Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BS Nguyễn Văn Đức: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011

24/10/201100:00:00(Xem: 5233)
BS Nguyễn Văn Đức: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011

Kính thưa quí vị,
Giải Nhân Quyền Việt Nam do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thành lập vào năm 2002 nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam còn nhằm bày tỏ sự liên đới của người Việt khắp nơi đối với những cá nhân và đoàn thể đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người của người dân Việt. Trong 9 năm qua, MLNQVN đã vinh danh 23 cá nhân và một tổ chức có nhiều thành tích nổi bật và gây được ảnh hưởng tích cực.
Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay được trao cho hai vị: Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Mỗi giải gồm một plaque tuyên dương và số hiện kim $3000 đô la. Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh được Ban Tuyển Chọn của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam quyết định trao giải trong số 10 ứng viên được các cá nhân và đoàn thể ngoài và trong nước đề cử hợp lệ. Cả hai vị này hiện đang trong lao từ cộng sản.
Vì thời gian có hạn, chúng tôi xin chỉ vắn tắt trình bày một số thành tích đấu tranh của hai vị khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay.
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ, năm nay 53 tuổi, là người tích cực bảo vệ các quyền con người trong lãnh vực dân sự-chính trị như đã kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì đã ban hành nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể, kiện Trung tướng Công an Vũ Hải Triều vì đã tiêu diệt quyền tự do ngôn luận (qua việc đánh sập 300 trang mạng điện tử), yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến Pháp (1992) dành độc quyền cai trị cho đảng Cộng sản VN.
Ông tham gia tích cực vào nhiều vụ án nhằm bảo vệ các quyền con người trong lĩnh vực dân sự lẫn tôn giáo.
Ông thường xuyên viết bài và tham gia trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông quốc tế để cổ xúy cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam;
Hậu quả là ông đã bị nhà cầm quyền bắt giữ và xét xử 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm với vô số sai phạm về tố tụng, nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng can thiệp và đã có hàng ngàn người Việt Nam ở trong và ngoài nước thuộc mọi thành phần ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu chính quyền trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ - Điều chưa từng xảy ra trước đó. Thế nhưng, trong phiên tòa phúc thẩm (cũng vẫn không ít sai phạm về tố tụng), ông vẫn bị y án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.
Và sau đây, chúng ta cùng nghe câu chuyện hào hùng và cảm động về cô Đỗ thị Minh Hạnh.
Cô Đỗ thị Minh Hạnh, 26 tuổi, đã tham gia tranh đấu từ khi mới 18 tuổi, lúc ở Lâm Đồng. Thời gian đó, cô đã giúp những người dân oan thảo các đơn kiện đòi đất và bị nhà cầm quyền đối xử bất công. Sau khi về Sài Gòn học cao đẳng kinh tế, cô vẫn tiếp tục tham gia tranh đấu. Cô đã bị bắt một lần tại Hà Nội năm 2005, khi giúp đỡ những dân oan khiếu kiện, bị giam 3 tháng, gia đình phải tìm mọi cách để cô được tha. Sau đó, gia đình cấm cô hoạt động nên cô đã thuê nhà ở riêng để theo đuổi mục đích của mình.
Khi được tin nhà cầm quyền Việt Nam cho phép các công ty Trung quốc khai khác Bauxite ở Tây Nguyên, Đỗ Thị Minh Hạnh cùng Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bí mật đến tận nơi chụp nhiều hình ảnh về khu khai thác và chuyển lên mạng Internet làm chứng cứ để tranh đấu với nhà cầm quyền. Từ năm 2007, cô đã tích cực tham gia giúp đỡ phong trào công nhân, đến các nhà máy tìm hiểu, hướng dẫn công nhân trong việc tranh đấu với giới chủ nhân, đã nhiều lần cùng với những người khác tổ chức các cuộc đình công ở nhiều xí nghiệp.

Cô là người có bản lĩnh, trầm tĩnh, không phô trương, hoạt động âm thầm, có khả năng thuyết phục. Cô đã bí mật đi bằng đường bộ từ Việt Nam qua Căm Pu Chia, Thái Lan để đến Mã lai tham dự đại hội kỳ 2 của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam vào cuối tháng 12 năm 2009.
Trong chiến dịch rải truyền đơn kêu gọi “Ngàn Năm Thăng Long” của Ủy Ban Phối Hợp Hành động vì Dân Chủ (UBPHHD), cô đã tổ chức rải thành công ở nhiều nơi. Đặc biệt với vai trò phát ngôn viên của UBPHHD tại VN dưới bí danh “Hải Yến”, cô đã trả lời phỏng vấn của nhiều báo đài ngoại quốc (VOA, RFA, RFI, BBC, …) Sự chững chạc và tự tin của cô đã khích lệ được thanh niên, sinh viên và giới trẻ nói chung dấy lên phong trào viết khẩu hiệu Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam tại nhiều tỉnh trong cả nước. Cô bị bắt ngày 23 tháng 2 năm 2010 tại Di Linh khi về thăm bố mẹ, bị công an đánh chảy máu miệng trước mặt mọi người. Trong tù, dù công an dùng nhiều thủ đoan hành hạ tinh thần như thay nhau thẩm vấn liên tục, ép cung và bức cung, cô rất kiên cường và hiên ngang. Là một cô gái trẻ, có khả năng nghề nghiệp, nhưng cô đã từ bỏ công việc kiếm tiền như những bạn bè khác để hoạt động toàn thời gian cho “Phong trào Lao động Việt”.
Tại phiên tòa sơ thẩm ở Trà Vinh ngày 26 tháng 10 năm 2010, Hạnh cùng với hai bạn khác cùng bị bắt là Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng đã quyết định không thuê luật sư mà tự bào chữa. Tuy bị tòa án cộng sản không cho phép nói, nhưng Hạnh cùng với hai bạn đã rất bản lĩnh, tự tin, phản bác mọi lời buộc tội của công tố và chánh án, tuyệt đối không nhận tội. Trong lúc giải lao chờ tuyên án, cô đã cất cao tiếng hát để khích lệ tinh thần hai bạn và chứng tỏ khí phách của người yêu nước. Cô đã bị công an đập đầu vào thành xe ô tô.
Hạnh bị tuyên án 7 năm tù giam. Không chấp nhận bản án, cùng với hai bạn, cô đã nhờ luật sư kháng án. Trong thời gian giam giữ chờ xử phúc thẩm, cô vẫn tiếp tục bị đàn áp và truy bức về tinh thần, hạn chế gia đình thăm nuôi. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18 tháng 3 năm 2011 cũng tại Trà Vinh, tòa án cộng sản đã không cho người nhà vào tham dự nhưng có công an dày đặc ở trong và ngoài tòa, phong tỏa các con đường dẫn đến tòa án. Cô với hai người bạn vẫn giữ vững khí phách hiên ngang, kiên quyết không nhận tội. Với thời gian ngắn ngủi hai giờ 30 phút, tòa án kết thúc y án sơ thẩm: Hạnh và Chương 7 năm tù; Hùng 9 năm tù. Cả ba người đã phản ứng mãnh liệt. Từ tòa án về trại giam, Hạnh, Hùng, Chương đã hô lớn: Đả đảo cộng sản và đã bị công an đánh đập tàn nhẫn. Sau một thời gian bị giam cùng một khu vực với Hùng và Chương, Hạnh đã 5 lần bị chuyển trại giam: Trà Vinh, Long An, Xuân Lộc, Bình Thuận và hiện nay bị chuyển sang một trại khác cũng thuộc tỉnh Bình Thuận. Trong các trại giam, Hạnh liên tục bị truy bức, thẩm vấn, ngoài ra, công an còn dùng tù nhân hình sự đe dọa, thậm chí đánh đập cô, bắt lao động nặng mặc dù Hạnh bị đau gan. Hạnh đã dùng lý lẽ nhân quyền và lòng yêu nước để đối đáp lại công an. Khi được thăm nuôi, Hạnh đều chia sẻ những phần quà cho các tù nhân khác, đặc biệt là các tù nhân già cả, đau ốm, không có người thăm nuôi.
Tuy nhỏ tuổi nhưng cô đã chứng tỏ là một người yêu nước thương dân thực sự, sẵn sàng dấn thân, chấp nhận tù đày, luôn luôn tranh đấu, kể cả trong tù để bảo vệ lẽ phải, chịu thiệt thòi để giúp đỡ người khác.
Kính thưa quí vị,
Chúng tôi xin hân hạnh thông báo: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trân trọng trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011 cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh.
Xin cám ơn quí vị.
BS Nguyễn Văn Đức
Trưởng Ban Giám Sát MLNQVN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.