Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Yên Báy 1930 Đến Guyane 2010, Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) Với Tám Mươi Năm Uất Hận, Cảm Khái, Và Ngậm Ngùi

10/12/201100:00:00(Xem: 9553)
Từ Yên Báy 1930 Đến Guyane 2010, Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) Với Tám Mươi Năm Uất Hận, Cảm Khái, Và Ngậm Ngùi

houston_viet_nam_quoc_dan_dang-large-contentPhóng viên SBTN đang phỏng vấn Cụ Thanh Sơn, 90 tuổi (áo dài khăn đóng), đến từ Canada, và cụ Chu Tử Kỳ, hơn 90 tuổi (áo đen và sơ mi trắng), đến từ California, đều là các đảng viên kỳ cựu của Việt Nam Quốc Dân Đảng (Yêu nước và dân tộc, chống Pháp và không chấp nhận chủ nghĩa Cộng Sản).

Cung Nhật Thành 

(Xin Tưởng Nhớ anh linh các Đảng Viên VNQDĐ đã tranh đấu cho Tự Do Dân Tộc và kính dâng hương hồn thân phụ, cụ Cung Thúc Vấn, đảng viên VNQDĐ từ những năm 1930.)
Chủ Nhật, ngày 04 Tháng 12 năm 2011, tại Chùa Liên Hoa, Houston, TX, Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) gọi tắt là Việt Quốc, đã tổ chức Đại Lễ Truy Điệu 325 Đảng Viên và 200 anh hùng dân tộc khác, trong các cuộc khởi nghĩa chống Pháp từ đầu thế kỷ 20. Các vị anh hùng nầy đã chịu bản án chung thân biệt xứ và chết trong uất hận vì không bao gìờ được nhìn thấy lại quê hương đất nước mà họ từng yêu dấu...
Khi cuộc khởi nghĩa VNQDĐ tan vỡ, Lãnh Tụ Nguyễn Thái Học và 12 đảng viên lãnh đạo đã hy sinh tại Yên Báy năm 1930. Trước khi bước lên máy chém của Pháp, từng vị đã can đảm hô to: “Việt Nam Muôn Năm!” Phần lớn đảng viên bị bắt, bị giới cầm quyền Pháp tại Việt Nam lúc đó nhốt tù ở đảo Côn Sơn. Dù bị đầy đọa khổ sai tại Côn Sơn, các anh hùng Việt Quốc vẫn tranh đấu, nổi loạn trong tù; một số đảng viên vượt ngục, vượt biển về đất liền, tiếp tục chống Pháp….. Khiếp sợ dòng máu anh hùng quả cảm của các đảng viên VNQĐD, năm 1931, Pháp tuyên án chung thân khổ sai biệt xứ và lưu đầy 525 chiến sĩ, trong đó có 325 đảng viên Việt Quốc từ Côn Sơn sang French Guyana, vùng đất nằm giữa hai nước Venezuela và Brazil, cũng là một thuộc địa của Pháp, cách xa Viêt Nam hơn nửa vòng trái đất… để họ không thể chiến đấu chống Pháp được nữa. Guyana cũng là nơi nhà văn Henri Charrière đã bị giam giữ, sau này ông vượt ngục và viết cuốn truyện “Papillon” – “Người Tù Khổ Sai”, rất nổi tiếng trong những năm 1970.
Những tưởng không còn ai nhớ đến những vị anh hùng VNQDĐ này, vì ngay cả đến gia đình thân bằng quyến thuộc, cũng không thể nào liên lạc và biết được tin tức của họ… Rồi sau đó, trong bốn thập niên kế tiếp, từ 1940 cho đến 1970, đất nước Việt Nam bất hạnh lại đắm chìm trong cuộc chiến tranh giành tự do với Cộng Sản Miền Bắc (1950-1975).
Sau 80 năm trôi qua (1931-2011), những tưởng không còn ai nhớ đến những vị anh hùng này vì sau năm 1975, khi Việt Công tạm chiếm Việt Nam, người Việt yêu tự do vượt thoát ra ngoài nước, tuy sống xa quê hương nhưng vẫn không ngừng tìm cách trở về giành lại đất nước, như các anh hùng Trần Văn Bá, Trương văn Sương, Mai Văn Hạnh, Võ Đại Tôn…
Tưởng như không còn ai nhớ đến những vị anh hùng này… Nhưng không… Gia đình Việt Quốc không bao giờ quên họ, không bao giờ quên những vị tiên liệt đã Vì Nước Quên Mình… Vào năm 2009, Gia Đình Việt Quốc đã cử những anh chị em tiên phong đến Guyana thăm dò, xác định vị trí nhà tù (đã bị bỏ hoang từ lâu trong rừng), đánh dấu đường đi nước bước, và liên lạc, thăm viếng, trình bầy với chính quyền Guyana nguyện vọng xin xây dựng Đài Kỷ Niệm Tri Ân các Anh Hùng Việt Nam Vị Quốc Vong Thân… Vì lý do tế nhị, Guyana vẫn là thuộc địa của Pháp nên chuyện xây dựng Đài Kỷ Niệm không thành công, nhưng giới chức địa phương vẫn ngầm khuyến khích “những việc nghĩa cần phải làm…”
houston_viet_nam_quoc_dan_dang__1_-large-contentDo đó, ngày 25/1/2011, phái đoàn Việt Quốc do Lão Đồng Chí - Thanh Sơn, từ Canada, và Tổng Bí Thư VNQĐD – ông Lê Thành Nhân, từ Austin, TX, dẫn đầu, bao gồm cả gia đình Việt Quốc từ Đức và Pháp đến Guyana, để dựng Bia Tưởng Niệm các vị anh hùng… Cần biết rõ tấm lòng yêu nước sắt son của cụ Thanh Sơn, đã 90 tuổi, vẫn xông pha đi máy bay từ Canada sang Guyna, một thuộc địa của Pháp ở Trung Mỹ, rồi di chuyển 50 cây số trong rừng, tìm mộ các vị đã khuất. Chuyến đi lịch sử đầy cảm động đã được tường thuật trong trang nhà Gia Đình Việt Quốc ở địa chỉ http://vietquoc.org/?s=guyane&search=Search.

Tài liệu quý giá nhất mà phái đoàn đã thu thập được trong chuyến đi này là trọn vẹn danh sách, tên tuổi, vợ con của 525 Anh Hùng bị Pháp lưu đầy chung thân biệt xứ, từ năm 1931. Ngoài các đảng viên VNQDĐ, còn có những anh hùng sa cơ, lỡ bước khác, bị Pháp bắt từ trước nữa, năm 1910, trong các cuộc khởi nghĩa lịch sử của các chí sĩ dân tộc như Hoàng Hoa Thám, Thủ Khoa Huân, Phan Bội Châu v...v...
Lễ Niệm Hương và Văn Tế do hai Lão Đồng Chí - Thanh Sơn và Chu Tử Kỳ - cùng đại diện gia đình Việt Quốc trên toàn Hoa Kỳ đã nghiêm trang cử hành, tại Houston, TX. Lão Đồng Chí Thanh Sơn nghẹn ngào với hai hàng nước mắt, khi nhắc đến các tiên liệt vì tranh đấu cho tự do của quê hương đất nước mà chịu lưu đầy khổ sai, và chết trên xứ người, nơi rừng thiêng nước độc, khiến cho mọi người đều bồi hồi xúc động... Thạm dự Đại Lễ Truy Điệu có các đại diện của Hòa Hảo, Tin Lành, Thiên Chúa Giáo, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, 4 Cộng Đồng Người Việt từ Austin, Dallas, San Antonio, Tarrant (thuộc Texas), các Chính Đảng đấu tranh như Đại Việt, Dân Xã, Vì Dân, đại diện các Hội Cựu Quân Nhân VNCH tại Houston và các đài truyền hình Houston. 
Tiếp theo là Lễ Cầu Siêu do Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Trụ Trì Chùa Liên Hoa, Houston, kiêm phụ trách Tổng Vụ Thanh Niên, Giáo Hội PGVN Thống Nhất, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, đứng chủ lễ với Gia Đình Phật Tử Chùa Liên Hoa và hơn 50 GĐPT Chùa Từ Bi từ Arlington, TX, đã không quản ngại đường xa hơn 300 miles đến tham dự. Tên từng vị anh hùng, của 525 vị, lần lượt được Hòa Thượng Thích Huyền Việt, xướng danh rõ ràng, vang vang trong không gian, rất cảm động, đã làm ấm lòng bao người họp mặt và có lẽ cả linh hồn người đã khuất, nhắc chúng ta bổn phận phải nhớ người xưa đã xả thân, đem nước mắt và máu xương trả nợ non sông, và đưa đến sự tự do cho chúng ta được hưởng hiện nay.
Duyên nào mà họ đã đứng lên tham gia khởi nghĩa tranh đấu cho tự do của dân tộc và Nghiệp nào đã ràng buộc họ chết trong uất hận tù đầy? Ai trong chúng ta cũng có gia đình, cha mẹ, anh chị, vợ con, và họ cũng không hơn không khác… Vậy mà họ đã vì Nghĩa Cả, phải xa lìa thân tộc ruột thịt, chịu đầy-đọa chung thân biệt xứ… mà nhiều người trong chúng ta không hề biết, không hề hay. Ai trong chúng ta cũng muốn sống yên ấm, gần gũi làng xóm, phố phường, và họ cũng không hơn không khác… Vậy mà họ đã vì Dân Tộc, bỏ thân nơi rừng sâu núi thẳm, chết trong nghẹn ngào, uất hận, không bao giờ được nhìn thấy lại quê hương đất nước mà họ đã yêu mến thiết tha cho đến chết… Tiếc thay, cả hai nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa của Miền Nam cũng quá bận rộn chiến đấu (trong 25 năm) chống bọn Cộng Sản Bắc Việt xâm lăng, đến khi chúng ta mất nước thực sự vào năm 1975, đến nay ra hải ngoại tỵ nạn CS, mới có cơ hội tìm kiếm dấu tích hy sinh muôn thuở của họ. Từ nay, chúng ta phải phục hồi Danh Dự Vì Tổ Quốc của họ nhưng chỉ vì hoàn cảnh, đã bị bỏ quên quá lâu... Nay xin tạ tội...
Xin cảm ơn Gia Đình Việt Quốc đã không bao giờ quên các đồng chí tiên liệt, cám ơn các đồng hương Người Việt đã tham dự và tưởng nhớ các anh hùng VNQDĐ đã vì nước quên mình. Đã có, đang có, và sẽ còn có, biết bao nhiêu người khác nữa, tiếp tục noi gương tiền nhân, chịu tù đầy, hy sinh thân mình, đứng lên tranh đấu chống lại Cộng Sản tham tàn, để xã hội Việt Nam có chính pháp, đất nước Việt Nam có độc lập, và dân tộc Viêt Nam được hạnh phúc, tự do.
Ngày 8 Tháng 12, 2011 - Cung Nhật Thành 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.