ảnh Bùi Văn Phú)Bùi Văn Phú

Năm nay Tết về sớm trong khi mưa Cali lại đến muộn. Cả tháng Mười Hai lác đác vài hạt mưa. Ra Giêng vẫn còn nhiều ngày nắng ấm, có hôm lên đến 70 độ F.

Cuối năm ta mưa mới về. Ba đợt liền nhau, từ Alaska đổ xuống, từ Thái Bình Dương kéo vào. Dầm dề. Lạnh lẽo.

Tuần trước đó, Chủ Nhật 15-1 có Hội Tết Nhâm Thìn San Francisco với sáng mây, chiều nắng làm ấm lòng vạn khách du xuân và mừng cho ban tổ chức.

Thứ Bảy 21-1 đi Hội Tết San Jose ở Fairgrounds. Trời mây, mưa nhẹ. Thỉnh thoảng có khoảng xanh, loé lên những ánh nắng.

Từ xa lộ 101 rẽ vào Tully. Mọi năm con đường này, khi qua góc McLaughlin đã phải chậm lại với dòng xe nối đuôi nhau kéo dài nhiều lốc cho đến cổng hội chợ. Hôm nay thì không. Xe chạy một mạch đến lối vào bãi đậu. Vắng ngắt, khiến mình tự hỏi: hay đi không đúng ngày, tuần tới mới có hội chợ chăng? Nhìn lên cổng cao hình vòng cung có con diều mang hàng chữ “Hội Tết” bay phất phới, cùng với hàng cờ Mỹ và Việt Nam Cộng hoà phần phật trong gió.

10 đô. Cầm thẻ đậu xe, ngó thoáng thấy ghi 6 đô với những bôi xoá. Thẻ ghi chỉ 6 đô thôi. Giá đó cũ rồi. Mấy giờ hội chợ bắt đầu? 11 giờ. Gần 11 giờ rồi sao vắng thế! Không biết nữa, có lẽ trời mưa, hy vọng mai tốt hơn. Dự báo cho biết mai còn mưa nhiều hơn. Vậy sao! Người gác cổng nói tiếng Anh âm giọng Mễ. Tôi giọng Việt. Bãi đậu xe vắng như chưa bao giờ vắng thế. Chỉ chừng 50 chiếc. Vài thanh thiếu niên khệ nệ khiêng thùng quần áo, đồ trang trí đủ mầu sắc. Chắc các em có gian hàng trong hội chợ.

Vào cửa 12 đô. Tôi là người mua vé đầu tiên vì đến cổng thì ô cửa bán vé vừa mở. Cô bán hàng nói giá vé bao gồm văn nghệ và xổ số. Làm cách nào tham gia chơi xố số. Không biết, anh vào bên trong hỏi ban tổ chức.

Cổng vào chưa mở. Bên ngoài chỉ mươi khách du xuân đứng chờ dù đã qua 11 giờ ít phút.

Năm ngoái cũng tình trạng này và cả trăm người phải xếp hàng đứng chờ khá lâu, vài người nói với nhau là cổng chưa được phép mở cho đến khi sở y tế và cứu hoả kiểm soát an toàn xong xuôi. Tôi đứng chờ đến gần 12 giờ mới bỏ đi vì khi đó lễ khai mạc xong, quan khách đã ra về. Vài ngày sau đem sự việc này hỏi ông trưởng ban tổ chức Lại Đức Hùng và được trả lời ông không hay biết chuyện cổng không được mở đúng giờ. Ông nói có khách vào dự lễ khai mạc lúc 11 giờ.

Năm nay đến giờ mà cổng cũng chưa mở. Gặp luật sư Nguyễn Tâm và một bạn học thời sinh viên có gian hàng sản phẩm điện tử trong hội chợ nhưng cả hai cũng đang kẹt bên ngoài. Nghe phong phanh lí do như năm ngoái.

Từ trong sân vọng lên giọng thân quen của ông Nguyễn Đức Lâm mời mọi người an vị để chuẩn bị lễ khai mạc. Cổng vẫn chưa mở. Trở lại quầy định trả lại vé vì tôi muốn có mặt lúc khai mạc. Cô bán vé nói tôi có thể vào phiá cổng B bên hông. Tôi đi vào cổng đó, không thấy ai soát vé chi cả.

Đến khu vực khán đài vừa đúng lúc quốc ca trổi lên. Hội Tết Nhâm Thìn Fairgrounds chính thức khai mở khi trời chợt nắng, chợt mưa. Hai chiếc lều to che sân khấu và quan khách đến dự. Năm nay có Phó Thị trưởng Madison Nguyễn, các Nghị viên Rose Herrera, Xavier Campos, Kansen Chu, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận hạt Santa Clara George Shirakawa, có Ủy viên Giáo dục Lân Nguyễn, Đại tá Lương Xuân Việt cùng nhiều doanh nhân, nhân sĩ cộng đồng.

Phó Thị trưởng Madison Nguyễn lên chúc tết đồng hương. Đại tá Lương Xuân Việt nhắc đến những người lính Mỹ gốc Việt đã hy sinh bảo vệ đất nước Hoa Kỳ. Ông nhắn nhủ bạn trẻ hãy dấn thân tham gia các sinh hoạt thăng tiến lý tưởng tự do. Ông nhắc đến một người em họ là Nguyễn Ngọc Phú qua đời lúc còn rất trẻ, khi đang là sinh viên y khoa năm thứ hai, đã dấn thân tranh đấu cho tự do, nhân quyền và gần đây được tiểu bang California vinh danh.

Không khí khai mạc sôi sục lên cùng Đội trống Lasan với 40 đoàn viên trong những bộ y phục cổ truyền. Tiếng trống Mê Linh, trống Bạch Đằng Giang gọi hồn thiêng sông núi.

Sau nghi thức khai mạc, sân khấu tươi sắc với hoa hậu, á hậu áo dài năm 2012 lên chúc Tết đồng hương và tưng bừng với những màn trình diễn của Vũ đoàn Cánh chim Bách Việt.

Nắng đã lên. Hội chợ vẫn vắng. Phòng gian hàng và khu biểu diễn võ thuật thừa chỗ chen chân. Lô-tô Tao Đàn là những dãy bàn ghế trống trong tiếng nhạc xuân và giọng người rao oang oang gọi số mời khách. Quán chè xuân của Hướng đạo như một căn chòi bên đường, đủ che được nắng mưa, có dăm khách ghé vào thưởng thức một ly chè, ăn miếng mứt gừng thơm cay. Bên kia đường, các gian hàng của học sinh, sinh viên, gian hàng phấn son không một khách viếng.

Qua khu trò chơi cũng ít trẻ em. Hàng quán bay mùi thịt nướng thơm lừng mà lưa thưa khách.

Phòng sinh hoạt cộng đồng có triển lãm ảnh nghệ thuật. Chiếm một khoảng lớn là những di vật của Bảo tàng Thuyền nhân và Việt Nam Cộng hoà. Ở đây có hình ảnh con tàu vượt biển, những trại tị nạn trên đất Mỹ vào năm 1975, ở Đông nam Á trong hai thập niên sau. Có những nhạc phẩm của Y Vân, Trịnh Lâm Ngân in ở Sài Gòn ngày xa xưa, những trang báo Anh và Việt ngữ phản ánh sinh hoạt cộng đồng 37 năm qua.

Kế bên là hội trường sân khấu ca nhạc với hai chương trình cho hai ngày hội chợ. Thứ Bảy có ca sĩ của trung tâm Thúy Nga, Chủ Nhật trung tâm Asia. Hôm nay MC Thanh Tùng và Nguyễn Cao Kỳ Duyên điều khiển chương trình khá vui nhộn. Đây là tụ điểm đông nhất, chừng nghìn người thưởng thức văn nghệ đón Xuân.

Gần ba giờ chiều. Đi ngang lều Đoàn Du ca Bắc California thấy Nguyễn Tâm, Nguyên Nhu, Trương Xuân Mẫn, Lại Đức Hùng và các anh chị đang vang ca những bài hát tuổi trẻ cho chừng chục người ngồi nghe. Mình nhập đoàn cùng hát cho ấm lòng: Nằm vắt tay lên trán, Đường Việt Nam, Việt Nam quê hương ngạo nghễ.

Rời hội chợ. Trời đã lên nắng đẹp nhưng bãi đậu xe còn trống đến hơn hai phần ba.

Chạy ngược đường Tully đến Lion Plaza. Chờ đợi mãi mới tìm được một chỗ đậu. Pháo nổ đì đùng cạnh chợ hoa. Bốn đô một phong pháo. Mười đô một chậu thược dược, một bó lay-ơn. Năm nay ít đào.

Ghé Grand Century. Xe cộ, dòng người qua lại như mắc cửi. Những quầy hoa quả, bánh mứt làm thành một chợ Tết nho nhỏ nhưng đông người mua. Pháo nổ rền vang.

Tổ chức sinh hoạt vui xuân đón Tết cho cộng đồng là một bài toán khó. Yếu tố thời gian - trước hay sau Tết? - và thời tiết quyết định sự thành công hay thất bại.

Trong quá khứ Hội Tết Fairgrounds có năm thu hút vài vạn khách. Năm nay tổ chức ngay trước giao thừa, thời tiết lại xấu, nhiều người vội vã mua sắm để về nhà chuẩn bị cúng Tết, đón giao thừa hơn là rong chơi hội chợ. Ngày Thứ Bảy, trời chừa chút nắng mà không lôi kéo được bao khách du xuân. Chủ Nhật ngoài dự báo mưa dầm còn hai trận banh cà-na để vào chung kết, trong đó có trận đấu giữa 49ers của San Francisco và Giants của New York sẽ rất hấp dẫn, hồi hộp. Khách du xuân Hội Tết năm nay cao lắm chỉ ba nghìn.

Nhìn bầu trời sũng nước chiều 29 Tết, tôi buồn buồn chế thơ:

Nắng mưa là bệnh của Trời

Vui xuân đón Tết là người Việt Nam

Thôi thì theo với đất trời. Mưa gió, lạnh lẽo ta đón Tết trong nhà và trong lòng vậy.

Tối giao thừa ở Mỹ nhận điện thoại chúc tết của người thân từ quê nhà. Sài Gòn năm nay cũng lâm râm mưa ướt đường trong ngày Mồng Một.

Ngày đầu năm hầu hết các cơ sở thương mại của người Việt và người Hoa trong vùng vịnh đóng cửa. Học sinh San Francisco chính thức được nghỉ. Những nơi khác như Oakland, San Jose nhiều em không đến trường ngày Mồng Một. Một ủy viên giáo dục gốc Việt ở San Jose muốn đưa ngày Tết vào lịch những ngày nghỉ tại học đường.

Qua Mồng Ba Tết, nắng lại đổ chan hoà. Cuối tuần này có Hội Hoa Xuân ở Vietnam Town, khu Little Saigon San Jose trên đường Story. Dự báo cho biết trời sẽ nắng đẹp. Khi đó rủ nhau ra đường vui xuân, nghe pháo nổ đì đùng cũng chưa muộn vì mới là Mồng Sáu Tết.

Xuân đã đến rồi gieo rắc ngàn hồn hoa xuống đời

Vui trong bình minh muôn loài chim hát vang mọi nơi…

© 2012 Buivanphu.wordpress.com

17/10/2019(Xem: 478)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 556)
Mấy hôm nay tiệm sao mà như cái nồi áp suất, chỉ chờ chực một tí lửa là bung lên ngay. Người nào cũng mặt mày bí xị, chẳng ai nói với ai tiếng nào; hổng ưa nhau nhưng vì cơm áo nên ai cũng phải ngày ngày đến đây để…kiếm cơm, để xụ mặt.
16/10/2019(Xem: 319)
Sách do Ni sư Thích Nữ Giới Hương biên soạn - Sách này sẽ nằm trong nhóm 300 đầu sách triển lãm tại Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
16/10/2019(Xem: 875)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 668)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
16/10/2019(Xem: 957)
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc “chỉnh đốn Đảng … để lấy lại niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.” Sao không “chỉnh cái mả mẹ đốn cái mả cha của chúng mày đi” cho nó xong chuyện!
16/10/2019(Xem: 1017)
Chúng ta đang sống trong thời cách mạng thông tin. Nơi đó, lợi và hại cùng đi bên nhau, thiện và ác cùng sinh khởi dễ dàng từ một bàn phím. Chiến trường có khi hiện ngay trên màn hình vi tính, đao kiếm là những ngón tay quẹt trên điện thoại
16/10/2019(Xem: 441)
“Kính thưa bà con cô bác, hườn này bổ nhất, tật bệnh tiêu trừ, phẻ như ông kẹ, tể này thậm phê, ông uống bà khen… maị dô, maị dô, tiền trao cháo múc, mua một tặng hai… maị dô, maị dô…” gánh Sơn Đông Mãi Võ của nhóm Thập Môn Đường vừa múa võ bán thuốc tể, hườn, đan, cao đơn hoàn tán…
15/10/2019(Xem: 357)
Kinh Chú Tâm Tỉnh Giác do Hoang Phong dịch, nhà xuất bản Ananda Viet Foundation ấn hành, sẽ triển lãm ở Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
15/10/2019(Xem: 392)
Tôi vốn có xu hướng quý, trọng những tác giả mà, ngay tự tác phẩm đầu tay, đã cho thấy tài năng sáng chói của họ. Như Huy Cận với “Lửa Thiêng”; Xuân Diệu với “Phấn Thông Vàng”; Vũ Hoàng Chương với “Thơ Say”; Đinh Hùng với “Mê Hồn Ca” hay Nguyên Sa, với “Thơ Nguyên Sa; v.v...
15/10/2019(Xem: 1434)
Hiện nay Bank Teller là một nghề đầy triển vọng mà giới trẻ thường mơ ước. Nhưng nghề nầy đòi hỏi phải có kiến thức tối thiểu là phải tốt nghiệp High School hoặc hơn.
15/10/2019(Xem: 860)
Hội Nghị Trung Ương-11 khóa XII vừa kết thúc chiều 12 tháng 10 năm 2019. Chúng ta cố tìm hiểu những thay đổi tầm nhìn về cương lĩnh lãnh đao Chính trị và Kinh tế-xã hội của tbt-ctn Nguyễn Phú Trọng từ Hội Nghi Trung Ương-10 (HNTƯ-10) đến Hội Nghị Trung Ương-11 (HNTƯ-11).
15/10/2019(Xem: 1580)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 1255)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 506)
Nó buồn tình cứ đi lang thang vô định, nhiều khi xong ca không muốn về nhà cứ để mặc cho tư tưởng và đôi chân muốn đi đâu thì đi.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.