Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc /Âu Châu: TT Wulff Gặp Nguy Cũng Là Hoạ Cho Nữ Thủ Tướng Đức

22/12/201100:00:00(Xem: 6514)
Lá Thư từ Đức Quốc /Âu Châu: TT Wulff Gặp Nguy Cũng Là Hoạ Cho Nữ Thủ Tướng Đức

Lê Ngọc Châu (NamĐức, 21.12.2011)
Áp lực càng ngày càng đè nặng lên đương kim Tổng Thống (TT) Đức, Christian Wulff (CDU) và đã đạt đến mới mức độ mới !
Chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra nhưng gần đây, giới chuyên gia phân tích tình hình chính trị của Đức đánh giá rằng sự từ chức của Tổng Thống Đức có lẽ khó tránh được. Nếu trường hợp này đưa đến thì đây là lần thứ hai Đức phải trải qua cảnh vị tổng thống ra đi không vẻ vang gì trong thời gian một năm rưỡi. Từ đó, chẳng những làm tổn hại đến sự trọng vọng đối với vị tổng Thống mà ngay cả chính quyền do bà Merkel lãnh đạo cũng bị tai hoạ lây.
Hình ảnh công cộng của đương kim TT Đức được phổ biến trong những ngày qua trông rất thảm não. Lúc thì ông Tổng Thống đọc từ Thánh Kinh với tính cách của một người cha trong buổi hoà nhạc do đài truyền hình ZDF tổ chức. Lúc khác thì người ta lại thấy hình ảnh chiếu trên đài truyền hình vị Tổng Thống đang bị một đàn phóng viên nhà báo theo dõi từng bước một, muốn tránh né những câu hỏi của họ liên quan đến những cuộc nghỉ hè riêng tư cũng như vụ vay tiền tư nhân để mua nhà và đặc biệt, muốn biết thêm "sự thật" qua sự "im lặng" của ông Tổng Thống.
Trong lúc này có lẽ ông đang nghĩ đến một vụ án hình sự do giới phóng viên xúi dục. Chỉ còn thiếu cảnh ông phải lấy tờ báo che mặt vì xấu hổ, để tránh khỏi tình trạng bị quay phim ! Người ta cũng không thể tưởng tượng nổi là với vị trí hiện tại làm thế nào ông Tổng Thống đọc được bài diễn văn đáng tin cậy nhân dịp Giáng Sinh cũng như muốn kêu gọi hãy gìn giữ "giá trị và đạo đức"?
Chính ông Wulff đã tạo ra hoàn cảnh khó khăn hiện có, không phải vì ông ta đã phạm một trọng tội. Nhưng vì ông không khéo léo sử dụng "mánh khoé" qua cách hành xử. Ông đã nhận tiền vay tư nhân trị giá 500 ngàn Euro từ vợ của người bạn, một doanh gia, và không khai báo cho nghị viện biết, khi còn là Thống Đốc tiểu bang Niedersachsen vào năm 2008. Người ta có thể bỏ qua nếu đó là một chính trị gia tỉnh lỵ, nhưng Wulff là vị Tổng Thống, đại diện cho cả nước Đức nên lại là chuyện khác, vấn đề không đơn giản vì tiêu chuẩn dành cho ông ta cao hơn nhiều. Ông bị chỉ trích nặng nề vì đã cho biết nhận "credit" của bà Geerkens. Đùng một cái, ông Geerkens loan tin qua giới truyền thông là ông cũng dính líu vào chuyện này. Thế là nội vụ bùng nổ. Khối đối lập thừa cơ hội đặt vấn đề với ông Wulff, lên án rằng Wulff "mất uy tín vì không thành thật"!
Với một cường quốc như Đức mà Tổng Thống rất được kính nể như các vị tiền nhiệm, điển hình hai cựu TT Richard von Weizsaecker và Roman Herzog, thì những "trường hợp chéo ngang" (kèm theo sự thất vọng qua việc từ chức của Horst Koehler) và của Christian Wulff đang vấp phải đã làm mất đi hình ảnh lý tưởng dành cho một vị đảm nhận chức vụ cao nhất quốc gia là Tổng Thống.
Sự không may xảy ra của Wulff chẳng những tạo nên một bóng đen cho lâu đài Bellevue (nơi gia đình Tổng Thống ở) mà đặc biệt còn ảnh hưởng nhiều đến sự lựa chọn nhân sự của nữ thủ tướng Angela Merkel. Chính vì vậy bà Merkel đã chống rất dữ dội mục đích duy trì Wulff trong chức vụ Tổng Thống Đức. Người ta nhận thấy bà Merkel rất có uy tín, đạt được chủ quyền trên chính trường Âu Châu nhưng hoàn toàn thất bại trong việc lựa chọn chính trị gia vào những vai trò lãnh đạo. Bà Merkel đã phải chịu đựng vì mất đi ba vị bộ trưởng: Bộ trưởng lao động liên bang, ông Jung, Bộ trưởng kinh tế liên bang Bruederle và quan trọng hơn, Bộ trưởng quốc phòng zu Guttenberg, người mà bà Merkel hết lòng binh vực, với những lời lẽ rất rõ ràng và rồi cuối cùng phải chấp nhận buông, để zu Guttenberg ra đi!
Vì thế bà Merkel chẳng muốn trải qua thêm tình trạng này nữa với Christian Wulff, mặc dù ông ta không nằm trong nội các của bà, lý do chính ông Wulff là ứng cử viên của Merkel vào chức vụ Tổng Thống Đức trước đây. Bà Merkel đã từng giữ chặt lấy Christian Wulff mặc dù trong nội đảng có hàng loạt thành viên ủng hộ ứng cử viên khác là ông Joachim Gauck. Nếu Wulff từ chức, không những uy tín của vị Tổng Thống bị chấn động mạnh và suy sút nhiều mà ngay cả sự tin tưởng dành cho nữ thủ tướng Đức, Angela Merkel theo đó cũng bị suy giảm!
Cho nên ngay trong chuyến công du tại Kosevo, bà Merkel đã lên tiếng khen TT Wulff làm việc tốt và có hiệu quả, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng của bà đối với ông Wulff qua những lời giải thích liên quan đến vụ vay tiền mua nhà nêu trên. Nhận thấy Merkel hậu thuẫn và yểm trợ, điều mà Merkel không làm so với trường hợp của vị Tổng Thống tiền nhiệm Koehler nên ông Wulff đã công khai tuyên bố nhận sai lầm của mình và chính thức lên tiếng xin lỗi "sơ suất" không thông báo sự kiện vay tiền trước đây cho nghị viện biết. Ông Wulff nói :" ông ta rất lấy làm tiếc về thái độ của ông đã tạo nên cảm tưởng và nhận định sai. Có lẽ tốt hơn là ông đã phải nhắc đến hợp đồng vay tiền tư nhân!". CDU qua đó hầu như trút bớt đi được gánh nặng. Khối đối lập tỏ ra bằng lòng. Ông Thomas Oppermann thuộc đảng SPD đánh giá và bày tỏ sự kính phục qua sự xin lỗi của TT Wulff.
Tuy nhiên khối đối lập tại nghị viện tiểu bang Niedersachsen không chịu buông tha, đã đệ đơn lên Hội Đồng Trưởng Lão yêu cầu phải điều tra nội vụ. Hôm 20.12.2011, khối đối lập thất bại với đơn nêu trên của các đảng Xanh, SPD và Tả Khuynh, lý do là khối đối lập đã chạy lạc đường và chỉ muốn lạm dụng Hội Đồng Trưởng Lão vì họ chỉ muốn làm ô danh một vị nguyên thủ quốc gia!
Dù vậy, chủ tịch khối dân biểu của SPD tại nghị viện, ông Stefan Schostk chống lại quyết định này, viện dẫn cựu thống đốc Wulff đã trả lời không đúng sự thật qua câu hỏi liên quan đến nhà kinh doanh Egon Geerkens vào năm 2010, đồng thời cho biết sẽ bàn vấn đề này trở lại vào kỳ họp nghị viện đầu tiên trong 2012 vào ngày 15.01 tới. Ông Schostk nói: " Chúng tôi có quyền được biết thêm tin tức!"

Tưởng mọi chuyện sẽ êm xuôi cho qua dịp Giáng Sinh và Tết Dương Lịch 2012 rồi sau đó hẵng hay nhưng sự việc chưa dừng ở đó. Hôm, 20-12-2011, giới truyền thông lại loan tin phanh phui thêm chuyện khác nữa là một doanh gia khác đã chi tiền cho ông Wulff quảng cáo để ra mắt sách của ông ta. Theo nhật báo Bild, vào mùa Thu năm 2007, thay vì thông thường do các hãng in ấn sách tài trợ thì doanh gia Carsten Maschmeyer, bạn của Wulff là người đã chi tiền quảng cáo trong khi cuộc bầu cử nghị viện Niedersachsen đang xảy ra. Lại thêm một sự kiện mới nữa để giới truyền thông và khối đối lập mỉa mai Wulff, vì tít cuốn sách mang tựa đề ""Besser die Wahrheit" (tạm dịch: Tốt Hơn, Sự Thật!), cho dù Maschmeyer khẳng định ông trả chi phí (theo báo Bild) trị giá 42.731,71 Euro và không nói cho đương kim TT Wulff biết chuyện này, điều mà Wulff cũng xác nhận là chẳng biết qua luật sư Gernot Lehr của ông ta. Cũng xin nhắc lại, chính Maschmeyer là người đã từng quyên tiền cho Gerhard Schrưder (SPD), là cựu thống đốc tiểu bang Niedersachsen và cũng là cựu thủ tướng Đức.
Qua những diễn biến chẳng thuận lợi gì cho TT Wulff, một cuộc thăm dò ý kiến cử tri Đức cũng đã được thực hiện chớp nhoáng. Có 70% cho biết chống lại sự từ chức của Wulff. Ngược lại 26% cho rằng Wulff phải từ bỏ địa vị Tổng Thống qua những xì căng đanh nêu trên! Ngoài ra có 51% tin vào các lời giải thích của ông Wullf (giảm đi 23% so với trước đây), trong khi 44% thì không tin (+29%). Riêng về "sự thành thật" thì chỉ còn có 41% đánh giá Wulff và 47% phẩm định rằng TT Wulff thiếu thành thật!
Một bất ngờ khác lại được các đài tuyền hình loan tin tối ngày 20-12-2011 sau khi đơn đòi hỏi của khối đối lập bị thất bại tại nghị viện Niedersachsen. Theo thông tấn xã dpa, có 4 đơn kiện TT Wulff đệ trình lên cơ quan hình sự và ủy viên công tố Hannover hiện đang xem xét lại tất cả những dữ kiện liên quan đến vụ vay tiền tư nhân và nhưng vụ nghỉ hè riêng tư của TT Wulff mà theo báo Stuttgarter Nachrichten thì có lẽ ông Wulff bị cho là lạm dụng quyền lực vì tư lợi! Tuy nhiên, phát ngôn viên công tố viện Hannover, ông Jürgen Lendeckel cho biết thêm rằng hiện họ đang kiểm tra đơn tố tụng, chưa phải một biện pháp truy tìm dữ liệu!
Theo sự nhận xét của người viết, có lẽ đây cũng là nguyên nhân mà ngay sáng ngày hôm sau, 21-12-2011, luật sư Gernot Lehr của Wulff giải thích thêm rằng doanh gia Egon Geerkens có liên quan đến vụ thương thảo "credit" để mua nhà, lý do ông Geerkens nhiều kinh nghiệm. Qua báo "die Welt", G. Lehr nói "phương thức credit" được bàn chung nhưng cho vay là từ người vợ, bà Edith Geerkens. Hiện tại CDU vẫn ủng hộ ông Wulff. Bộ trưởng quốc phòng Đức, ông Thomas de Maizière (CDU) nói qua báo "Berliner Zeitung" rằng ông ta hoàn toàn đặt niềm tin vào TT Wulff vì theo ông, sự quở trách đúng ra chỉ tùy theo cách thức hỏi (Stilfrage=style questions) mà thôi. Bà chủ tịch khối dân biểu của CSU tại quốc hội Đức Gerda Hasselfeldt còn đi xa hơn, qua báo "Neuen Osnabrücker Zeitung" đã yêu cầu vì sự kính trọng đối với vị Tổng Thống hãy chấm dứt ngay sự tranh cãi sau khi ông Wulff đã trả lời tương đối rõ ràng để giải quyết vụ credit. Bà Bộ Trưởng Bảo Vệ Giới Tiêu Thụ Ilse Aigner (CSU) cũng lên tiếng tương tự qua báo "Rheinischen Post". Trong khi đó thì Sebastian Edathy, thành viên của ban lãnh đạo khối dân biểu của SPD tại quốc hội Đức đã cho biết qua báo "Handelsblatt Online" rằng sự nghi ngờ ông Wulff có còn hội đủ tư cách là "tấm gương sáng" ngày càng tăng, điều mà xã hội và quốc gia thường mong đợi từ cương vị của một người tiêu biểu đại diện cho nước Đức?
Hiện tại, câu hỏi được giới chuyên gia đã đặt ra là liệu Tổng Thống Christian Wulff còn có thể chịu đựng bao lâu nữa khi càng ngày càng có thêm những phanh phui bất lợi cho "nhân cách" của ông?
Tóm lại, dù bất cứ ở đâu, quốc gia, đảng phái hay hội đoàn, tổ chức … uy tín và sự làm việc trong sáng của những "đại biểu dân cử (thật sự, không do nhóm rất nhỏ nào đó lập nên!) hay do quốc hội bổ nhiệm" vẫn là ưu tiên hàng đầu. Một sự lấp liếm hay che đậy những dữ kiện liên quan đến một vấn đề nào đó "mang tính cách bất hợp pháp" không thể tồn tại lâu với thời gian, nhất là một khi đã bị giới truyền thông hay các cơ quan hữu trách theo dõi. Trước sau gì cũng sẽ bị phanh phui, lý do dễ hiểu là dù ai có ma giáo hay mánh khoé đền đâu cũng không thể qua mặt được tất cả mọi người, mọi giới vì lý do rất đơn giản và dễ hiểu: đừng vội coi thường trình độ hiểu biết, khả năng nhận xét và sự phẩm định của người khác!
Cho nên, theo thiển ý chúng tôi, tránh "bá đạo" trong tất cả các sinh hoạt đảng phái, tổ chức, hội đoàn …v..v… là điều cần thiết và điều khác cần lưu ý và không kém quan trọng là phải biết thức thời để rút lui đúng lúc, trước khi quá trễ hầu tránh tình trạng "Thân Bại Danh Liệt" có thể xảy ra!
Một chuyên gia về luật cơ bản và hiến pháp Đức, ông Hans Herbert von Arnim đã nói hôm Chủ nhật 18-12-2011 qua nhật báo TAZ như sau: "Đương kim Tổng Thống Đức, Christian Wulff, qua việc vay tiền tư nhân đã vi phạm điều cấm kỵ, luật lệ đã được ấn định dành cho Tổng Trưởng (Ministergesetze) của tiểu bang Niedersachsen, ghi rõ ràng, không thể hiểu sai được là "Thành viên của chính quyền tiểu bang KHÔNG được phép nhận những tặng thưởng hay quà" (nguyên văn tiếng Đức: "Das Ministergesetz stellt unmissverständlich klar, dass Mitglieder der Landesregierung keine Belohnungen oder Geschenke annehmen dürfen")! Đi từ căn bản này, ông von Arnim nghĩ rằng Tổng Thống Wulff khó thoát ra khỏi nguy biến mà ông ta đang vấp phải.
Biết đâu "từ chức" là con đường Tổng Thống Wulff sẽ lựa chọn nay mai?. Chúng ta ráng chờ xem.
* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 21-12-2011)
* Tài liệu tham khảo theo SZ, AFP, DPA và Yahoo Nachrichten.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.