Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Võ Sư Đặng Thông Phong Và Võ Biểu Tượng Nhân Nghĩa

25/08/201000:00:00(Xem: 6110)

Võ Sư Đặng Thông Phong Và Võ Biểu Tượng Nhân Nghĩa

Chu Tất Tiến
Ngày 14 tháng 8 năm 2010, Võ Sư Đặng Thông Phong kỷ niệm 60 năm theo nghiệp võ.
Trừ những môn võ cổ truyền dân tộc đã có từ cả ngàn năm trước và đã được truyền lại cho những võ sư có gần cả đời người tung hoành võ học, đây là lần đầu tiên trong lịch sử võ thuật được phổ biến ở Việt Nam Cộng Hòa có một ngày kỷ niệm đặc biệt như thế. Sau khi miền Nam đã trở thành một quốc gia độc lập, không còn bị đô hộ bởi người Pháp và không bị khống chế bởi Việt Minh Cộng Sản, các môn võ Việt Nam dần dần trở lại võ đường. Bên cạnh môn Boxing của Âu Châu, là sự du nhập của các môn võ ngoại quốc mà chủ yếu là Đại Hàn và Nhật Bản. Các môn võ này đã bước đầu được người Việt yêu thích và dần dần biến thể, trở thành những môn võ chính trong các võ đường, các trường học, và các đơn vị quân đội. Võ sư Đặng Thông Phong là một trong những “bậc tiền bối” khai phá các môn võ ngoại này, nổi bật nhất là Hiệp Khí Đạo (Aikido), Nhu Đạo (Judo), và Thái Cực Đạo (Karate). Ông cũng là một trong những võ sư Đệ Tứ Đẳng của môn Kiếm Đạo (Kendo).
Về phía võ dân tộc, cùng với vài vị trưởng thượng, Võ Sư Đặng Thông Phong là một trụ cột của một môn võ Việt Nam độc đáo: Hàn Bái Đường, môn phái nổi danh một thời Trấn Sơn, Bảo Quốc. Vị Tổ Sư của môn võ này, Đại Võ Sư Lê Bái, đã từng làm rạng danh dân Việt trên các võ đài của người Trung Hoa. Tổ Sư Lê Bái đã từng đoạt chức vô địch tại những miền Quảng Đông và Quảng Tây, nơi tụ họp nhiều võ sư Trung Hoa lừng lẫy. Vì những thành tích hiển hách như thế, Tổ Sư Lê Bái đã được nhà vua tặng cho chữ “Hàn”, từ đó danh hiệu “Lê Bái” được đổi thành “Hàn Bái” và môn võ của ông trở thành Hàn Bái Đường.
Với những danh hiệu lớn lao, Võ Sư Đặng Thông Phong xứng đáng là một trong những bậc tiền bối võ thuật Việt Nam lừng danh. Trong suốt 60 năm theo đuổi, đặt nền móng, và chấn hưng võ nghiệp cho lớp trẻ Việt Nam, Võ sư Đặng Thông Phong chú trọng phát triển nhiều nhất môn Hiệp Khí Đạo, môn võ tiêu biểu cho lòng “Nhân” của một người có tinh thần thượng võ.


“Nhân” có nghĩa là lòng thương người. Nhân còn là nhân nhượng, nhân từ nữa. Môn võ Hiệp Khí Đạo không dậy môn sinh đấm đá hung bạo, mà chỉ dùng những thế nhu hòa, uyển chuyển nhằm làm cho địch thủ mất đi sức mạnh, từ đó mà khuất phục. Nếu địch thủ nhận thua ngay, thi không sao. Nhưng nếu cứ cứng cỏi mà không chịu khuất phục, lúc đó, mới có những đòn mạnh, buộc kẻ địch phải đầu hàng trong đau đớn, có khi gẫy cổ tay, gẫy cánh tay, gẫy chân, hoặc cả chả vai. Dĩ nhiên, Hiệp Khí Đạo cũng có những đòn tử, một cái vung tay là một mạng lìa đời, nhưng chỉ để áp dụng trong trường hợp nguy cấp phải bảo vệ mình trước một đám đông hung dữ với vũ khí đàn áp hoặc khi sức khỏe mình đã bắt đầu xuống dốc, phải ra tay thật nhanh, thật mạnh mới mong giữ được mạng sống. Vì thế, nói chung, Hiệp Khí Đạo là môn võ rất “nhân” đạo, nhân nhượng và nhân từ.
Ngoài ra, Hiệp Khí Đạo lại dựa trên nguyên lý “Âm Dương”, nên rất dễ tập luyện cho cả nam lẫn nữ, người lớn tuổi hay người trẻ tuổi. Vì là Âm Dương, nên có trái có phải, có tiến có lui, trước khi tiến lên, phải nhường một bước. Âm Dương lại luôn luôn tương hợp, nên vừa lui là lập tức trả đòn, vừa kéo tay địch thủ xuống, lập tức quật ngược lên cao, vừa đẩy đối phương sang bên trái lại có thể kéo đối phương lộn sang bên phải, khiến đối phương bị lúng túng, đang tấn công bỗng thành kẻ bị dẫn đi vào một mê hồn trận, chẳng biết bên nào là trái, hướng nào là phải, hoàn toàn như một kẻ mù cho đến khi tay gẫy, chân lìa mới tỉnh giấc thì đã muộn.
Hiệp Khí Đạo cũng có những thế quật cho địch thủ bay tung lên như con diều đứt giây rồi rơi xuống đất, rời rã trong khi đó, người xử dụng Hiệp Khí Đạo lại ung dung như đang Thiền định, tâm trí bình ổn, hơi thở điều hòa, không hổn hển như vừa tay đấm chân đá xong. Điều đặc biệt nhất của Hiệp Khí Đạo là ít thấy môn võ nào lại ít xử dụng đến bắp thịt như thế. Người yếu mà tập Hiệp Khí Đạo thì không còn lo sợ kẻ mập mạp, to con hơn mình gấp bội vì đã được tập luyện từ trước, dùng sức mạnh của kẻ địch mà đánh địch. Càng to con, hùng hổ bao nhiêu thì càng chạm phải sức phản chấn của người xử dụng Hiệp Khi Đạo bấy nhiêu và càng đau hơn.
Võ Sư Đặng thông Phong, người đã được nhận danh hiệu Đại Võ Sư (Grand Master) Quốc tế, cũng là ngươi đã đã từng được mời vào Hàn Lâm Viện Võ Thuật Thế Giới. Danh hiệu này là một danh hiệu cao quý mà có lẽ chưa có người Việt Nam thứ hai được nhận lãnh. Đã bao năm, ông đi dậy Seminar cho không biết bao nhiêu võ sư khác. “Đệ Tử “ của ông gồm các võ sư quốc tế, có đẳng cấp rất cao, có thể là Giám Đốc võ đường, có thể là “sư phụ” của nhiều võ sư khác. Với một nhân dáng trung bình, giọng nói hiền hòa, Võ sư Đặng Thông Phong là niềm hãnh diện cho thế hê trẻ Việt Nam noi theo.
Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.