Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

KHI BÀI HÁT ÐẤU TRANH HOÀNG SA TRƯỜNG SA SỐNG DẬY

13/08/201100:00:00(Xem: 5992)
KHI BÀI HÁT ÐẤU TRANH HOÀNG SA TRƯỜNG SA SỐNG DẬY
Trần Củng Sơn
Khi Trung quốc tuyên bố thành lập cơ quan quản lý Tam Sa trong đó hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì vào ngày chủ nhật 9/12/2007 đã có hai cuộc biểu tình để phản đối đế quốc này xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Với sự tham dự của thanh niên sinh viên cuộc biểu tình tại đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và tòa lãnh sự Trung quốc ở Sài Gòn đã gây tiếng vang khắp cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại và cũng như trong nước.
Ðây là cuộc biểu tình lần đầu tiên của dân Việt Nam bày tỏ thái độ đối với thế lực Bắc Kinh đã ăn sâu trong bộ máy đầu não của nhà nước Hà Nội vốn hèn yếu đã nhượng bộ cắt đất cắt biển đảo cho đàn anh từ những năm trước đó.
Nhưng công an đã nhanh chóng đàn áp bắt bớ những người biểu tình đa số là giới trẻ. Những thanh niên nhiệt tình thuộc con cái của cán bộ thì được thả về, số còn lại thì bị đánh đập và giam cầm. Có những người đã bị tàn phế suốt đời, và công an cố tình dằn mặt, răn đe những người khác. Quả nhiên, sau đó không còn cuộc biểu tình nào khác nữa, mãi cho đến tháng 6 năm 2011.
Cảm hứng từ hành động tranh đấu đó, mấy ngày sau một bài hát về Hoàng Sa Trường Sa được sáng tác với những lời mạnh mẽ khẳng định vùng biển đảo đó là của Việt Nam với những dấu tích của ông cha từ nhiều năm trước còn ghi dấu bằng chứng lịch sử và sự quyết tâm giữ lấy Hoàng Sa Trường Sa:
“ Hoàng Sa Trường Sa là quần đảo quê ta. Hoàng Sa Trường Sa còn dấu vết ông cha. Hoàng sa Trường Sa vùng biển lớn bao la, lời tổ quốc thiết tha con cháu giữ gìn. Này anh em ơi, này đồng bào ơi, cùng nhau hiên ngang ta đứng lên bảo vệ đất nước. Này anh em ơi, này đồng bào ơi , ta đấu tranh dành lại quần đảo thân yêu. Ta quyết giữ Hoàng Sa, ta quyết giữ Trường Sa, diệt tan quân xâm lấn. Ta quyết giữ Hoàng Sa, ta quyết giữ Trường Sa, quần đảo quê hương Việt Nam.”
Một bài hát đấu tranh được viết ra phải được hưởng ứng và hòa nhịp cùng hơi thở của cuộc tranh đấu biểu tình. Nhưng cuộc biểu tình hào hùng của thanh niên sinh viên tháng 12 năm 2007 đã bị đàn áp và không được tiếp tục, và bài hát Hoàng Sa Trường Sa đó cũng chìm vào quên lãng như những tin tức thời sự thoáng qua trong cuộc đời.
Nhà cầm quyền Hà Nội còn mạnh tay hơn nữa, bỏ tù những ai dám nhắc tới chuyện Hoàng Sa Trường Sa bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền.
Cho đến khi tàu hải giám Trung Quốc cắt đứt dây cáp thăm dò dầu khí của Việt Nam trong vùng hải phận Việt Nam thì sự việc bùng nổ.
Ngày chủ nhật 5 tháng 6, 2011 tại Sài Gòn và Hà Nội đã bùng lên với hai cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ Trung Quốc, và lần này thì khác hẳn năm 2007 vì có những người lớn tuổi tham gia từng là cán bộ Cộng Sản có công với chế độ. Từ đó cho đến hôm nay, chỉ có một tuần tạm nghỉ, các cuộc biểu tình bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa vẫn tiếp tục mỗi sáng chủ nhật.
Tin tức mới nhất cho hay, Trung quốc bày binh bố trận ở biên giới phía bắc của Việt Nam và tàu sân bay – hàng không mẫu hạm Thi Lang đã hạ thủy để đến vùng Biển Ðông của Việt Nam và họ cũng sẽ đặt một dàn khoan dầu to lớn trong vùng biển này.
Và chắc chắn là tình hình sẽ sôi động. Quần đảo Hoàng Sa thì Trung quốc đã chiếm ngày 19-1-1974 trong trận hải chiến với Hải quân Việt Nam Cộng Hòa, sự kiện này đa số người dân Việt Nam trong nước hôm nay không biết vì hệ thống tuyên truyền của nhà nước không nhắc tới. Trong thời điểm đó, Miền Bắc không lên tiếng vì đang là đồng minh với Trung quốc đối nghịch với Miền Nam Việt Nam Cộng Hòa, và dĩ nhiên bây giờ họ cũng chỉ nói chung chung là đang thảo luận với nước đàn anh về biển đảo mà thôi.

Còn quần đảo Trường Sa rộng lớn gồm nhiều đảo nhỏ thì Trung quốc cũng đã chiếm một số.
Biển Ðông của Việt Nam có tiềm năng dầu khí rất nhiều, Trung quốc cần khai thác để thỏa mãn cho tham vọng của họ. Chiếm cứ vùng biển này còn là khống chế cả con đường lưu thông trên biển của nhiều quốc gia, và cả vùng trời nữa.
Ngư dân Việt Nam sẽ không còn được ra khơi để đánh cá nữa, chuyện ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc cướp giết nhiều lần ai cũng biết là một thí dụ. Máy bay quốc tế muốn đến Việt Nam phải bay qua vùng trời Biển Ðông và lúc đó phải xin phép Trung quốc.
Nguy cơ Hoàng Sa Trường Sa tức vùng Biển Ðông bị Trung quốc xâm lấn đang dần dần hiện ra và Việt Nam mất biển tức là mất hết một nữa đời sống của mình.
Thời Hồ Chí Minh và Phạm Văn Ðồng còn sống, họ không nghĩ tới sự quan trọng của vùng Biển Ðông vì có lẽ lúc đó kỹ thuật hàng hải và khai thác dầu khí trên biển chưa tiến bộ, và cũng vì một số lý do khác nữa.
Khác với sự cương quyết của chính phủ Phi Luật Tân tuyên bố mạnh mẽ bảo vệ vùng biển của họ, chính phủ Việt Nam hiện tại có vẻ ngần ngại đến một mức khó hiểu trông như là yếu hèn trước sự lấn chiếm của Trung quốc.
Cũng may còn một số người yêu nước gồm trí thức, nghệ sĩ và cán bộ lão thành cố cất cao tiếng nói và đã có những cuộc biểu tình nho nhỏ chừng vài trăm người, và dĩ nhiên báo chí nhà nước không loan tin.
Hi vọng là những cuộc biểu tình nhỏ này sẽ mở đường cho cuộc biểu tình lớn hơn để toàn dân Việt Nam biết được nguy cơ mất Biển Ðông và sẽ có những nhà lãnh đạo mới yêu tố quốc để có những hành động bảo vệ lợi ích của dân tộc.
Một vài bài hát đấu tranh cũ như Dậy Mà Ði, Lên Ðàng, Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ... vang lên trong các cuộc biểu tình, nhưng cũng cần thêm những bài hát mới thích hợp với tình hình mới.
Ca nhạc góp phần thúc đẩy tinh thần đấu tranh, một số ca khúc từ trong nước đến hải ngoại được sáng tác chủ đề biển đảo Hoàng Sa Trường Sa.
Có một điều đáng buồn là những tiếng hát được gọi là ca sĩ tiếng tăm chỉ hát những bài ca thương mại giải trí, họ không để ý tới những ca khúc nói lên tình hình biển đảo sôi động liên quan đến vận mệnh dân tộc trong đó có họ.
Trong một nhạc hội chủ đề hướng về biển đông ở San Jose tháng 7/2011 vừa rồi, một số “ ca sĩ” nổi tiếng lại cất lên lời ca yêu anh yêu em sướt mướt chẳng liên quan gì đến tấm lòng sôi sục khí thế của người tham dự.
Cứ nhìn thấy những ca sĩ nổi tiếng của Hoa Kỳ được vinh dự hát bản quốc ca Mỹ trong những buổi lễ trang trọng cũng như các trận banh đông khán giả thì mới thấy sự khác biệt so với giới ca sĩ của Việt Nam hiện tại.
Tình hình sinh hoạt ca nhạc cũng nói lên tinh thần của cả dân tộc.
Cũng may cuộc biểu tình bảo vệ chủ quyền biển đảo còn tiếp tục và hi vọng sẽ tiếp tục lâu dài. Và những bài hát đấu tranh sẽ sống dậy.
Và bài hát mấy năm trước cũng được vang lên với mấy giọng ca bằng hữu, gởi tới những người biểu tình ở trong nước đang bị đàn áp khó khăn sự cảm phục và sự ủng hộ của người ở bên này hải ngoại.
Xin mời nghe trình bày hợp ca bản Hoàng Sa Trường Sa Quần Ðảo Quê Ta.
http://tranchiphuc.com/blog/nh%E1%BA%A1c/
Trần Củng Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.