Chiến Lược Trên Mặt Biển Của Hải Quân Trung Quốc

28/05/200800:00:00(Xem: 7946)

Bản đồ căn cứ tàu ngầm khổng lồ của CSTQ.

Đầu tháng 5/2008, tạp chí tư nhân của Hoa Kỳ Janes Intelligence Review chuyên về quốc phòng cho phổ biến một số hình ảnh mua được của hãng vệ tinh tư nhân DigitalGlobe cho  thấy Trung quốc đang thiết lập một căn cứ tàu ngầm nguyên tử tại Yulin (Sanya) nằm ở cực nam đảo Hải Nam. Giới quốc phòng Hoa Kỳ, Ấn độ, Úc châu, New Zeland và các nước trong khối Hiệp hội Đông nam á (Asean) tỏ ra rất quan tâm .

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ với nhiều vệ tinh thám thính tinh vi hơn các vệ tinh thương mãi của hãng DigitalGlobe lẽ dĩ nhiên đã có các hình ảnh này trước nhưng không tiết lộ.

Các hình ảnh cho thấy một căn cứ tàu ngầm khổng lồ với nhiều cửa hầm (thấy được ít nhất 14 cửa) bề ngang 16 mét mở từ biển dẫn vào các hầm bên trong nằm dưới mặt đất. Các hình khác cho thấy hai cầu tàu dài và nhiều cầu tàu ngắn hơn có khả năng làm chỗ neo cho ít nhất hai đội Mẫu hạm Chiến đấu (Carrier Strike Group).

Tấm không ảnh đáng quan tâm nhất là tấm hình cho thấy sự có mặt tại căn cứ Yulin một chiếc tàu ngầm phóng hỏa tiễn chạy bằng nguyên tử lực loại 094 (Jin-Class). Tàu ngầm này mỗi chiếc trang bị 12 hỏa tiễn loại JL-2 mang đầu đạn nguyên tử có tầm bắn xa từ 7.200km đến 8.000km, theo ước lượng đầu năm 2008 của Hoa Kỳ. Giới tình báo quân sự Hoa Kỳ biết Trung quốc có hai tàu ngầm loại này trong nhiều năm qua nhưng vẫn neo tại căn cứ tàu ngầm Xiaopingdao trong vịnh Bố Hải thuộc tỉnh Hồ Bắc ở phía Bắc. Đây là lần đầu tiên loại vũ khí này được bố trí xa về phía nam nhìn vào vùng nam Thái Bình Dương. Bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Trung quốc sẽ có 5 chiếc tàu ngầm loại 094 vào năm 2010.

Sự di chuyển loại tàu ngầm này đến vùng biển Đông nằm đầu thủy đạo đi vào Ấn Độ Dương là một dấu hiệu Trung quốc thay đổi sự bố trí chiến lược quan trọng, mặc dù cho đến lúc này không một giới chức thuộc giới quốc phòng trên thế giới đoán biết Trung quốc có khả năng gì và dự tính gì .

Đặt vấn đề khả năng vì trước đây loại tầu ngầm mang hỏa tiễn nguyên tử Xia của Trung quốc đã ra khơi nhưng không làm ai e ngại vì di chuyển đến đâu cũng bị hải quân Hoa Kỳ theo sát (Trung quốc chưa nắm vững kỹ thuật khử từ trường của vỏ tàu) . Nhưng lần này các hình ảnh cho thấy tại căn cứ Yulin có cơ sở khử từ, và nếu cơ sở này hữu hiệu thì tàu ngầm loại 094 sẽ có khả năng chiến lược và tính đe dọa rất cao. Nhất là vùng biển nam Hải Nam là vùng biển sâu. Chỉ cần ra biển vài kilomét là đã có độ sâu 5000 mét, nên khi tàu ngầm loại 094, nếu đã được khử từ tốt xuất phát công tác thì rất khó phát hiện.

Hai nước quan tâm nhất đến các hình ảnh mới tiết lộ này là Ấn độ và Hoa  Kỳ. Nếu tàu ngầm loại 094 vào hoạt động tại Ấn Độ Dương thì bất cứ mục tiêu nào của Ấn độ cũng ở trong tầm bắn của hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử JL-2 . Lục địa Hoa Kỳ (CONUS) cũng là một mối lo trên nguyên tắc, nhưng Hoa Kỳ hẵn còn thừa khả năng theo dõi và Trung quốc biết điều này .

Các nước Đông Nam Á và Nam Á dù có quan tâm cũng không làm gì được để tự bảo vệ, cho nên chỉ có hai chọn lựa để mua sự an toàn chiến lược: hoặc chọn thế đồng minh với Hoa Kỳ, hoặc chọn thế đồng minh với Trung quốc. Riêng Việt Nam sự chọn lựa không phải dễ dàng, nếu thật sự muốn làm một sự chọn lựa.

Đi với Hoa Kỳ sẽ bị áp lực (nếu không quân sự là kinh tế) không chịu nổi của Trung quốc. Đi với Trung quốc thì an ninh quốc gia trong lâu dài không bảo đảm.

Sự triển khai lực lượng hải quân nguyên tử của Trung quốc tại căn cứ Yulin ở đảo Hải Nam ảnh hưởng đến thế chiến lược toàn cầu, nhưng nước bị đe dọa nhất là Việt Nam. Căn cứ Yulin chỉ cách Hà Nội 500 km, Đà Nẵng 285 km, Sài gòn 870 km đường chim bay (trong khi cách xa Manila đến 1284 km). Dù là bạn hay không với Trung quốc, căn cứ tàu ngầm nguyên tử tại đảo Hải Nam là một gọng kềm bên phải của Việt Nam. Gọng kềm bên trái là phía Lào.

Việt Nam vốn có nhiều ảnh hưởng chính trị, kinh tế và quân sự với Lào và Lào là chiếc giáp bảo vệ sườn phía tây của Việt Nam thì Trung quốc cũng đang vận đụng sức mạnh và sự giàu có của mình để chọc thủng chiếc giáp này.

Cuối tháng 3/08 vừa qua thủ tướng Ôn Gia Bảo thăm Lào, ký 7 thỏa thuận với thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh bao gồm thỏa thuận về thương mãi, giáo dục, khai thác tài nguyên và quốc phòng. Ông Ôn Gia Bảo thuyết phục Lào công khai ủng hộ chính sách của Trung quốc đối với cuộc đàn áp tại Tây Tạng ngày 14/3 trước đó, và tuyên bố Trung quốc và Đài Loan là một quốc gia.

Với hai gọng kềm này Việt Nam thật là khó thở trong tay người bạn “môi hở răng lạnh” Trung quốc .

Nhưng dù Trung quốc đã có khả năng gì thì dự tính của Trung quốc khi thiết lập căn cứ tàu ngầm hỏa tiễn nguyên tử tại đảo Hải Nam cũng là để chuẩn bị đối đầu với hải quân Hoa Kỳ trên biển cả. Trung quốc cần đường thông ra các đại dương. Thủy đạo từ Bắc Thái Bình Dương thông ra Ấn Độ Dương băng qua eo biển Ma Lai Á đi qua biển Đông có 3 vị trí chiến lược: Hải Nam, Cam Ranh và Trường Sa. Tuy nhiên sự chọn lựa Cam Ranh hay Trường Sa không phải không có vấn đề. Cam Ranh tốt nhất về mặt cơ sở nhưng phải thương thuyết với Việt Nam và việc này tạo thành sự dòm ngó của thế giới và sự khó chịu của Hoa Kỳ, nếu không muốn nói cả Liên bang Nga (cả hai nước này đều đã xử dụng căn cứ Cam Ranh). Nếu chọn Trường Sa thì sẽ làm tái xuất hiện sự tranh chấp với các nước trong khối Asean và Việt Nam. Hơn nữa Trường Sa không đủ đất. Chọn Hải Nam là thượng sách vì là đất nhà không ai nói ra nói vào được .

Tháng 8/2008 này Trung quốc tổ chức Thế Vận hội, và là thời điểm Trung quốc chọn để mở đầu kỷ nguyên siêu cường. Việc triển khai lực lượng hải quân nguyên tử, trước hết là tàu ngầm với hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử cùng với các đội Mẫu hạm Chiến đấu hải quân Trung quốc sẽ có khả năng hiện diện và chiến đấu ở bất cứ nơi nào. Hoa Kỳ sẽ không còn thế thượng phong trên biển, và khi các tàu ngầm nguyên tử của Trung quốc có thể lặn sâu, đi xa mà không bị khám phá thì trên nguyên tắc lục địa Hoa Kỳ không còn là vùng đất bất khả xâm phạm nữa.

Điều này không có nghĩa Trung quốc chỉ chờ có sức để đánh úp Hoa Kỳ. Ít nhất vào giữa thế kỷ 21 Trung quốc mới có khả năng này. Hơn nữa Trung quốc từng tuyên bố chính sách nguyên tử của Trung quốc là “không đánh trước”

Nhưng một khi lục địa Hoa Kỳ nằm trong tầm bắn lý thuyết của các đầu đạn nguyên tử của Trung quốc thì Hoa Kỳ phải bảo đảm bằng mọi giá một sự việc như vậy không thể xảy ra. Kết quả là sự săn đuổi rình mò nhau ngoài biển khơi giữa các hải đội tàu ngầm trang bị hỏa tiễn với đầu đạn nguyên tử của Hoa Kỳ và Trung quốc và một cuộc chạy đua vũ khí ít nhất là hỏa tiễn chống hỏa tiễn trên không trung sẽ mở đầu một hình thức chiến tranh lạnh.

Có thể đó là kịch bản của tình hình thế giới trong những thập niên tới.

May 27, 2008

binhnam@sbcglobal.net

www.tranbinhnam.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.