Hôm nay,  

Obama - Barack hay Ba Hoa?

16/02/200800:00:00(Xem: 13290)

“Ai Mua Trăng Ta Bán Trăng Cho”… 

Hiện tượng Obama và Chân tướng Obama là bài toán mà Nghị sĩ Hillary Clinton phải sớm giải - trong vòng ba tuần - trước khi tình hình đã thành quá trễ…

Nếu có dịp nhìn lại sau này, đảng Dân Chủ có thể sẽ ân hận khi mời Nghị sĩ Tiểu bang Barack Obama của Illinois đọc bài diễn văn trước Đại hội đảng vào năm 2004 tại Boston. Bài diễn văn hùng hồn của ông gây chấn động trong đảng và trước dư luận. Trong khi nước Mỹ chọn lựa Nghị sĩ John Kerry hay Tổng thống George W. Bush vào tháng 11 năm đó thì Barack Obama đã dễ dàng đắc cử Nghị sĩ Liên bang. Dễ dàng vì ứng cử viên Cộng hoà là Jack Ryan đột ngột bỏ cuộc năm tháng trước và cựu Đại sứ Alan Keyes, người da đen, được thả dù vào thay thế có ba tháng trước ngày bầu cử. Kể từ đấy, Barack Obama bay lên quỹ đạo: nhậm chức Nghị sĩ vào tháng Giêng năm 2005, hai năm sau, ông tuyên bố ra tranh cử Tổng thống (tháng Hai năm 2007).

Ngày nay, Barack Obama đang là ứng cử viên sáng giá nhất của đảng, sau khi vượt qua đối thủ Hillary Clinton.

Barack Obama có biệt tài quy tụ những nét đa nguyên, đa diện và đa văn của xã hội Hoa Kỳ.

Sinh năm 1961 tại Hawaii, Obama là con trai một sinh viên du học người Kenya và một nữ sinh viên da trắng. Cha mẹ ly dị khi Obama mới lên hai, bà mẹ tái giá với một sinh viên du học người Indonesia và qua đó sống cùng cha dượng, từ năm lên sáu đến năm lên mười. Năm 1971, Obama trở về sống với ông bà ngoại tại Honolulu rồi Los Angeles trước khi vào đại học ở New York.

Obama là người hiếu học và có tài hùng biện từ nhỏ. Tốt nghiệp Tiến sĩ Luật khoa tại Harvard với ưu hạng năm 1991, chàng tuổi trẻ sớm đi vào chính trị qua sinh hoạt cộng đồng. Và đắc cử Nghị sĩ Tiểu bang năm 1996, rồi tái đắc cử hai nhiệm kỳ hai năm cho tới ngày ra mắt trước quốc dân tại Đại hội đảng Dân Chủ năm 2004, một bệ phóng đưa chàng lên cung trăng.

Barack Obama là người xứng đáng với những may mắn của mình. Cần cù và thông minh, Barack có cái may đầu tiên là… không lấy họ của mẹ - Dunham - mà giữ họ của cha, Obama. Nếu không, với kinh nghiệm đa diện của mình về nhiều nét văn hoá và lối sống khác nhau, Barack Duhham chỉ là một trong nhiều vị đại diện dân cử của thành phần thiểu số trong một xã hội mà các sắn dân thiểu số đang tiến vào lãnh vực chính trị ngày một đông hơn.

Cái tên rất lạ, Barack Hussein Obama lôi kéo sự chú ý nhiều hơn một tên khác, thí dụ như Bill Richardson, một thống đốc có phân nửa huyết thống Latino của bà mẹ trong dòng máu. Truyền thông Mỹ không chú ý và thổi phồng Richardson như Obama dù đương kim Thống đốc New Mexico có lập trường cũng thiên tả, lại dày dạn kinh nghiệm lập pháp sau khi làm Dân biểu Liên bang, tràn đầy kinh nghiệm hành pháp sau khi làm Tổng trưởng, lẫn kinh nghiệm đối ngoại sau khi làm Đại sứ tại Liên hiệp quốc… Phải chi Bill Richardson, người đã sống tuổi thiếu thời tại Mexico, có tên là Luis López hay Manuel Márquez! Đáng chú ý lắm chứ!

Với nước da đen, cái tên rất lạ, và một cuộc sống kết hợp rất nhiều sắc thái đa diện của xã hội Hoa Kỳ, Barack Obama là hiện tượng đáng chú ý hơn. Một sản phẩm mới lạ, còn lạ hơn Jesse Jackson là mục sư đã tranh đấu rất nhiều cho dân da đen. Và ngày nay Obama đang là một hiện tượng của xã hội Hoa Kỳ.

Hầu như thành phần nào cũng nhìn thấy trong cuộc đời của Obama đôi ba nét tương đồng với những ước nguyện của chính mình. Con nhà di dân, da màu, từng sống ở Á châu trong một xứ Hồi giáo, từ cuộc sống hàn vi vươn lên thành tài trong một đại học tên tuổi. Khả năng hùng biện của chàng làm nốt phần vụ còn lại; Barack Obama đang trở thành khuôn mặt tràn đầy hy vọng của một hợp chủng quốc đang cố gắng bắc một cây cầu vượt qua mọi sự khác biệt về màu da hay văn hoá.

Quả thật như vây., sự thành công của chàng là bản tuyên ngôn đẹp nhất về tính chất đa nguyên và tự do của xã hội Hoa Kỳ.

Nhưng, hiện tượng Obama cũng là một sản phẩm của nghệ thuật tiếp thị được truyền thông thổi lên mây xanh. Giới chính trị trong đảng Dân Chủ làm nốt phần vụ còn lại: đây là một đảng đã đưa dân thiểu số da đen lên tới cực điểm uy quyền (dù Chính quyền Bush có nhiều người thiểu số và da màu trong nội các hơn mọi chính quyền tiền nhiệm). Một số chính khách trong đảng còn muốn dùng Obama làm cây gậy trừng phạt Bill và Hillary Clinton vì Tổng thống Clinton đã dung dị áp dụng chủ trương trung dung trong nhiệm kỳ hai và vì Nghị sĩ Hillary Clinton hành xử như một hoàng hậu, cứ coi như đương nhiên sẽ là đại diện của đảng trong cuộc tranh cử 2008.

Những mâu thuẫn hay xung khắc cá nhân ngay trong đảng Dân Chủ đã là cơ may khác cho Obama. Chàng bật lên nhờ ác cảm của nhiều đảng viên cao cấp đối với ông bà Clinton! Chồng thì chệch hướng, vợ lại kiêu căng tự coi là có quyền lãnh đạo.

Bây giờ, hãy nhìn vào mặt trái của hiện tượng Obama. Chàng là người hoạt bát, một thiên tài về bán hàng, tới độ đang muốn bán cung trăng cho dân Mỹ.

Một trong những bí quyết bán hàng thành công là giới thiệu sự công hiệu đầy lạc quan của sản phẩm mà khỏi cần nói tới thành tố chế tạo, và nhất là cái giá phải trả. Có ai định giá được mặt trăng không" Luôn luôn nói tới việc đổi mới và hàn gắn những rạn nứt trong xã hội - với tài hùng biện của một nhà truyền giáo, Obama chỉ trưng bày phần hào nhoáng của món hàng, do chính mình là biểu tượng. Chàng không hề đề cập tới một đòi hỏi tất yếu của mọi nỗ lực dung hoà là khi mỗi bên phải nhượng bộ một phần. Rất giỏi làm tính cộng, chàng quên mất quy tắc cơ bản của kế toán là cũng phải làm toán trừ!

Bay lượn tựa một thiên thần trên những khái niệm trừu tượng, chàng hứa hẹn thiên đàng cho từng người và mọi người khiến dân Mỹ cả tin vào phần lạc quan thánh thiện của mình mà quên bẵng phần thực tiễn cũng tiêu biểu không kém của xã hội Hoa Kỳ. Có người nói rằng Obama phát biểu như đang muốn viết lại Tân Ước của Thánh Kinh! Một chủ trương đại chúng, populist, có chất sùng tín của một tôn giáo không cần Thượng Đế.

Và cứ bay bổng như vậy, chàng lướt qua nhiều cái hố mà Hillary phải nhìn ra, và nói tới.

Trong vụ Iraq, chàng đòi rút quân vô điều kiện, càng sớm càng hay, trừ phi al-Qaeda xây dựng cơ sở khủng bố tại đây - là điều đã có từ lâu. Với hai nước đang nhúng tay vào sự bất ổn tại Iraq - và yểm trợ khủng bố - là Iran và Syria, chàng chủ trương sẵn sàng tiếp xúc để đối thoại vô điều kiện. Đối thoại là điều chính quyền Bush đang tiến hành, từ năm ngoái, nhưng vô điều kiện là một điều kiện của sự ngây thơ, thậm chí vô trách nhiệm - như Hillary đã đả kích. Bơi trên đỉnh sóng phản chiến, Obama chống lại việc Hillary bỏ phiếu lên án lực lượng Vệ binh Hồi giáo Quốc gia của Iran là khủng bố. Nếu không minh danh kẻ thù để tranh đấu thì làm sao đàm phán và vãn hồi hoà bình tại Iraq, để sớm rút quân"

Nhưng ly kỳ nhất trong các lập trường đối ngoại của con người phản chiến Obama là việc chàng đòi đưa quân vào Pakistan để truy lùng khủng bố al-Qaeda. Tức là đơn phương can thiệp còn hung bạo hơn Bush vào một xứ Hồi giáo có võ khí nguyên tư và thường xuyên ở mé bờ khủng hoảng! Một lập trường ngây thơ sẽ gây vô số tội!

Hung hăng như vậy rồi thì làm sao triệu tập một hội nghị quốc tế với tất cả mọi nước Hồi giáo để cùng san bằng dị biệt, và qua hòa đàm sẽ đẩy lui nạn khủng bố"

Về nội trị, Obama rút ruột một số chương trình kinh tế tiêu biểu của… Hillary rồi châm thêm mấy liều thuốc cực tả để làm vừa lòng mọi người. Nhìn lại thành tích bỏ phiếu của chàng trong Quốc hội khoá 109 (2004-2006) và khoá 110 (2007-2009), Obama nằm ở bên trái Hillary, thuộc thành phần cực tả! Nhưng cái giá phải trả, mà Tổng thống Bill Clinton đã biết ngày xưa, là điều chàng không biết, hoặc có biết thì không muốn nói tới. Chỉ cần tăng thuế, rồi lại tăng thuế là xong. Chánh sách ấy sẽ đẩy lãi suất trái phiếu lên mây xanh, và gay suy trầm kinh tế với bội chi ngân sách lên gấp đôi, là chuyện không đáng kể! Nếu xét cho kỹ, chánh sách ấy không có gì là sáng tạo hay đổi mới, vì đã từng được Jimmy Carter áp dụng, với kết quả ra sao thì Obama chưa biết - vì thời ấy chàng còn quá trẻ!

Vả lại, nếu muốn xây dựng thế giới đại đồng thì nhằm nhò gì những trở ngại lẻ tẻ đó"

Cả hai ứng viên Dân Chủ, Hillary và Obama đều hứa hẹn chế độ bảo hiểm y tế cho mọi người (Hillary: "healthcare for every American"; Obama: universal coverage for all American"). Cái khác biệt vi tế - nhỏ nhít - là Obama chủ trương cho mọi người được cơ hội mua bảo hiểm, kể cả những ai chưa có bảo hiểm. Nhưng cơ hội mua bảo hiểm có khác với việc đương nhiên sẽ có bảo hiểm như lời hứa hẹn.

Khi còn bay bổng trên cây cầu vồng ngũ sắc như vậy thì mấy ai để ý tới tiểu tiết đó"

Hillary Clinton chưa nên tuyệt vọng. Barack Obama thực ra có rất nhiều nhược điểm trong chân tướng.

Nhược điểm trước tiên là… hiện tượng Obama.

Chàng bay lên trời hứa hẹn cung trăng nên sẽ khó xuống. Quá lạc quan với những hứa hẹn hoảng tiều như vậy, dư luận đã dựng lên một tiêu chuẩn rất cao cho Obama. Người ta trông đợi quá nhiều vào phép lạ Obama. Mà kinh tế và thị trường, hay bội chi ngân sách, lại không thuộc phạm vi phép lạ. Cử tri da đen và gốc Latino có những mâu thuẫn chưa đuợc lập tức hàn gắn bằng phép lạ. Tình hình Trung Đông cũng thế, không tự khai thông nhờ phép lạ.

Người ta thường so sánh Barack Obama với John Kennedy, một Nghị sĩ trẻ có tài hùng biện và hứa hẹn một chân trời mới cho nước Mỹ. Kennedy được khâm liệm trong hào quang sau vỏn vẹn ngàn ngày lãnh đạo, với thành tích thật ra rất mỏng - trừ chuyện Việt Nam, là di sản buồn cho vị Tổng thống thực sự đã thực hiện gấp bội cho dân nghèo của nước Mỹ, và cho người da màu, là Lyndon Johnson.

Nếu thật sự nhớ lại chuyện xưa, Barack Obama là người gần với… George McGovern, ứng cử viên của nước Mỹ thời chiến, với chủ trương phản chiến và nỗ lực tài giảm quốc phòng. Cái khác là nước Mỹ đang ở trong thời chiến với khủng bố Hồi giáo! Cử tri Hoa Kỳ sẽ có người bàng hoàng tự hỏi: một người có tên đệm sặc mùi Hồi giáo là Hussein, lại đang muốn tháo chạy trước làn sóng khủng bố Hồi giáo thì có đáng lãnh đạo nước Mỹ trong thời chiến không"

Nhiều người thầm nghĩ rằng nước Mỹ chưa sẵn sàng bầu lên một tổng thống da đen mặc dù dư luận có vẻ hồ hởi với hiện tượng Obama để cho thấy sự khoáng đạt tư tưởng của mình, một nhu cầu cứu rỗi về tâm lý để hàn gắn những bất công trong quá khứ. Nhưng rồi sẽ bỏ phiếu khác!

Người viết có thể thuộc phe thiểu số khi tin rằng dân Mỹ đã đủ cởi mở và lạc quan để bắt đầu nghĩ tới việc đó - từ thời Đại tướng Colin Powell. Vả lại, màu da thì người ta không chọn được. Nhưng lập trường thì có, và đó mới là điều quan trọng đối với một người đang hứa hẹn cung trăng cho một nước Mỹ ở trong thời chiến.

Nếu người ta không thắc mắc về sự kiện ấy thì chung quanh Hillary sẽ có người nhắc. Chắc ăn hơn là lời nhắc của Bill Clinton về màu da đen của Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.