Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Thể Làm Gì Thiết Thực Hơn Không?

07/10/200900:00:00(Xem: 4129)

CÓ THỂ LÀM GÌ THIẾT THỰC HƠN KHÔNG"


Giác Ngọc
Biến động Bát Nhã không còn nằm trong phạm vi Bát Nhã, hay tôn giáo, chính trị, hay trong không gian đất nước Việt Nam nữa.
Toàn cầu đang theo dõi từng biến chuyển. Truyền thanh, truyền hình, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế, các GHPG mọi sắc tộc, các nhân sỹ trí thức, các đoàn thể trẻ, già trên toàn thế giới đang lên tiếng về biến động Bát Nhã. Tính đến ngày 22 tháng 9/2009, theo Goole Rechercher thì tổng cộng đã có khoảng 47600 bản tựa những tin tức về sự leo thang bạo động tại Bát Nhã được truyền đi, được phổ biến.
Với lượng thông tin ồ ạt và những hình ảnh cập nhật, thế giới đang nhìn về biến động này bằng cái nhìn quan ngại của sự chà đạp nhân quyền, chứ không còn là việc nội bộ của Việt Nam nữa.
Kèm theo đó, sự liều lĩnh đến mức khó tin là giữa thời đại tin học, không gì che đậy được, mà nhà nước Việt Nam vẫn hành xử man rợ như thời hồng hoang! Rồi họ sẽ không còn một quan hệ nào với thế giới bên ngoài nữa ư" Nếu còn, họ sẽ trả lời sao về một chính quyền trực tiếp dùng bạo lực, khí giới, đánh đuổi tàn nhẫn hàng trăm nam nữ tu sỹ trẻ chỉ vì tăng đoàn này muốn được cùng nhau tu học!
Chính quyền Việt Nam đã và đang trực tiếp bạo hành đối với tăng ni sinh Bát Nhã.
Đúng thế. Cho đến giờ phút này, không còn gì nghi ngờ nữa!
Làm sao chính quyền địa phương và công an có thể lộng hành, nắm trọn quyền sinh sát, nếu chính quyền trung ương không đồng thuận" Có hỏi một em bé lên ba câu này thì em cũng trả lời được dễ dàng! Chị đánh em khi ba má dửng dưng nhìn, thì em biết ngay, muốn được che chở, phải chạy đến ông bà, chú bác!
Cả một chính quyền của một quốc gia, có khẩu hiệu treo khắp nơi: “Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc”, có dư thừa quyền uy và khí giới, lại đang nỗ lực rượt đuổi 400 nam nữ tu sỹ trẻ tuổi, không có gì ngoài ba Y một Bát và tấm lòng cầu đạo!
Thật lạ!
Nhưng có lẽ chỉ lạ với Thế Giới Tự Do, nơi những quyền căn bản của con người được tôn trọng. Và chắc không lạ gì ở những nơi chỉ biểu ngữ Tự Do giăng lên mà Tự Do thì bị bóp nghẹt!
Thế giới chưa quên hình ảnh một sinh viên mảnh khảnh, dũng cảm chặn trước đoàn xe tăng tại quảng trường Thiên An Môn năm nào; thì hôm nay, trước Bát-Nhã-Môn, đã có các tăng sinh thể hiện hạnh Vô Úy, lập tức nằm trước bánh xe khi nhận ra những chiếc taxi được chính quyền bao thuê, sẽ lăn bánh, với mưu đồ phân tán họ rải rác khắp nơi!
Hai hình ảnh ở hai môi trường, hai trạng huống, mà đồng cảnh ngộ, cảnh của những người dân tay không, bị bạo quyền áp bức!
Dư luận khắp nơi trên thế giới đang lên tiếng về Bát Nhã, như đã từng lên tiếng về Thiên An Môn. Nhưng có thể làm gì thiết thực hơn không"
Kinh Pháp Cú có câu: “Những kẻ không tin luân hồi nhân quả, thì không việc ác nào mà chúng từ nan”.
Khi cửa chùa Phước Huệ từ bi mở rộng cưu mang tăng đoàn đang bị rượt đuổi thì biết bao tấm lòng khắp nơi đã mừng rỡ, đã ngỡ là những người gặp nạn tạm yên thân, đã cho rằng địa điểm chùa Phước Huệ ngay giữa thị tứ đông đảo, bạo quyền khó mà tái diễn cảnh côn đồ như nơi Bát Nhã khuất lánh.


Nhưng niềm vui đã tắt ngay, chưa đầy mười hai tiếng đồng hồ sau đó! Lại loa phóng thanh khích động bạo động, lại hù dọa, lại xông xáo vào nhà kho, nhà bếp, lại áp lực vị trụ trì phải đuổi ngay những tu sỹ mà ngài muốn cưu mang …
Câu kinh Pháp Cú đúng quá! Chẳng việc ác nào mà  họ từ nan.
Mục đích của họ đã quá rõ. Bằng mọi giá, họ phải giải tán 400 nam nữ tu sỹ trẻ đang tu học theo pháp môn Làng Mai, kể cả cái giá đang trả là hiện nguyên hình man rợ trước thế giới.
Vậy pháp môn này là cái gì mà họ trả giá đắt đến thế"
Lạ chưa, hình như pháp môn này chỉ có im lặng, thở, và mỉm cười.
Im lặng trước mọi đối xử, thở để trở về chánh niệm, mỉm cười để hòa ái với cả xấu lẫn tốt. Nghe qua dễ dàng quá, nhẹ nhàng quá, nhưng thực tế, 400 người trẻ tuổi đã đạt được mà biết bao bậc cha, chú lại không thể làm nổi, không thể hiểu nổi!
Vì không thể làm, không thể hiểu nên các bậc cha, chú đó đã hoảng sợ, đến mức hành động điên rồ, liều lĩnh, xuẩn động trước công luận thế giới ở thế kỷ 21!
Hết thuốc chữa một tập đoàn nhà nước như thế!
Còn tình cảnh 400 tăng ni sinh thì sao" Khắp nơi lên tiếng đã đủ chưa" Hay những ai quan tâm, cần có cái nhìn thiết thực hơn.
Họ bị áp lực buộc giải tán, ai về nhà nấy mà tu. Nhưng chúng ta đều biết quá rõ, họ quyết đứng với nhau, được ống kính toàn cầu rọi vào mà còn bị đánh đập tàn nhẫn; Nếu phân tán ra, với lý lịch là tăng sinh Làng Mai, chắc gì họ còn được thở, nói chi là được cười! Vì biết “Hổ ly sơn hổ bại. Tăng ly chúng Tăng tàn” nên họ vẫn quyết đang cùng chịu khổ nhục.
Với những biến động đã diễn tiến hơn một năm qua, và tăng cường sự tàn ác hơn hai tháng nay, có ai còn tin rằng, dù phải nghe lời nhà nước mà giải tán, liệu 400 tu sỹ trẻ này có được yên thân với gia đình, với làng xóm hay không"""
Vậy, để yểm trợ thiết thực cho tăng đoàn xứng đáng được yểm trợ này, những ai quan tâm, có thể thực hiện hạnh từ bi là mở rộng cánh cửa tiếp đón họ không"
Mỗi Giáo Hội, mỗi Hội Đoàn, mỗi cá nhân, tùy theo môi trường, sẽ bảo trợ từng nhóm, hoặc từng tăng ni sinh bằng cách liên lạc BTS chùa Phước Huệ, gợi ý tiếp tay chùa cung ứng nhu yếu phẩm và chăm sóc bao nhiêu sư chú, bao nhiêu sư cô mà mình nhận bảo trợ, dưới cả hai hình thức tinh thần và vật chất cho tới khi tình hình được ổn định.
Ngoài những sự yểm trợ chung đang diễn ra khắp thế giới, nếu mỗi tăng ni sinh biết rằng mình đang có những người đồng hành sẵn sàng chia xẻ một cách thiết thực, thì có lẽ những đốm lửa này sẽ mang lại nhiều ấm áp. 
Quý vị đang ở trên những đất nước tự do, chỉ cần tấm lòng và một chút hy sinh, quý vị có thể làm điều này.
Xin những ai còn lương tâm, hãy góp ý thêm cho những giải pháp thiết thực, trước khi quá trễ!
Lịch sử sẽ ghi chép trung thực trang sử bi tráng này.
Giác Ngọc      
Cư dân Long Beach, California  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.