Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Mặt Chế Độ: Tận Cùng Hèn Hạ, Vô Đạo, Bất Nhân!

21/03/200700:00:00(Xem: 8083)

Anh Đỗ Nam Hải, người chiến sỹ dân chủ hàng đầu, vừa bị lực lượng công an khủng bố.

Đểchống lại anh, công an phường, công an quận, công an thành Sàigòn, công an bộ ở trung ương đều được huy động.

Có thể nói cả một bộ máy đàn áp đồ sộ của một chế độ toàn trị hung hãn được mang ra đối phó với một thanh niên tay không, chủ trương đấu tranh ôn hòa bất bạo động.

Lần này họ dở trò gì với anh"

Dọa dẫm, rồi dở trò vũ phu, dùi cui, đấm đá kiểu côn đồ du côn, anh hiên ngang trừng mắt khinh thường.

Họ dở trò tông xe, bố trí tai nạn giả, đe dọa tính mạng anh, để chặn đường liên lạc móc nối phong trào, anh hiên ngang vượt qua hết.

Họ tịch thu máy điện toán, máy ảnh, máy in, điện thoại cầm tay, sách báo, tài liệu, những bài viết nảy lửa đầy trí tuệ và tâm huyết của anh, anh xót xa tiếc nuối, nhưng bĩu môi khinh thị và thương hại những kẻ thừa hành tối tăm.

Họ chửi bới anh là ‘’phản động‘’, ‘’làm gián điệp cho nước ngoài‘’, ‘’chống phá nhân dân‘’, anh mỉm cười ôn tồn giảng giải cho họ rằng anh đang đấu tranh cho lẽ phải, cho quyền người dân thấp cổ bé họng, cho dân oan, cho bà con dân ngèo bị cướp đất, cho toàn dân đang bị đảng cộng sản tước đoạt tự do, bị đảng cắt đất cắt biển dâng cho nước ngoài…

Cả một bộ máy đàn áp bất lực, đuối lý, thua trận hiển nhiên.

Lần này họ dở trò mới.

Dùng tình cảm. Dùng tình nghĩa cha/con, tình nghĩa vợ/chồng, tình nghĩa anh,chị/em. Họ huy động lòng hiểu thảo, đạo vợ chồng, tình anh chị em ruột thịt, nghĩa là những tình cảm thiêng liêng cao quý nhất của Con Người.

Họ cao mưu, khôn ngoan chăng" Họ sẽ thắng chăng" Ai được, ai thua đây"

Rõ ràng chế độ toàn trị, chế độ công an trị đã thua, thua đậm ngay từ khi họ nghĩ ra mưu thâm kế độc này.

Bởi lẽ luật tố tụng hình sự và luật quốc tế đều nêu rõ: mọi sự lấy cung, khai báo, thú nhận, ký nhận trong không khí tra tấn, đe dọa, khủng bố tinh thần đều là vô giá trị, là hoàn toàn vô giá trị.

Kẻ phạm tội, kẻ vi phạm Hiến pháp, vi phạm luật pháp, vi phạm luật quốc tế, vi phạm Tuyên Ngôn Quốc tế về quyền con người (1948), chà đạp đạo đức cổ truyền dân tộc trong vụ này chính là chế độ đảng trị, là chính phủ Hànội với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Không phải ngẫu nhiên mà chỉ một ngày qua, các nhà bình luận Việt nam và quốc tế đã lập tức dùng đủ các tính từ mạnh mẽ nhất để nhận định về vụ đọ sức:

‘’Chế độ cộng sản đang tàn lụi =/= Chiến sỹ Dân chủ Đỗ Nam Hải’, như sau: một chế độ độc ác, hèn hạ, bất lương…; một hành động mù quáng, tối tăm, ngu dại; một việc làm phi nhân, phi nhân tính, tiểu nhân; một cuộc hành hung tinh thần, một cuộc khủng bố gian ác.

Mọi người thông cảm với nỗi đau của anh Đỗ Nam Hải, thấu hiểu lòng hiếu thảo của anh với Cụ Thân sinh, lòng yêu vợ thương con sâu đậm trong lòng anh, cũng như tấm lòng gắn bó của anh với phong trào dân chủ mà trong thâm tâm anh không phút nào rời xa.

Họ còn chuẩn bị đưa ra xét xử Linh mục Nguyễn Văn Lý và 2 luật sư trẻ Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài. Họ có dám xử đàng hoàng, công khai để nghe chế độ bị luận tội và bị cáo thành người buộc tội không" Thời thế đã khác hẳn, không ai còn có thể ngồi xổm trên luật pháp được nữa.

Chế độ độc đảng đã thua to trong cuộc ra quân rất không cân sức này. Nó đang cần và muốn trưng ra bộ mặt sạch sẽ, lương thiện, trọng pháp luật để được làm ăn, được đầu tư nhiều hơn thì lại phơi bầy một bộ mặt nhơ bẩn, độc ác, hèn hạ, chà đạp luật pháp và đạo lý; Nó sẽ phải chuốc lấy mọi hậu quả bi đát nhất, đặc biệt là sự khinh thị của công luận trong ngoài nước, luôn trọng nghĩa khí và đạo đức, lên án bạo quyền vô luân.

Paris.20/3/2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.