Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Nguyên Barack Obama: Tại Sao Cả Thế Giới Trông Đợi Kết Quả Bầu Cử Mỹ ?

07/11/200800:00:00(Xem: 4839)
Kỷ Nguyên Barack Obama: Tại Sao cả Thế Giới Trông Đợi Kết Quả Bầu Cử Mỹ "
Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn -   Lần đầu tiên trong 232 năm lịch sử của Hiệp chủng Quốc, cử tri  đã  chọn Thượng nghị sỹ  da mầu  Barack Hussein Obama  của đảng Dân chủ làm Tổng thống thứ 44 . Ông đã đánh bại ứng cử viên của đảng Cộng hòa, Nghị sỹ John McCain với tỷ lệ 53% - 46%, hay trên 64 trong số 133 triệu người  đi bỏ phiếu.
Nếu tính theo số phiếu của Cử tri đòan thì Nghị sỹ Obama được 349, trong khi chỉ cần 270 phiếu là đắc cử. Nghị sỹ  McCain được 163 phiếu.  Số  ít phiếu Cử tri đòan còn lại sẽ được loan báo sau khi  có kết qủa tại  4 Tiểu bang  (Alaska,  Oregon, Minnesota và Georgia) kiểm soát  lại kết qủa cuộc bầu các Dân biểu và Nghị sỹ của họï.
Cũng nên biết tổng số Phiếu của cư tri đòan của Hoa Kỳ  hiện nay là 538 gồm tổng số Dân biểu và Nghị sỹ lưỡng viện Quốc hội và 3 phiếu đại diện cho Thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Dictric of Columbia), theo Tu chính án 23.
Sự kiện ông Obama có dòng máu Cha là người Phi châu và Mẹ người Mỹ da trắng trở thành Tổng thống Hoa Kỳ  đã tạo ra phản ứng vui mừng khắp nơi trên thế giới, đặc biệt tại nước Phi châu Keynia, quê nội của ông.  Báo chí và các hệ thống truyền thanh và truyền hình khắp  năm Châu  đã  "thức trắng đêm" theo dõi kết qủa cuộc kiểm phiếu và  họ đã chạy những hàng chữ lớn trên trang nhất loan báo việc ông Obama đắc cửû.
Nhưng tại sao người ngoại quốc lại theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống của nước Mỹ đến mức độ như thế "
Có 5 sự kiện then chốt giải thích cho "biến cố" có một không hai này:
Thứ nhất, trước ngày bỏ phiếu, mặc dù tất cả 159 hãng  thăm dò dư luận đều có kết qủa tốt cho ứng cử viên Obama hơn ông McCain từ 7 đến 11 điểm nhưng không ai dám tin chắc một người da mầu có thể thắng phiếu người da trắng vì vấn đề kỳ thị mầu da vẫn còn sâu đậm trong đầu nhiều người dân Mỹ.
Thứ hai, lấy kinh nghiệm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000 giữa Tổng thống Bush, khi ấy là Thống đốc Tiểu bang Texas và Phó Tổng thống Al Gore của đảng Dân chủ khi số phiếu tranh chấp tại Tiểu bang Floria phải nhờ Tối cao Pháp viện giải quyết, dành phần thắng cho Tổng thống Bush bằng cuộc bỏ phiếu 5/4, nên ai cũng lo ngại có thể lại tái diễn tron g cuộc bầu cử ngày 4/11 (2008).
Thứ ba, không ai nắm chắc được số cử tri "độc lập" sẽ bỏ phiếu cho ai vì nhiều cuộc thăm dò dư luận trước đây đã chứng minh không đúng sau cuộc bỏ phiếu.
Thứ tư, so với các cuộc bầu cử trước đây thì năm 2008 có nhiều người trẻ ghi danh đầu phiếu hơn các năm trước, nhưng cũng không ai nắm chắc họ sẽ đi bỏ phiếu như khi tuyên bố với báo chí vì giới trẻ thường ít đi bỏ phiếu như đã xẩy ra từ trước.
Thứ năm, nếu so về tuổi tác thì ông Obama mới 47 tuổi so với Nghị sỹ McCain 72 tuổi. Về kinh nghiệm nghị trường, ông McCain có 16 năm trong khi nghị sỹ Obama chưa làm hết nhiệm kỳ 6 năm đầu tiên của một Nghị sỹ. Ông McCain là một anh hùng  Phi công của Hải quân Mỹ. Máy bay ông lái tham chiến  bị bắn rơi trên nền trời Hà Nội, Việt Nam và bị nằm tù tại Hỏa Lò trên 5 năm. Ông McCain  cũng có nhiều kinh nghiệm ngoại giao và quốc phòng vượt xa hơn ông Obama.
Tuy nhiên cử tri ủng hộ ông Obama  trong nước Mỹ và  người nước ngòai đều  hy vọng nếu  đắc cử,  Tổng thống  Obama sẽ mở ra một kỷ nguyên mới thân thiện hơn với các nước về mặt ngọai giao.
BẤT LỢI CHO McCAIN
Ngay từ những ngày đầu cuộc tranh cử sơ bộ, phe Dân chủ đã tấn công đường lối chiến tranh của TT Bush tại hai chiến trường Iraq và Afghanistan. Ông McCain không những không phê bình ông Bush mà lại vẫn khẳng định Quân đội Mỹ đang chiến thắng tại đó. Ông cũng muốn duy trì quân Mỹ tại  Iraq cho đến khi nào  đạt được chiến thắng tòan diện mới thôi.
Lập trường này ít được dân Mỹ ủng hộ vì ai cũng thấy chi phí cho Quốc phòng nhiều qúa vì  mỗi tháng phải chi mất 12 tỷ dollars trong khi kinh tế nước Mỹ đi xuống và dân chúng thì khó tìm được công ăn việc làm. Họ cũng bất bình vì sự đóng góp cho chiến tranh  để bảo vệ đất nước của chính quyền Iraq ít qúa, dù lợi tức của việc bán dầu đem về cho Iraq mỗi ngày hàng chục triệu dollars.
Tuy nhiên, sau hai Đại hội đảng Dân chủ (tháng 8-08) và Cộng hòa (tháng 9-08) thì cuộc tranh cử chính thức giữa Obama và McCain vẫn ngang ngửa, đội khi McCain trội hơn Obama nhờ việc McCain chọn Bà Sarah Palin, Thống đốc Tiều Bang Alaska đứng chung liên danh.
McCain chọn Palin vì hy vọng lấy  được phiếu của phe cấp tiến trong đảng Cộng hòa  và phiếu phụ nữ từng ủng hộ Nghị sỹ Hillary Clinton, đảng Dân chủ trước khi Bà thua ông Obama trrong cuộc bầu cử sơ bộ.
Tình hình cuộc tranh cử thay đổi từ  sau tháng 9, sau khi nước Mỹ bất ngờ lâm vào cuộc khủng hỏang tài chính lớn nhất từ năm 1939.  Số người dân mất nhà tăng nhanh và số người thất nghiệp cũng vượt từ 4.5 lên 6 % trong vòng 1 tháng khiến Chính phủ và Quốc hội phải cấp thời bỏ ra 700 tỷ Mỹ kim "mua" lại một số công ty tài chính và ngân hàng  sạt nghiệp để cứu nền kinh tế không bị sụp đổ tòan diện.

Trong  khi  cuộc khủng hỏang kinh tế bén rễ và lan nhanh sang nhiều công ty và xí nghiệp, nặng nhất là kỹ nghệ xe hơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do số xe bán ra không được, và kỹ nghệ xây cất bị tê liệt khắp nước Mỹ  thì Nghị sỹ McCain, vào ngày 15-9 (2008) vẫn như không nhìn thấy để đưa ra  lời tuyên bố  tại Jacksonville , Floria rằng " Căn bản của nền kinh tế vẫn còn mạnh"   ("fundamentals of the economy are strong").
Lời tuyên bố xa rời thực tế của ông McCain đã làm cho các cố vấn của ông sảng sốt tìm cách sửa lại, nhưng không kịp vì làn sóng  dân chúng bất bình và nghi ngờ khả năng vãn hồi kinh tế của ông đã lan nhanh trong cuộc tranh cử của phe Dân chủ.
Trong khi đó ông Obama, ngòai việc tăng cường chỉ trích ông McCain "xa rời thực tế" lại ràng buộc ông chặt hơn vào chính sách thất bại của Tổng thống Bush vì ông McCain đã bỏ phiếu ủng hộ đến 90% các biện pháp kinh tế và quốc phòng trong  hai nhiệm  kỳ  của TT Bush. Ông Obama lập đi lại thông điệp nếu bỏ phiếu cho John McCain  thì không khác gì  bỏ phiếu cho ông Bush thêm một nhiệm kỳ nữa để kéo dài thất bại.
Mặt khác thông điệp "phải thay đổi" (Change) và phải có "hướng đi mới" cho nước Mỹ (New direction) của ông Obama đã nhận được sự tán thành nồng nhiệt của giới trẻ và cử tri, sau 8 năm cầm quyền không có mấy tiến bộ và  làm mất uy tín  của nước Mỹ  trên chính trường quốc tế của TT Bush và đảng Cộng hòa.
Vì vậy mà uy tín của liên danh McCain-Palin càng ngày càng "tụt hậu" so với uy tín lên như diều của liên dân Dân chủ Obama- (Joe) Biden, nhất là sau khi dân chúng nhận ra Bà Palin không có khả năng lãnh đạo nước Mỹ, nếu chẳng may có chuyện không làn h xẩy ra cho Nghị sỹ McCain.  Trong khi đó có tới 70 phần trăm dân chúng đồng ý  Nghị sỹ Biden, Tiểu bang Delaware, với kinh nghiệm trên 35  năm tại Thương viện và là một chuyên viên gạo cội về ngoại giao và quốc phòng có đủ điều kiện làm Tổng thống hơn bà Palin.
Nhiều chuyên gia đảng Cộng hòa thấy bà Palin  trở thành một gánh nặng cho ông McCain. Bà Palin cũng mất dần phiếu phụ nữ từ đây.
CHÍNH QUYỀN OBAMA
Vì những nguyên nhân kinh tế-tài chính mà cuộc tranh cử sau cùng đã coi nhẹ yếu tố chiến tranh tại Iraq và Afghanistan. Cử tri thấy rõ liên danh McCain-Palin  không có khả năng vãn hồi nền kinh tế trong khi có tới 60% dân chúng tin liên danh Obama-Biden có nhiều triển vọng hơn.
Kết qủa có tới 56% phụ nữ, 66 % cử tri gốc Nam Mỹ (Hispanic), 66 % cử tri dưới 30 tuổi, 68% số cử tri đi bỏ phiếu lần đầu trong đời và 55% người cớ lợi tức dưới 100 ngàn Mỹ kim một năm đã ủng hộ liên danh Obama-Biden.
Riêng số phiếu người Mỷ da mầu dành cho ông Obama lên đến 95% so với 4% ủng hộ Nghị sỹ McCain.  Số cử tri da trắng cũng đã thay đổi định kiến của họ về da mầu trong cuộc bầu  cử năm 2008 qua tỷ lệ 6/10 không còn coi vấn đề màu da quan trọng cho quyết  định bỏ phiếu của họ.
Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Obama không dễ vượt qua những khó khăn đang chờ đợi trong một thời gian ngắn như đã xẩy  ra cho các  chính quyền  trước ông.  Bởi vì ông phải đối phó cùng một lượt  hai vấn đề lớn  hàng đầu hiện nay  là 2 cuộc chiến tranh (Iraq và Afghanistan) chưa có lối thoát để  ổn định hòa bình vĩnh viễn và cuộc khủng hỏang kinh tế - tài chính đang đe dọa cả thế giới.
Ông Obama cũng phải tìm cách đáp lại sự trông đợi của cử tri về lời hứa  khi tranh cử của ông  nhằm giải quyết nạn thất nghiệp, bảo hiểm sức khỏe, chính sách giáo dục thiếu công bằng đối với nhiều người, nhất là con em của  những gia đình nghèo.
Giải tỏa phần nào cho những áp lực này, ông Obama có lợi điểm sẽ được Quốc hội do đảng Dân chủ, lần đầu tiên trong nhiều năm, chiếm đa số cả hai viện tiếp sức, mặc dù đảng Dân chủ chưa có đủ số phiếu của đa số cần thiết  60 Nghị sỹ để vượt qua dễ dàng các đề nghị tại Thượng viện.
Các báo cáo chưa hòan tất cho thấy  trong  tổngh số 435  ghế dân biểu, đảng Dân chủ chiếm thêm ít nhất 19 ghế Hạ viện nâng tổng số lên 254, Cộng hòa  còn 173  ghế.  8 ghế còn lại chưa có kết qủa. Tại Thượng viện, Dân chủ  được thêm 5 ghế đưa tổng số lên 56 và Cộng hòa có 40 ghế.
Số  Thương nghị  sĩ  có thể thay đổi vì còn 4 Tiểu bang Alaska,  Oregon, Minnesota và Georgia chưa kiểm phiếu xong hay có thể phải qua vòng bỏ phiếu  thứ hai.
Khi nhận chức vào ngày 20-1-2009, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Obama không phải là việc phải phục hồi nhanh chóng uy tín của nước Mỹ trên thế giới,  hay rút quân ra khỏi  chiến trường Iraq,  mà là làm sao vãn hồi được cuộc khủng hoảng kinh tế đang đe dọa nhiều gia đình người Mỹ.
Ông Obama biết như thế và đã mong dân Mỹ kiên nhẫn để giúp ông giải quyết các khó khăn này.   Ông nói có thể không giải quyết hết  mọi vấn đề trong năm đầu tiên hay trong một nhiệm kỳ, nhưng ông cam đoan với dân chúng trong đêm liên hoan chiến thắng ở Chicago 4/11 rằng "chúng ta sẽ tiến tới  đích đó." -/-
Phạm Trần
(11/08)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đạo Phật đồng hành với dân tộc đã hơn hai ngàn năm nay. Người Việt tiếp xúc với đạo Phật hầu như đủ các trường phái, pháp môn: Bắc tông, Nam tông, nguyên thủy, mật tông. Trong các tông ấy laị chia chi li hơn nữa như: thiền tông ( của cả Bắc lẫn Nam truyền), tịnh độ, kim cang thừa…
Một trong những đề tài hấp dẫn mà tôi được “nhe lóm” khi Ba tôi cùng các bạn của Ba tôi đang bàn luận là ông John F. Kennedy – ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ trẻ nhất kể từ thời Hoa Kỳ lập quốc. Từ đó, tôi bắt đầu tò mò và lưu tâm đến phu nhân của những nhân vật quyền lực trên thế giới. Đối với tôi, cạnh một nhân vật đầy uy quyền hoặc một người hùng phải là một phụ nữ xinh đẹp thì bức tranh mới toàn bích.
Tôi tin là nước Mỹ sau bốn năm nhiều biến động dưới thời Tổng thống Trump rồi sẽ bình yên trở lại với Tổng thống Joe Biden. Tôi đã sống qua tám đời tổng thống Mỹ, Cộng hoà cũng như Dân chủ. Những năm dưới sự lãnh đạo của tổng thống Dân chủ từ Jimmy Carter, Bill Clinton cho đến Barack Obama mà không hề thấy nước Mỹ có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa với những giới hạn tự do như ở Việt Nam, Cuba hay Trung Quốc.
Từ những nhận định trên chúng ta thấy tha nhân vừa đem lại hạnh phúc vừa tạo khổ đau cho nhau theo triết lý “Vạn vật tương sinh, tương khắc”. Còn theo giáo lý của nhà Phật thì tùy duyên, tùy hoàn cảnh, tùy Tâm mà “tha nhân” trở thành kẻ thù hay ân nhân của chúng ta.
Ở một đất nước mà “những người uy tín” thường dùng bằng giả, và những vị lãnh đạo quốc gia đều rất “ê a” (hoặc “cờ lờ vờ”) thì sự lờ mờ giữa cân Anh với bảng Anh của một ông nhà báo quốc doanh nào đó … chỉ là chuyện nhỏ – như con thỏ thôi. Có chi nghiêm trọng đâu mà phải rầm rĩ dữ vậy, hả Trời? Sao không nhìn vào những khía cạnh tích cực hơn cho nó vui vẻ cả làng, và cả nước?
Cuối cùng rồi, như Quốc Hội đã chính thức xác nhận tổng thống tân cử Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, như tiếng nói của người dân không chỉ đưa Biden vào vị trí lãnh đạo quốc gia mà còn tập trung được cả lưỡng viện lập pháp vào tay đảng Dân Chủ để hậu thuẫn cho đường hướng nghị sự, chính sách tái dựng Hoa Kỳ của ông trong những năm tới, nước Mỹ sẽ trở lại như nó vốn dĩ.
Thưa các bạn, Trong giờ phút này, nền dân chủ của chúng ta đang chịu một sự xúc phạm chưa từng có. Một sự xúc phạm Toà Nhà Quốc Hội. Một sự xúc phạm những người đại diện cho dân, những người cảnh sát thực hiện lời tuyên thệ bảo vệ các dân biểu, và những công chức đang làm việc ngay trung tâm của nền Cộng Hoà. Một sự xúc phạm luật pháp. Một sự xúc phạm công việc thiêng liêng nhất của nước Mỹ: làm việc cho dân. Tôi xin nói rõ rằng: cảnh hỗn loạn tại Toà Nhà Quốc Hội không phản ảnh nước Mỹ chân chính.
Ở Mỹ, chúng ta luôn luôn nghe được chuyện những người dân Mễ Tây Cơ vượt biên giới sang Mỹ để sinh sống vì đất nước họ nghèo, dân đông, không có việc làm. Nước Mỹ sát bên cạnh, một quốc gia giàu có, sẵn sàng bao nhiêu việc làm bằng sức lao động con người. Chỉ cần băng qua ranh giới giữa hai nước là họ có công việc làm, có tiền gửi về giúp gia đình ở quê nhà. Người Mễ làm hầu như tất cả các công việc lao động ở Mỹ và chính chủ nhân Mỹ cũng cần họ. Bị bắt ở biên giới, bị trả về, họ lại tìm cách sang.
Năm nay, nhơn dân Pháp và âu châu vui vẻ ăn Tết với «Cô xẩm vũ hán 19». Cuối năm, chánh phủ ra lệnh cấm cửa ở nhà (confinement). Tuy đóng cửa lần này không phải là lần đầu tiên, dân chúng tây đầm vẫn lo đi chợ mua sắm những món hàng thuộc nhu yếu phẩm.
Luật Hải Cảnh của Trung Cộng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, dự trù có hiệu lực năm nay, 2021, sẽ công khai gây chiến với Mỹ về quyền kiểm soát an ninh ở hai vùng biển chiến lược và bận rộn nhất thế giới, đồng thời đe dọa trực tiếp chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam và các nước Đông Nam Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,