Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Long Trọng Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng Giao Châu Phúc Yên-vbmn

03/04/201000:00:00(Xem: 3027)

Tacoma: Long Trọng Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng Giao Châu Phúc Yên-VBMN

Các cháu nữ thiếu nhi trong đoàn vũ Hoa Hướng Dương trong áo dài vàng, trình bày vũ khúc "Múa kiếm diệt thù" xiển dương hùng khí xung trận của quân sĩ Trưng Vương trong buổi Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng tại Tacoma, ngày 20/3/2010.

TACOMA, Wash.- Ngày Giỗ Hai Bà Trưng mồng 6 tháng 2 âm lịch lại trở về với dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước.
Tại hải ngoại, tại các thành phố có đông người Việt tỵ nạn CS cư ngụ, các hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, các Hội Phụ Nữ Mê Linh, Trưng Vương … hàng năm có cử hành Lễ Giỗ Hai Bà Trưng để bày tỏ tấm lòng tri ân tinh thần quật khởi và đấu tranh đánh đuổi quân Hán, dành độc lập, tự chủ cho dân tộc của Hai Bà.
Trong tinh thần cao đẹp tôn vinh những tấm gương trung liệt, bất khuất của tiền nhân đồng thời duy trì và phát huy văn hóa truyền thống nơi quê hương thứ hai, Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng năm thứ 2 vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 20/3/2010 (nhằm ngày 5 tháng Hai âm lịch) tại Hội Trường Nhà Thờ St. Ann's Catholic ChurchANN', 7001 S. Park Ave. -Tacoma, WA 98408.
Trong một ngày đẹp trời nắng vàng rực rỡ, trên 200 đồng hương, đại diện các tổ chức, hội đoàn, văn nghệ sĩ và truyền thông báo chí đã từ các nơi đến dự Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng hôm nay.
Hội trường nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy với các dãy bàn dài phủ khăn trắng, trên bàn có các lọ hoa và bong bóng màu. Dọc theo hai bên tường, phía trên cao bên phải, một biểu ngữ mang hàng chữ "Trân Trọng Kính Chào Mừng Quí Vị Quan Khách," bên phía trái, biểu ngữ mang hàng chữ "Đời Đời Nhớ Ơn Hai Bà Trưng". Phía trước sân khấu, hai bên phải, trái, mỗi bên có một trưng bày một giá cắm 5 lá cờ VNCH cỡ trung và hai cây lọng cổ truyền. Trên sân khấu, chính giữa thiết lập bàn thờ Hai Bà Trưng phủ khăn điều với lư hương, đỉnh đồng, đèn nến, hoa, trái, trà, rượu. Bên trên , một biểu ngữ màu vàng chữ đỏ mang hàng chữ "Lễ Kỷ Niệm Ngày Hai Bà Trưng Lần Thứ 1967 (43-2010). Hai bên đầu bàn thờ trưng bày hai quốc kỳ Hoa Kỳ và VN cùng với 2 chiếc lọng cổ truyền.
Mở đầu, nhà báo Bùi Quốc Hùng thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng quan khách và nêu lý do buổi Lễ.
Nữ ca sĩ khả ái Lâm Mai Hương đảm trách phần MC.
Ông Đặng Công Minh đảm trách lễ Chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ, VNCH, cùng một phút Mặc Niệm.
Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách. Từ thủ phủ Olympia, phía Nam lên, có quí ôngTrần Văn Minh và Hội Đồng Quản Trị Hội Cao Niên Olympia, Tiến Sĩ Lê Thiện Ngọ, đồng CT. Uỷ Ban Chống Cờ VC Washington; Tăng Phước Trọng, Cố Vấn CĐ/NVQG /WA; Bà và ông Nguyễn Xuân Phiệt, cựu CT. Cộng Đoàn Công Giáo Olympia; từ Seattle, phía Bắc xuống có cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh và phái đoàn thuộc The Former Republic of South Vietnam Armed Forces Members and Supporters Association; ông Khúc Thừa Nhân, Hội Trưởng và quí ông thuộc Hội ĐH Quảng Nam-Đà Nẵng/WA; Nguyễn Minh Đường, CT. CĐ/NVQG /WA; Trịnh Hoàng Hùng, CT. CĐ/NVQG/ Seattle và Vùng Phụ Cận. Bà Tăng Xuân Hoa, Hội Trưởng và quí bà thuộc Hội Phụ Nữ Mê Linh/ WA; Ông Ngô Hoàng, đại diện và quí ông thuộc Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và quí thân hào, nhân sĩ cư ngụ tại Tacoma. Về phía truyền thông, báo chí, văn nghệ sĩ có sự hiện diện của bà Mỹ Dung và thi sĩ Quốc Nam, Giám Đốc SRBS/HD Radio FM; thi sĩ Thư Khanh, thi sĩ Song Xuyên, nghệ sĩ Phương Thu, phóng viên ảnh Đặng Công Minh, Việt Báo Miền Nam; ông Huỳnh Tỷ, nguyệt san Góp Gió; ca sĩ Lâm Mai Hương, đoàn vũ Sun Flower Dance, đoàn vũ thiếu nhi Cambodian, Mexican và ban nhạc Hoàng Dũng.
Vào phần lễ chính, Cô giáo Bích Hường, 86 tuổi, đọc tiểu sử Hai Bà Trưng, nêu gương sáng của Hai Bà đã nổi lên đánh đuổi quân nhà Hán xâm lược, thu phục 65 thành trì, xưng Vương, đóng đô ở Mê Linh. Sau đó, quân Hán do Mã Viện cầm đầu sang đánh nước Nam, quân Nam bị thua, và Hai Bà đã trầm mình xuống giòng sông Hát Giang tuẫn tiết vào ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch năm Quí Mão (43). Từ đấy, người dân lấy ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch làm Ngày Giỗ Hai Bà Trưng để bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn Hai Bà Trưng đã đánh đuổi ngoại xâm mở đầu nền độc lập tự chủ cho dân tộc sau hơn 1 trăm năm bị quân Tầu đô hộ.
Theo sau phần tiểu sử, Ban Nghi Lễ Cổ Truyền tựu vị và chấp sự, gồm có quí cụ Huỳnh Lự, Trần Chược, Tào Vạn, Nguyễn Xuân Ba và Võ Minh Tưởng.
Trong không khí tĩnh lặng, trang nghiêm nơi hội trường khang trang, ấm cúng của nhà thờ St. Ann, tiếng chiêng trống từng hồi nổi lên.
Mở đầu, khởi chinh cổ, nhạc tác, lễ dâng hương, điểm trà, chước tửu do bà Lisa Tuyết Trần và hai bà Ngọc Cẩm và Anna phụ trách dưới sự xướng tế của cụ Huỳnh Lự. Cụ Trần Chược đọc chúc văn.
Sau đó, quí vị đại diện các tổ chức, hội đoàn và nhân sĩ lên dâng hương trước bàn thờ Hai Bà Trưng.
Bà Lisa Tuyết Trần Hội Trưởng ngỏ lời chào mừng quan khách và nhắc đến công đức và tấm gương oanh liệt của Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân Tầu, dành độc lập tự chủ cho dân tộc trong buổi bình minh của lịch sử Việt Nam chống ngoại xâm.
Tiếp theo, các bà và các em trong hội Trưng Vương trình bày hợp ca bản "Cô Gái Việt" của nhạc sĩ Hùng Lân; bản hợp ca thuở nào bây giờ được hát lại đem đến cho cử tọa một không khí vui tươi, sôi nổi và hào hứng.
Các cháu nữ thiếu nhi trong đoàn vũ Hoa Hướng Dương trong áo dài vàng, khoác ngang vai băng cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, tay cầm kiếm bạc với tua lụa đỏ nơi cán, trình bày vũ khúc "Múa kiếm diệt thù" xiển dương hùng khí xung trận của quân sĩ Trưng Vương rất hào hùng, khiến cử tọa chăm chú ngắm nhìn và tán thưởng nồng nhiệt.
Về cuối chương trình, cử toạ được mời thưởng thức một bữa ăn trưa thịnh soạn với xôi gấc, bánh hỏi, thịt heo quay, mì xào thập cẩm do chính quí bà trong Hội phụ trách nấu nướng.
Trong khi dùng bữa ăn trưa, cử tọa tiếp tục thưởng thức các điệu vũ cổ truyền của các em bé gái Cambodian và các em bé trai và gái Mexican biểu diễn nhịp nhàng, uyển chuyển rất đẹp mắt.
Nhận xét về buổi Lễ, cử tọa tỏ ý khen ngợi việc làm của Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County là một việc làm đầy ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.
Giờ đây, bài học lịch sử về tinh thần quật khởi chống ngoại xâm, dành độc lập tự chủ cho dân tộc của Hai Bà Trưng cần phải được nhắc lại, nhắc lại hằng ngày, nhắc lại hằng năm để chúng ta, và con cháu chúng ta không được quên ơn tiền nhân đã hy sinh để đất nước trường tồn.
Lịch sử là một vận động không ngừng và lịch sử nhiều khi cũng là một sự tái diễn; ngày nay, dân tộc Việt Nam đang lâm nguy, khi mà đảng Cộng Sản cầm quyền đã cam chịu làm tay sai cho Trung Cộng, như cắt nhiều ngàn cây số vuông đất trên vùng biên giới phía Bắc, nhượng nhiều ngàn dặm vuông lãnh hải và để chúng chiếm giữ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ năm ngoái đến nay, Cộng Sản Việt Nam đã cho Trung Cộng khai thác Bau xít trên Tây Nguyên và bán 280,000 mẫu tây rừng đầu nguồn của 10 tỉnh cho các công ty ngoại quốc trong đó có Trung Cộng để chúng tha hồ khai thác tài nguyên quí giá của Việt Nam; nhưng trên hết là an ninh của Việt Nam bị đe dọa khi mà hàng sư đoàn lính Trung Cộng đội lốt công nhân sang làm việc tại chỗ mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam không có quyền kiểm soát.
Tổ chức Lễ Giỗ Hai Bà Trưng, chúng ta thực tâm mong muốn bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam nơi quê hương mới. Chúng ta không lãng quên những bài học lịch sử được viết lên bằng xương máu của ông cha trong công cuộc đánh đuổi ngoại xâm và mở mang đất nước. Chúng ta thực tâm mong muốn nhắc nhở những bài học lịch sử vô giá này đến giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại để các cháu hiểu được công ơn của tổ tiên, biết ý thức và trách nhiệm của người Việt Nam khi sơn hà nguy biến. Chúng ta nghiêm khắc lên án Đảng Cộng Sản Việt Nam gây ra mọi an nguy của đất nước Việt Nam ngày nay và họ phải gánh chịu trách nhiệm.
Là những người Việt Nam tỵ nạn, chúng ta không chấp nhận cộng sản và chúng ta bền tâm tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
Buổi Lễ chấm dứt lúc 2 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.