Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hè: Hoa Thịnh Đốn Có Gì Lạ?

21/07/200800:00:00(Xem: 6522)

Phóng viên Tuyết Mai.

Hoa Thịnh Đốn là Thủ Đô, trung tâm quyền lực của Hoa Kỳ và của thế giới. Hằng năm có khoảng 20  triệu du khách đến đây du lịch. Về lịch sử,  Quốc Hội HK đã thông qua đạo luật năm  1790 yêu cầu Tổng Thống George Washington chọn địa điểm làm thủ đô  mới. Địa danh “District of Columbia” được dùng trong thế kỹ thứ 19, có diện tích 67 dậm vuông và đựơc chia làm bốn khu vực NW, NE, SW,và SE, bốn khu vực này gặp nhau tại trung tâm, Quộc Hội,   the United States Capitol Building.

Sau đây là những danh lam thắng cảnh của HTĐ. Washington Monument là đài tưởng  niệm của Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ, có hình như cây viết chì,   là trung tâm của khu du lịch “Washignton Mall”, được nhiều người biết đến nhất ở HK. President James K. Polk,  Dân biểu Abraham Lincoln lúc đó, và Cựu Đệ Nhất phu nhân Dolley Madison  đã dự lễ đặt viên đá đầu tiên  năm 1848. Đài này được xây lên để tưởng niệm vị Tổng Thống  George Washignton, vị Tổng Thống  đầu tiên  và là chỉ huy trưởng của “ the Continental Army”.

Jefferson Memorial được xây lên  để vinh danh vị Tổng Thống thứ ba của HK, là tác giả của của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập.  Đài tưởng niệm này được khánh thành vào ngày 4 Tháng 7, 1943,  kỷ niệm năm thứ 200 ngày Tổng Thống  Jefferson qua đời. Bên trong  có tượng Tổng Thống Jefferson cao 19 foot làm bằng đồng và trên tường có khắc những câu viết nổi tiếng của ông,  gồm cả những câu  trích từ Bản Tuyên Ngôn Độc Lập.

Bên cạnh Jefferson Memorial là Basin Tidal, là một hồ  nhân tạo để giữ điều hòa mực nước của sông Potomac. Đây là một thắng cành, nơi dạo chơi tuyệt đẹp của thủ đô HTĐ. Vào mùa Xuân chung quanh hồ gần bốn ngàn cây hoa anh đào của Nhật tặng năm 1912,  nở rực lôi cuốn hằng triệu du khách đến đây thưởng ngoạn, ngắm hoa đào lay nhẹ trong nắng Xuân, phản chiếu trên mặt nước hồ. 

White House,  ở số 1600 Pennsylvania Ave NW, là tư gia và nơi làm việc chính của Tổng Thống Hoa Kỳ và  cũng là chỗ của làm việc của cơ quan Hành pháp của chính phủ. Tổng Thống Washington và Thị trưởng Pierre L’Enfant chọn địa điểm và kiến trúc sư gốc  Á nhĩ lan  James Hoban vẽ kiểu. Tên "White House” được  Tổng Thống Theodore Roosevelt ra lệnh chính thức dùng tên này năm 1901. Viên đá đầu tiên được đặt vào tháng 10, 1792, Tổng Thống George Washington   là người trong côi việc xây cất, nhưng ông không hề ở trong ngôi nhà này. Tổng Thống John Adams và vợ Abigail là ngừơi vào ở đây đầu tiên vào năm 1980. Đối diện  White House là công viên La Fayette, nơi có nhiều cuộc biểu tình, trong đó có cuộc biểu tình  của cac cộng đồng VN chống những nhà cầm  quyền CSVN như Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng.

White House có  sáu tầng, 132 phòng, cánh Tây (West Wing) là Văn phòng của Tổng Thống và nơi làm việc của  nhân viên. Oval Office trong khu vực này. Cánh Đông) East Wing  là văn phòng của Đệ Nhất phu nhân. Old Executive Office BLDG là Văn phòng của Tổng Thống và Phó Tổng Thống.  Viên gạch đầu tiên được đặt vào ngày 16 Tháng 7, 1792. 

Quốc Hội Hoa Kỳ, nơi làm việc của Thượng viện và Hạ viện HK  là giao điểm của bốn khu vực của Washignton, D.C. Đây cũng  là nơi nhậm chức cũng như  tang lễ của Tổng Thống HK. Tòa nhà Quốc hội  được nhìn nhận là biểu tượng của nền dân chủ thế giới. Tổng Thống George Washignton đặt viên đá đầu tiên xây Capitol vào  Tháng 9, 1793, và hơn một nửa thế kỹ sau  tòa nhà mới được hoàn tất. Quân đội Anh đã đốt tòa nhà này trong chiến tranh năm 1812.

Đỉnh (dome)  của Capitol làm bằng chín triệu pounds sắt. Trên top của “dome” là tượng the “Statue of Freedom”.  Phần chính của Quốc Hội được hoàn tất năm 1826. The Rotunda là một phòng hình tròn, ở giữa Quốc Hội ngay dưới “dome”, đuờng kính 96 feet  với khoảng 1.3 triệu square feet. Để tránh bớt qua đông nhân viên làm việc, Văn phòng Thượng Viện và Hạ viên đã đựoc dời ra những biên đinh bên ngoài: Russell Senate, Dirksen Senate, Hart Senate và Cannon House, Longworth House, Rayburn House…

Sông Potomac chảy từ West Virginia tới Cheasapeak Bay ở MD, là biên giới của DC. và Virginia. Ở Khu vực Washignton D.C., dòng sông này chảy qua nhiều  danh lam thắng cảnh của HTĐ, như Kennedy Center, Water Gate Building, Alexandria Old Town…trên sông có du  thuyền rất sang trọng. Không giống như Sông Seine của  Pháp chảy quanh co trong Thủ đô Paris, Sông Potomac rộng hơn và hai bên bờ là  công viên  đẹp với nước trong xanh.

Ở Hoa Thịnh Đốn còn có Đài Tưởng niệm Tổng Thống Lincoln, vinh danh Tổng Thống thứ 16 của HK, được khánh thành bởi Tổng Thống Warren G. Harding vào  30 Tháng 5, 1922, giữa đài là tượng Tổng Thống Lincoln ngồi,  rất đẹp về đêm. Đài tưởng niệm nhìn ra Reflection Pool, Washington Monument và Capitol. Trên tường có khắc nhiều đoạn từ “Gettysburg Address” và diễn văn nhậm chức Tổng Thống của ông.

Ngoài ra ở HTD cũng có đài tưởng niệm Vietnam Veterans Memorial, đây là bức tường đá hoa cương đen,  trên đó  có khắc tên của hơn năm mươi tám ngàn  chiến sĩ HK đã hy sinh trong chiến trường VN. World War II Memorial, Kennedy Art Center, Smithsonian Museum, Arlington Cemetary nơi chôn hằqng ngàn chiến sĩ HK và Tổng Thống John Kennedy với ngọn lữa bất diệt. …

 HÌNH ANH hOA THỊNH DỐN

http://www.youtube.com/watch"v=b-yt8ZyA6CM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.