Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiểm Họa Xâm Lăng, Cơ May Cứu Nước - Lâm Thế Nguyên

06/06/201100:00:00(Xem: 6278)

Hiểm Họa Xâm Lăng, Cơ May Cứu Nước - Lâm Thế Nguyên

Theo suốt chiều dài mấy ngàn năm giữ nước, lịch sử cho thấy rằng mỗi khi đất nước bị xâm lăng thì toàn dân lại dẹp bỏ mọi dị biệt để cùng đứng lên cứu nước. Trước bối cảnh chủ quyền quốc gia đang bị đe doạ nặng nề bởi Bắc phương, dấu hiệu đoàn kết chống xâm lăng đã được thể hiện khá rõ ràng thêm một lần nữa. Cuộc biểu tình ngày 5/6/2011 sẽ là một trắc nghiệm cụ thể: Người Việt Nam có thể nào bước qua được những dị biệt để cùng nhau đứng lên khẳng định ý chí chống xâm lăng, và đối đầu với nỗi sợ bị chế độ đàn áp"
Ngày 9/12/2007, hàng ngàn thanh niên, sinh viên và đồng bào ở trong nước đã mạnh dạn xuống đường biểu tình chống chủ trương bành trướng của Trung Quốc, cực lực phản đối hành động ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên các phần lãnh hải của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên người dân Việt Nam bước qua được nỗi sợ để tập hợp với số đông, bất chấp sự ngăn cản, đe doạ của nhà cầm quyền. Điều đáng nói là cùng thời điểm này, sự hưởng ứng và hậu thuẫn của cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng đã xảy ra một cách nhiệt tình trong cùng một định hướng. Hai màu cờ đối nghịch nhau được trương lên cho một mục tiêu chung là bảo vệ chủ quyền đất nước.
Ngày 5/6/2011 sắp tới, cuộc xuống đường phản đối hành động tấn công, phá hoại của tàu Hải giám Trung Quốc (đối với tàu thăm dò địa chấn Bình Minh II trên vùng biển Việt Nam vào cuối tháng 5/2011) sẽ một lần nữa khẳng định ý chí chống xâm lăng của người Việt. Cho đến nay, dù cách biệt về địa lý và có thể là cả chính kiến, song thái độ và hành động của người Việt ở trong và ngoài nước đều thể hiện tương đồng với nhau.
Hai sự dung hợp đặc biệt này cho thấy khi có cùng mẫu số chung, nhân dân Việt Nam sẽ bước qua được những dị biệt bình thường.
Trong hoàn cảnh của một chế độ cần có sự bảo hộ chính trị để tồn tại, nhà cầm quyền CSVN phản ứng một cách lúng túng, vụng về và tồi tệ. Nhưng đối với người dân Việt Nam và các đoàn thể đối lập, quyền lợi của tổ quốc luôn được đặt lên vị trí cao nhất và trước nhất. Sự khác biệt lớn lao và quan trọng đó đang thử thách sự tồn tại của chế độ độc tài toàn trị hiện nay.
Dưới sức ép của những bưng ít và đàn áp, người dân ở trong nước có thể chưa nhìn thấy được sự cần thiết của yếu tính Dân chủ trong tiến trình phát triển đất nước, song dù là người trí thức hay ít học, dù là người ở miền Bắc hay miền Nam, dù là thuộc tôn giáo nào hay chính kiến ra sao, người Việt Nam vẫn có cùng một truyền thống chống xâm lăng giống nhau. Đây là điểm son, là vốn liếng tinh thần lớn nhất đã giúp cho dân tộc ta trường tồn sau bao nhiêu cuộc xâm lược quy mô trong suốt chiều dài mấy ngàn năm lịch sử.
Hành động xâm lấn của Trung Cộng đã vô hình chung tạo nên môi trường cảm thông và gắn bó giữa những người Việt từ nhiều xuất xứ khác nhau. Hiểm hoạ xâm lăng đang xúc tác lòng yêu nước của người Việt Nam, biến nó thành chất keo để nối kết những tấm lòng yêu nước với nhau.
Trước bối cảnh đặc biệt này, đảng CSVN đang phải đối đầu với một thử thách vô cùng to lớn là thuận với lòng Dân để cùng với toàn dân hợp đoàn cứu nước, hay sẽ bị nhân dân đào thải để rộng đường cứu nước.
Nỗi đau từ cuộc xâm lăng năm 1979 đang sống dậy trong lòng triệu triệu người Việt. Tuy nhiên, niềm tự hào của một dân tộc không bị khuất phục từ cuộc chiến hơn 30 năm trước đang là sinh lực để các thế hệ hôm nay dũng mãnh đứng lên khẳng định chủ quyền đất nước. Người Việt ta hiền hoà, không hiếu chiến song không bao giờ chấp nhận làm kiếp nô lệ cho bất cứ siêu cường nào.
Máu của 58 quân nhân Việt Nam Cộng Hoà và 64 quân nhân Việt Nam Cộng Sản đã đổ xuống, chan hoà ở biển Đông với cùng một mục đích là hy sinh để bảo vệ lãnh hải non sông. Hai cuộc chiến đấu dũng cảm bất cân xứng lực lượng, với hơn trăm mạng người bị thảm sát, đã không làm nhụt chí chống xâm lăng của người Việt. Chế độ chính trị ở nước ta có thể thay đổi nhưng quyết tâm bảo vệ Tổ quốc vẫn luôn còn đó.
Cứu nước như cứu lửa, việc chiến đấu chống xâm lăng phải được đặt vào hàng đầu trước khi quá muộn. Trước nhu cầu khẩn thiết đó, chúng ta đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải có một thái độ và hành động nhanh chóng, hợp lý. Đó là tạo điều kiện để nhân dân Việt Nam bày tỏ thái độ một cách đầy đủ trước nguy cơ chủ quyền đất nước bị đe doạ, và bằng tất cả khả năng có được, phải huy động lực lượng Hải quân và Không quân ra khơi tuần tra, bảo vệ lãnh hải nước ta.
Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Nam Dương đã từng dùng quân lực để ngăn chận những hành động bức hiếp của tàu chiến Trung Cộng, tại sao Việt Nam lại không"
Thế lực nước ta có thể không bằng Trung Quốc song nếu chúng ta khẳng định quyết tâm bảo vệ đất nước, thế giới sẽ không làm ngơ một khi xung đột lớn xảy ra. Chủ quyền Việt Nam chỉ có thể được tôn trọng một khi chúng ta chứng tỏ được là người Việt Nam sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ nó. Kinh nghiệm lịch sử, và gần nhất là kinh nghiệm năm 1979 đã chứng minh.
Vấn đề còn lại là ý chí của chính chúng ta. Hiểm hoạ bị xâm lăng đang cho chúng ta cơ hội đoàn kết để cứu nước. Xin mọi người hãy cùng nắm lấy, và cùng nắm tay nhau quyết chiến!
Lâm Thế Nguyên (ĐVDVN) - www.vidan.info

Ý kiến bạn đọc
07/06/201106:06:22
Khách
Mot bai viet qua hay lam tinh than yeu nuoc cua toi soi sung suc trong long va mong moi vo cung va nguyen xin Thuong De cuu giup VN chien thang Tau Cong de gin giu giang son gam voc cua chung ta cho con chau. Toi tin tuong Thuong De se nghe loi cau xin cua chung ta nhung nguoi VN cua mot nuoc be nho nhung ca ngan nam da chien dau giac xam lang Tau, Phap , lam sao minh lai lam ngo cho Tau Phu nuot chung mot cach de dang the ha cac ong Cong San Ha noi oi! Dung nhu tac gia noi chung ta phai doan ket cuu nuoc, dat quoc gia len hang tien quyet. Nuoc My se giup ta neu chung ta quyet tam quyet chi chong lai Tau, chi co nuoc My la tot thoi, chi biet giup nguoi ma khong bao gio co y dinh chiem doat cua nuoc nao ca, xin Thuong De giup My mai mai la cuong quoc de bao ve nhan loai, Tau cong ma len lam cuong quoc thi gian ac lam Chua oi, xin cho tan the den cho som.
Cam on ong Lam The Nguyen , chia se khi huyet cuc ky yeu nuoc cua ong ,loi van xuc dong long yeu nuoc cua chung ta va thay yeu que huong lam sao!!!! Xin moi nguoi suy gam bai viet nay ma thi hanh su mang cua cong dan nuoc Viet Nam yeu dau.
06/06/201104:26:29
Khách
Như chúng ta đã thấy, sự quyết tâm chiến đấu bảo vệ giang sơn tổ quốc của người Việt Nam rất cao độ.
Nhưng ncq/csVN dường như không mấy hài lòng về điều này !!! Họ vẫn còn ngây thơ tin tưởng vào ncq/cstq
hay họ đã cam tâm bán nước cho giặc ??? Trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn cũng như
tại Hà Nội ngày 5/6/11, cán bộ csVN đã nói với những người biểu tình là :" VIỆC HOÀNG SA, TRƯỜNG SA ĐỂ
NHÀ NƯỚC LO ". Chúng ta làm sao còn có thể tin tưởng vào ncq/csVN một chút nào được nữa !!! Những gì họ đã và đang làm chứng minh là họ luôn luôn dối trá với nhân dân !!! Họ đã cam tâm làm tay sai cho giặc để
bán nốt những hải đảo, những vùng biển chứa đựng tài nguyên thiên nhiên phong phú có thể làm giàu cho tổ
quốc và cho con cháu chúng ta mai sau !!! Họ đã bán linh hồn cho quỉ đỏ !!! Họ đã vong ân nhận TQ là nhà
nước là quê hương của họ, do đó những ai chống đối ncq/cstq là chống lại chính đảng csVN của họ.

luôn luôn dối trá người dân !!! Họ đã bán linh hồn cho quỉ đỏ rồi !!! Họ đã cam tâm làm tay sai cho giặc để bán
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.