Hôm nay,  
Việt Báo Online

Về thăm lại cánh đồng lúa Miền Nam

28/09/201100:00:00(Xem: 4109)
Về thăm lại cánh đồng lúa Miền Nam

Về thăm lại cánh đồng lúa Miền Nam

Nguyễn thị Cỏ May

Rời vùng đất mà thành phố phần lớn mang tên có tiếp vĩ ngữ là vần AC. Như Thonac, Chirac (tên Cựu Tổng thống Pháp Chirac vốn là tên làng Chirac), Chabrignac,nơi Nam Phương Hoàng Hậu an giấc ngàn thu, chúng tôi vượt Cao nguyên, đi lệch xuống phía Nam tới Montpellier rồi đi ngang qua hướng Đông để tới Marseille dừng chơn nghỉ ngơi . Qua hôm sau, chúng tôi mới bắt đấu thăm viếng vùng đất rộng lớn Camargue vô cùng phong phú về chim muông và cây cỏ do điều kiện thuận lợi về khí hậu và đất đai .

Thành phố Arles chỉ cách Marseille lối 40 km là nơi có nhiều di tích lịch sử như đấu trường thời la-mã, nhà máy xay lúa và nhứt là bảo tàng viện lúa.

Arles và Camargue

Gần ba mươi năm trước, Cỏ May đã có dịp tới Arles và vùng Camargue xem cho biết tận mắt, để thỏa mản cái biết qua sách vở của mình lúc còn ở Sài gòn . Đọc Cụ Hồ Hữu Tường kể chuyện lúc nhỏ Cụ qua Pháp du học theo «Quỉ Đồng Bạc Du học sanh» vì con nhà nghèo và Cụ theo học Trung học tại Thành phố Arles . Khi đặt chân tới Arles, Cỏ May rảo mắt tìm một ngôi trường để hình dung nơi đó vào những năm 20, có Cụ « Tường Bụng » nổi tiếng là một học trò xuất sắc gốc Nam kỳ Lục tỉnh . Theo Giáo sư Võ Thành Cứ, người gốc Gò Dầu Hạ, vào thời điểm đó, cũng đang theo học Lớp 1ère và Terminale tại một Trung học ở Toulouse, kể chuyện lại thì Cụ « Tường Bụng », vừa đậu Bằng Sơ Học, tức Certificat d’Etudes Primaires Supérieures Indochinoises (CEPSI) liền ôm chiếu xuống tàu qua Tây học . Vậy mà, vào 6e ( năm thứ I Trung Học) chỉ vài tháng, nhà trường cho lên 5e, rồi lên 4e và sau cùng lên 3e để thi Bằng Brevet Élémentaire kết thúc Trung Học Đệ I Cấp trong một năm . Cụ Tường thi đậu dể dàng . Lên Đệ II Cấp, Năm 2e và 1ère, Cụ học làm một năm và thi đậu Tú Tài I . Qua năm sau, Cụ phải mất một năm để thi Tú Tài Toán (Mathélem, tức Mathématiques Élémentaires) vì không ai cho phép học ngắn hạn hơn . Cụ qua Marseille học Toán . Dự bi và các chứng chỉ Cử nhơn, Cụ lấy đủ trong hai năm học . Cụ đang sửa soạn làm Thạc sĩ ở Lyon để làm nghề Thầy Giáo dạy học thì bị Tây đuổi về vì lên Paris tham gia biểu tình phản đối vụ án Yên Bái do các cụ Tạ Thu Thâu tổ chức .

Bạn bè Tây hỏi tại sao Cụ học giỏi như vậy " Cụ cười trả lời «Cụ học giỏi nhờ có cái bụng bự » . Mà ngay lúc còn ở quê nhà Cần thơ, Cụ cũng đã có biệt danh là « Tường Bụng » rồi . Và Cụ đôi lúc cũng lấy làm rất hài lòng về cái bụng bự của Cụ vì có lẽ nhờ nó mà Cụ nổi danh chẳng những chỉ trong giới học sanh và sanh viên mà thôi .

Đang mơ màng về Cụ Hồ Hữu Tường đã từng học ở Arles, Cỏ May bổng sửng sốt đứng nhìn một ngôi kiến trúc cổ, bề thế, tường gạch đỏ loang lở, còn giử lại hàng chữ in lớn trên cửa chánh « Nhà Máy Xay Lúa».

Nhà máy xay lúa - nhứt là chữ lúa – đã làm cho Cỏ May vụt quay về trong trí xứ sở lúa gạo của mình với một cái nhói tim, tuy vừa mới rời khỏi cách nay không lâu . Nhưng bao giờ sẽ có dịp trở về, hiện vẫn còn là một viển tượng xa vời .

Trước đây ít lâu, Cỏ May có đọc đâu đó được biết vùng Camargue hằng năm sản xuất được lối 80 tấn gạo đủ cho thị trường tiêu dùng của Pháp . Gạo Camargue giống như gạo ở Việt nam, tức từ lúa trồng trong ruộng ngặp nước, cắt, đập, phơi khô và xay ra . Nhưng lúc Pháp cai trị Việt nam, Pháp vẫn nhập cảng gạo Việt nam hằng năm để giử giá gạo trên thị trường và gạo việt nam nhập cảng, Pháp đem giúp đở các thuộc địa khác của Pháp .

Cỏ May rời khỏi thành phố, đi lần ra đồng ruộng để xem ruộng lúa Camargue . Những cánh đồng mênh mong phân chia từng thửa ruộng bằng những con bờ đê đất phủ đầy cỏ xanh, hoàn toàn không khác đồng ruộng ở Việt nam . Nếu có khác, thì ở đây không thấy bóng dáng nông dân lui tới trên bờ đê hay không có vài con trâu thả đi chậm rải trên bờ đê gậm cỏ . Cỏ May vẫn không làm sao quên được hình ảnh con cò trắng đứng một chơn trên lề bờ ruộng, nhìn xuống ruộng ngập nước như để tìm mồi . Ở Việt nam từ khá lâu, những vùng cách Sài gòn, Gia định chừng vài chục cây số, cũng khó trông thấy con cò trắng đứng trên bờ ruộng . Có lẽ vì chiến tranh, tiếng súng đã làm cho giống chim quen thuộc này đã di tảng đến nơi khác an lành hơn hay vì làm ruộng sau này, để thu hoạch cao, người ta dùng nhiều phân hóa học, sinh thái bị hủy diệt, cá tôm cạn kiệt, mà giống chim cò phải tha phương cầu thực "

Nay trở lại Arles sau gần ba mươi năm dài, Cỏ May cảm thấy bồi hồi súc động . Như trở về cố hương . Cỏ May tìm lại Nhà Máy Xay Lúa đã một lần trông thấy . Nhưng không gặp lại được vì lần trước vì mải say mê ngắm nhìn và trong trí, miên mang nghĩ đến người xưa và chuyện xưa, mà không kịp nghĩ phải ghi nhớ tên đường phố . Cỏ May dò la tìm dân địa phương lớn tuổi để hỏi thăm, sau khi tới Phòng Du lịch của Arles hỏi thăm, nhưng nhân viên tỏ vẻ ngạc nhiên và không biết . Cỏ May hỏi người chủ một tiệm Cà-phê lớn tuổi . Sau một hồi suy nghĩ, như nhớ ra, ông chỉ đường đi tới Nhà Máy Xay Lúa . Nhưng Cỏ May đi loanh quanh rồi sau cùng cũng không tìm ra được.

Chịu thua và hẹn một dịp khác vì Cỏ May nghĩ sẽ phải trở lại vùng này trong một ngày gần đây để thăm viếng nhiều nơi nữa .

Arles và Nỵmes là nơi nổi tiếng những màn đấu bò mộng . Khi đi tìm Nhà Máy Xay Lúa, Cỏ May đi lần ra gần bờ sông mà không biết . Dừng lại trước một kiến trúc cổ đổ nát nay được bảo quản làm di tích lịch sử và được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới . Đó là đấu trường thời la-mã còn sót lại với vài bức tường, một phần nhỏ kiến trúc và khoảng trống là đấu trường trước kia. Di tích này xây cất vào năm 90 sau Tây lịch, có sức chứa 25 000 khán giả xem các màn giác đấu, và sau đó, những màn kịch . Phải nói ở Arles có nhiều di tích văn hóa cổ rất đáng thăm viếng .

Nhắc tới Arles và Nỵmes là nơi tổ chức những màn đấu bò mộng nổi tiếng cả thế giới bổng làm cho Cỏ May nhớ lại một câu chuyện vui của địa phương liên quan đến kết quả trận đấu . Ở đây món súc-xít bò mộng rất phổ biến và rất nổi tiếng. Ngoài ra còn có một nhà hàng chuyên bán món ăn nổi tiếng cho khách mộ điệu là món trứng dái bò mộng hầm . Cũng giống như món trứng dái dê cho các tay bợm nhậu. Người ta ăn chẳng những khoái khẩu mà còn để tăng cường sinh lực . Dái dê đã mạnh thì dái bò mộng phải mạnh hơn vạn lần . Một người đàn ông ăn diện bảnh bao thường tới tiệm ăn sau trận đấu và gọi đúng món dái bò mộng . Một hôm, ông khách quen ấy nhìn dỉa thức ăn vừa được nhà hàng đặt lên bàn, ngạc nhiên, liền hỏi :

- « Sao hôm nay nó nhỏ quá vậy" » .

-«Ông ơi . Bộ ông nghĩ bò cứ đấu thua hoài sao"»

Chuồn chuồn có cánh không bay …

Chúng tôi rời thành phố Arles, đi lần về hướng Nỵmes theo tỉnh lộ chạy dọc theo biển ở phía trái của chúng tôi . Đồng lúa mênh mong và lúa đang trổ bông khá cao . Có những nơi, lúa vừa ngậm sửa, nơi khác, lúa vừa ửng chín, hạt no tròn . Cỏ May bước xuống đám ruộng, đưa tay vuốt từng bông lúa mà nhớ những thửa ruộng ở quê nhà . Vạch những bụi lúa để nhìn xem mức nước sâu hay cạn và lúa cấy từng bụi hay do rải lúa giống như lúa xạ ở Miền Tây Nam việt . Ỏ đây lúa cấy từng bụi rất thẳng hàng và khoảng cách giửa những bụi lúa rất đều nhau như được tính toán kỹ bằng máy móc . Trên ruộng ở Việt nam vùng Gia định, Long An, những bụi lúa cấy cũng thẳng hàng, khoảng cách giửa những bụi lúa cũng đều nhau, nhưng rất tương đối vì do tay người cấy. Ở đây các bụi lúa cấy đều nhau không sai chạy như vậy, phải chăng người ta cấy bằng máy" Và máy chạy trong nước " Nên nhớ ruộng ở đây hoàn toàn không giống ruộng lúa mì, lúa mạch trồng trên cạn ở nơi khác khắp trên đất Pháp và nông dân làm ruộng mang giày .

Cỏ May gốc nông dân đặc sệt nên trông thấy ruộng lúa là mê ra . Có cảm tưởng như mình đang đi trên bờ ruộng của mình vậy .

Ngồi bệt xuống bờ ruộng để thở không khí đồng quê . Bổng một con chuồn chuồn màu đỏ bay tới đậu trên lá lúa . Rồi nhiều con nữa, đủ màu sắc, từ đâu bay tới đáp xuống cỏ, trên lá lúa . Cỏ May đưa tay nhè nhẹ nắm lấy cánh một con màu đỏ sẩm . Nhưng tay vừa chạm tới cánh mỏng, nó vụt bay lên . Nhớ lại ngày xưa, khi bắt chuồn chuồn, bạn đứng gần thường hát để như đuổi chuồn chuồn hãy bay đi chổ khác, tránh bị bắt :

“Chuồn chuồn có cánh không bay …đi …

Có đứa nhỏ đang thò tay bắt mày …”

Sự xuất hiện con chuồn chuồn hôm nay không khỏi nhắc lại cho Cỏ May một quá khứ khá dài suốt qua thời gian đó không có dịp trông thấy lại con chuồn chuồn .

Đang miên mang nghĩ về con chuồn chuồn, bổng có tiếng lỏm bỏm khua nước nho nhỏ gần đây. Cỏ May nhìn xuống cái mương, trông thấy mấy con nhái bầu đang nhãy bắt chuồn chuồn vừa đáp xuống đậu trên ngọn cỏ gần mặt nước. Cảnh đồng quê với ruộng lúa của miền Gia định, Long An chỉ có thể tìm lại được nguyên vẹn ở đây, ở Camargue của miền cực Nam nước Pháp .

Tới đây, cỏ May còn thiếu một món, là con cò trắng đứng một chân trên bờ ruộng mà gần ba mươi năm trước, Cỏ May đã có dịp ngắm nhìn say mê . Nay vì ruộng đang mùa lúa nên cò không tới để kiếm ăn như lúc sau mùa gặt . Hỏi thăm người địa phương, người ta cười vui vẻ và chỉ ra phía xa xa gần bờ biển, nơi có một Khu Bảo tồn Sinh Thực vật quốc gia . Ở đó có nhiều loài chim và có rất nhiều giống cò, không riêng chỉ có cò trắng . Nghe qua, ai cũng lấy làm thích, nhưng không kịp đi vì trời sắp tối .

Trên đường trở về nhà trọ, Cỏ May còn mang theo đầy ấp hình ảnh, hương thơm của ruộng lúa nước, những con chuồn chuồn, con nhái bầu nhảy bắt mồi . Cỏ May nghĩ chẳng lẽ tới cuối đời, mình chỉ được sống lại với đồng quê, với ruộng lúa khi về vùng Camargue "

Nguyễn thị Cỏ May

22/09/2019(Xem: 292)
trích từ tuyển tập Mê Cung của nhà văn Đào Văn Bình. Mê Cung là một tuyển tập truyện ngắn hoàn toàn hư cấu nhưng mang tính tư tưởng và triết lý. Nói “hư cấu” nhưng đều dựa vào những sự kiện có thật trong cuộc sống
22/09/2019(Xem: 279)
Những dấu chỉ chế độ cộng sản Hà Nội đến hồi cáo chung, qua hình ảnh không một lãnh tụ cộng sản nào trước đại hội XII, không bêu xấu nhau và nay đến đại hội XIII, họ đào huyệt chôn sống đồng chí mình cho bất đắc kỳ tử về các tội danh tham nhũng, dâm ô... quả thật, trong khi đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản những người cộng sản tự chôn chính mình. Cộng sản Trung Quốc đang nuốt chửng Cộng sản Việt Nam!
22/09/2019(Xem: 150)
Phật Giáo như một con khổng tượng đang ngủ và khi nó thức giấc, sẽ đem lại hòa bình vĩnh cửu cho nhân loại và chúng sinh Tam Giới. Nêu trên là thiển ý của một Phật tử tuy đã quy y Tam Bảo nhưng không hiểu biết nhiều về Phật Pháp. Dĩ nhiên có điều đúng và có điều sai. Hoặc có điều chưa thi hành được trong thời điểm này, nhưng trong tương lai có thể. Nếu có điều mạo phạm mong Chư Tôn Đức niệm tình tha thứ.
22/09/2019(Xem: 285)
Chủ đề của ĐHTC lần thứ 7 năm 2019 là “Tinh Thần CVA Qua Các Thời Đại” nhằm nói lên lòng yêu nước thiết tha, tinh thần bất khuất trước bạo lực, ý chí sắt đá chống ngoại xâm phương Bắc, cùng sự hy sinh vô bờ bến của bao thế hệ Bưởi-CVA từ ngoài Bắc vào trong Nam để bảo vệ quê hương Việt chống lại giặc cộng
21/09/2019(Xem: 844)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 447)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 644)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 751)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 1076)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 570)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 965)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 339)
.. Gió vẫn cuốn đi tất cả, mây vẫn bay không ngừng, thời gian như phi hoa lạc diệp...
21/09/2019(Xem: 250)
Sự kiện hàng triệu người trẻ tuổi Hong Kong xuống đường đòi tự do dân chủ tự do trong suốt gần 4 tháng qua, đã làm toàn thế giới tự do kính nể.
20/09/2019(Xem: 943)
Hôm thứ tư, 18 tháng 9, 2019, Tổng thống Donald Trump đã “túyt” là ông sẽ hủy thỏa thuận cho phép tiểu bang California đặt tiêu chuẩn riêng của mình về nhiên liệu và khí thải xe hơi.
20/09/2019(Xem: 730)
Nguyễn Văn Thu phóng ra làng văn nguyên một tập thơ chữ Hán. Ông tự dịch ra quốc ngữ tất cả.
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone