Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tái Tài Trợ 105% Tiền Nợ: Sự Khác Biệt Của Freddie Mac Và Fannie Mae

13/06/200900:00:00(Xem: 5186)
Tái Tài Trợ 105% Tiền Nợ: Sự Khác Biệt Của Freddie Mac và Fannie Mae
Kelvin Hồ, Mortgage Broker
Trong tháng 4 vừa qua, chính quyền liên bang có ra 2 chương trình tái tài trợ mới để giúp cho các chủ nhà nào giá trị nhà đã bị mất giá so với thị trường, không tái tài trợ được theo điều kiện bình thường. Mục đích của 2 chương trình này là giúp cho chủ nhà đang trả đều tiền nhà mà muốn giảm tiền lãi suất để tiết kiệm thêm tiền, hoặc chuyển đổi nợ rủi ro qua nợ mới ổn định hơn (Option Arms to fixed rates). Chương trình thứ nhất là chương trình của Fannie Mae mà chúng tôi đã có dịp đề cập trong kỳ báo địa ốc 2 tuần vừa qua. Chương trình thứ hai là của Freddie Mac. Cả hai công ty này hiện nay được làm chủ bởi chính quyền liên bang. Công việc chính của họ là mua lại những món nợ nhà của các ngân hàng địa phương khác, nhằm mục đích giúp thị trường địa ốc phát triển ổn định và rộng lớn hơn, đồng thời giúp cho ngân hàng có thêm tiền cho chủ nhà mới mượn tiền để mua nhà.
Trước khi bàn về sự giống nhau và khác nhau giữa 2 chương trình tái tài trợ này của chính phủ, chúng tôi tóm tắt sơ lược về công ty Freddie Mac. Freddie Mac được tắt của chữ Federal Home Loan Mortgage Corporation, có trụ sở chính tại Fairfax County, Virginia. Cũng giống như công ty Fannie Mae, trước  đây đều do các nhà đầu tư làm chủ. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của thị trường địa ốc vào năm 2008, chính quyền liên bang đã mua lại và hiện làm chủ cả hai công ty. Freddie Mac là công ty mua bán nợ nhà lớn thứ hai sau Fannie Mae. Cả hai công ty này cộng lại hiện nay đang làm chủ hơn phân nửa của tổng số 12 ngàn tỷ đô tiền nợ nhà của thị trường nhà cửa trong nước Mỹ ($12 trillion mortgage market). Chính phủ của tổng thống Obama đã bỏ ra rất nhiều tiền để trả nợ và cứu 2 công ty tránh khỏi sụp đổ. Tháng 4 vừa qua, tổng thống Obama, thông qua 2 công ty này, đưa ra những chương trình tái tài trợ đơn giản để giúp chủ nhà trong nền kinh tế khó khăn hiện nay. Cả hai công ty đều có những điều kiện tương đối giống nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt căn bản chủ nhà cần nên nắm rỏ. Chúng tôi xin trình bày những điểm giống nhau trước rồi sẽ đến sự khác nhau của hai công ty.
Sự Giống Nhau Của Freddie Mac và Fannie Mae:
-Món nợ nhà đã được mua lại và được làm chủ bởi Freddie Mac hoặc Fannie Mae trước tháng 1, 2009.
-Chỉ làm tái tài trợ cho món nợ thứ nhất của căn nhà đang ở thôi, không áp dụng cho món nợ thứ hai, ba (second mortgage).
-Nếu căn nhà mua với lãi suất thả nổi, bây giờ sẽ được chuyển qua lãi suất thấp hơn và chuyển qua lãi suất cố định; không được chuyển từ cố định qua lãi suất thả nổi. Không được làm lại nợ với chương trình chỉ trả tiền lời mỗi tháng (interest-only loans).

-Nợ mới chỉ được phép tăng lên đến 105% giá trị của căn nhà hiện tại, tính luôn tiền chi phí làm tái tài trợ. Nợ thứ hai bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên, chủ của nợ thứ hai phải đồng ý cho chủ nhà làm lại nợ mới.
-Tất cả nhà 1-4 căn (1 to 4 units) và nhà chung vách (condo) đều được làm lại nợ miễn sao trong vòng 12 tháng vừa chưa bị trả trễ tiền nhà lần nào. Nếu là nhà đã mua để đầu tư thì chỉ được phép làm lại nợ cho nhà một căn (1-unit property).
-Nếu món nợ cũ không có mua bảo hiểm nhà (Mortgage Insurance) thì món nợ mới không cần phải mua bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu đã có mua bảo hiểm, thì không được tái tài trợ trong thời điểm này.
-Chỉ được làm tái tài trợ chỉ một lần thôi và được bắt đầu từ tháng 4, 2009 đến cuối tháng 6, 2010.
Điểm Khác Biệt Của Freddie Mac và Fannie Mae:
-Cả hai công ty không cần đòi hỏi điểm tín dụng tốt, thấp nhất là 580; Tuy nhiên, công ty Freddie Mac đòi hỏi điểm tính dụng phải trên 620 nếu tiền trả tiền nhà (vốn và lãi) của món nợ mới cao hơn 20% tiền trả tiền nhà hàng tháng của món nợ cũ.
-Freddie Mac cho chủ nhà làm nợ mới với chương trình 15, 20 hoặc 30 năm. Fannie Mae thì cũng giống vậy nhưng lại cho kéo dài món nợ mới lên đến 40 năm.
-Freddie Mac không đòi hỏi chứng minh tiền lương (stated income). Fannie Mac thì cần một tháng cùi lương và sẽ gọi điện thoại đến chỗ làm việc để chứng minh.
-Freddie Mac quy định tiền lệ phí tái tài trợ cao nhất là $2,500. Còn Fannie Mae thì ngân hàng tính bao nhiêu cũng được, miễn sao không lấy tiền mặt ra quá $2,000 và cho cộng tiền này vào nợ mới.
-Freddie Mac đòi hỏi phải có giấy thẩm định giá trị nhà (apprasal). Ngược lại, Fannie Mae không cần làm chuyện này. Họ để cho ngân hàng quyết định việc thẩm định lại giá nhà.
-Và cuối cùng, Freddie Mac chỉ cho những ngân hàng nào đang nhận tiền trả tiền nhà mỗi tháng của chủ nhà hoặc đang giữ hồ sơ nợ nhà thì được phép làm lại nợ (servicers only). Còn Fannie Mae thì ngân hàng nào làm lại nợ cũng được. Miễn sao có giá lãi suất rẻ cho khách là được.
Đây là hai chương trình tái tài trợ nhanh và tốt nhất hiện nay dành cho tất cả chủ nhà nào có món nợ làm chủ bởi Freddie Mac và Fannie Mae. Quý vị nên tranh thủ tái tài trợ căn nhà để có được lãi suất thấp hiện nay. Quý vị chủ nhà muốn biết nợ nhà của mình đang được làm chủ bởi công ty nào thì gọi điện thoại thẳng vào ngân hàng mình để hỏi họ hiện tại ai làm chủ món nợ nhà của mình. Những ngân hàng đã và đang gởi giấy trả tiền nhà hàng tháng cho quí vị chưa chắc hẳn là chủ của món nợ nhà của những căn nhà đó. Họ chỉ nhận tiền trả tiền nhà giùm cho hai công ty trên mà thôi.
Golden Mortgages & Associates, Inc.
Tel: 714-657-8222

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.