Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống B. Obama Nhậm Chức Ở Qh/hk

21/01/200900:00:00(Xem: 5129)

Tổng Thống B. Obama nhậm chức ở QH/HK
Tuyết Mai  &Trịnh Quốc Thiên

Dân Mỹ chứng kiến giây phút lịch sử.
Hoa Thịnh Đốn.- Tổng Thống Barack Obama đã tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống thứ 44 tại Quốc Hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào lúc  12 giờ trưa ngày 20 Tháng 1, 2009. Mặc dấu thời tiết mùa Đông ở Hoa Thịnh Đốn thật lạnh , dưới 0  độ bách phân, nhưng có vài triệu người người tề tựu ở The Capital Mall, trước Quốc Hội. Người ta chen nhau, đứng sát vai dưới trời Đông thật lạnh, chỉ để được nghe, được nhìn hình ảnh Tổng Thống Obama nhậm chức ở Quốc Hội qua những màn ảnh lớn dựng lên ở đây.  Đây là một ngày quan trọng đối với ngừơi Mỹ cũng như của cả thế giới, và là một ngày lịch sử, vì ông là vị Tổng Thống đầu tiên "Half African-American".
Lúc 11:45 Senator Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng Thống, sau đó đúng 12 giờ , Senator Barack Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống. Trong diễn văn nhậm chức Tân Tổng Thống Obama nhấn mạnh đến những điễm như "Sự kiện chúng ta đang lâm vào một cuộc khủng hoảng là điều ai cũng hiểu rõ. Quốc gia chúng ta đang có chiến tranh, chống lại mạng lưới rộng lớn của bạo lực và lòng thù hận. Nền kinh tế của chúng ta bị suy  yếu trầm trọng, do hậu quả của lòng tham và sự thiếu trách nhiệm của một số người Nhà cửa đã bị mất, công việc bị cắt giảm, cơ sơ kinh doanh bị đóng cửa. Việc chăm sóc sức khỏe quá tốn kém,  cách thức sử dụng năng lượng của  chúng ta làm cho kẻ địch của chúng ta thêm mạnh và và đe  dọa đến hành tinh của  chúng ta…"
Ông nói, những thách  thức mà chúng ta đang đối mặt là có thực, rất nhiều và nghiêm trọng,  Những thách thức không thể giải quyết một cách dễ dàng nhanh chóng. Nhưng nước Mỹ phải biết,  chúng sẽ phải giải quyết. Ngày hôm nay chúng ta tề tựu ở đây vì chúng ta đã chọn hy vọng thay vì sợ hãi, thống nhất về mục đích thay vì xung đột và bất hòa…
Tổng Thống Obama cũng nói  "Tôi xin nói với tất cả những dân tộc và chính phủ khác đang theo dõi buổi lễ hôm nay từ những thủ đô cho tới những ngôi làng nhỏ bé mà cha tôi đã chào đời, rằng quý vị nên biết là nước Mỹ là bạn của tất cả mọi quốc gia, mọi ngườ đàn ông, mọi phụ nữ và mọi trẻ em, là bạn của những ai muốn mưu tìm một tương lai của hòa  bình và phẩm giá  và  chúng tôi sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo thêm một lần nữa.
Xin quý vị nhớ rằng những thế hệ trứơc đây đã đương đầu với chủ nghĩa Phát-xít và chủ nghỉa CS không phải chỉ bằng hỏa tiễn và xe tăng, nhưng bằng những mối quan hệ đồng minh vững chắc và những sự tin tưởng
mạnh mẽ. Những thế hệ đó hiểu rằng chỉ riêng sức mạnh không thôi không đủ để bảo vệ chùng ta, và sức mạnh cũng không dành chúng ta quyền làm những gì chúng ta thích. "
Để biết phản ứng của cộng đồng người Việt trước sự thay đổi, một Tổng Thống thuộc Đảng Dân Chủ và gốc African American, chúng tôi tiếp xúc với Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản. Bác sĩ Quân cho biết cảm nghĩ như sau:  "Đối  với cộng đồng người Việt chúng ta nhất là trong giới cao  niên, thì cho là Cộng Hòa chống Cộng hơn Dân Chủ, nhưng theo chúng tôi được biết Chính phủ của Tổng Thống Obama cũng sẽ lưu ý đến vấn đề "Nhân Quyền"  nếu không nói  như là Chính quyền Tổng Thống Bush thì có thể nói là mạnh mẽ hơn. Vì như chúng ta đã biết ông xuất thân từ một giai cấp  bị đàn áp, bị kỳ thị nên ông rất có cảm tình với những quyền của con người cũng như  sự bình đẳng và  công lý của một xã hội. Điều đó rất quan trọng, ông sẽ giúp đỡ cho các phong trrào tranh đấu cho Dân Chủ và  Nhân Quyền cũng như công lý cho nhiều nơi trên thế giới , và tôi nghĩ sự thay đổi của Chính quyền Bush và sự  nối tiếp của Chính quyền Obama sẽ là một điều  tốt cho công cuộc tranh đấu cho chúng ta."
Trả lời một câu hỏi khác, cộng đồng chúng ta nên làm gì để góp phần  tích cực hơn cho công cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở VN. Bác sĩ Quân trả lời :"  Chúng ta có may mắn được sống ở trong một xã hội có tự do và nhất là cộng đồng người Việti tuy còn non trẻ nhưng rất thành công  và bắt đầu có ảnh hưởng lớn đối với  chính quyền địa phương cũng như chính quyền trung ương của Mỹ. Thứ nhất là chúng ta cần đẩy mạnh vấn đề tạo áp lực, vận động dư luận đồng thời vận động với các vị dân  biểu, thượng nghị sĩ để mà lên tiếng  ủng hộ cho công cuộc tranh đấu của chúng ta.
Điều thứ hai là  chúng ta  tiếp tục ủng hộ  tinh thần cũng như ủng hộ các phương tiện  để giúp đỡ cho các phong trào tranh  đấu trong nước,  và cái sự lưu tâm tranh đấu của chúng ta sẽ giúp cho đồng bào trong nước yên tâm hơn. Họ thấy có sự yểm trợ nên mạnh dạng tiến tới trong công cuộc chiến đấuu chung ở trong nước.
Cựu Trung Tướng Lữ Lan, nguyên Tư Lệnh Quân Đoàn II ,Tổng Thanh Tra Quân Lực VNCH cho biết, ông tin tưởng vào Tổng Thống Obama hơn vì dân Mỹ là một dân tộc có truyền thống tự do từ lâu đời, từ các vị lập quốc. Với một số đông dân chúng tín nhiệm bầu cử,  Tân Tổng Thống Obama sẽ là  người có thể thực thi được những tư tưởng Dân chủ nhất trên hoàn vũ này.  Đứng trước năm mới chúng ta phải hy vọng. Hy vọng sẽ thúc đẩy chúng ta tiến lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kính bạch Chư Tôn đức, Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Sau mùa An Cư Kiết Hạ năm nay, Phật lịch 2564 (2020), Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước được đón nhận lời pháp thoại của Thầy Tuệ Sỹ qua Thư Khánh Tuế đầy tâm huyết trước thực trạng “tình đời và lẽ đạo” hiện nay của Đạo Phật Việt Nam với hai hình thức tổ chức giáo hội song hành: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN).
Trong tầm nhìn nào đó, người dân và giới báo chí trong nước có thể đặt câu hỏi phải chăng ông Trọng đã dứt điểm vấn đề nhân sự trước Đai hội-XIII? Nhất là họ dựa trên những sự kiện vừa xảy ra trước ngày Quốc Khánh-75.
Việt Nam chỉ kiện Trung Cộng về Biển Đông “khi đàm phán bế tắc và chiến tranh đã gần kề”. Việt Nam cũng kiên định không đứng về phe nào trong cuộc tranh chấp quyền lực ở Á Châu-Thái Bình Dương giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Quan điểm xuyên suốt này đã được lan tỏa trong nội bộ những nhà ngoại giao có thẩm quyền nhất của Việt Nam về xung đột ở Biển Đông hiện nay.
Lời người dịch: Hiện nay, chỉ số thị trường chứng khoán của Mỹ đang lên cao. Đối với các nhà đầu tư, tin này là một tín hiệu khích lệ khởi đầu trong một số lĩnh vực nhất định, nhưng nó sẽ không bảo đảm đem lại tình trạng phục hồi nhanh chóng cho toàn diện nền kinh tế. Michael Spence cho rằng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ cao đang phục hồi nhanh và không cần hỗ trợ. Các thước đo tạo ra giá trị cho vốn tư bản là tài sản vô hình và kiểm soát dữ liệu. Các doanh nghiệp hàng không, du lịch và lĩnh vực khác sẽ còn gặp nhiều bất trắc. Nhìn chung, nhiều biện pháp hồi phục cần phân biệt và triển vọng còn lệ thuộc nhiều yếu tố và thời gian. Michael Spence không đề cập đến hai luận điểm quan trọng khác. Một là tình trạng bất ổn kéo dài dẫn đến việc các gia đình và doanh nghiệp lo dự phòng hơn. Bao lâu nền kinh tế vẫn còn suy yếu, các doanh nghiệp sẽ hoãn đầu tư; các gia đình chỉ lo chi xuất tối thiểu cho sinh hoạt gia dụng và chi phiếu hỗ trợ sẽ không có tác d
Trump là một nghịch lý: tỷ phú địa ốc nhưng được giới công nhân thợ thuyền bỏ phiếu; thô lỗ và thiếu đạo đức nhưng được giới tôn giáo và thành phần bảo thủ liêm chính ủng hộ. Ngay nhiều người bỏ phiếu cho Trump cũng không chối cãi ông ta thiếu tư cách lãnh đạo nhưng tại sao vẫn còn tiếp tục ung hộ? Bởi vì họ xem Trump là cơ hội cuối cùng trong cuộc chiến văn hóa sống còn đối với chủ nghĩa tự do (liberalism) để phục hồi nước Mỹ.
Hãy làm công việc của một hiệp sĩ, hãy cùng nhau chận đứng cái ác và không cho phép kẻ ác tiếp tục đem cái hoang dã của những toà án ngoài cánh đồng vào dinh thự. Hiệp sĩ trong phiên toà này cho dù chưa thay đổi được kết quả của vụ án, nhưng đó là Tiếng Lòng của nông dân thôn hoành, là Thực Trạng của xã hội, và chính là Số Mệnh của mỗi chúng ta.
Chúng ta đang sống trong thời đại của những cửa sổ. Có rất nhiều cửa sổ chung quanh chúng ta, và những cửa sổ này hầu như lúc nào cũng mở. Tiếng Mỹ gọi nó là Windows. Rất giản dị nhưng sức hàm chứa rất lớn, rất kinh khủng! Từ một ngày rất xa của năm 1985 nhu liệu Windows ra đời. Có thể nói một cuộc cách mạng về thông tin của loài người. Ba mươi lăm năm trôi qua từ khi Microsoft Windows ra đời, lợi ích của nó không thể kể xiết vì hình như ngày hôm nay chúng ta có một công trình nào đó dù nhỏ hay lớn, tầm ảnh hưởng rộng hay hẹp cũng đều có mặt trong những cửa sổ này.
Thông tín viên Võ Thành Nhân (SBTN) vừa buồn bã loan tin: nhà báo Lê Văn Phúc đã từ trần vào hôm 7 tháng 8 năm 2020, tại Reston – Virginia. Tác phẩm (Tôi Làm Tôi Mất Nước) đầu tay của ông do Văn Hữu xuất bản năm 1985, và Thế Giới Ấn Quán tái bản – lần thứ 5 – vào năm 1989. Với thị trường sách báo hải ngoại thì đây là một hiện tượng hiếm hoi.
Tuy không không thành công hay hiển đạt (gì ráo trọi) tôi vẫn sống được như một người đàng hoàng cho mãi đến hôm nay là nhờ luôn ghi khắc (và biết ơn) những gì đã được học hỏi vào thưở ấu thời. Hình ảnh của những cô giáo (thiên thần) của tôi cũng thế, cũng mãi mãi in đậm trong tâm trí của một kẻ tha hương – dù tóc đã điểm sương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.