Ý Nghĩa Ngày Đản Sinh Thứ 89 Của Đức Huỳnh Giáo Chủ

17/12/200800:00:00(Xem: 6542)
Ý NGHĨA NGÀY ĐẢN SINH THỨ 89 của ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ
Nguyễn Tấn Đức
Thứ Hai 22 tháng 12 năm 2008 nhằm ngày 25 tháng 11 (thiếu) năm Mậu Tý  là ngày Đản Sinh lần thứ 89 của Đức Huỳnh Giáo Chủ ,chúng tôi xin được tóm lược thân thế và sự nghiệp của Ngài .
THÂN THẾ :
Đức Huỳnh Giáo Chủ tên tục là Huỳnh Phú Sổ. Ngài sinh ngày  15 tháng 01 năm 1920 nhằm ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi ,tại làng Hòa Hảo (gần Vàm Nao),quận Tân Châu,tỉnh Châu Đốc,một tỉnh xa xôi giáp biên thùy Việt Miên,thuộc miền Nam nước Việt
Nam. Ngài là trưởng nam của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm,một gia đình trung lưu,nhiều phúc hậu và nhiều uy tín với nhân dân địa phương .
Thuở nhỏ,vừa học đến hết bậc tiểu học thì đau ốm liên miên,nên Ngài phải rời nhà trường về dưỡng bệnh .Từ 15 đến 21 tuổi,Ngài không lúc nào dứt được cơn đau và không một lương y nào trị được .
Năm 1939,sau khi hướng dẩn thân phụ đi viếng các am động miền Thất Sơn và Tà Lơn những núi non được nổi tiếng thiêng liêng hùng vĩ ,Ngài tỏ ra đại ngộ,Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão nhằm ngày 4 tháng 7 năm 1939 Ngài chính thức mở Đạo, lấy tên là Phật Giáo Hòa Hảo . Bắt đầu là công việc chữa bệnh . Ngài chữa lành được các chứng bệnh hiểm nghèo với phương pháp thật đơn giản là chỉ dùng lá cây,nước lã,giấy vàng,khiến các bác sĩ Tây y,các dược sư Đông y lẫn các danh gia phù thủy kinh dị.Song song với việc chữa bệnh,Ngài còn thuyết pháp thao thao bất tuyệt . Nhiều thi sĩ văn gia hoặc luật gia nghe tiếng, đến chất vấn, đều phải nhận Ngài là bậc siêu phàm .
Từ  ngày 04 tháng 7năm 1939 đến ngày 16 tháng 4 năm 1947 trong khoảng thời gian 8 năm Ngài đã sang tác thật nhiều kệ giảng nội dung tiên tri chiến cuộc sẽ tràn lan,nhân loại sẽ điêu linh và kêu gọi mọi người nên bỏ dữ về lành,thực hành tứ ân,trau dồi thiền tịnh để trở thành thiện nhân trong xã hội và tiến đến sự nhập diệu cõi đạo.
SỰ NGHIÊP :
ĐẠO :
Sự nghiệp to lớn của Ngài là  sáng tác năm quyển Sấm Giảng theo thể văn vần và một quyển theo thể văn xuôi ,trên 400 bài thơ . Sau 8 năm truyền giáo,Ngài đã thu nạp được trên 2 triệu tín đồ .
SẤM GIẢNG :

1.- Sấm Giảng Khuyên Người  Đời Tu Niệm (tức quyển thứ nhứt,văn lục bát,dài 912 câu,xuất bản lần đâu năm 1939).
2.-KỆ DÂN CỦA NGƯỜI KHÙNG (tức quyển thứ nhì,văn  thất ngôn trừng thiên,dài 846 câu,xuất bản lần đầu năm 1939).
3.-SẤM GIẢNG (tức quyển thứ ba,văn lục bát,dài 612 câu,xuất bản lần đầu năm 1939) .
4.-GIÁC MÊ TÂM KỆ (tức quyển thứ tư, văn thất ngôn trường thiên,dài 846 câu,xuất bản lần đầu năm 1939).
5.-KHUYẾN THIỆN (tức quyển thứ năm, đoạn đầu và đoạn chót viết bằng lối văn lục bát, đoạn giữa viết bằng lối văn thất ngôn,gồm 756 câu,xuất bản lần đầu năm 1942).
6.-CÁCH TU HIỀN và SỰ ĂN Ở CỦA MỘT NGƯỜI BỔN ĐẠO : Quyển nầy viết bằng văn xuôi,hồi tháng 5 năm 1945 tại  Saì Gòn và xuất bản lần đầu cũng trong năm ấy .
ĐÒI :
Nhằm mục đích cứu nước  Ngài cho thành lập Việt Nam Dân Chủ  Xã Hội Đảng gọi tắt là Việt Nam Dân Xã Đảng.
ĐẢNG VIỆT NAM DÂN CHỦ XÃ HỘI : Ngày 21 tháng 9 năm 1946, Đức Huỳnh Giáo Chủ công bố thành lập Đảng Việt Nam Dân Chủ Xã Hội gọi tắt là Việt Nam Dân Xã Đảng với lập trường quốc gia tranh thủ sự tự chủ hoàn toàn của dân tộc,củng cố nền độc
lập  quốc gia  và cấu tạo xã hội Việt Nam mới . Sau thời  gian công bố chẳng bao lâu đã có trên 1 triệu người xin gia nhập Đảng.Việc nầy đã làm cho Việt Minh tức là Đảng Công Sản Việt Nam ngày nay vô cùng lo sợ .Ngày 16 tháng 4 năm 1947  Ngài đã bị Việt Minh ám hại tại Ngọn Rạch Đốc Vàng Hạ , xã Tân Phú,vùng Đồng Tháp .
 Kể từ đó Ngài vắng  bóng  .Việt Nam Cộng Sản tuyên bố bọn chúng đã hành quyết Ngài nhưng đối với tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và Đảng viên Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng,tin tưởng  rằng : Không ai có thể ám hại Ngài,Ngài chỉ vắng bóng  một thời gian rồi sẽ trở lại cứu vớt chúng sanh .
Đức Huỳnh Giáo Chủ tuy xa vắng nhưng tinh thần yêu nước và tâm  hồn Bồ Tát của Ngài cũng phù hộ độ trì chúng ta làm tròn đạo nghĩa con người và làm đầy đủ bổn phận của một công dân trong cơn quốc biến, cởi  ách thống trị  bạo tàn của bọn cộng sản vô thần .
Nam Mô A Di Đà Phật
Nguyễn Tấn Đức
Hội Trưởng
Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy Hải Ngoại
Tưởng niệm Lễ Đản Sinh lần thứ 89 Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.