Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Chuyện 1 Phật Tử Ở Tứ Xuyên, Tq, Vãng Sanh Ngày 5-2-2003, Kể Chuyện Vãng Sanh Ở Huế

26/11/200900:00:00(Xem: 6055)

Nhân chuyện 1 Phật Tử ở Tứ Xuyên, TQ, Vãng Sanh ngày 5-2-2003, Kể Chuyện Vãng Sanh ở Huế

Quảng Diệu Cát
(LTS: Bài sau đây là do một Phật Tử vùng Santa Ana gửi tới. Bản viết tay được viết nhân một dịp riêng trong gia đình của tác giả, và được tòa soạn đánh máy lại như sau.)
Hôm nay là ngày Húy Nhật của bà Dì của bà Nhạc tôi 29 tháng 9 năm Kỷ Sửu (tức ngày 15 tháng 11 năm 2009) vãng sanh tại Chùa Linh Quang (Huế) cách đây hơn 4, 5 chục năm (tôi sẽ kể lại sau).
Tôi mở computer, tình cờ thấy trên internet (không nhớ tần số mạng), một hàng chữ "chuyện vãng sanh của Phật tử Trung Hoa Ngụy Quốc Hưng" bên cạnh có chiếu nhiều hình ảnh tại một Phật điện rất đông Phật tử xuất gia, tại gia đang tụng kinh lạy Phật, ở giữa có một Phật tử mặc áo tràng ngoài quấn áo cà sa, đội một mũ vải vàng có hai băng dài để dọc theo hai bên tai cũng đang lễ Phật, xong rút lui ngồi trên một cái ghế để cuối Chánh Điện. Trên những hình ảnh có chiếu chồng lên nhiều hàng chữ Trung Hoa.
Tiếp đến có lời giải thích bằng tiếng Việt, tán lược như sau:
"Phật tử rất thuần thành Ngụy Quốc Hưng, người Trung Hoa tỉnh Tứ Xuyên, tánh tình hiền lành, đạo đức, trường trai, hành nghề làm đồ mộc, chuyên tu Tịnh Độ, niệm Phật cầu vãng sanh đã hơn 5 năm nay.
Ngày 4 tháng 2 năm 2003, ông kính mời chư Tôn Đức, Đạo Hữu cư sĩ, ngày hôm sau quang lâm đến Chùa Phật Thành chứng kiến, tụng kinh niệm Phật hộ niệm cầu nguyện cho ông, để ông xin từ giả về cõi Phật.
Ngày 5 tháng 2 năm 2003, trên khoảng 300 chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức cùng cư sĩ đạo hữu vân tập đến Chùa tụng niệm như đã mô tả ở trên. Sau khi nghi lễ và tỏ lời từ giã xong, ông lạy Phật rồi rút lui lại sau, ngồi ghế an nhiên tự tại mà tịch.
Trong Chùa thoang thoảng dị hương Thiên nhạc. Ngoài trời xuất hiện Thánh Tượng Tam Tôn, Đức Phật A Di Đà cùng nhị vị Bồ Tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí, lai nghinh tiếp dẫn. Mọi người đều trông thấy, chiêm bái, tán thán và hoan lạc vô cùng!
Nhân chuyện vãng sanh nầy, tôi xin kể lại chuyện vãng sanh năm xưa, cách đây 4, 5 chục năm ở Huế, như tôi đã hứa ở trên như sau:


Bà Trương Xướng (không nhớ tục danh), phu nhân của một bác sĩ Y khoa (một trong 10 sáng lập viên Hội Viên Hội Phật Học Trung Việt ở Huế), là một Phật tử rất thuần thành, tuổi khoảng 65, 70, thọ Bồ Tát Giới, trường trai lâu năm, chuyên làm Phật sự tại các Chùa Tổ đình ở Huế, rất thân cận với quý Ôn trụ trì, Trưởng lão, quanh năm phụ trách tổ chức các lễ ngày Vía Phật, Bồ Tát và lễ Kỵ Tổ. Nhà ở gần Chùa Linh Quang, Tổ Đình và trụ sở của Hội Phật Giáo và Phật Giáo Trung Phần, Hòa Thượng Mật Nguyện là Trị Sự Trưởng.
Sáng ngày 30 tháng 9 âm lịch là ngày Bố Tát và cũng là ngày lễ Vía Phật Dược Sư, bà tắm gội thay áo quần sạch sẽ vào Chùa tụng giới và lễ Sám.
Trong buổi lễ, như thường lệ hằng tháng, có đông đủ chư vị Hòa Thượng (Đệ Nhất Tăng Thống Tịnh Khiết) và Hòa Thượng Đôn Hậu (Chùa Linh Mụ, sau nầy là Đệ Tam Tăng Thống), Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni và cư sĩ dự lễ.
Bà Trương Xướng tụng giới, lạy sám xong, thì bỗng nhiên thân tâm bất an, té xỉu lần lần bất tỉnh, bà con cư sĩ chung quanh dìu đưa xuống phòng khách thì Bà tắt thở, chư Tôn Đức và cư sĩ tạm nghỉ lễ xuống hộ niệm cầu nguyện. Thế là Bà vãng sanh ngay giữa Đạo Tràng dưới Phật điện, sau lễ Bố Tát sạch tội, tắm rửa thay quần áo sạch sẽ, thân tâm đều thanh tịnh, trước sự chứng kiến của chư Tôn Đức, đặc biệt là đức Pháp Chủ Tăng Thống và cư sĩ hộ niệm cầu nguyện cho, lại nhằm ngày lễ Vía Phật Dược Sư, chết tại Chùa, được Chùa lo lễ đám tang.
Thật là hy hữu và phước đức tràn đầy!
Có thể là Bà linh cảm biết trước, vì theo lời kể lại của cô Lan Em, con gái Bà, trước khi đi vào Chùa, Bà có nói vói lại: "Mạ có để 20 đồng trong rương, Mạ có ra đi, con khỏi lo" (20 đồng lúc ấy to lắm để lo tang lễ, tuy là Bác sĩ nhưng nghèo, cả nhà đều tu "an bần cầu đạo"). Cô Lan Em sau nầy xuất gia, đệ tử thân cận ruột thịt của sư bà Diệu Không, trụ trì chùa Hồng Ân.
Chuyện vãng sanh đặc biệt nầy có đăng trong Nguyệt San Liên Hoa của Phật giáo Trung phần ở Huế (chùa Diệu Đế) mà cố Hòa Thượng Trưởng Lão Đôn Hậu là Chủ Nhiệm đã chứng kiến từ đầu đến đuôi sự việc nầy.
Chư vị Cư Sĩ lớn tuổi, tu hành thời kỳ ấy, ở Huế hay Trung phần, có lẽ cũng nghe biết chuyện vãng sanh nầy và gia đình Bác Sĩ Trương Xướng, sáng lập Hội Viên Hội Phật Học Trung Phần, nhà ở đường Nam Giao, chùa Từ Đàm.
Đây là một vài tấm gương sáng trong vô số tấm gương khác khắp đó đây, chứng minh việc "Niệm Phật Vãng Sanh" để chúng ta tăng trưởng lòng tin tưởng và hy vọng mà cố gắng thực hành.
Ngày 15 tháng 11 năm 2009
Quảng Diệu Cát

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.