Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống B. Obama Nhậm Chức Ở Qh/hk

21/01/200900:00:00(Xem: 5131)

Tổng Thống B. Obama nhậm chức ở QH/HK
Tuyết Mai  &Trịnh Quốc Thiên

Dân Mỹ chứng kiến giây phút lịch sử.
Hoa Thịnh Đốn.- Tổng Thống Barack Obama đã tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống thứ 44 tại Quốc Hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào lúc  12 giờ trưa ngày 20 Tháng 1, 2009. Mặc dấu thời tiết mùa Đông ở Hoa Thịnh Đốn thật lạnh , dưới 0  độ bách phân, nhưng có vài triệu người người tề tựu ở The Capital Mall, trước Quốc Hội. Người ta chen nhau, đứng sát vai dưới trời Đông thật lạnh, chỉ để được nghe, được nhìn hình ảnh Tổng Thống Obama nhậm chức ở Quốc Hội qua những màn ảnh lớn dựng lên ở đây.  Đây là một ngày quan trọng đối với ngừơi Mỹ cũng như của cả thế giới, và là một ngày lịch sử, vì ông là vị Tổng Thống đầu tiên "Half African-American".
Lúc 11:45 Senator Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng Thống, sau đó đúng 12 giờ , Senator Barack Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống. Trong diễn văn nhậm chức Tân Tổng Thống Obama nhấn mạnh đến những điễm như "Sự kiện chúng ta đang lâm vào một cuộc khủng hoảng là điều ai cũng hiểu rõ. Quốc gia chúng ta đang có chiến tranh, chống lại mạng lưới rộng lớn của bạo lực và lòng thù hận. Nền kinh tế của chúng ta bị suy  yếu trầm trọng, do hậu quả của lòng tham và sự thiếu trách nhiệm của một số người Nhà cửa đã bị mất, công việc bị cắt giảm, cơ sơ kinh doanh bị đóng cửa. Việc chăm sóc sức khỏe quá tốn kém,  cách thức sử dụng năng lượng của  chúng ta làm cho kẻ địch của chúng ta thêm mạnh và và đe  dọa đến hành tinh của  chúng ta…"
Ông nói, những thách  thức mà chúng ta đang đối mặt là có thực, rất nhiều và nghiêm trọng,  Những thách thức không thể giải quyết một cách dễ dàng nhanh chóng. Nhưng nước Mỹ phải biết,  chúng sẽ phải giải quyết. Ngày hôm nay chúng ta tề tựu ở đây vì chúng ta đã chọn hy vọng thay vì sợ hãi, thống nhất về mục đích thay vì xung đột và bất hòa…
Tổng Thống Obama cũng nói  "Tôi xin nói với tất cả những dân tộc và chính phủ khác đang theo dõi buổi lễ hôm nay từ những thủ đô cho tới những ngôi làng nhỏ bé mà cha tôi đã chào đời, rằng quý vị nên biết là nước Mỹ là bạn của tất cả mọi quốc gia, mọi ngườ đàn ông, mọi phụ nữ và mọi trẻ em, là bạn của những ai muốn mưu tìm một tương lai của hòa  bình và phẩm giá  và  chúng tôi sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo thêm một lần nữa.
Xin quý vị nhớ rằng những thế hệ trứơc đây đã đương đầu với chủ nghĩa Phát-xít và chủ nghỉa CS không phải chỉ bằng hỏa tiễn và xe tăng, nhưng bằng những mối quan hệ đồng minh vững chắc và những sự tin tưởng
mạnh mẽ. Những thế hệ đó hiểu rằng chỉ riêng sức mạnh không thôi không đủ để bảo vệ chùng ta, và sức mạnh cũng không dành chúng ta quyền làm những gì chúng ta thích. "
Để biết phản ứng của cộng đồng người Việt trước sự thay đổi, một Tổng Thống thuộc Đảng Dân Chủ và gốc African American, chúng tôi tiếp xúc với Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản. Bác sĩ Quân cho biết cảm nghĩ như sau:  "Đối  với cộng đồng người Việt chúng ta nhất là trong giới cao  niên, thì cho là Cộng Hòa chống Cộng hơn Dân Chủ, nhưng theo chúng tôi được biết Chính phủ của Tổng Thống Obama cũng sẽ lưu ý đến vấn đề "Nhân Quyền"  nếu không nói  như là Chính quyền Tổng Thống Bush thì có thể nói là mạnh mẽ hơn. Vì như chúng ta đã biết ông xuất thân từ một giai cấp  bị đàn áp, bị kỳ thị nên ông rất có cảm tình với những quyền của con người cũng như  sự bình đẳng và  công lý của một xã hội. Điều đó rất quan trọng, ông sẽ giúp đỡ cho các phong trrào tranh đấu cho Dân Chủ và  Nhân Quyền cũng như công lý cho nhiều nơi trên thế giới , và tôi nghĩ sự thay đổi của Chính quyền Bush và sự  nối tiếp của Chính quyền Obama sẽ là một điều  tốt cho công cuộc tranh đấu cho chúng ta."
Trả lời một câu hỏi khác, cộng đồng chúng ta nên làm gì để góp phần  tích cực hơn cho công cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở VN. Bác sĩ Quân trả lời :"  Chúng ta có may mắn được sống ở trong một xã hội có tự do và nhất là cộng đồng người Việti tuy còn non trẻ nhưng rất thành công  và bắt đầu có ảnh hưởng lớn đối với  chính quyền địa phương cũng như chính quyền trung ương của Mỹ. Thứ nhất là chúng ta cần đẩy mạnh vấn đề tạo áp lực, vận động dư luận đồng thời vận động với các vị dân  biểu, thượng nghị sĩ để mà lên tiếng  ủng hộ cho công cuộc tranh đấu của chúng ta.
Điều thứ hai là  chúng ta  tiếp tục ủng hộ  tinh thần cũng như ủng hộ các phương tiện  để giúp đỡ cho các phong trào tranh  đấu trong nước,  và cái sự lưu tâm tranh đấu của chúng ta sẽ giúp cho đồng bào trong nước yên tâm hơn. Họ thấy có sự yểm trợ nên mạnh dạng tiến tới trong công cuộc chiến đấuu chung ở trong nước.
Cựu Trung Tướng Lữ Lan, nguyên Tư Lệnh Quân Đoàn II ,Tổng Thanh Tra Quân Lực VNCH cho biết, ông tin tưởng vào Tổng Thống Obama hơn vì dân Mỹ là một dân tộc có truyền thống tự do từ lâu đời, từ các vị lập quốc. Với một số đông dân chúng tín nhiệm bầu cử,  Tân Tổng Thống Obama sẽ là  người có thể thực thi được những tư tưởng Dân chủ nhất trên hoàn vũ này.  Đứng trước năm mới chúng ta phải hy vọng. Hy vọng sẽ thúc đẩy chúng ta tiến lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.