Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Vinh Danh Nhiếp Ảnh Gia Tony Lê Kim Thuận

05/09/200800:00:00(Xem: 5769)

Vinh danh nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận.

Portland, Oregon - Vào lúc 2 giờ 30 chiều ngày 3 tháng 9 năm 2008 tổng hội nhiếp ảnh Hoa Kỳ Photographic Society of America-PSA khai mạc đại hội nhiếp ảnh thế giới thường niên lần thứ 70 tại Conference Hall Portland Marriott Downtown Waterfront Hotel, thuộc thành phố Portland, tiểu bang Oregon.

Trong buổi lẽ khai mạc long trọng ông chủ tịch tổng hội Hoa Ky Fred Green đã long trọng tuyên bố khai mạc đại hội trưóc hơn  1000 hội viên khắp nơi trên thế giới về tham dự; và vinh danh trọng thể nhiếp ảnh gia xuất sắc, có sự nghiệp nhiếp ảnh lớn, có giá trị cao; đồng thời trao giải thưởng nhiếp ảnh cao quí danh dự bật nhất thế giới là một Bảng Vàng “Fallon Plaque” trao tặng nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt, đó là ông Tony Lê Kim Thuận, tại đại hội nhiếp ảnh thế giới thưòng niên của tổng hội nhiếp ảnh Hoa Kỳ PSA.

Đây cũng là niềm hãnh diện chung của người Việt Nam trong lãnh vực Ảnh nghệ thuật quốc tế.

PSA Fallon Plaque là giải thưởng cao qúy nhất chỉ dành cho một người duy nhất đạt đủ tiêu chuẩn do Tổng Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hoa Kỳ đề ra, và kể từ ngày thành lập Hội đến nay hơn 70 năm, Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận là người thứ 19 của giải “PSA Fallon Plaque” và cũng là người duy nhất được trao tặng vinh dự này của năm 2008.

Muốn đạt được danh dự này ứng viên cần phải có một nhiếp ảnh gia tên tuổi thế giới hay một hội nhiếp ảnh có uy tín quốc tế đề cử với hai endosers, hồ sơ phải nộp trước 6 tháng kể từ ngày khai mạc đại hội thường niên; hàng năm có hơn 200 ứng viên duoc nominated vào các giải thưởng này, nhưng theo điều lệ, hội đồng giám định PSA chỉ chọn một nhiếp ảnh gia có số điểm cao nhất.

Ông Tony Lê Kim Thuận gia nhập Tổng hội Nhiếp ảnh Hoa kỳ vào tháng 9 năm 1989. Từ năm 1991 đến nay, hàng năm ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng cao qui của Hiệp hội  nhiếp ảnh New York PSNY trụ sở tại Manhattan New York, Tổng hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ PSA – World Photographic Organization trụ sở tại tiểu bang Oklahoma nói riêng, và của các liên đoàn nhiếp ảnh quốc tế thuộc hệ thống tổng hội nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới Federation Internationale de L’Art Photographique trụ sở tại Paris. 

Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận là Hội trưởng Hội Bạn Ảnh Quốc tế ICS, đại diện danh dự Tổng hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới của Liên hiệp Nhiếp ảnh Hoa kỳ tại Mỹ, ông là nghệ sĩ ưu tú “Excellence FIAP” của Tổng hội Nhiếp ảnh thế giới. Ông cũng là một trong số rất ít nghệ sĩ thuộc dạng “hiếm có” trên thế giới được vinh danh và nhận hơn 60 tước hiệu đẳng cấp cao qúi bậc nhất trong ngành Ảnh Nghệ thuật là “Associalte Professor, Master Photography, Honorary Artist, Honorary Fellowship, Honorary Excellence, Honorary Promoter  Photography Jubilee of the Century, Honorary Advisor, etc..do các federation hoặc tổng hội nhiếp ảnh qúôc gia tại Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Đông Au, Tây Âu, Đông Nam Á, Bắc Đông Á, Trung Á, và Nam Á Châu trao tặng.

Ngòai ra, tại Ấn Độ, Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận còn được viện hàn lâm nhiếp ảnh quốc gia vinh danh và trao tặng tước hiệu cao quí vào bậc nhất thế giới là Honorary Advisor Committee Menber of National Academy Photography of India (Hon.Ad.NAP India), hội nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Persona India trao tặng tước hiệu danh du cao quí nhất là danh dự cao đẳng nhiếp ảnh (Honorary Fellow of Persona India), hội nhiếp ảnh Horizon International India thuộc viện đại học nghệ thuật Lucknow India vinh danh trao tặng tước hiệu Danh dự cao đẳng nhiếp ảnh (Honorary Fellow of Horizon International).

Được biết Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận là người duy nhất từ trước đên nay đã đoạt được hết (7) bảy đẳng cấp tước hiệu danh dự cao qúi nhất của Ấn Độ. Đại hội nhiếp ảnh thế giới tại Ân Độ World Photography Day, August 19, 2008 đã triễn lảm tác phẩm của ông để vinh danh nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận về sự nghiệp nhiếp ảnh có giá trị cao.

Đồng thời, tại quốc gia Sri Lanca Colombo Hội nghệ sy nhiếp ảnh quốc gia National Association Photographers of Sri Lanca, Liên đoan nhiếp ảnh Union Arts PROSTIR, Ukraine, Liên đoan nhiếp ảnh Craiova Serbia, Liên đoan nhiếp ảnh Nufarul CFNO của khối bắc và đông Âu châu, đã cũng vinh danh trao tặng ông tước hiệu đẳng cấp danh dự cao quí vào bật nhất (top-of-the line) là Honorary Fellowship, tai Oradea Romania viện dại học quốc gia Romania vinh danh và trao tặng tước hiệu Danh dự Associate Professor, Faculty Visual Art, Liên đòan Nhiếp ảnh quốc tế Nhật Bản trao tặng ông tước hiệu danh dự cao qúy nhất Honorary Fellow Japan International Photographic Federation “Honorary FJIPF”.

Tại Trung Đông, Viện Nhiếp ảnh Hòang gia Ả Rập Thống nhất đã vinh danh và trao tặng Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận tước hiệu Master Saudi Arabia Photographer House “MSPH” với huy chương vàng 18K được đúc danh riêng tặng cho ông. Riêng tại, Craiova Serbia, Âu châu; Colombo Sri Lanca; và tại Ân Độ, Á châu, những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận và của các bạn ảnh: Thượng tọa Thích Quảng Thanh, Thượng tọa Thích Thiện Long, Đại đức Thích Nhuận Hùng, Nguyễn Bảo Thạch, Nguyễn Tùng, Vương Niên, Nancy Lê Trần Thị Hòan, Luu Thanh Vuong, Joseph Hòa, Hòang Kim Can, Tom Hùynh Hữu Hạnh, Nguyen văn Hoa, Lâm Thành, Daniel Hai_Nam Pham, David Chung, Trần Quan, Đào Hoa Nữ, Hoàng Quốc Tuấn, vv… đang được triễn lãm để vinh danh ngày 19 tháng 8, ngày khai sinh nhiếp ảnh thế giới (19-8-1839), các  salon quốc tế triễn lãm danh dự dưới sự bảo trợ của Viện hàn lâm nhiếp ảnh nghệ thuật nhiếp ảnh Ấn Độ National Academy Photography of India, National Association Photographers of Sri Lanca, Colombo và hội ảnh quốc gia Craiova Serbia, Liên doan nhiếp ảnh Nufarul CFNO khói bắc và đông âu.

Hầu hết những tác phẩm ghi lại những nét đẹp của quê hương Việt nam, từ phong cảnh đất nước đến cuộc sống con người được trưng bày danh dự trong các cuộc triển lãm quốc tế theo lời mời của các tổ chúc nàỵ. Những tác phẩm này đã đem đến cho người thưởng lãm khắp nơi trên thế giới hiểu biết và yêu mến đất nước Việt Nam thân yêu.

Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận đã và đang đào tạo rất nhiều bạn ảnh trở thành Nhiếp ảnh gia quốc tế (photo salonist và distinction), đã nhiều lần tổ chức các cuộc triển lãm quốc tế ảnh nghệ thuật tại California cũng như cố vấn và yểm trợ các hội nhiếp ảnh khắp nơi trên thế giới tổ chức triễn lãm quốc tế hàng năm.

Với những cống hiến có giá trị to lớn và thành qủa đạt được sau mấy chục năm cầm máy ảnh, có thể nói ông Tony Lê Kim Thuận là một nhiếp ảnh gia quốc tế cũng là người Mỹ góc Việt Nam duy nhất đâu tiên trong cộng đồng nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới đã đi tiên phong đoạt được những giải trưởng lớn danh dự cao quí này, đặc biệt là tại Ấn Độ, Sri Lanca Colombo, các quốc gia khối đông âu liên bang Nga, và khối  Arabia thống nhất.

Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận là một trong những nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế tài ba hiếm có, ông còn là một người làm vẻ vang cho dân tộc Việt Nam trên ảnh trường quốc tề.

Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận đã đến tiểu bang Oregon, Portland ngày 3 tháng 9 năm 2008 nhận giải thưởng danh dự PSA Fallon Plaque cao qúy này tại đại hội quốc tế PSA thường niên, tổ chức tại Portland Downtown Mariott Waterfront Hotel. Để hỗ trợ tinh thần, theo ông Tony Lê Kim Thuận, có phái đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật Portland. Muốn biết thêm chi tiết về hoạt động của hội bạn ảnh quốc tế ICS, mời quí đọc giả xem trang website (www.geocities.com/icsphoto/).

By Nag. Nguyễn Trường Thọ, EsUSPA
West Coast Vp USPA/FIAP

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.