Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tháng Tư: Gọi Tên Saigon và Tri-Ân Tình Lính

19/04/201100:00:00(Xem: 5554)
Tháng Tư: Gọi Tên Saigon và Tri-Ân Tình Lính

Tháng Tư: Gọi Tên Saigon và Tri-Ân Tình Lính

thang_tu_goi_ten_sai_gon-large-content

Bác-Sĩ Đệ, Quỳnh-Thúy, Diễm-Phương, Hồng-Mai, Phương-Hồng-Quế, Kim-Vui, Diamond Bích-Ngọc, Tom-Sĩ-Lê & Thái-Nguyên trình-diễn tại Nursing-Home.

Diamond Bích-Ngọc

Đúng như chủ-đề chương-trình nhạc thiện-nguyện tại các Nursing-Home vùng quận Cam trong "Tháng Tư Buồn": "Gọi Tên Saigon và Tri-Ân Tình Lính". Các ca-nhạc-sĩ của gia-đình "Chân Quê" trong trang-phục áo thung có mang tên "Saigon" và đặc-biệt hơn nữa là tiếng hát mệnh-danh "Ti-Vi Chi-Bảo":Phương-Hồng-Quế trong sắc-phục "Lính" vô cùng trân trọng. 

Tất-cả đã đem lời ca, tiếng nhạc đến những Trung-Tâm Điều-Dưỡng trong tháng này; nhằm thắp sáng lòng tin-yêu của những thân-phận tỵ-nạn, sau biến cố 30, tháng Tư, 1975; như đàn chim xa bầy hôm nay được tụ lại dưới một mái nhà chan chứa yêu-thương. Niềm xúc động dâng trào khi từng giọt lệ lăn dài trên những gò má của các bệnh-nhân. Các anh, các chú, các bác đã một thời oai-hùng trong chiến-trận. Nay vì tình trạng sức khỏe phải vào Nursing-Home trị-liệu, không còn cảm thấy bị bỏ quên hoặc cô-đơn nữa. Vì ngoài sự chăm sóc tận tình của các y-tá, nhân-viên nói tiếng đồng-hương; thức ăn quen thuộc Việt-Nam, các bệnh-nhân còn được thưởng thức những chương trình văn-nghệ đặc-sắc của ban-nhạc "Chân Quê" hàng tháng đến giúp vui, thăm hỏi, ủi an.

Nữ danh-ca Phương-Hồng-Quế vẫn với chất giọng ngọt ngào khi hát lên bài: "Những Đóm Mắt Hỏa Châu" (của tác-giả Hàn-Châu), rộn ràng hơn trong "Tình Thư Của Lính" (Trần-Thiện-Thanh) rồi bỗng khắc khoải trong ca khúc "Quê-Hương Bỏ Lại" (của Tô-Huyền-Vân). Là một nghệ-sĩ tên tuổi, đẹp từ diện mạo đến tâm-hồn; nhất là trái tim của Phương-Hồng-Quế, luôn chan hòa lòng từ-bi bác-ái. Chị đã sát cánh với "Chân Quê" trong suốt thời-gian qua. Nếu không bận đi "Show"; chị luôn góp mặt trong các chương-trình vô-vụ-lợi này và ngay cả việc lo cho người Homeless tại trại lính quốc-gia Hoa-Kỳ (Pomona) trong những ngày đông lạnh giá. Phương-Hồng-Quế! Chị đúng là một đóa Sen hồng hiếm quý trong vườn hoa âm-nhạc tại hải-ngoại:

"Trong Đầm Gì Đẹp Bằng Sen

Lá Xanh Bông Trắng Lại Chen Nhụy Vàng

Nhụy Vàng Bông Trắng Lá Xanh

Gần Bùn Mà Chẳng Hôi Tanh Mùi Bùn".

Bác-Sĩ Đệ (Dr. David Bui, M.D) - Một người được mệnh danh là "Lương-Y-Như-Từ-Phụ-Mẫu", vì ngoài nghề-nghiệp chuyên môn, anh còn trải tiếng hát như lời ru trên từng cung đàn phím nhạc đến các bệnh-nhân. Có thể ví chất giọng anh như một Elvis Presley Việt-Nam, mượn những lời nhạc trong bài "Kỷ Vật Cho Em" để nói về những Thương-Phế-Binh Quân-Lực VNCH, khi họ phải bỏ lại một phần thân-thể nơi chiến-trường trong lửa đạn khốc-liệt năm xưa…"…Em một chiều dạo phố mùa Xuân, bên người yêu tật nguyền chai đá…"

Không-gian trầm buồn bỗng tươi sáng hẳn lên khi ca-sĩ kiêm người mẫu Diễm-Phương xuất-hiện thật hồn-nhiên, vui tươi. Tiếng hát điêu-luyện, trong như pha-lê làm xao xuyến người nghe với nhạc khúc "Anh Là Lính Đa Tình" (một sáng tác của Y-Vân): "…Và ngàn vì sao trên trời kết thành hạt chuỗi em đeo. Dù rằng đời lính không giàu, mà chắc không nghèo tình yêu…" Diễm-Phương dù rất bận với công việc gia-đình và cửa tiệm Thẩm-Mỹ, nhưng cô luôn thu xếp thời-gian để mỗi sáng cuối tuần đi làm thiện-nguyện. Diễm-Phương và Michael (phu-quân) cũng không tiếc tiền của, công sức để góp phần lo cho người Vô-Gia-Cư vùng Pomona trong suốt mùa đông qua. 

Rồi đến ca-sĩ Quỳnh-Thúy, phong cách trình diễn sống động, giọng ca ấm nồng, gợi nhớ lại ký-ức mọi người hôm nay trong một tuyệt-phẩm của cố nhạc-sĩ Trầm-Tử-Thiêng: "Đêm Nhớ Về Saigon": "…Ta như cậu bé mồ côi. Cố vui cuộc sống nhỏ nhoi, cố quên ngày tháng lẻ loi để lớn! Để đêm đêm nhớ về Sài Gòn thấy mình vừa trở lại quê hương. Đã gặp người một trời yêu thương cho lòng thêm chút ấm. Thấy bạn bè thèm ngồi bên nhau nhắc chuyện người chuyện đời thương đau. Tình chia trong đêm sầu..."

Diễm-Phương và Quỳnh-Thúy. Là hai ca-sĩ chuyên-nghiệp được mệnh danh là "Những Tiếng Hát Từ Trái Tim" trong lòng thủ-đô tỵ-nạn.

Ngoài ra chương-trình còn có sự góp mặt của Kim-Vui, người luôn năng nổ trong những chương-trình sinh-hoạt của các hội-đồng-hương. Cô đã trình bày thật xuất-sắc những bài ca một thời vang bóng tại Saigon như: "Cho Người Vào Cuộc Chiến (sáng-tác của Phan-Trần) & Ngoại Ô Buồn (Anh-Bằng).

Bên cạnh đó là một tấm chân-tình, suốt thời-gian qua không ngừng nghỉ trong những chương-trình từ-thiện tại Nursing-Home của gia-đình "Chân-Quê": tiếng ca êm dịu nồng nàn của chị Hồng-Mai (em ruột cố nhạc-sĩ Lê-Uyên-Phương) thắm thiết với "Hoa-Soan Bên Thềm Cũ (Tuấn-Khanh) và Chiều Mưa Biên Giới (Nguyễn-Văn-Đông).

Ngoài tân-nhạc là phần cổ nhạc của chị Kim-Lang. Làn điệu quê-hương đi vào lòng người như để tri-ân những anh lính VNCH, nhất là những Thương-Phế-Binh đã phải chịu cả đời thiệt thòi sau cuộc chiến. 

Ai ai cũng ngẩn ngơ khi nhạc-sĩ Thái-Nguyên (đầu đàn của Chân-Quê) chuyển từ tân-nhạc qua điệu đàn vọng cổ sáu câu trong buổi sinh-hoạt này. Liền sau đó anh đã hát nhạc Mỹ để những khán-giả bệnh-nhân không đồng ngôn-ngữ có thể thưởng thức văn-nghệ; dù anh và Diamond Bích-Ngọc đã luôn luôn dùng cả hai ngôn-ngữ (Việt & Mỹ) giới thiệu chương-trình ca-nhạc tại các Nursing-Home. 

Đặc biệt trong buổi sinh-hoạt vừa qua; có sự hiện diện của một vị cựu giáo-sư khả-kính, đó là thầy Kháng (người nhà của bác-sĩ Đệ cũng là Thầy cũ của nhạc-sĩ Thái-Nguyên thời trước 1975 ở Bà-Rịa, Vũng-Tàu). Ông cùng phu-nhân từ Đan-Mạch (Denmark) ghé thăm Little Saigon. Được biết, vì ở Đan-Mạch không có chùa chiền Việt-Nam, nên thầy Kháng và phu-nhân đã dùng tư-gia của mình để cung kính làm thành một "Am-Thiền" thờ Phật; cũng là nơi để đồng-hương Việt-Nam tìm đến chốn thanh-tịnh này; tụng kinh và cùng nhau học hỏi về Phật Pháp.

Như một cơ-duyên khi Diamond Bích-Ngọc trình bày bài "Kinh Khổ" (của Trầm-Tử-Thiêng), thầy-cô Kháng được mời lên sân-khấu để chung lời nguyện cầu lên đấng tối cao cho lòng người được sống trong từ-bi, hỷ-xả, bác ái, tin yêu: "…Lời nguyện cầu này dành cho nhau từ khi loạn ly vào đêm đầu. Tình người tiêu haọ, niềm tin bội bạc. Gà giục sang canh mãi ngoài hiên đầu tỏ tròn tiếng gáy. Lạnh lùng một ngày một qua mau, lời kinh mù sương mờ trên đầu, mộng chờ sau đêm, ngày mai thật lạ . Thù hằn anh em bỗng nhìn nhau gọi nhau thật đậm đà…"

Những giờ phút gần cuối của chương-trình âm-nhạc thiện-nguyện, chợt có sự xuất hiện của các anh-chị: Diễm-Phúc (chủ nhiệm báo Diễm), nhà báo Tú-A & Kiều-Loan. Họa-Sĩ Đinh-Hiển (người nổi tiếng với những hí-họa (Cartoon) của tờ "Văn-Nghệ Tiền-Phong" sau 1975 tại hải-ngoại. Họ đến Nursing-Home này để cùng gia-đình "Chân-Quê" an-ủi, khuyến-khích tinh-thần các bệnh-nhân nói chung và nhà báo Lê-Thụy (Người Việt) nói riêng. Sau cơn tai biến mạch máu não (Stroke), anh Lê-Thụy phải vào đây tịnh-dưỡng và điều-trị. Anh rất vui và xúc động khi ngồi trên xe lăn cùng thưởng thức chương-trình nhạc hay và được các bạn bè thương quý vây quanh.

Dù đã hát nhạc chào để nói lời tạm biệt, nhưng nhiều nhân-viên và các bệnh nhân nói tiếng Spanish đã níu kéo ban-nhạc ở lại. Vì thế, nhạc-sĩ Thái-Nguyên đã song-ca với một bệnh-nhân người Mễ bài "Bésame Mucho" (do bà Consuelo Vélazquez sáng tác 1940) và sau đó Diamond Bích-Ngọc mời mọi nguời cùng nhảy múa theo bài Quien Sera của tác-giả Alberto Vazquez. Nhạc vui như nâng tâm-hồn và tạo sức sống cho các bệnh-nhân để họ tăng thêm nghị-lực chống chỏi với bệnh tật đang phải đối đầu.

Như thường-lệ, sau buổi sinh-hoạt có anh Lâm-Nguyễn (điều-hợp-viên của Nursing-Home) luôn thay mặt các bệnh-nhân lên nói lời cảm-tạ, lòng quý mến đối với gia-đình "Chân Quê". Họa-sĩ trẻ Tony, người bị chân tay bất toại, biết dùng miệng để vẽ lên những họa-phẩm tuyệt-diệu; ngồi trên xe lăn, anh xúc động nói với "Chân Quê" rằng: "Your guys are so sweet" (Các anh-chị dễ-thương quá!). Cô Huyền (bác ruột của Nguyễn-Cao-Kỳ-Duyên) bao giờ cũng vậy; không quà thì bánh. Lần này cô đã ưu-ái trao tặng cho Diamond Bích-Ngọc một tấm khăn quàng cổ bằng lụa đẹp như tranh. Bác Toản (chị vợ của giáo-sư Trần-Văn-Ân) lúc nào cũng quyến-luyến không muốn ban nhạc chấm dứt chương-trình. Một bà cụ tuổi ngoài 90, luôn luôn níu lấy tay các ca-nhạc-sĩ "Chân Quê" nhắn nhủ rằng: "Ngày mai các cháu trở lại hát cho bác nghe nữa nhe. Cái Gánh hát này hay nhất đấy!..." 

Rất mộc mạc, đơn-sơ, chân tình…Nhưng đó là những sợi dây vô-hình ràng buộc của các khán-giả bệnh-nhân với gia-đình "Chân Quê". Ước mong rằng chúng tôi sẽ mãi có điều-kiện sức khỏe và thời-gian để tiếp tục cuộc hành trình chia xẻ tình-thương đến các đồng-hương và ngay cả người Hoa-Kỳ bản xứ.

Tháng Tư, day dứt "Gọi Tên Saigon" trong niềm nhớ không nguôi. "Chân Quê" cũng xin được "Tri-Ân Tình Lính", ngàn đời nhớ ơn các Chiến-Sĩ Trận Vong, ghi công những Thương-Phế-Binh, những Cựu-Quân-Nhân Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa; sau nhiều năm tháng tù đày trong các trại tập-trung. Vì hoàn cảnh lịch-sử, qua bao sóng gió điêu-linh phải tha-phương nơi đất khách, xứ người. Xin nguyện cầu trong niềm tin, Ơn Trên sẽ ban sức khỏe, an-bình đến tất-cả những ai có tấm lòng bác-ái thiện-tâm.

Diamond Bích-Ngọc

(Viết trong Mùa Tháng Tư Buồn, năm 2011).

20/10/2019(Xem: 419)
Thứ bày 19/10/2019 tại Thư Viện Tully thành phố San Jose bắc California, Nhóm Phật tử do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT trong vùng Bắc Cali tổ chức một Hội chợ sách
20/10/2019(Xem: 648)
Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục là để cất bước hướng về một “phương trời siêu tuyệt” (1). Phương trời ấy, lý tưởng ấy, là giải thoát, giác ngộ; là mục tiêu tối hậu cuối con đường đầy khổ nhọc, gian truân.
19/10/2019(Xem: 848)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 402)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 398)
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
19/10/2019(Xem: 388)
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
18/10/2019(Xem: 933)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 632)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
18/10/2019(Xem: 543)
Thế là gã thành thi sĩ, sau bao nhiêu năm đăng rải rác trên báo. Giờ gã in riêng cho mình một tập. Bạn bè, người thân chúc mừng nhiều lắm.
17/10/2019(Xem: 412)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 692)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 877)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 499)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 1935)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 1169)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.