Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông sôi động trước ngày khai mạc Diễn Đàn ĐNA 2011

01/06/201100:00:00(Xem: 5879)

Biển Đông sôi động trước ngày khai mạc Diễn Đàn ĐNA 2011

Đoàn Hưng Quốc

Gần một năm trước đây bà Hillary Clinton đã khiến Ngoại Trưởng Trung Quốc Dương Thiết Trì sửng sốt khi lên tiếng tại Hà Nội trong Diễn Đàn Khu Vực Đông Nam Á rằng Hoa Kỳ có mối quan tâm chiến lược ở biển Đông. Ông này bực tức bước ra khỏi phòng họp khi lời phát biểu nói trên được nhiều nước ASEAN hưởng ứng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Clinton sẽ trở lại Diễn Đàn Khu Vực Đông Nam Á lần thứ 18 tại Bali thuộc Indonesia vào hôm 15-07-2011. Đây cũng là chuyến chuẩn bị cho chương trình công du của Tổng Thống Obama tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á vào tháng 11-2011 .

Người ta sẽ không ngạc nhiên khi tình hình tranh chấp tại biển Đông trở nên sôi động trong những ngày sắp tới: một bên là những vận động quân sự và ngoại giao, mặt khác là các quả bóng thăm dò, và cuối cùng vì có nhiều thay đổi sâu sắc trên trường quốc tế ảnh hưởng đến biển Đông.

Mới đây trong tháng 05-2011 tổng thống Phi Luật Tân đã cảnh báo với Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc về một nguy cơ chạy đua vũ trang giữa các nước trong khu vực do tranh chấp tại biển Đông . Vẫn theo ông này, các quốc gia thành viên ASEAN vốn tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa cần phải có một tiếng nói chung để tạo nên tầm ảnh hưởng lớn hơn khi đứng trước các nước khác bên ngoài khối cũng đòi chủ quyền trong khu vực - ý chỉ Hoa Lục.

Trung Quốc đang tăng áp lực lên Việt Nam và qua đó thăm dò thái độ của Mỹ. Vào ngày 26-05 ba chiếc tàu hải giám của Hoa Lục cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Sự kiện này rất giống như việc tàu hải quân không vũ trang USS Impecable của Hoa Kỳ bị 5 tàu Trung Quốc khiêu khích và áp sát đến gần đứt dây siêu âm vào tháng 03-2009 .

Trong những ngày qua nhiều nhóm ngư dân Việt Nam đã bị hải quân Brunei , hải quân Indonesia và Trung Quốc bắt giữ. Báo chí Phi đăng tải bài viết tố cáo Việt Nam củng cố tiền đồn tại Trường Sa . Các sự kiện liên tiếp xảy ra trước ngày khai mạc Diễn Đàn Khu Vực như để nhắc nhỡ rằng biển Đông không những chỉ là vấn đề giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, mà chính trong nội bộ các quốc gia Đông Nam Á cũng có tranh chấp trong đó đối thủ lớn nhất là Việt Nam.

Trong khi đó tình hình quốc tế thay đổi vô cùng nhanh chóng mang lại ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến khu vực.

Sau khi Hoa Kỳ hạ sát Osama Bin Laden các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công khai lo ngại rằng Mỹ sẽ chỉa mùi dùi chính từ chống khủng bố san ngăn chặn sự bành trướng của Hoa Lục. Người ta không lạ trong những ngày sắp tới Bắc Kinh sẽ tăng cường áp lực nặng nề lên Việt Nam nhằm thăm dò trong Diễn Đàn Khu Vực liệu Hoa Kỳ có thực sự thay đổi chiến lược, và sẽ can thiệp đến mức độ nào tại biển Đông"

Trung Quốc hy vọng Mỹ bị vướng bận với chiến tranh Do Thái - Palestine và phong trào quần chúng tại Trung Đông. Nhưng mặt khác Bắc Kinh lại lo sợ rằng Cách Mạng Hoa Lài sẽ mang đến những ảnh hưởng bất ngờ ở Hoa Lục.

Trung Quốc lợi dụng mối rạn nứt giữa Mỹ-Pakistan nhằm chen chân tranh giành ảnh hưởng đồng thời tạo thêm khó khăn cho Hoa Kỳ - Ấn Độ tại Trung Á. Nhưng đồng thời Bắc Kinh cũng e ngại bị tình hình bấp bênh trong khu vực đưa đẩy bất ngờ trở thành một đối tượng của khối Hồi Giáo cực đoan.

Vụ sóng thần tại Nhật Bản làm chậm lại các chương trình xây lò nguyên tử để giải quyết nạn thiếu điện tại Hoa Lục. Giá dầu thô tăng lên 100 USD khiến cả Trung Quốc lẩn các nước ASEAN càng quan tâm đến nguồn năng lượng tại biển Đông. Hoa Lục sản xuất khoang khổng lồ có khả năng khai thác ở độ sâu 3000m trị giá 932 triệu USD trong lúc Việt Nam và Phi Luật Tân chuẩn bị cho thăm dò dầu hoả trong thời gian sắp tới.

Trung Quốc chế tạo hoả tiễn diệt hàng không mẫu hạm, máy bay tàng hình và cho vào hoạt động chiếc tàu sân bay đầu tiên trong chương trình tổng cọng gồm 5 chiếc. Mỹ đáp trả với loại máy bay tàng hình không người lái tầm xa X-47B và chiến lược phối hợp không-hải lực ở Thái Bình Dương, vốn được so sánh có tầm quan trọng giống như kế hoạch tổng hợp không-lục quân tại Âu Châu nhằm ngăn chận quân đội Xô Viết vào thế kỷ 20.

Thủ tướng Trung Quốc viếng thăm và cho Indonesia vay 9 tỷ USD cộng thêm 10 tỷ USD tín dụng. Hoa Kỳ có chương trình cung cấp cho Philippines chiến đấu cơ F-16 cùng ba chiến hạm thuộc loại đời củ. Việt Nam cũng đặt mua và nhận hàng từ Nga tàu ngầm, hoả tiển địa-không và địa-hải, tàu chiến trang bị hoả tiển và các loại máy bay chiến đấu.

Trong khi đó khối ASEAN đang gặp nhiều vấn đề nội bộ: giữa Thái-Miên về biên giới; giữa Lào-Việt-Thái-Miên về các đập thuỷ điện ở thượng nguồn sông Cửu Long; về vai trò của Miến Điện vốn bị nhiều nước trên thế giới tẩy chay, nhưng lại sắp trở thành chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2014.

Sau cùng chúng ta cũng không loại bỏ trường hợp Mỹ-Hoa đang thăm dò thành phần lãnh đạo mới tại Việt nam liệu lập trường có thay đổi thêm cứng rắn hay nhân nhượng tại biển Đông"

Các động thái trên đây vẫn chỉ là những bước dạo đầu cho một ván cờ vô cùng phức tạp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoài việc nguyền rủa, dân Việt có lẽ cũng không ai quên làm cù nèo và mài dáo mác. Với sự bạo ngược của đám cường hào ác bá hiện nay – ở xứ sở này - thì cái ngày mà chúng bị móc ra khỏi ống cống ̣(chắc) cũng không còn xa lắm nữa.
Rất nhiều người quen, bạn bè đã kể cho tôi nghe thời gian họ sống ở những trại tỵ nạn Hồng Kông sau chuyến vượt biên của họ từ Việt nam. Riêng tôi có ấn tượng nhất với Hồng Kông là khi máy bay đáp xuống phi trường Hồng Kông, tôi có cảm giác chiếc máy bay đi xuống cầu thang từng bậc, từng bậc… Xuống tới đất mới hiểu là người phi công rất giỏi mới đáp được vậy chứ không phải dở mà đáp máy bay kiểu lạ lùng.
Mới đó mà đã 19 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tôi còn nhớ rất rõ buổi sáng hôm đó, Thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001, trước khi đi làm tôi đã xem tin tức trên đài truyền hình Mỹ thấy hình ảnh một trong 2 Tòa Tháp Đôi (World Trade Center) đang bốc cháy trên các tầng lầu gần chót. Nhiều máy bay lượn vòng và khói bay ra tỏa khắp bầu trời thành phố New York. Ở dưới đất tiếng còi xe cứu thương, xe cứu hỏa kêu inh ỏi. Nhiều người đang hốt hoảng chạy ra từ hai tòa tháp đôi. Tôi sững sờ và bàng hoàng trước cảnh tượng giống hệt trong một cuốn phim chiến tranh giả tưởng nào đó đang chiếu. Nhưng không. Đó là sự thật, việc thật, cảnh thật! Có lẽ không phải một mình tôi có cảm xúc đó mà nhiều người Mỹ và kể cả nhiều người trên khắp thế giới xem cảnh tượng hôm đó cũng có cùng cảm trạng.Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, con người chứng kiến những cảnh tượng khủng bố tàn bạo và dã man không thể tả! Những kẻ khủng bố đã sử dụng đến phương tiện mà không ai trước
Nhiều người hỏi tôi: trong các nghề: dạy học, làm báo, làm thương mại, bà thích nghề nào nhất? Tôi trả lời ngay không một chút do dự: - Dạy học và làm báo.
Kính bạch Chư Tôn đức, Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Sau mùa An Cư Kiết Hạ năm nay, Phật lịch 2564 (2020), Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước được đón nhận lời pháp thoại của Thầy Tuệ Sỹ qua Thư Khánh Tuế đầy tâm huyết trước thực trạng “tình đời và lẽ đạo” hiện nay của Đạo Phật Việt Nam với hai hình thức tổ chức giáo hội song hành: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN).
Trong tầm nhìn nào đó, người dân và giới báo chí trong nước có thể đặt câu hỏi phải chăng ông Trọng đã dứt điểm vấn đề nhân sự trước Đai hội-XIII? Nhất là họ dựa trên những sự kiện vừa xảy ra trước ngày Quốc Khánh-75.
Việt Nam chỉ kiện Trung Cộng về Biển Đông “khi đàm phán bế tắc và chiến tranh đã gần kề”. Việt Nam cũng kiên định không đứng về phe nào trong cuộc tranh chấp quyền lực ở Á Châu-Thái Bình Dương giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Quan điểm xuyên suốt này đã được lan tỏa trong nội bộ những nhà ngoại giao có thẩm quyền nhất của Việt Nam về xung đột ở Biển Đông hiện nay.
Lời người dịch: Hiện nay, chỉ số thị trường chứng khoán của Mỹ đang lên cao. Đối với các nhà đầu tư, tin này là một tín hiệu khích lệ khởi đầu trong một số lĩnh vực nhất định, nhưng nó sẽ không bảo đảm đem lại tình trạng phục hồi nhanh chóng cho toàn diện nền kinh tế. Michael Spence cho rằng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ cao đang phục hồi nhanh và không cần hỗ trợ. Các thước đo tạo ra giá trị cho vốn tư bản là tài sản vô hình và kiểm soát dữ liệu. Các doanh nghiệp hàng không, du lịch và lĩnh vực khác sẽ còn gặp nhiều bất trắc. Nhìn chung, nhiều biện pháp hồi phục cần phân biệt và triển vọng còn lệ thuộc nhiều yếu tố và thời gian. Michael Spence không đề cập đến hai luận điểm quan trọng khác. Một là tình trạng bất ổn kéo dài dẫn đến việc các gia đình và doanh nghiệp lo dự phòng hơn. Bao lâu nền kinh tế vẫn còn suy yếu, các doanh nghiệp sẽ hoãn đầu tư; các gia đình chỉ lo chi xuất tối thiểu cho sinh hoạt gia dụng và chi phiếu hỗ trợ sẽ không có tác d
Trump là một nghịch lý: tỷ phú địa ốc nhưng được giới công nhân thợ thuyền bỏ phiếu; thô lỗ và thiếu đạo đức nhưng được giới tôn giáo và thành phần bảo thủ liêm chính ủng hộ. Ngay nhiều người bỏ phiếu cho Trump cũng không chối cãi ông ta thiếu tư cách lãnh đạo nhưng tại sao vẫn còn tiếp tục ung hộ? Bởi vì họ xem Trump là cơ hội cuối cùng trong cuộc chiến văn hóa sống còn đối với chủ nghĩa tự do (liberalism) để phục hồi nước Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.