Hôm nay,  

Suy Nghĩ Về Sức Mạnh Mềm Của VN Trước Nạn Xâm Lăng Của TQ

12/23/201100:00:00(View: 10637)
Suy Nghĩ Về Sức Mạnh Mềm Của VN Trước Nạn Xâm Lăng Của TQ

Đoàn Thanh Liêm
Từ xa xưa, cha ông chúng ta vẫn thường hay nhắc nhủ : “ Mạnh thì dùng Sức – Yếu thì dùng Chước “ , “ Lấy Nhu để thắng Cương “. Ngày nay, trước hiểm họa xâm lăng của Trung quốc là một kẻ chuyên ỷ thế “mạnh để hiếp yếu” - với cái mộng bành trướng bá quyền xưa nay của dòng giống Đại Hán – người Việt chúng ta trong thế kỷ XXI này cần phải biết khôn ngoan tận dụng khai thác cái tài nguyên sở trường của mình – đó là Sức Mạnh Mềm của Lòng Yêu Nước, của Ý chí Quật cường, của Tinh thần Năng động Sáng tạo, của Chính nghĩa Dân tộc của mình – để mà đối phó với mối đe dọa cực kỳ hiểm nguy này.
Về đại cương, với cái tư thế là quần chúng nhân dân - mà không cần phải trông mong chờ đợi gì nơi chính quyền cộng sản là thứ chính quyền mà đa số người dân Việt nam không còn có thể tin cậy được nữa – ta vẫn có thể phát động một lọat các lọai công việc đại khái như sau đây :
1 – Liên kết chặt chẽ hơn với các dân tộc từng là nạn nhân của cuộc xâm lăng bành trướng xưa nay của Trung quốc, điển hình như người Tây Tạng, Uighur (theo đạo Hồi ở Tân Cương), Mãn châu, Mông cổ - mà từ xưa đó là 4 sắc dân thiểu số bị Trung quốc xâm lấn và đồng hóa, có tên vắn tắt là : Mãn – Mông – Hồi – Tạng. Cụ thể như người Tây Tạng - nhờ có được vị lãnh đạo tinh thần có uy tín rất lớn trên khắp thế giới là đức Dalai Lama – thì họ được sự ủng hộ rất mạnh mẽ của nhiều quốc gia. Vì tất cả đều cùng là nạn nhân của Trung quốc, nên các dân tộc này càng dễ thông cảm và liên đới với Việt nam trong công cuộc bảo vệ nền độc lập và vẹn tòan lãnh thổ của chúng ta.
2 – Lập một thế liên hòan với các dân tộc thuộc các quốc gia ở khu vực phía Đông và Nam Á châu – mà hiện đang bị Trung quốc áp đảo đe dọa – cụ thể như Nhật bản, Đại hàn, Phi luật tân, Mã lai, Indonesia, Lào, Cambodia, Thái lan, Miến điện, Ấn độ v.v… Trong số các quốc gia này, ta cần đặc biệt chú trọng đến các cường quốc như Nhật bản, Ấn độ là hai nước có tiềm năng rất lớn để kiềm chế được sự khuynh đảo của Trung quốc ở Á châu và đặc biệt đối với sự khai thác tài nguyên ở thềm lục địa và sự giao thông trên trục lộ hàng hải quốc tế trong khu vực. Cái thế liên hòan này chắc chắn sẽ được quốc tế ủng hộ, đặc biệt là Hoa kỳ, Úc châu và Cộng đồng Âu châu.
3 – Chúng ta cũng sẽ tích cực vận động khối người Hoa rất đông đảo ở hải ngọai – mà tổng số có thể lên tới hàng mấy chục triệu người - và cả khối người Hoa ở Đài loan, Hongkong, Macao, Singapore nữa. Vì khối người đông đảo này có tinh thần dân chủ và nhân bản tự do rất cao, nên họ không thể mù quáng nhắm mắt đi theo chính sách bá quyền bành trướng đế quốc của giới lãnh đạo cộng sản ngoan cố quân phiệt ở Bắc kinh được. Và ngay cả đối với giới trí thức tiến bộ trong lục địa Trung quốc, chúng ta vẫn có thể tìm cách trao đổi thảo luận với họ về cái chính nghĩa của dân tộc Việt nam chúng ta là phải bảo vệ nền độc lập, quyền dân tộc tự quyết và nhất là giữ vững được sự vẹn tòan lãnh thổ của mình.
Muốn tiến hành được việc này, thì việc đầu tiên ta phải thực hiện, đó là : Hồ sơ về Hòang Sa, Trường Sa cũng như về biên giới phía Bắc của Việt nam phải được trình bày gọn gàng sáng sủa - với đày đủ chứng cứ vũng chắc cả về pháp lý, cũng như về thực tế địa lý lịch sử - để có đủ giá trị thuyết phục được trước công luận quốc tế, cũng như trong giới trí thức hàn lâm khắp thế giới.
4 – Ta cũng cần đặc biệt quan tâm đến những nạn nhân của sự đàn áp của chính quyền Bắc kinh đối với hàng triệu đòan viên của Pháp Luân Công, các sinh viên tranh đấu hồi năm 1989 tại Thiên An Môn, các nhân vật bất đồng chính kiến mà bị tù đày như Lưu Hiểu Ba v.v… Họ là những phần tử tiến bộ mà được cả thế giới mến phục vì đã tranh đấu bất bạo động cho Tự do, Dân chủ, cho Công lý và Nhân quyền của người dân Trung quốc. Lý tưởng mà họ theo đuổi thì rất gần gũi với lý tưởng của người Việt nam tỵ nạn chính trị chúng ta. Do đó mà chúng ta dễ có sự thông cảm và hợp tác thỏai mái với họ trong công cuộc xây dựng nền hòa bình và tình huynh đệ láng giềng bền vững tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam và Trung Hoa.

Ngày nay với Internet, ta có mọi điều kiện thuận lợi để mở rộng sự tiếp súc và liên kết giữa các khối quần chúng nhân dân tiến bộ của cả hai nước Việt và Hoa. Cũng như phát triển được cả một mạng lưới tòan cầu nhằm hậu thuẫn cho những đòi hỏi chính đáng của dân tộc chúng ta trước sự chèn ép lấn chiếm tàn bạo và hết sức phi lý, phi đạo đức của giới lãnh đạo cộng sản mù quáng và hiếu chiến ở Bắc kinh.
5 - Đặc biệt đối với các cường quốc ở Âu châu và Bắc Mỹ, thì ta cần phải thật khôn khéo và kiên trì vận động qua truyền thông báo chí, qua các sự tiếp súc trực tiếp với chính giới trong Quốc hội, Bộ Ngọai giao…, và nhất là nơi các Viện Đại học, Viện Nghiên cứu - nhằm kêu gọi sự ủng hộ tinh thần cho công cuộc tranh đấu hòan tòan chính nghĩa của dân tộc Việt nam chúng ta để tự bảo vệ được cho mình trước nạn chèn ép xâm lăng tàn bạo và thâm độc của nước láng giềng Trung quốc với mộng bành trướng bá quyền luôn luôn đe dọa nền Hòa bình và Ổn định trong khu vực Á châu / Thái bình dương.
Với gần 3 triệu người hiện định cư tại các nước Âu châu và Bắc Mỹ mà lại có một đội ngũ chuyên viên trí thức lên đến quá nửa triệu người – đặc biệt trong lớp người trẻ thuộc thế hệ thứ hai thứ ba - thì khối người Việt hải ngọai chúng ta có đày đủ khả năng và phương tiện tài chánh kỹ thuật để duy trì một thứ “lobby có quy mô rộng lớn” – có thể không thua kém bao nhiêu so với cái thứ lobby rất ư mạnh mẽ và hiệu quả của khối người Do Thái tại các cường quốc này.
***
Trên đây là mấy nét hết sức đại cương về một số công việc mà người Việt ở hải ngọai có thể thực hiện được trong ý hướng nhằm góp phần cụ thể và tích cực cùng với đại khối 90 triệu người dân hiện đang sinh sống trên mảnh đất quê hương - mà là nạn nhân trực tiếp và khốn khổ của đại họa xâm lăng thâm độc và tàn bạo của bè lũ bành trướng bá quyền phương Bắc.
Người viết có niềm xác tín rằng : Trên thế giới ngày nay, vai trò của quần chúng nhân dân càng ngày càng thêm quan trọng trong việc giải quyết những tranh chấp bất đồng giữa các quốc gia. Chứ đó không phải là thứ công việc chỉ dành riêng biệt cho các chính phủ như trong các thế kỷ trước đây nữa - mà người công dân bình thường không được quyền tham dự vào. Trong lãnh vực bang giao quốc tế ngày nay, các tổ chức tự nguyện của quần chúng hợp thành Xã hội Dân sự (the Civil Society) – thì chính đó là những “ Tác nhân không phải là chính quyền Nhà nước” (the Non – State Actors) – các tác nhân này hiện đang mỗi ngày một thêm lớn mạnh trong công cuộc thực hiện “ Quyền Tự chủ và Tự quyết của mình” để bảo vệ vị thế của mỗi quốc gia, cũng như của mỗi người công dân trong một thế giới tiến bộ, thịnh vượng và liên đới hòa bình ở thế kỷ XXI ngày nay. Và đó cũng chính là cơ sở của “ Nền Ngọai giao Nhân dân “ (the People’s Diplomacy) như đang được phát triển gần đây tại những quốc gia tiền tiến nữa.
Trước quốc nạn “ Thù trong Giặc ngòai “ hiện nay tại quê nhà Việt nam, nơi mà giới lãnh đạo cộng sản ở Hanoi đã tỏ ra hèn yếu khiếp nhược trước kẻ xâm lăng – chủ ý để mà bảo vệ sự tồn tại cho phe nhóm bè đảng của riêng họ, hơn là bảo vệ sự tòan vẹn lãnh thổ của dân tộc – thì người dân chúng ta, không phân biệt là ở trong hay ở ngòai nước, cũng đều có nghĩa vụ và có thẩm quyền để mà đứng lên góp phần cứu lấy giang sơn đất nước yêu quý của mình - do cha ông chúng ta đã hy sinh bao nhiêu xương máu để mà truyền lại cho thế hệ chúng ta ngày nay vậy./
California, những ngày cuối năm Tân Mão 2011
Đoàn Thanh Liêm

Reader's Comment
12/23/201110:15:30
Guest
tôi đọc bài này rất hay bây giờ mình phải có ai đó dứng ra ko thi chảng bao nâu bọn TQ nó lấy hét VN
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Với mức áp thuế 10% lên hàng hóa Trung Quốc, liệu đây là những "đòn ngoại giao" như giới ủng hộ Donald Trump luôn bào chữa hay là sự thăm dò? Còn hiện nay, với các phát biểu cầu cạnh, một mức thuế "nhẹ nhàng" như vậy so với hai láng giềng đồng minh lâu đời Mexico và Canada, con đường "đánh Tàu" của Donald Trump trong nhiệm kỳ hai xem ra đã không như người Việt ủng hộ ông kỳ vọng.
Khi Sài Gòn thất thủ, cha của Bình Lý hòa cùng dòng người đi vào “đêm chôn dầu vượt biển.” để lại quê nhà người vợ và hai đứa con trai còn nhỏ. Sau gần 10 năm, cha và mẹ của anh đoàn tụ ở nước Mỹ. Bình chào đời trên xứ sở tự do, mang trên mình căn cứ người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai. Đúng 50 năm của biến cố 30 Tháng Tư (1975 – 2025), chính anh và những người bạn trẻ khác trong nhóm Viet Place Collective, đã tranh đấu suốt hai năm để thuyết phục giới chức vùng DMV chuẩn thuận cho tên đường Saigon Blvd – Đại Lộ Sài Gòn hiện diện trên một đoạn đường Wilson Blvd thuộc Falls Church.
Mới đây một người bạn online gởi đến một video clip và bản chụp mấy trang trong cuốn Kỷ niệm sân khấu của MC Nguyễn Ngọc Ngạn, hỏi ý kiến tôi về cách ông này kiến giải thành ngữ “Phận con gái mười hai bến nước”. Trong clip -- cắt từ một sản phẩm Paris by Night -- ông Ngạn cho biết trong chương trình trước MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên hỏi ông ý nghĩa của thành ngữ “Phận con gái mười hai bến nước” và lúc đó ông “đoán” ra hai điều: về vần, từ “gái” liền vần với “mười hai” và, về nghĩa, “số 12 trùng với 12 tuổi Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.”
Ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Trump đã ký khoảng 100 sắc lệnh hành pháp để giải quyết nhiều vần đề cấp bách cho đất nước. Nhìn chung trong toàn cảnh, có nhiều nhận định tỏ ra dè dặt hơn khi cho rằng, một số sắc lệnh này có hiệu lực pháp lý tức thời, một số khác có lẽ chỉ là một màn trình diễn làm thoả lòng mong đợi của đa số cử tri và một số khác còn cần nhiều thời gian hơn nữa để cho các toà án tái thẩm nội dung. Tại sao các giải pháp này không hữu hiệu như Trump tuyên hứa với toàn dân? Sau đây là ba trường hợp điển hình để biện minh tại sao một kỷ nguyên hoàng kim chưa được khởi đầu...
Nhà nước CSVN đã có một cái nhìn bi quan về tình hình chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực khi bước vào năm 2025, một năm trước Đại hội đảng kỳ XIV để bầu Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2026-2030...
Thời Hoàng Kim (Golden Age) – khẩu hiệu mới của chính quyền Trump – hiện ra rõ nhất trong buổi lễ nhậm chức không như mong đợi của Trump và những cử tri ủng hộ. Ngồi ở hàng ghế đầu, vị trí xưa nay vốn thuộc về gia đình tổng thống, các cựu tổng thống, và những vị khách danh dự khác, là những tỷ phú giàu nhất thế giới. CEO Meta Mark Zuckerberg và vợ; CEO Amazon Jeff Bezos và hôn thê Lauren Sánchez, CEO Google Sundar Pichai và Elon Musk, người giàu nhất thế giới đã dựng “bệ phóng Space X” đưa Trump trở lại Tòa Bạch Ốc, đã soán chỗ của các tổng thống tiền nhiệm. Điều này đối lập hẳn với những phát ngôn tranh cử khi Trump luôn xem mình là một tổng thống đứng cùng tầng lớp trung lưu và lao động.
Nếu chúng ta, trong thị trường giải trí, từng một thời ướt át “tân cổ giao duyên” thì bây giờ người Mỹ, trong “thị trường chính trị”, như là biến thể mới nhất của nền chính trị quốc gia, đang khô khốc với sát khí “chăn lái giao duyên”. Nước Mỹ của thế kỷ 21, xem ra, đang đối mặt với nguy cơ tụt lùi về thế kỷ 19 của chủ nghĩa tư bản hoang dã và chủ nghĩa thực dân.
Ngày 20 tháng 1 năm 2025, lịch sử Hoa Kỳ lật qua một trang sử mới. Qua một thủ tục chuyển quyền hiến định, tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 47 và sẽ thay đổi một số chính sách cơ bản cho nhiệm kỳ sắp tới...
Đó là cuốn sổ thông hành vừa đóng con dấu bất tử cho nước Mỹ đi vào một kỷ nguyên vô pháp, siêu thực, bất chấp hiến pháp – kỷ nguyên của một tội phạm lên ngôi vua, sẵn sàng để đưa nước Mỹ quay ngược về thời đại bành trướng bờ cõi bằng quân đội và vũ lực. Tất cả bốn vụ án hình sự, dân sự của Donald Trump mở ra bằng những khẩu đại bác và kết thúc bằng những viên pháo xì hơi. Tất cả cơ quan luật pháp truy tố Trump với hàng loạt tội chứng, bằng chứng, đều bất lực, trong khi cơ quan duy nhất là Bộ Tư Pháp có quyền kết tội Trump thì đã không bao giờ thực hiện đúng cán cân công lý.
Ở trong giai đoạn nước Mỹ chia rẽ cùng cực như hiện nay, việc chuyển giao quyền lực tổng thống vào ngày 20/01/2025 hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi mang tính đối nghịch. Khi chính phủ chuyển sang nhiệm kỳ mới dưới sự lãnh đạo mới của tổng thống đắc cử Donald Trump, bối cảnh quản lý công nghệ thông tin tại Hoa Kỳ cũng sẽ đối mặt với nhiều sự thay đổi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.