Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Buổi Sáng

22/11/200700:00:00(Xem: 11524)

(LTS. Tác giả Phan là một thân hữu nhiều năm của Việt Báo. Thỉnh thoảng tác giả mới viết, và lần này là nhân dịp Lễ Tạ Ơn, tác giả muốn nêu lên rằng “không nên để cho chủ nghĩa cộng sản tồn tại.”)

Đã thành thói quen, tôi thức dậy là mở máy computer, rồi mới đi pha ly cà phê đầu ngày. Khi ngồi vào chỗ thụ hưởng thì công việc đầu tiên là check mail xem có gì lạ trong bạn bè mình không" Kế đến, lướt qua những tin tức mới vừa lên mạng để biết thế giới bên ngoài đang diễn ra những gì" Tôi ít quan tâm đến chính trị vì chưa bao giờ tôi có lòng tin ở những chính trị gia trên toàn thế giới. Cho dù một chính trị gia được ca ngợi như linh hồn của một dân tộc nào đó thì đương sự cũng phải xài/ dùng tới những thủ đoạn chính trị để đem về lợi ích cho dân tộc mình trước/ tiếp theo là sự thăng tiến cho sự nghiệp chính trị của bản thân. Như vậy giữa cái vì dân tộc và vì bản thân trong một chính trị gia không có ranh giới rõ ràng khi nào lên tiếng cho quyền lợi quốc gia; khi nào lên tiếng cho sự nghiệp bản thân. Hai phạm trù công-tư ấy lồng trong nhau một cách mơ hồ đến mếch lòng những người ưa nghĩ sâu xa…! Trường hợp duy nhất trong mắt tôi là Đức Đạt Lai Lạt Ma (tôi không phân biệt nổi Ngài là một chính trị gia hay đơn giản chỉ là một người yêu nước Tây Tạng" Một lãnh tụ tinh thần của nhân dân Tây Tạng hay một lãnh tụ chính trị để tập hợp nhân dân Tây Tạng thành một khối thống nhất để đấu tranh với nhà cầm quyền Trung Quốc luôn muốn tiêu hủy nền Độc lập Tây Tạng.)

Trong phần "Đọc báo buổi sáng" của cá nhân tôi hôm nay, dừng lại ở tin tức: "Đức Đạt Lai Lạt Ma chọn người thừa kế…" Xin trích lại từ báo Calitoday:

“Một thay đổi lớn tại Tây Tạng: Đức Đạt Lai Lama chọn người thừa kế

Nov 21, 2007

Cali Today News - Thứ ba 20/11 một nhật báo Nhật Bản loan tin Đức Dalai Lama có thể sẽ chọn một người kế thừa Ngài hay căn cứ trên một cuộc bầu cử trước khi Ngài qua đời. Tin này được loan ra không lâu sau khi chính quyền Trung Quốc loan báo họ sẽ bổ nhiệm các lãnh đạo tinh thần Phật Giáo của Tây Tạng. Theo một truyền thống rất lâu đời, sau khi một lãnh đạo tinh thần qua đời, các nhà sư sẽ lên đường đi tìm đứa bé kế thừa, theo các chỉ dấu luân hồi. Theo báo Sankei Shimbun, trong chuyến thăm viếng Nhật, Đức Dalai Lama nói: “Dân chúng Tây Tạng sẽ không ủng hộ một người kế thừa do Trung Quốc chỉ định. Nếu dân chúng muốn tiếp tục hệ thống Dalai Dama như xưa thì trong lúc tôi còn sống, có lẽ có thể tiến hành một người kế thừa. Cũng có thể người đó do chính tôi lựa chọn.”

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Dalai Lama cũng tố cáo chinh phủ Trung quốc đang gia tăng đàn áp giới tăng lữ và dân chúng và theo Ngài, hiện nay mối liên lạc hai bên đang ở mức căng thẳng nhất” trong những năm gần đây. Trong tháng 9 năm nay Trung quốc ra một tuyên bố là từ nay về sau bất cứ một vụ bổ nhiệm một Lama Tây Tạng nào, cũng phải được sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc và “cấm các thế lực bên ngoài chen vào gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn này ở Tây Tạng.” (...)

Trần Vũ theo AP”

Đọc qua bản tin trên, tôi cảm nhận rõ ràng hơn về hai chủ nghĩa hiện hành trên thế giới là "hữu thần" và "vô thần". Đối với những người hữu thần trên thế giới thì tôn giáo là môi trường không phân biệt nam nữ, lứa tuổi, màu da, tiếng nói… Ở đó, (ngôi nhà thờ phụng của bất cứ đạo gì) cũng đi đến một điểm chung là phân tích "cái ác" một cách khoa học chứ không mê tín dị đoan để làm nổi bật "cái thiện" rất cần thiết cho quan hệ con người trong thời đại văn minh. Kỹ thuật tân tiến chỉ đem đến cho con người cuộc sống đầy đủ hơn về vật chất, tuổi thọ được kéo dài hơn đời cha ông. Nhưng một con người sống đủ đầy trong tiện nghi vật chất do khoa học kỹ thuật đem đến; có tuổi thọ cao vì được chăm sóc sức khoẻ bằng chính những phát minh khoa học kỹ thuật đã được ứng dụng vào y tế. Con người đó có thật sự hạnh phúc hay không với một khoảng trống tâm linh mà khoa học kỹ thuật mãi mãi chào thua"

Xin đưa ra một ví dụ của một gia đình người Tàu Chợ Lớn  vượt biên (gia đình chị dâu tôi). Khi con thuyền mong manh trên biển Đông đã sức cùng lực kiệt - máy hư, hết lương thực và nước uống… con thuyền trôi theo dòng định mệnh khi sức lực con người quá mong manh trước sức mạnh của biển cả. Người theo Phật Giáo thì cầu khấn Phật Bà dang tay che chở; người theo Thiên Chúa Giáo thì khấn Đức Mẹ; người theo đạo PG Hoà Hảo thì khấn Đức Huỳnh Giáo Chủ linh thiêng che chở đàn con… Cuối cùng, trời vần vũ tan mây chứ không đổ mưa, nổi sóng. Anh mặt trời dương quang với Đức Mẹ hiển linh trên biển Đông hiện ra che chở cho những sinh linh bé bỏng tội tình trong vô vọng trước hiểm nguy - sinh tử trong đường tơ kẽ tóc. Con thuyền không bến đã được cứu vớt tới bến bờ tự do. Chín mươi phần trăm trong một trăm phần trăm thuyền nhân chứng kiến sự xuất hiện diệu kỳ linh hiển của Đức Mẹ hiển linh đã cải đạo thành tín đồ Thiên Chúa Giáo hay Tin Lành. Gia đình người Tàu chợ Lớn đã nhiều đời đi Chùa, thờ phụng ông bà, tổ tiên ấy đã thành những tín đồ Tin Lành ngoan đạo trong suốt 30 năm qua trên nước Mỹ. Một gia đình khoa bảng về học thức, thành đạt trên thương trường với một loạt Nhà hàng Tàu được mở ra trên những thành phố lớn của nước Mỹ. Bà cụ chủ gia đình, nay an dưỡng ở Thái Lan vì Thái Lan có khí hậu gần giống với Việt Nam, con cái trưởng thành về cuộc sống và cả tâm linh trong niềm tin Đức Chúa. Một kết thúc có hậu cho một gia đình thuyền nhân vượt biên nói lên điều gì" Niềm tin đưa con người ta đến hạnh phúc về cả hai mặt đời sống và tâm linh.

Cũng có những gia đình, cá nhân… cải đạo ngược lại với gia đình người Tàu Chợ Lớn kể trên. Họ cũng đạt được những thành quả nhất định trong đời sống mới trên quê hương thứ hai này. Trên hết là họ có một chỗ dực tinh thần để phân biệt giữa "thiện" và "ác"; để sống có ý nghĩa trong cuộc đời đã một lần thập tử nhất sinh trên biển Đông; đã một lần chạy nạn cộng sản - nhớ đời.

Như vậy, tôn giáo nói chung đã làm cho từng con người có khái niệm về Chân Thiện Mỹ trong đời người ngắn ngủi-một kiếp nhân sinh. Tôn giáo đặt nền tảng trên công bình, bác ái. Tình người thăng hoa trong từng tâm hồn người có niềm tin ở một tôn giáo nào đó. Thương cho những linh hồn vô chủ - chính là chủ nghĩa vô thần.

Căn bản của chủ nghĩa vô thần là xây dựng một xã hội không tưởng. Bước đầu: làm theo năng lực hưởng theo lao động; bước cùng là làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu. Thiên đàng cộng sản trình bày trên lý thuyết là thế! Nhưng thực tế cho thấy những thiên đàng trong các tôn giáo khác đã dẫn dắt con người tới cơm no áo ấm; yêu thương đồng loại, cứu khổ cứu nguy cho đồng loại dưới ánh mặt trời. Thiên đàng cộng sản đã phá nát bao nhiêu quê hương" Đã làm băng hoại bao nhiêu nền văn hiến, văn minh trên thế giới" Nhìn lại những nước theo cộng sản trên thế giới; đọc lại lịch sử, văn hoá của những nước đó - trước khi theo cộng sản mới thấy được sự băng hoại đáng lên án chủ nghĩa cộng sản cỡ nào.

Trở lại với Đức Đạt Lai Lạt Ma và đất nước Tây Tạng của Ngài. Ngài là hiện thân của Quán thế Am Bồ Tát theo niềm tin của Phật Giáo Tây Tạng. Khi ngài qua đời (theo nghĩa trần tục) chứ ý nghĩa luân hồi, chuyển kiếp trong Phật Giáo Tây Tạng là Ngài sẽ tái sinh với những chỉ dấu luân hồi - vô cùng bí mật. Một Linh Nhi ra đời sau cái chết thể xác của Ngài để tiếp tục lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng nói chung; nhân dân Tây Tạng nói riêng. Điều ấy, chỉ làm cho nhân dân Tây Tạng vững niềm tin mà xây dựng con người và đất nước của họ. Vậy, tại sao" Những lãnh đạo Trung Quốc lại cố tình dẹp bỏ, phá đi niềm tin có từ lâu đời của người dân Tây Tạng nói riêng; những Phật tử trên toàn thế giới nói chung. Bởi họ là tập đoàn cộng sản lớn nhất trên thế giới từ khi Liên bang Nga sụp đổ. Họ không phải không thấy, không hiểu, không biết… những tác hại "vô thần" của chủ nghĩa cộng sản đã làm trì trệ đất nước Trung Hoa, nhân loại về mọi mặt, gieo vào lòng người toàn những u mê của đói nghèo, thù hận… Nhưng trên quyền lợi của một tỷ ba trăm triệu người Trung Hoa, quyền lợi của nhân loại toàn cầu, họ đặt quyền lợi của Tập đoàn lãnh đạo ở vị trí tối thượng. (Qua Đại hội đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 17, từ trí thức tới bình dân Trung Quốc đều thất vọng về một Hồ Cẩm Đào mà họ đã đặt niền tin như một cứu tinh cho dân tộc Trung Hoa đã lầm than nhiều thế hệ.)

Với nội dung tiềm tàng trong đoạn tin trên, Trung Quốc không bao giờ từ bỏ ý định "vô thần hoá" đất nước Tây Tạng để thôn tín, phục vụ cho lợi ích của Tập đoàn cộng sản Trung Quốc đang lợi thế lợi quyền. (Và đừng bao giờ quên truyền thống tranh bá đồ vương của Trung Quốc qua lịch sử năm ngàn năm của họ; truyền thống bành trướng không khoan nhượng bao giờ của họ.) Có thể nói: Họ chính là mối hiểm hoạ của một thế giới văn minh vì giả sử họ đạt được mục đích "vô thần hoá" Tây Tạng, thôn tính được địa lý Tây tạng thì họ cũng chẳng dừng bước với những nước lân bang về địa lý với Tây tạng bây giờ. Từ đó mới thấy hơn bao giờ hết! Cả cộng đồng thế giới, nhân loại tiến bộ càng phải ra sức giúp Đức Đat Lạt Ma để chận đứng tham vọng bá quyền của cộng sản Trung Quốc.

Cũng không quên phương nam của đất nước Trung Quốc cộng sản là Việt Nam nhỏ bé và cũng đang nằm trong qũy đạo của những nước cộng sản còn sót lại trên trái đất văn minh, thế kỷ mới (21) không nên để cho chủ nghĩa cộng sản tồn tại. Mong lắm thay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.