Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đỗ Nam Hải Đang Ở Tiệm Ăn Bị Công An Áp Giải, Thẩm Vấn

07/04/200800:00:00(Xem: 5345)

Sàigòn – Hôm qua, 4-4-2008, CA Phú Nhuận lại đến nhà buộc Ks Đỗ Nam Hải đến trụ sở CA Phú Nhuận lúc 8g00 sáng sau khi gửi giấy triệu tập anh 3 lần nhiều ngày trước đó mà anh không chịu đến. Lần nào họ gửi giấy triệu tập đến, anh đều ghi vào giấy đó câu: "Tôi phản đối giấy triệu tập phi pháp này và cương quyết không đi làm việc".

Cách đây một tuần (26/3), CA đem giấy triệu tập đến buộc anh phải đến CA Phú Nhuận để làm việc, nhưng anh phản đối không đi. Mục đích của họ là ngăn cản anh đến chùa Liên Trì của TT Thích Không Tánh để dự lễ cầu siêu cho cụ Hoàng Minh Chính đã ra đi được 49 ngày. Sáng 27/3, anh đang ăn sáng ở một tiệm ăn gần nhà trước khi đi đến chùa Liên Trì, thì CA cũng đã ập đến cưỡng ép anh đến trụ sở CA Phú Nhuận để làm việc. Đến 3g00, họ đọc giấy quyết định đến xét nhà trước mặt anh, anh yêu cầu được về theo nhưng lại nhất định giữ anh lại trụ sở. Họ đến nhà anh, phá cửa phòng anh để vào, tịch thu tất cả những phương tiện làm việc của anh: bộ máy vi tính (CPU, màn hình, bàn phím, con chuột, máy in, modem), hai điện thoại di động, một số giấy tờ (bằng đại học, bằng lái xe, hộ chiếu…). Anh Hải cho rằng sở dĩ CA làm chuyện phi pháp này đối với anh là vì các lãnh đạo đảng rất bực bội về những gì anh phát biểu trong ngày hội ngộ trên paltalk của Khối 8406 ngày 01-03-2008 đã được anh ghi lại, tung lên net và được nhiều trang web đăng tải.

Hôm nay, sau khi cưỡng ép anh tới, họ kêu tất cả những người đã chứng kiến việc họ niêm phong máy vi tính của anh Hải hôm 27/3 đến (gồm Dũng là em anh Hải, cùng CA khu vực và phó tổ dân phố), để họ mở niêm phong máy tính ấy. Sau khi mở máy trước mặt anh Hải, họ in tất cả những tài liệu trong máy vi tính ra và đòi anh trả lời những câu hỏi về những tài liệu ấy: ai viết những bài này" tại sao anh lưu trữ trong máy" anh có đồng ý với tư tưởng trong đó không" v.v… Nhưng anh nhất định không trả lời họ về bất kỳ một chi tiết nào. Anh cho rằng trả lời họ, làm việc với họ về những gì trong máy vi tính của anh, là mặc nhiên chấp nhận hành động đến nhà anh ăn cướp của họ. Anh nói thẳng với họ: "Đảng Cộng Sản Việt Nam đã ra lệnh cho các anh ăn cướp của tôi, vì thực chất của đảng Cộng Sản Việt Nam là một đảng cướp. Đảng này chỉ khác với các đảng cướp khác ở chỗ là ăn cướp có giấy phép, ăn cướp mà được coi là hợp pháp, ăn cướp mà không bị luật pháp trừng trị". "Các anh đến ăn cướp tại nhà tôi hôm đó, thì thành công mà các anh đạt được là khủng bố tinh thần cha mẹ tôi là hai người già cả đầy bệnh tật. Việc làm đó của các anh là một việc làm rất thất đức và hèn hạ. Miếng cơm, manh áo mà các anh và gia đình các anh ăn, mặc sở dĩ có được là do những tội ác, những việc làm thất đức đê hèn ấy của các anh. Các anh và đảng của các anh sẽ không tránh được quả báo vì những tội ác và những hành động đê hèn ấy!"

Anh không ăn gì suốt thời gian làm việc. Cũng như mọi lần bị mời làm việc khác, anh kê mấy cái ghế lại để nằm ngủ tại chỗ, bất chấp sự phản đối của họ. Cuối cùng, họ trả lại cho anh một số giấy tờ như hộ chiếu cũ đã hết hạn, bằng tốt nghiệp đại học, bằng lái xe, nhưng còn giữ lại máy vi tính, máy in, màn hình vi tính, bàn phím, hai điện thoại cầm tay… Những thứ họ giữ lại này, theo kinh nghiệm đã có, họ không bao giờ trả lại.

Đến 5g00 chiều họ đành phải thả anh về. Chúng ta hãy chờ xem đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ đối xử với anh Hải và các nhà đấu tranh dân chủ khác thế nào trong tình trạng "tiến thoái lưỡng nan" và ngày càng thoái hóa của họ hiện nay.

Người đưa tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
Đạo Phật đồng hành với dân tộc đã hơn hai ngàn năm nay. Người Việt tiếp xúc với đạo Phật hầu như đủ các trường phái, pháp môn: Bắc tông, Nam tông, nguyên thủy, mật tông. Trong các tông ấy laị chia chi li hơn nữa như: thiền tông ( của cả Bắc lẫn Nam truyền), tịnh độ, kim cang thừa…
Một trong những đề tài hấp dẫn mà tôi được “nhe lóm” khi Ba tôi cùng các bạn của Ba tôi đang bàn luận là ông John F. Kennedy – ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ trẻ nhất kể từ thời Hoa Kỳ lập quốc. Từ đó, tôi bắt đầu tò mò và lưu tâm đến phu nhân của những nhân vật quyền lực trên thế giới. Đối với tôi, cạnh một nhân vật đầy uy quyền hoặc một người hùng phải là một phụ nữ xinh đẹp thì bức tranh mới toàn bích.
Tôi tin là nước Mỹ sau bốn năm nhiều biến động dưới thời Tổng thống Trump rồi sẽ bình yên trở lại với Tổng thống Joe Biden. Tôi đã sống qua tám đời tổng thống Mỹ, Cộng hoà cũng như Dân chủ. Những năm dưới sự lãnh đạo của tổng thống Dân chủ từ Jimmy Carter, Bill Clinton cho đến Barack Obama mà không hề thấy nước Mỹ có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa với những giới hạn tự do như ở Việt Nam, Cuba hay Trung Quốc.
Từ những nhận định trên chúng ta thấy tha nhân vừa đem lại hạnh phúc vừa tạo khổ đau cho nhau theo triết lý “Vạn vật tương sinh, tương khắc”. Còn theo giáo lý của nhà Phật thì tùy duyên, tùy hoàn cảnh, tùy Tâm mà “tha nhân” trở thành kẻ thù hay ân nhân của chúng ta.
Ở một đất nước mà “những người uy tín” thường dùng bằng giả, và những vị lãnh đạo quốc gia đều rất “ê a” (hoặc “cờ lờ vờ”) thì sự lờ mờ giữa cân Anh với bảng Anh của một ông nhà báo quốc doanh nào đó … chỉ là chuyện nhỏ – như con thỏ thôi. Có chi nghiêm trọng đâu mà phải rầm rĩ dữ vậy, hả Trời? Sao không nhìn vào những khía cạnh tích cực hơn cho nó vui vẻ cả làng, và cả nước?
Cuối cùng rồi, như Quốc Hội đã chính thức xác nhận tổng thống tân cử Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, như tiếng nói của người dân không chỉ đưa Biden vào vị trí lãnh đạo quốc gia mà còn tập trung được cả lưỡng viện lập pháp vào tay đảng Dân Chủ để hậu thuẫn cho đường hướng nghị sự, chính sách tái dựng Hoa Kỳ của ông trong những năm tới, nước Mỹ sẽ trở lại như nó vốn dĩ.
Thưa các bạn, Trong giờ phút này, nền dân chủ của chúng ta đang chịu một sự xúc phạm chưa từng có. Một sự xúc phạm Toà Nhà Quốc Hội. Một sự xúc phạm những người đại diện cho dân, những người cảnh sát thực hiện lời tuyên thệ bảo vệ các dân biểu, và những công chức đang làm việc ngay trung tâm của nền Cộng Hoà. Một sự xúc phạm luật pháp. Một sự xúc phạm công việc thiêng liêng nhất của nước Mỹ: làm việc cho dân. Tôi xin nói rõ rằng: cảnh hỗn loạn tại Toà Nhà Quốc Hội không phản ảnh nước Mỹ chân chính.
Ở Mỹ, chúng ta luôn luôn nghe được chuyện những người dân Mễ Tây Cơ vượt biên giới sang Mỹ để sinh sống vì đất nước họ nghèo, dân đông, không có việc làm. Nước Mỹ sát bên cạnh, một quốc gia giàu có, sẵn sàng bao nhiêu việc làm bằng sức lao động con người. Chỉ cần băng qua ranh giới giữa hai nước là họ có công việc làm, có tiền gửi về giúp gia đình ở quê nhà. Người Mễ làm hầu như tất cả các công việc lao động ở Mỹ và chính chủ nhân Mỹ cũng cần họ. Bị bắt ở biên giới, bị trả về, họ lại tìm cách sang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.