Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Chiến Hạm 'uss Huế City' Tới Chiến Hạm 'uss Lassen'

28/03/200900:00:00(Xem: 6135)

Từ Chiến Hạm 'USS Huế City' Tới Chiến Hạm 'USS Lassen'

Trung Tá HQ Hoa Kỳ Lê Bá Hùng, huy hiệu chiến hạm 'USS Huế City' và chiếc 'USS Huế City' tưởng niệm trận 1968 ở Huế.

Tài liệu: Lê Bá Thông - Trình bày: Nguyễn Mạnh Trí

(LTS. Việt Báo đã loan tin về một Trung Tá Hải Quân Hoa Kỳ gốc Việt, HQ Trung Tá Lê Bá Hùng, vừa được bổ nhiệm làm Tân Hạm Trưởng chiếc USS LASSEN (DDG 82). Nhiều độc giả đã gửi thắc mắc về chiến hạm sắp tới, chiếc USS Lassen, và về chiến hạm USS Huế City mà Trung Tá Lê Bá Hùng sẽ, và đã chỉ huy. Để trả loòi các thắc mắc naỳ, sau đây là các chi tiết do tác giả Lê Bá Thông trình bày. Đặc biệt, chiếc USS Huế City được đặït tên là để tưởng niệm trận đánh Mậu Thân 1968 ở Huế.)

Hải Quân Trung Tá Lê Bá Hùng vừa được bổ nhiệm vào chức vụ Hạm Trưởng Khu Trục hạm USS LASSEN (DDG 82). Lễ bàn giao sẽ được cử hành vào ngày 23 tháng Tư, 2009 tại US Yokosuka Naval Base, Nhật Bản.

Được biết HQ Trung Tá Lê Bá Hùng là con trai của ông Lê Bá Thông, cựu Trung Tá Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, hiện định cư ở <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Virginia, Hoa Kỳ từ năm 1975. HQ Trung Tá Hùng được sinh ra tại thành phố Huế - Việt Namvà lớn lên tại tiểu bang Virginia. Năm 1988, ông theo học ở US Naval Academy ở Annapolis, Maryland và tốt nghiệp ưu hạng năm 1992, với văn bằng Cử Nhân về Kinh tế.

Nhiệm sở biển đầu tiên của Trung Tá Hùng là phục vụ trên Tuần Dương Hạm USS TICONDEROGA(CG 47) ở Norfolk, VA với chức vụ Auxiliaries Officer and First Lieutenant.

Sau đó Trung Tá Hùng giữ chức Fire Control Officer trên USS WASP (LHD 1) ở Norfolk, Virginia.

Tháng 5 năm 2001, Trung Tá Hùng được chỉ định làm Combat Systems Officer trên chiến hạm USS HUE CITY (CG 66). Trong thời gian này, chiến hạm được trao tặng 3 Battle Efficiency Awards và được chỉ định họat động tại The Horn of Africa, Northern Arabian Sea, and Arabian Gulf, yễm trợ cuộc hành quân Operation Enduring Freedom.

Sau đó ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Hạm Phó Khu Trục Hạm USS CURTIS WILBUR (DDG 54) tại Yokosuka, Nhật bản.

Nhiệm sở bờ, Trung Tá Hùng đã phục vụ tại The Requirements, Policy and Experimentation Director thuộc Bộ Tư Lệnh Đệ Nhị Hạm Đội và phục vụ tại Bộ Chỉ Huy Liên Quân (The US Joint Forces Command, J-7 Training Directtorate) tại Suffolk, Virginia từ tháng Giêng năm 2007 và đã tốt nghiệp Joint Forces Staff College trong tháng 6 năm 2007.

Trung Tá Hùng đã tốt nghiệp ưu hạng Trường Naval Post Graduate School với bằng Cao Học Khoa học về Operations Research; tốt nghiệp Summa Cum Laude từ Touro University International với bằng Master of Business Administration Degree in Military Management. Trung Tá Hùng hoàn tất The Naval War College - Non Resident Seminar Program và tốt nghiệp TrườngJointForcesStaffCollege.

Ông được tưởng thưởng các huy chương: The Defense Meritorious Service Medal, the Meritorious Service Medal, the Navy/Marine Corps Commendation Medal (4 awards), and the Navy/Marine Corp Achievement Medal (2 awards).

Ông kết hôn với cô Lyn Lê ở Virginia Beach, Virginia và có 1 cháu gái, Allison và 1 cháu trai, Christian.

Chúng tôi xin chia xẻ tin vui với anh chị Lê Bá Thông. Thật là một hãnh diện cho tập thể người Việt Quốc Gia ở hải ngoại, sau ba mươi bốn năm định cư tại Hoa Kỳ, thế hệ con cháu đã vươn lên nắm giữ nhiều chức vụ lãnh đạo trên quê hương thứ hai này.

KHU TRỤC HẠM LASSEN (DDG-82)

HQ Đại Úy Clyde Everett Lassen, quê quán Fort Myers, Florida, được ân thưởng Medal of Honor do cuộc cứu cấp dũng cảm 2 phi công Hoa Kỳ bị bắn rơi trên lãnh thổ Bắc Việt.

Vào ngày 19 tháng 6 năm 1968, Đại Úy Lassen, lúc mới 27 tuổi, được lệnh chỉ huy chiếc trực thăng UH-2 Sea Sprite cứu cấp 2 phi công Hoa Kỳ bị bắn rơi sâu trong rừng rậm Bắc Việt. Khi đến địa điểm 2 phi công ẩn nấp, Đại Úy Lassen đã cố gắng nhiều  lần không  thành  công  để nhận diện địa điểm vớt vì rừng rậm, hỏa lực của địch cũng như dấu hiệu không rỏ ràng của bạn. Cuối cùng, Đại Úy Lassen quyết định mở đèn chiếu sáng dưới thân phi cơ cho các phi công lâm nạn thấy dù rằng để cho địch thấy được mục tiêu. Sau khi vớt được 2 phi công và nhiên liệu gần cạn, Đại Úy Lassen vận chuyển phi cơ tránh đạn phòng không của địch và đáp xuống chiến hạm an toàn với nhiên liệu chỉ còn trong 5 phút.

Một cuộc hành quân tìm kiếm và cứu cấp thông thường đã trở thành một huyền thoại về sự can đảm. Cuộc cứu cấp ngày 19 tháng 6 năm 1968 đã được mọi người thuộc Helicopter Combat Squadron Seven truyền tụng và được xem như là một trong những hành động dũng cảm nhất trong cuộc chiến Việt Nam. Đại Úy Lassen là phi công đầu tiên và là người thứ 5 trong Hải Quân Hoa Kỳ được ân thưởng Medal of Honor trong cuộc chiến Việt Nam.

Khu Trục Hạm Lassen đang hoạt động trong vùng biển Đông Hải

CHI TIẾT

Tên:      Clyde EverettLassen

Khởi công:        6 January 1995

Hãng:   Ingalls Shipbuilding

Hạ thủy: 24 August 1998

Hoàn tất: 16 October 1999

Hoạt động:       21 April 2001

Căn cứ: Yokosuka, Japan

Huy hiệu:From Courage, Life

Tình trạng:        Đang hoạt động

Huy hiệu:         

ĐẶC TÍNH TỔNG QUÁT

Loại:     Khu trục hạm phóng hỏa tiển loại Arleigh Burke

Trọng tải:          9,200 tấn

Chiều dài:         509 ft 6 in (155.3 m)

Chiều rộng:         66 ft (20 m)

Chiều sâu:           31 ft (9.4 m)

Máy chính:        4 × General Electric LM2500-30 gas turbines, 2 chân vịt, 100,000 mã lực

Tốc độ:            30+ gút (55+ km/h)

Thủy thủ đoàn:  320 sĩ quan và nhân viên

Hỏa lực:           •         Hỏa tiển hải-hải, hải-không:

1 × 32 cell, 1 × 64 cell Mk 41 vertical launch systems, 96 × RIM-66 SM-2, BGM-109 Tomahawk or RUM-139 VL-Asroc,

•         Trọng pháo:

1 × 5"/62 (127/62 mm), 2 × 25 mm, 4 × 12.7 mm guns, 2 × Phalanx CIWS

•         Dàn  phóng  ngư  lôi: 2 × Mk 32 [1]

Phi cơ:  2 phi cơ trực thăng  SH-60 Sea Hawk

USS HUE CITY (CG-66)

Tuần  Dương  Hạm  HUE CITY (CG-66) thuộc  loại  Ticonderoga class,  Tuần  Dương  Hạm  phóng  hỏa  tiển. Được  mang tên  HUE CITY để  kỷ  niệm  trận  đánh  Tết  Mậu  Thân 1968 ở  Huế trong đó có sự tham dự của 1 Trung Đoàn Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ (gồm    Tiểu  Đoàn  1/Trung Đoàn 1, Tiểu  Đoàn  1/Trung Đoàn  5,   Tiểu  Đoàn  2/Trung Đoàn  5  và các đơn vị phụ thuộc). Đây là chiến hạm độc nhất của Hoa Kỳ mang tên một thành phố Việt Nam.

 USS Hué City (CG-66)

CHI TIẾT

Tên:      Battleof Hue

Khởi công:        16 April 1987

Hạ thủy:            20 February 1989

Hoàn tất:          1 June 1990

Hoạt động:       14 September 1991

Căn cứ:            Mayport, Florida

Huy hiệu:          Fidelity, Courage, Honor

Tình trạng:        Đang hoạt động

ĐẶC TÍNH TỔNG QUÁT

Trọng tải:          khoảng  9,600 tons tối đa

Chiều dài:         567 feet (173 m)

Chiều rộng:       55 feet (17 m)

Chiều sâu:         33 feet (10 m)

Máy chánh:       4 × General Electric LM2500 gas turbines, 2 chân vịt, 80,000 mã lực

Tốc độ:            32.5 gút (60 km/h)

Thủy thủ đoàn:  33 sĩ quan & 327 nhân viên

Hệ thống điều khiển:     AN/SPY-1A/B multi-function radar

AN/SPS-49 air search radar

AN/SPG-62 fire control radar

AN/SPS-55 surface search radar

AN/SPQ-9 gun fire control radar

AN/SQQ-89(V)3 Sonar suite, consisting of

AN/SQS-53B/C/D Active sonar

AN/SQR-19 TACTAS Passive sonar

AN/SQQ-28 Light airborne multi-purpose system

AN/SLQ-32 Electronic Warfare Suite

Hỏa lực:           •         Hỏa tiển hải-hải, hải không:

2 × 61 cell Mk 41 vertical launch systems

122 × RIM-66 SM-2, RIM-162 ESSM, BGM-109 Tomahawk, or RUM-139 VL-Asroc

8 × RGM-84 Harpoon missiles

•         Trọng pháo:

2 × Mark 45 5 in / 54 cal lightweight gun

2 × 25 mm

2-4 × .50 cal (12.7 mm) gun

2 × Phalanx CIWS

•         Phóng ngư lôi:

2 × Mk 32 12.75 in (324 mm) triple torpedo tubes

Phi cơ:  2 phi cơ trực thăng Sikorsky SH-60 Seahawk LAMPS

(Tài liệu: Lê Bá Thông - Trình bày: Nguyễn Mạnh Trí)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.