Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BS Nguyễn Văn Đức: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011

24/10/201100:00:00(Xem: 4731)
BS Nguyễn Văn Đức: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011

Kính thưa quí vị,
Giải Nhân Quyền Việt Nam do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thành lập vào năm 2002 nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam còn nhằm bày tỏ sự liên đới của người Việt khắp nơi đối với những cá nhân và đoàn thể đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người của người dân Việt. Trong 9 năm qua, MLNQVN đã vinh danh 23 cá nhân và một tổ chức có nhiều thành tích nổi bật và gây được ảnh hưởng tích cực.
Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay được trao cho hai vị: Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Mỗi giải gồm một plaque tuyên dương và số hiện kim $3000 đô la. Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh được Ban Tuyển Chọn của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam quyết định trao giải trong số 10 ứng viên được các cá nhân và đoàn thể ngoài và trong nước đề cử hợp lệ. Cả hai vị này hiện đang trong lao từ cộng sản.
Vì thời gian có hạn, chúng tôi xin chỉ vắn tắt trình bày một số thành tích đấu tranh của hai vị khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay.
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ, năm nay 53 tuổi, là người tích cực bảo vệ các quyền con người trong lãnh vực dân sự-chính trị như đã kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì đã ban hành nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể, kiện Trung tướng Công an Vũ Hải Triều vì đã tiêu diệt quyền tự do ngôn luận (qua việc đánh sập 300 trang mạng điện tử), yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến Pháp (1992) dành độc quyền cai trị cho đảng Cộng sản VN.
Ông tham gia tích cực vào nhiều vụ án nhằm bảo vệ các quyền con người trong lĩnh vực dân sự lẫn tôn giáo.
Ông thường xuyên viết bài và tham gia trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông quốc tế để cổ xúy cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam;
Hậu quả là ông đã bị nhà cầm quyền bắt giữ và xét xử 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm với vô số sai phạm về tố tụng, nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng can thiệp và đã có hàng ngàn người Việt Nam ở trong và ngoài nước thuộc mọi thành phần ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu chính quyền trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ - Điều chưa từng xảy ra trước đó. Thế nhưng, trong phiên tòa phúc thẩm (cũng vẫn không ít sai phạm về tố tụng), ông vẫn bị y án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.
Và sau đây, chúng ta cùng nghe câu chuyện hào hùng và cảm động về cô Đỗ thị Minh Hạnh.
Cô Đỗ thị Minh Hạnh, 26 tuổi, đã tham gia tranh đấu từ khi mới 18 tuổi, lúc ở Lâm Đồng. Thời gian đó, cô đã giúp những người dân oan thảo các đơn kiện đòi đất và bị nhà cầm quyền đối xử bất công. Sau khi về Sài Gòn học cao đẳng kinh tế, cô vẫn tiếp tục tham gia tranh đấu. Cô đã bị bắt một lần tại Hà Nội năm 2005, khi giúp đỡ những dân oan khiếu kiện, bị giam 3 tháng, gia đình phải tìm mọi cách để cô được tha. Sau đó, gia đình cấm cô hoạt động nên cô đã thuê nhà ở riêng để theo đuổi mục đích của mình.
Khi được tin nhà cầm quyền Việt Nam cho phép các công ty Trung quốc khai khác Bauxite ở Tây Nguyên, Đỗ Thị Minh Hạnh cùng Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bí mật đến tận nơi chụp nhiều hình ảnh về khu khai thác và chuyển lên mạng Internet làm chứng cứ để tranh đấu với nhà cầm quyền. Từ năm 2007, cô đã tích cực tham gia giúp đỡ phong trào công nhân, đến các nhà máy tìm hiểu, hướng dẫn công nhân trong việc tranh đấu với giới chủ nhân, đã nhiều lần cùng với những người khác tổ chức các cuộc đình công ở nhiều xí nghiệp.

Cô là người có bản lĩnh, trầm tĩnh, không phô trương, hoạt động âm thầm, có khả năng thuyết phục. Cô đã bí mật đi bằng đường bộ từ Việt Nam qua Căm Pu Chia, Thái Lan để đến Mã lai tham dự đại hội kỳ 2 của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam vào cuối tháng 12 năm 2009.
Trong chiến dịch rải truyền đơn kêu gọi “Ngàn Năm Thăng Long” của Ủy Ban Phối Hợp Hành động vì Dân Chủ (UBPHHD), cô đã tổ chức rải thành công ở nhiều nơi. Đặc biệt với vai trò phát ngôn viên của UBPHHD tại VN dưới bí danh “Hải Yến”, cô đã trả lời phỏng vấn của nhiều báo đài ngoại quốc (VOA, RFA, RFI, BBC, …) Sự chững chạc và tự tin của cô đã khích lệ được thanh niên, sinh viên và giới trẻ nói chung dấy lên phong trào viết khẩu hiệu Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam tại nhiều tỉnh trong cả nước. Cô bị bắt ngày 23 tháng 2 năm 2010 tại Di Linh khi về thăm bố mẹ, bị công an đánh chảy máu miệng trước mặt mọi người. Trong tù, dù công an dùng nhiều thủ đoan hành hạ tinh thần như thay nhau thẩm vấn liên tục, ép cung và bức cung, cô rất kiên cường và hiên ngang. Là một cô gái trẻ, có khả năng nghề nghiệp, nhưng cô đã từ bỏ công việc kiếm tiền như những bạn bè khác để hoạt động toàn thời gian cho “Phong trào Lao động Việt”.
Tại phiên tòa sơ thẩm ở Trà Vinh ngày 26 tháng 10 năm 2010, Hạnh cùng với hai bạn khác cùng bị bắt là Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng đã quyết định không thuê luật sư mà tự bào chữa. Tuy bị tòa án cộng sản không cho phép nói, nhưng Hạnh cùng với hai bạn đã rất bản lĩnh, tự tin, phản bác mọi lời buộc tội của công tố và chánh án, tuyệt đối không nhận tội. Trong lúc giải lao chờ tuyên án, cô đã cất cao tiếng hát để khích lệ tinh thần hai bạn và chứng tỏ khí phách của người yêu nước. Cô đã bị công an đập đầu vào thành xe ô tô.
Hạnh bị tuyên án 7 năm tù giam. Không chấp nhận bản án, cùng với hai bạn, cô đã nhờ luật sư kháng án. Trong thời gian giam giữ chờ xử phúc thẩm, cô vẫn tiếp tục bị đàn áp và truy bức về tinh thần, hạn chế gia đình thăm nuôi. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18 tháng 3 năm 2011 cũng tại Trà Vinh, tòa án cộng sản đã không cho người nhà vào tham dự nhưng có công an dày đặc ở trong và ngoài tòa, phong tỏa các con đường dẫn đến tòa án. Cô với hai người bạn vẫn giữ vững khí phách hiên ngang, kiên quyết không nhận tội. Với thời gian ngắn ngủi hai giờ 30 phút, tòa án kết thúc y án sơ thẩm: Hạnh và Chương 7 năm tù; Hùng 9 năm tù. Cả ba người đã phản ứng mãnh liệt. Từ tòa án về trại giam, Hạnh, Hùng, Chương đã hô lớn: Đả đảo cộng sản và đã bị công an đánh đập tàn nhẫn. Sau một thời gian bị giam cùng một khu vực với Hùng và Chương, Hạnh đã 5 lần bị chuyển trại giam: Trà Vinh, Long An, Xuân Lộc, Bình Thuận và hiện nay bị chuyển sang một trại khác cũng thuộc tỉnh Bình Thuận. Trong các trại giam, Hạnh liên tục bị truy bức, thẩm vấn, ngoài ra, công an còn dùng tù nhân hình sự đe dọa, thậm chí đánh đập cô, bắt lao động nặng mặc dù Hạnh bị đau gan. Hạnh đã dùng lý lẽ nhân quyền và lòng yêu nước để đối đáp lại công an. Khi được thăm nuôi, Hạnh đều chia sẻ những phần quà cho các tù nhân khác, đặc biệt là các tù nhân già cả, đau ốm, không có người thăm nuôi.
Tuy nhỏ tuổi nhưng cô đã chứng tỏ là một người yêu nước thương dân thực sự, sẵn sàng dấn thân, chấp nhận tù đày, luôn luôn tranh đấu, kể cả trong tù để bảo vệ lẽ phải, chịu thiệt thòi để giúp đỡ người khác.
Kính thưa quí vị,
Chúng tôi xin hân hạnh thông báo: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trân trọng trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011 cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh.
Xin cám ơn quí vị.
BS Nguyễn Văn Đức
Trưởng Ban Giám Sát MLNQVN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.