Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giới Thiệu Tác Phẩm: ‘Tham Nhũng Tận Xương Tủy’

26/08/201100:00:00(Xem: 6632)
Giới Thiệu Tác Phẩm: ‘Tham Nhũng Tận Xương Tủy’, Corrupt To The Core By Dr Shiv Chopra, B.V. Sc. & A.H., M.Sc., Ph.D.

tham-nhung_tac-pham-400-large-contentBìa tác phẩm của BS Thú y Shiv Chopra.

Nguyễn Thượng Chánh, DVM
(Cựu Thú y Sĩ, Meat hygiene, CFIA 1985-2008)
Bs Thú y Shiv Chopra là một cái tên rất quen thuộc và đồng nghĩa với vấn đề an toàn thực phẩm tại Canada.
***
Video: Google Interview with Dr Shiv Chopra
http://video.google.com/videoplay"docid=-6558018788602619012# 
Vài dòng về Dr Shiv Chopra
Xuất thân từ vùng Punjab, Ấn Độ.
Năm 1957 Ông tốt nghiệp ngành thú y với mảnh bằng B.Vsc tại Punjab Veterinary College. Sau đó Bs Chopra làm việc cho Biologics and Quality Control Research Departement Punjab Veterinary College.
Di dân sang Canada năm 1960. Ông đậu thêm bằng Master và Ph.D về vi trùng học tại Mc Gill Univ, Montreal. Ông cũng nhận được nhiều phần thưởng quan trọng chẳng hạn như Fellowship of the World Health Organization.
Ông sang Anh Quốc làm việc cho Miles Laboratories trong 4 năm.
Năm 1969, Bs Chopra trở về lại Canada và đầu quân vào làm việc cho Bộ Y Tế Canada (Health Canada) với tư cách là chuyên viên thẩm định dược phẩm (drug evaluator) của bộ phận Bureau of Human Prescription Drugs Agency.
Năm 1987, Ông được tuyển chọn vào làm việc tại bộ phận thẩm định thuốc thú y Bureau of Veterinary Drugs, Health Canada.
Trong công việc hằng ngày tại Health Canada, Dr Chopra chứng kiến quá nhiều điều sai trái từ cấp trên. Họ thường chen vào bộ phận chuyên môn do ông trách nhiệm và không ngớt làm áp lực bắt ông phải tuân theo ý muốn của họ. Lẽ đương nhiên là có lợi cho kỹ nghệ dược phẩm.
Nhiều quy trình protocole thường lệ để thẩm định assessement thuốc bị Health Canada “đi tắt” (bypassed) để làm vui lòng kỹ nghệ dược phẩm.
Nhiều loại thuốc được Health Canada áp pru bất chấp lời khuyến cáo của nhóm Bs Chopra.
Nên biết là bộ luật Canada’s Food and Drugs Act and Regulation nói rất rõ là nhằm phục vụ và bảo vệ sức khỏe của người dân Canada!
Là một nhà khoa học có lương tâm với chức năng là bảo vệ sự an toàn và trong lành của nguồn thực phẩm, Bs Chopra lên tiếng tố giác trước công luận. Health Canada không bằng lòng. Sóng gió bắt đầu nổi lên từ những năm 90.
Đến năm 2004 thì ông và hai đồng nghiệp, đó là hai bác sĩ thú y Dr Margaret Haydon và Dr Gerard Lambert đều bị Health Canada cho ngưng việc (suspension) một cách độc đoán vì không tuân hành những lệnh từ cấp trên đưa xuống.
Biến cố chua cay trên đưa đến việc kiện tụng, gây áp lực, hòa giải, nhùn nhằn kéo dài trong 7 năm trời.
“Sau ngày ra đối chất trước Public Service Labour Relations Board, chúng tôi bị họ đì tới tấp, bị thải trừ, khinh khi, kỳ thị, xách nhiễu, đẩy ra bên lề marginalized… Những điều gì chúng tôi lo ngại đã xảy ra, nhưng không ai màng nhúc nhích để bảo vệ chúng tôi. Chúng tôi đem các bất công ra trước toà án Canada để giải quyết, nhưng không có một đạo luật nào bảo vệ người tố giác hết… Canada bị tham nhũng tận xương tủy”.
Bộ ba, Chopra, Haydon và Lambert bị sao quả tạ chiếu.
Đầu tháng 8 / 2011 vừa qua, Public Service Labour Relations Board đã âm thầm đưa ra phán quyết bác đơn khiếu nại grievance đình chỉ công tác từ 2004 của Dr Shiv Chopra và Dr Margaret Haydon, nhưng hội đồng lại chấp nhận đơn của Dr Gerard Lambert.
Dr Chopra và Haydon bị chánh thức cho nghỉ việc với tội danh là bất phục tùng insubordination.
Riêng Dr Gerard Lambert được cho làm việc trở lại tại Health Canada.
Họ tố giác Health Canada những gì"
Ba nhà khoa học trên có lẻ là ba người tố giác whistleblower nổi tiếng nhứt Canada từ hai thập niên vừa qua.
Từ những năm 90, họ đã phơi bày ra trước công luận một số sai trái trong lãnh vực an toàn thực phẩm tại Canada.
Họ than rằng phải thường xuyên chịu áp lực từ cấp chỉ huy bắt buộc họ phải approve một loại thuốc nào đó mặc dù có rất nhiều bằng chứng khoa học xác đáng cho biết thuốc đó có thể gây nguy hại cho sức khỏe công cộng.
Bs Chopra chống đối việc sử dụng hormone rbGH để giúp tăng sữa ở bò cái. Các sự chỉ trích của ông đã thấu đến tai Thượng viện Senate Canada và ông được mời ra điều trần trước ủy ban chuyên môn Thượng viện. Cuối cùng cơ quan nầy ban bố quyết định ngăn cấm viêc sử dụng hormone rbGH tại Canada.
Đó là hormone gì"
Tại Hoa Kỳ, bên cạnh vấn đề thịt bò nhiễm hormone, thì sữa bò cũng chẳng khá gì hơn. Trên 30% bò sữa cũng thường được tiêm hormone tăng trưởng recombinant bovine Growth Hormone (rbGH) còn được gọi là bovine somatotropin (rbST).
Đây là một loại hormone chuyển thể (genetically engineered hormone) do tài phiệt Monsanto sản xuất ra và phân phối dưới tên thương mại là Posalic. Hormone nầy giúp tăng năng suất sữa lên rất khả quan. Mặc dù bị chống đối dữ dội khắp nơi nhưng rbST vẫn được cơ quan FDA Hoa kỳ chấp thuận cho phép sử dụng như thường từ năm 1993. Rất nhiều công trình khảo cứu giá trị trên thế giới đã cảnh giác dư luận về mối nguy hại có thể có của hormone rbST đối với sức khỏe chúng ta nhất là đối với trẻ em.
Ngoài Hoa kỳ ra, các quốc gia sau đây cũng được thấy có áp dụng phương pháp chích hormone rbST cho bò sữa: Afrique du Sud, Corée, Costa Rica, Égypte, Emirats Arabes Unis, Honduras, Israel, Kénya, Namubie, Pérou, Russie, Slovaquie, Zimbawe…
Riêng Canada và các quốc gia thuộc khối Liên Âu thì tuyệt đối không cho phép sử dụng hormone rbST trong kỹ nghệ sữa của xứ họ.
Sau biến cố 11 /9/2001, Dr Chopra chỉ trích Health Canada đã thổi phồng hiểm họa về bệnh than anthrax cũng như đã chi hằng triệu dollars để tích trử cả kho kháng sinh hầu đối phó với hiểm họa khụng bố sinh học bioterrorism. Theo bs Chopra, hành động trên chỉ giúp tô điểm hình ảnh của Bộ trưởng Y tế mà thôi.
Năm 2001, Dr Chopra và Haydon tố cáo Health Canada làm áp lực với họ trong việc phải chấp thuận thuốc kháng sinh có tên thương mại là Baytril(Enrofloxacin thuộc nhóm Fluoroquinolone) dùng cho bò và gia cầm. Hai nhà khoa học đã phản đối với lý do là thuốc có thể gây ra hiện tượng lờn thuốc (antibioresistance) rất nguy hiểm ở người.
Được biết, năm 2005 FDA Hoa Kỳ đã rút lại việc cho phép sử dụng Baytril pha trong nước uống để phòng trị bệnh gia cầm. Lý do, có thể tạo ra những dòng vi khuẩn campylobacter kháng thuốc Ciprofloxacin là một thứ thuốc nằm trong nhóm Fluoroquinolone, thường được sử dụng ở người.
Một ngày buồn của Nghiệp đoàn
Nghiệp đoàn Professional Institute of the Public Service cho biết sẽ chống đối quyết định dài 208 trang và đã cần đến 150 ngày đối chất với Public Service Labour Relations Board..
Chủ tịch nghiệp đoàn Gary Corbett tuyên bố: Chánh phủ Canada không giúp nhiều trong việc bảo vệ người tố giác.
Dr Chopra tuyên bố:Vấn đề không phải là chỉ có vài ba người tố giác bị mất việc. Chúng tôi không muốn nói đến quyền riêng tư của chúng tôi…quyền của công chúng cần biết từ những người mà họ đã trả lương để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn- đó mới thật sự là mấu chốt của vấn đề.
Tất cả người dân Canada- mọi người đều có liên quan đến việc nầy.
Dr Chopra đã nói gì trong tác phẩm"
Nhờ vào sự hổ trợ mạnh mẻ của Professional Institute of the Public Service of Canada, một nghiệp đoàn với 50 000 đoàn viên gồm các nhà khoa học và chuyên viên làm việc cho chánh phủ liên bang Canada, Dr Chopra và các đồng nghiệp của ông đã cương quyết không chấp thuận áp pru cho lưu hành nhiều loại thuốc có hại, chẳng hạn như hormone tăng trưởng ở bò rBGH (bovine growth hormone), Revalor-H Hormones (có thể gây cancer) và Baytril (hay Enrofloxacin có thể gây hiện tượng kháng kháng sinh antibioresistance)
Nhóm của Dr Chopra cương quyết chống lại một loạt các lệnh của nhiều thủ tướng và bộ trưởng y tế Canada. Các lệnh từ cấp chỉ huy không quan tâm đến khía cạnh an toàn thực phẩm và sức khỏe của người dân Canada.

Dr Chopra đã thách thức lệnh khóa miệng (gag), cấm ông tuyên bố nầy nọ trước báo chí cũng như điều trần trên diễn đànThượng Viện và Hạ viện Canada.
Toà án nhìn nhận cuộc chiến của Bs Chopra là đúng.
Đó là việc có thể :
1-ngừa được các nguồn gây bệnh bò điên (mad cow disease),
2- vấn đề thổi phồng sự lo sợ bệnh than (Anthrax) một cách vô căn cứ.
3-huyền thoại về sự an toàn và hữu hiệu của vaccin như Health Canada thường tuyên bố. Theo Dr Chopra, vaccin có thể chứa protein lạ, virus lạc lối stray virus, hóa chất bảo quản, và kim loại nặng. Chúng có thể tạo ra những bệnh lạ như bệnh tự kỷ autism, tiểu đường, cancer và kể cả bệnh sida. Bỡi lý do nầy nên các vaccin thường sử dụng không tạo ra được sự miễn nhiễm mong muốn.
Có rất nhiều chứng cớ tham nhũng trong chánh phủ đã làm tổn hại đến nguồn thực phẩm của người dân Canada.
Những lời ca tụng (Testimonials):
- Quyễn sách viết huỵt tẹt những vấn đề nhức nhối.
David Suzuki, Ph.D., Canadian Environmentalist
-Shiv Chopra là một anh hùng…vươn sức đối đầu với Health Canada
Maude Barlow, Chairperson, Council of Canadians
Recipient, Swedish Right Livelihood Award
-Trong suốt cuộc đời, với tư cách là người xách động phản kháng tôi chưa từng nghe một ai tuyên bố công khai, nói trước, nói mãi và nói mãi là họ sẽ là người tố giác.
Ralph Nader, Former Presidential Candidate, U.S.A, Speaking at a conference on Science in the Public Good.
- Đây là tất cã những chứng cớ về vấn đề tham nhũng trong chánh phủ đã làm nguy hại đến nguồn cung cấp thực phẩm trong dân chúng.
Paul Dewar, M.P.(NDP), Canadian House of Commons
- Một ngòi bút can đảm; đưa ra một liều thích ứng cho tất cả những ai quan tâm đến sự chính trực của khoa học, sự độc lập của luật lệ quốc gia…và quyền tự do quyết định của người dân trước những loại thực phẩm và dược phẩm nguy hiểm.
Vandana Shiva, Ph.D., Environmental Activist
Recipient, Swedish Right Livelihood Award
- Cần phải có bản chất anh hùng, can đảm để khảo cứu và ấn hành những khám phá trái ngược và phản biện lại những gì nằm trong chánh sách đã được nhà nước đề ra từ trước.
Samuel Epstein, M.D., University of Chicago
Recipient, Swedish Tight Livelihood Award
- Cần phải đọc tác phẩm nầy
David Hutton, Executive Director
Federal Accountability Initiative for Reform (FAIR)
- Một tác phẩm mong đợi
David Yazbeck, Partner
Raven, Ballantyne, Cameron and Yazbeck
Nỗi lòng biết tỏ cùng ai"
Dr Shiv Chopra năm nay được 75 tuổi. Ông không cho rằng ông là một người anh hùng hay một kẻ phá rối.
“Tôi chỉ là người tố giác whistleblower”. Ông nói thẳng với Health Canada rằng ông chỉ làm nhiệm vụ được giao phó, từ chối áp pru những thuốc hay những kỹ thuật đáng nghi ngờ. Tôi là cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ vấn đề an toàn thực phẩm”. Làm khác đi, tôi sẽ là một tội phạm criminal.
Châu chấu đá xe hay David đối đầu Goliath
Một số nhà khoa học và bác sĩ có lương tâm và liêm sĩ đã can đảm dám đương đầu với Health Canada và kỹ nghệ dược phẩm để nói lên sự thật. Mục đích duy nhất là để bảo vệ sức khỏe người dân Canada trước các đòn ma giáo quỷ quyệt của tài phiệt dược phẩm cấu kết với một số quan chức cao cấp nhưng vô liêm sĩ trong chánh phủ.
Một số tổ chức tư nhân (Drug Safety, Canadian Health Coalition, Canadian Federation of Nurses Unions, Woman and Health Protection và Council of Canadians) đã nhìn nhận với lòng quý mến và kính trọng tám nhân vật sau đây như những ngưởi “Canh gác public guardians của dân”.Tháng 5/2005 tại Fairmont Chateau Laurier Hotel,Ottawa, sau một ngày bàn cải bàn tròn về vấn đề The Precautionary Prnciple and Canada’s Approach to Risk, họ đã đi đến quyết định trao phần thưởng Vanessa Young Award cho các bác sĩ sau đây:
Each nominee acted courageously to protect the health of the public despite the prospect and subsequent reality of great personal and professional sacrifice:
Pierre Blais, PhD.( tố giác độc chất trong các vật liệu làm vú giả mammary implant)
Michele Brill-Edwards, M.D. (tố giác mánh khóe của các đại tài phiệt dược phẩm chen vào các quyết định của Health Canada)
Shiv Chopra, D.V.M.
Margaret Haydon, D.V.M.
Gerard Lambert, D.V.M.
Nancy Olivieri, M.D. (Dr. Nancy Olivieri bị công ty dược phẩm Apotex dọa lôi ra tòa vì dám chỉ trích thuốc Defireprone)
Hai phần thưởng được đề tặng hậu tử à titre posthume:
- Chris Basudde, D.V.M.(bị Health Canada khiển trách về vấn đề không chịu approve thuốc)
- Nicholas Regush,( phóng viên điều tra cho tờ Montreal gazette và lảm việc cho đài CBC)
Gương can đảm của nữ Bs Nancy Olivieri, MD
Nancy Oliviery, một nữ bác sĩ tài ba chuyên về nhi khoa tại bệnh viện nhi đồng Toronto Canada. Bệnh nhân của bác sĩ là những cháu bé đang nằm điều trị một căn bệnh di truyền thuộc về máu có tên là Thalassémie.
Đó là vào năm 1993. Thuở đó, có một phân tử có tên là défériprone vừa được các nhà bác học tìm ra dùng để trị bệnh Thalassémie. Bác Sĩ Olieviery liền ký với công ty dược phẩm Apotex Research Inc. một quy trình protocole nghiên cứu về loại thuốc vừa nêu trên.
Sau một vài thí nghiệm lâm sàng, bác sĩ thấy kết quả có vẻ khích lệ, nhưng đồng thời bác sĩ Oliviery cũng lo sợ tác dụng phụ của thuốc có thể làm cho gan bị xơ hóa (fibrose hépatique).
Là một nhà khoa học có lương tâm, Bác Sĩ Oliviery liền báo cáo sự kiện trên cho các các cấp chỉ huy của bà ta... Lập tức, Apotex Research Inc. chấm dứt ngay hợp đồng nghiên cứu của Bác Sĩ Olieviery, và họ cho chuyển protocole nghiên cứu sang một nơi khác mà chẳng màng tới lời cảnh báo của Bác Sĩ Nancy Olieviery...
Apotex Research Inc. còn hăm he sẽ lôi bà ta ra toà, nếu bà ta không tôn trọng thỏa ước bảo mật confidentialité đã ký trước đó.
Bất chấp lời đe dọa, Bác Sĩ Oliviery đã đem trình bày kết quả nghiên cứu của mình trong một cuộc hội thảo về y khoa.
Hậu quả là bà ta phải trả một giá rất đắt.
Trong 6 năm liền sau đó, không biết có bao nhiêu trận chiến pháp lý đã làm bà ta vô cùng khốn đốn, và đồng thời cũng gây sự chú ý của các nhà khoa học khắp thế giới. Đau xót và chua cay nhất là trong cơn hoạn nạn nầy, Bác Sĩ Oliviery bị cấp chỉ huy hành chánh của bệnh viện Toronto bỏ rơi. Họ từ chối việc bênh vực và bào chữa cho bà. Lý do thầm kín là bệnh viện nhi đồng nầy là một chi nhánh của đại học Toronto, và đại học nổi tiếng nầy thì đang chờ đón để nhận món ca đô béo bở 20 triệu $$ của Apotex Research Inc. để xây cất một giảng đường mới.
Sự hỗ trợ tinh thần duy nhất mà Bác Sĩ Oliviery nhận được đến từ…Hiệp hội các giáo sư đại học.
Buồn thay cho số phận của một bác sĩ có lương tâm!
Corrupt to the core cần phải được đọc
Tác phẩm có đề cập đến vấn đề xây dựng tính an toàn trong lãnh vực thực phẩm qua ý niệm “Five Pillars of Food Safety” (năm trụ cột về an toàn thực phậm) của Dr Shiv Chopra và đã được dân biểu đảng NDP là Paul Dewar trình bày trước Quốc hội Canada vào tháng 4/2008.
“Tất cả những gì chúng ta ăn cần phải được trồng theo lối thiên nhiên (organic) và cách đơn giản nhất là không để một chất nào trong số năm chất sau đây xâm nhập vào bất cứ giai đoạn nào trong sản xuất: hormone, kháng sinh, sử dụng phế thải từ thú chết/biến chế lại xác thú chết (bột thịt, bột xương để làm thực phẩm gia súc), sản phẩm chuyển đổi gene GMO, nông dược/thuốc diệt cỏ.”
Phải đọc để hiểu rõ mối giao thoa, “móc ngoặc” giữa chánh trị và tổ hợp corporations cùng với ảnh hưởng của khoa học,và luật pháp trong lòng một cơ quan chánh phủ đã chịu nhiều tai tiếng, tranh luận và kiện tụng nhất./.
Ấn bản Anh Ngữ Corrupt to the Core xuất bản năm 2008 KOS Publishing Inc.
Corrupt to the Core: Memoirs of a Health Canada Whistleblower [Paperback] . Amazon.ca
Shiv Chopra (Author)
Ấn bản Pháp ngữ: Corrompus jusqu'à la moelle Éditions le mieux-être
Đọc thêm
-Five Pillars of Food safety
http://shivchopra.com/"page_id=22
Montreal, August 25, 2011
Bác sĩ Nguyễn Thượng Chánh nhận giải CFIA 2002.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.