Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Long Trọng Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng Giao Châu Phúc Yên-vbmn

03/04/201000:00:00(Xem: 3025)

Tacoma: Long Trọng Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng Giao Châu Phúc Yên-VBMN

Các cháu nữ thiếu nhi trong đoàn vũ Hoa Hướng Dương trong áo dài vàng, trình bày vũ khúc "Múa kiếm diệt thù" xiển dương hùng khí xung trận của quân sĩ Trưng Vương trong buổi Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng tại Tacoma, ngày 20/3/2010.

TACOMA, Wash.- Ngày Giỗ Hai Bà Trưng mồng 6 tháng 2 âm lịch lại trở về với dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước.
Tại hải ngoại, tại các thành phố có đông người Việt tỵ nạn CS cư ngụ, các hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, các Hội Phụ Nữ Mê Linh, Trưng Vương … hàng năm có cử hành Lễ Giỗ Hai Bà Trưng để bày tỏ tấm lòng tri ân tinh thần quật khởi và đấu tranh đánh đuổi quân Hán, dành độc lập, tự chủ cho dân tộc của Hai Bà.
Trong tinh thần cao đẹp tôn vinh những tấm gương trung liệt, bất khuất của tiền nhân đồng thời duy trì và phát huy văn hóa truyền thống nơi quê hương thứ hai, Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng năm thứ 2 vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 20/3/2010 (nhằm ngày 5 tháng Hai âm lịch) tại Hội Trường Nhà Thờ St. Ann's Catholic ChurchANN', 7001 S. Park Ave. -Tacoma, WA 98408.
Trong một ngày đẹp trời nắng vàng rực rỡ, trên 200 đồng hương, đại diện các tổ chức, hội đoàn, văn nghệ sĩ và truyền thông báo chí đã từ các nơi đến dự Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng hôm nay.
Hội trường nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy với các dãy bàn dài phủ khăn trắng, trên bàn có các lọ hoa và bong bóng màu. Dọc theo hai bên tường, phía trên cao bên phải, một biểu ngữ mang hàng chữ "Trân Trọng Kính Chào Mừng Quí Vị Quan Khách," bên phía trái, biểu ngữ mang hàng chữ "Đời Đời Nhớ Ơn Hai Bà Trưng". Phía trước sân khấu, hai bên phải, trái, mỗi bên có một trưng bày một giá cắm 5 lá cờ VNCH cỡ trung và hai cây lọng cổ truyền. Trên sân khấu, chính giữa thiết lập bàn thờ Hai Bà Trưng phủ khăn điều với lư hương, đỉnh đồng, đèn nến, hoa, trái, trà, rượu. Bên trên , một biểu ngữ màu vàng chữ đỏ mang hàng chữ "Lễ Kỷ Niệm Ngày Hai Bà Trưng Lần Thứ 1967 (43-2010). Hai bên đầu bàn thờ trưng bày hai quốc kỳ Hoa Kỳ và VN cùng với 2 chiếc lọng cổ truyền.
Mở đầu, nhà báo Bùi Quốc Hùng thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng quan khách và nêu lý do buổi Lễ.
Nữ ca sĩ khả ái Lâm Mai Hương đảm trách phần MC.
Ông Đặng Công Minh đảm trách lễ Chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ, VNCH, cùng một phút Mặc Niệm.
Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách. Từ thủ phủ Olympia, phía Nam lên, có quí ôngTrần Văn Minh và Hội Đồng Quản Trị Hội Cao Niên Olympia, Tiến Sĩ Lê Thiện Ngọ, đồng CT. Uỷ Ban Chống Cờ VC Washington; Tăng Phước Trọng, Cố Vấn CĐ/NVQG /WA; Bà và ông Nguyễn Xuân Phiệt, cựu CT. Cộng Đoàn Công Giáo Olympia; từ Seattle, phía Bắc xuống có cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh và phái đoàn thuộc The Former Republic of South Vietnam Armed Forces Members and Supporters Association; ông Khúc Thừa Nhân, Hội Trưởng và quí ông thuộc Hội ĐH Quảng Nam-Đà Nẵng/WA; Nguyễn Minh Đường, CT. CĐ/NVQG /WA; Trịnh Hoàng Hùng, CT. CĐ/NVQG/ Seattle và Vùng Phụ Cận. Bà Tăng Xuân Hoa, Hội Trưởng và quí bà thuộc Hội Phụ Nữ Mê Linh/ WA; Ông Ngô Hoàng, đại diện và quí ông thuộc Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và quí thân hào, nhân sĩ cư ngụ tại Tacoma. Về phía truyền thông, báo chí, văn nghệ sĩ có sự hiện diện của bà Mỹ Dung và thi sĩ Quốc Nam, Giám Đốc SRBS/HD Radio FM; thi sĩ Thư Khanh, thi sĩ Song Xuyên, nghệ sĩ Phương Thu, phóng viên ảnh Đặng Công Minh, Việt Báo Miền Nam; ông Huỳnh Tỷ, nguyệt san Góp Gió; ca sĩ Lâm Mai Hương, đoàn vũ Sun Flower Dance, đoàn vũ thiếu nhi Cambodian, Mexican và ban nhạc Hoàng Dũng.
Vào phần lễ chính, Cô giáo Bích Hường, 86 tuổi, đọc tiểu sử Hai Bà Trưng, nêu gương sáng của Hai Bà đã nổi lên đánh đuổi quân nhà Hán xâm lược, thu phục 65 thành trì, xưng Vương, đóng đô ở Mê Linh. Sau đó, quân Hán do Mã Viện cầm đầu sang đánh nước Nam, quân Nam bị thua, và Hai Bà đã trầm mình xuống giòng sông Hát Giang tuẫn tiết vào ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch năm Quí Mão (43). Từ đấy, người dân lấy ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch làm Ngày Giỗ Hai Bà Trưng để bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn Hai Bà Trưng đã đánh đuổi ngoại xâm mở đầu nền độc lập tự chủ cho dân tộc sau hơn 1 trăm năm bị quân Tầu đô hộ.
Theo sau phần tiểu sử, Ban Nghi Lễ Cổ Truyền tựu vị và chấp sự, gồm có quí cụ Huỳnh Lự, Trần Chược, Tào Vạn, Nguyễn Xuân Ba và Võ Minh Tưởng.
Trong không khí tĩnh lặng, trang nghiêm nơi hội trường khang trang, ấm cúng của nhà thờ St. Ann, tiếng chiêng trống từng hồi nổi lên.
Mở đầu, khởi chinh cổ, nhạc tác, lễ dâng hương, điểm trà, chước tửu do bà Lisa Tuyết Trần và hai bà Ngọc Cẩm và Anna phụ trách dưới sự xướng tế của cụ Huỳnh Lự. Cụ Trần Chược đọc chúc văn.
Sau đó, quí vị đại diện các tổ chức, hội đoàn và nhân sĩ lên dâng hương trước bàn thờ Hai Bà Trưng.
Bà Lisa Tuyết Trần Hội Trưởng ngỏ lời chào mừng quan khách và nhắc đến công đức và tấm gương oanh liệt của Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân Tầu, dành độc lập tự chủ cho dân tộc trong buổi bình minh của lịch sử Việt Nam chống ngoại xâm.
Tiếp theo, các bà và các em trong hội Trưng Vương trình bày hợp ca bản "Cô Gái Việt" của nhạc sĩ Hùng Lân; bản hợp ca thuở nào bây giờ được hát lại đem đến cho cử tọa một không khí vui tươi, sôi nổi và hào hứng.
Các cháu nữ thiếu nhi trong đoàn vũ Hoa Hướng Dương trong áo dài vàng, khoác ngang vai băng cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, tay cầm kiếm bạc với tua lụa đỏ nơi cán, trình bày vũ khúc "Múa kiếm diệt thù" xiển dương hùng khí xung trận của quân sĩ Trưng Vương rất hào hùng, khiến cử tọa chăm chú ngắm nhìn và tán thưởng nồng nhiệt.
Về cuối chương trình, cử toạ được mời thưởng thức một bữa ăn trưa thịnh soạn với xôi gấc, bánh hỏi, thịt heo quay, mì xào thập cẩm do chính quí bà trong Hội phụ trách nấu nướng.
Trong khi dùng bữa ăn trưa, cử tọa tiếp tục thưởng thức các điệu vũ cổ truyền của các em bé gái Cambodian và các em bé trai và gái Mexican biểu diễn nhịp nhàng, uyển chuyển rất đẹp mắt.
Nhận xét về buổi Lễ, cử tọa tỏ ý khen ngợi việc làm của Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County là một việc làm đầy ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.
Giờ đây, bài học lịch sử về tinh thần quật khởi chống ngoại xâm, dành độc lập tự chủ cho dân tộc của Hai Bà Trưng cần phải được nhắc lại, nhắc lại hằng ngày, nhắc lại hằng năm để chúng ta, và con cháu chúng ta không được quên ơn tiền nhân đã hy sinh để đất nước trường tồn.
Lịch sử là một vận động không ngừng và lịch sử nhiều khi cũng là một sự tái diễn; ngày nay, dân tộc Việt Nam đang lâm nguy, khi mà đảng Cộng Sản cầm quyền đã cam chịu làm tay sai cho Trung Cộng, như cắt nhiều ngàn cây số vuông đất trên vùng biên giới phía Bắc, nhượng nhiều ngàn dặm vuông lãnh hải và để chúng chiếm giữ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ năm ngoái đến nay, Cộng Sản Việt Nam đã cho Trung Cộng khai thác Bau xít trên Tây Nguyên và bán 280,000 mẫu tây rừng đầu nguồn của 10 tỉnh cho các công ty ngoại quốc trong đó có Trung Cộng để chúng tha hồ khai thác tài nguyên quí giá của Việt Nam; nhưng trên hết là an ninh của Việt Nam bị đe dọa khi mà hàng sư đoàn lính Trung Cộng đội lốt công nhân sang làm việc tại chỗ mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam không có quyền kiểm soát.
Tổ chức Lễ Giỗ Hai Bà Trưng, chúng ta thực tâm mong muốn bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam nơi quê hương mới. Chúng ta không lãng quên những bài học lịch sử được viết lên bằng xương máu của ông cha trong công cuộc đánh đuổi ngoại xâm và mở mang đất nước. Chúng ta thực tâm mong muốn nhắc nhở những bài học lịch sử vô giá này đến giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại để các cháu hiểu được công ơn của tổ tiên, biết ý thức và trách nhiệm của người Việt Nam khi sơn hà nguy biến. Chúng ta nghiêm khắc lên án Đảng Cộng Sản Việt Nam gây ra mọi an nguy của đất nước Việt Nam ngày nay và họ phải gánh chịu trách nhiệm.
Là những người Việt Nam tỵ nạn, chúng ta không chấp nhận cộng sản và chúng ta bền tâm tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
Buổi Lễ chấm dứt lúc 2 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình.Các con cần phải học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất tự do.
Thây xác trưng ra đó / Còn chưa đủ thối inh? / Mua chi thêm bầy ngựa / Cứt vung cả Ba Đình! - Trần Bang
Tôi sinh ra trong một cái xóm rất nghèo, và (tất nhiên) rất đông trẻ nhỏ. Cùng lứa với tôi, có cả tá nhi đồng mà tên gọi đều bắt đầu bằng chữ út: Út lé, Út lác, Út lồi, Út lùn, Út hô, Út còi, Út ghẻ, Út mập, Út sún, Út sứt, Út méo, Út hô, Út đen, Út ruồi, Út xẹo, Út trọc … Cứ theo cách thấy mặt đặt tên như vậy, người ta có thể nhận dạng và biết được thứ tự của đứa bé trong gia đình mà khỏi phải giới thiệu (lôi thôi) kiểu cách, theo kiểu Âu Tây: – Còn đây là thằng út, nó tên là Út rỗ. Vùa lọt lòng thì cháu rơi ngay vào một cái … thùng đinh! Riêng trường hợp của tôi thì hơi (bị) khác. Tôi tên Út khùng. Lý do: khi mới chập chững biết đi, tôi té giếng. Khi tìm ra con, nắm tóc kéo lên, thấy thằng nhỏ mặt mày tím ngắt, chân tay xụi lơ, bụng chương xình, má tôi chỉ kêu lên được một tiếng “rồi” và lăn ra bất tỉnh.
Chúng ta thấy gì qua những cuộc biểu tình và bạo lực tiếp theo sau cái chết của người thanh niên da đen George Floyd bị người cảnh sát da trắng Derek Chavin dùng đầu gối đè cổ nghẹt thở chiều ngày 25-5-2020 tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota? Hàng trăm cánh sát dã chiến với trang bị tác chiến và măt nạ chống khói độc đối đầu với hàng ngàn người biểu tình đòi công lý cho George Floyd và đòi được sống bình đẳng với người Mỹ da trắng. Đó là cuộc đấu tranh chính đáng chống lại áp bức, chống lại bất công của một xã hội đa chủng đa văn hóa như nước Mỹ.
Có vài kinh điển đã nói đến chiến tranh và dùng bạo lực để trừng phạt, nhưng tìm cách biến đổi quan điểm thông thường của thế gian là bạo lực cũng đôi khi cần thiết bằng cách là đối thoại với một lý tưởng không dùng bạo lực. Về điểm này, Phật có nói đến mình như một người xuất thân từ giai cấp lãnh chuá. Trong hai bài pháp ngắn, Phật có bình luận về hai cuộc chiến xảy ra khi ác vương A Xà Thế, Ajàtasattu, tấn công vào lãnh thỗ của chú mình là vua Ba Tư Nặc, Pasenadi, cũng là một tín đồ của Ngài, và được coi như là người luôn làm việc thiện. Trong cuộc chiến đấu tiên, vua Pasenadi bị đánh bại và rút lui. Đức Phật có suy nghĩ về sự bất hạnh này và ngài nói rằng: “Chiến thắng gieo thêm hận thù, người bại trận sống trong đau khổ. Hạnh phúc thay cho một đời sống an hoà, từ bỏ đưọc mọi chuyện thắng thua. Điều này cho thấy rõ rằng sự chinh phục đem lại bi đát cho người thua cuộc mà chỉ đưa tới thù hận và dường như chỉ muốn chinh phục lại kẻ chinh phục.”
Chiều ngày 29/5 sau phiên xử phúc thẩm, một người dân ở xã Bình Phước, ông Lương Hữu Phước, đã trở lại toà án và nhảy từ lầu hai của toà để tự sát. Hình ảnh ông nằm chết, co quắp ngay trước sân toà nói lên nỗi tuyệt vọng, sự cô đơn cùng cực của người dân VN trước các phán quyết của toà án. Tôi chạnh nhớ đến câu nói của thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh trong phiên phúc thẩm của anh: “một lũ bất nhân đã làm ra phiên toà bất công”.
Ôi, tưởng gì chớ tật xấu của đàn ông (nói chung) và đàn ông Việt Nam (nói riêng) thì e đám đàn bà phải càm ràm cho tới… chết – hay ngược lại. Không mắc mớ gì mà tôi lại xía vô mấy chuyện lằng nhằng (và bà rằn) cỡ đó. Nhưng riêng hai chữ “cái làn” trong câu nói (“Lắm đấng ông chồng vui vẻ xách làn đi chợ…”) của Phạm Thị Hoài thì khiến tôi bần thần, cả buổi! Năm 1954, cái làn (cùng nhiều cái khác: cái bàn là, cái bát, cái cốc, cái ô, cái môi, cái thìa…) đã theo chân mẹ tôi di cư từ Bắc vào Nam. Cuộc chung sống giữa cái bàn là với cái bàn ủi, cái bát với cái chén, cái cốc với cái ly, cái ô với cái dù, cái môi với cái vá, cái thìa với cái muỗm… tuy không toàn hảo nhưng (tương đối) thuận thảo và tốt đẹp.
Hoa phượng được Nhất Tuấn gọi là hoa học trò vì thuở đó hầu như ngôi trường nào cũng trồng cây phượng trong sân trường. Khi phượng đơm hoa báo hiệu cho mùa Hè cũng là thời điểm chia tay sau niên học. Để lưu niệm, nữ sinh đóng tập Lưu Bút giấy pelure xen kẽ các sắc màu, trông thật nhã, ghi cảm nghĩ cho nhau… Ở lớp Đệ Tứ, không còn học chung nhau vì lên lớp Đệ Tam theo ban A, B, C và lớp Đệ Nhất là thời điểm chia tay vĩnh viễn, tập Lưu Bút dày hơn, chia sẻ, tâm tình… của tuổi học trò. Hầu như nam sinh không có Lưu Bút, chỉ được xía phần, dù có tinh nghịch nhưng phải viết đứng đắn, lịch sự.
Trong chị Thanh chỉ có một tấm lòng, chứ tuyệt nhiên không có “những bức tường lòng” phân cách Bắc/Trung/Nam – như rất nhiều người Việt khác. Tình cảm của chị tinh khiết, trong veo, và tươi mát tựa như dòng nước của một con suối nhỏ – róc rách, len lách – khắp mọi miền của tổ quốc thân yêu. Bởi thế, dù không biết chính xác chị được chôn cất nơi nao tôi vẫn tin rằng ở bất cứ đâu thì đất nước này cũng đều hân hoan ấp ủ hình hài của người thơ đa cảm, tài hoa, và chuân truyên nhất của dân tộc. Vĩnh biệt Nguyễn Thị Hoài Thanh. Em mong chị mãi mãi được an nghỉ trong an lành và thanh thản!
Đằng sau các cuộc biểu tình chống đối sự kỳ thị trong cái chết của George Floyd là các cuộc đập phá, phóng hoả, cướp và hôi của. Tại sao nó luôn xảy ra trong các cuộc bạo loạn. Đó là một câu hỏi nhức nhối và đau đớn đã làm phiền lòng không những người có mặt trong cuộc biểu tình mà của cả những người ngoài cuộc. Thấy được những cửa hàng thương mại, nhà thuốc, siêu thị, hệ thống bán lẻ bị đốt phá, cướp bóc tan hoang ai cũng đau lòng và phẫn uất, nhất là các chủ tiệm. Những bài phỏng vấn các tiểu thương cùng nhiều video Clip ghi lại những hình ảnh đập phá thu được ở các cửa tiệm thương mại đã làm tôi không ngăn được dòng nước mắt thương cảm cho họ. Các tiểu bang mới được mở cửa mấy ngày sau cơn đại dịch. Giới tiểu thương phải gánh chịu sự mất mát kinh tế trong vòng nửa năm qua, giờ họ lại bị phá sản bởi bao nhiêu vốn liếng tiêu tan trong phút giây. Họ khóc, con cái, gia đình họ khóc, họ chia sẻ nỗi uất hận tai bay hoạ gởi, rồi lại phải nai lưng ra quét dọn, gom góp những tan hoang đổ đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.