Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi “Săn” Nguyễn Tấn Dũng

06/10/200700:00:00(Xem: 7512)

 

Cộng đồng vận động tới cả Liên Hiệp Quốc.

Chuyến đi New York của Nguyễn Tấn Dũng để vận động cho nhà nước CHXHCN Việt Nam vào ghế uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 vừa qua đã tạo nên làn sóng biểu tình sôi nổi của cộng đồng VN hải ngoại. Phái đoàn chính thức của Nguyễn Tấn Dũng lần này hầu như không có một lịch trình hoạt động công khai nào như hai phái đoàn của Phan Văn Khải và Nguyễn Minh Triết trước đây.

Cuộc biểu tình của cộng đồng Việt Nam ngoài sắc thái văn hóa đặc thù “thái kỳ phi vũ, nhân đầu tán động” – cờ sắc bay lượn, đầu người nhấp nhô – (chữ của một tác giả Trung Quốc khi diễn tả những cuộc biểu tình của Việt Nam), còn là những khát vọng to lớn về nhân quyền và là cơ hội trưng bày các hình ảnh đầy xúc động về các người bất đồng chính kiến đang bị đàn áp và cô lập.

Những hình ảnh đầy gai góc này đã áp đảo sự kiện chuyến đi của Nguyễn Tấn Dũng. Báo chí ngoại quốc đưa tin mấy ngày đầu thì chỉ thấy cảnh người Việt Nam hải ngoại biểu tình.

Nguyễn Tấn Dũng đi những đâu" “Chú đi tìm tăm hơi dữ lắm con ơi, nhưng mà coi bộ họ ở riết hơi lâu trong mấy tòa nhà LHQ trong trỏng; họ không chịu ra ngoài đâu.” Đó là lời ông Nguyễn Văn Tánh, chủ tịch cộng đồng Việt Nam tại New York – người tổ chức các cuộc biểu tình chống Nguyễn Tấn Dũng – trả lời qua các cuộc điện thoại.

Cộng đồng Việt Nam không những tổ chức biểu tình ở bên ngoài mà còn tập hợp các phái đoàn nhỏ gặp các phái bộ ngoại giao các nước để tố cáo nhà cầm quyền CSVN đang vi phạm nhân quyền và đàn áp các công dân bất đồng chính kiến. Ông Tánh và những người cầm đầu phái đoàn đều cho biết đại diện phái bộ ngoại giao các quốc đều hòa nhã tiếp đón và hiểu rõ ý nguyện của cộng đồng Việt Nam.

Thông thường thì đại diện các phái bộ này yêu cầu không ghi âm lời nói và không trả lời báo chí. Họ trình bày do các vấn đề ngoại giao rất nhạy cảm cho nên nếu ghi âm thì họ buộc lòng phải nói những luận điệu khô khan và làm mọi người không thể hài lòng. Trong cuộc gặp mặt với phái đoàn Hoa Kỳ và Cao Uỷ Nhân Quyền (mà người viết có mặt), họ cũng có yêu cầu tương tự.

Thái độ của cộng đồng Việt Nam nói chung rất dứt khoát. Tuy biết rằng CSVN có cơ hội, có lẽ là 100%, sẽ được chọn làm uỷ viên không thường trực (nhiệm kỳ 2 năm 2008-2009) nhưng cộng đồng cũng có yêu cầu các quốc gia hoặc lên án chỉ trích, hoặc bỏ phiếu trắng cảnh cáo, thậm chí là dùng quyền phủ quyết (đối với phái đoàn Pháp, Mỹ…) cho tới khi nào nhà nước Cộng sản Việt Nam thả linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, cùng những người bất đồng chính kiến khác… và thỏa mãn những cam kết về nhân quyền.

Theo tình hình thì phía CSVN muốn không có chân không thường trực cũng khó vì cơ chế bầu chọn là do các nước khu vực quyết định. Khu vực Đông Nam Á năm nay đưa ra một chân ứng cử viên duy nhất cho nên CSVN có thể coi như là được thế “ddộc chiếm chuồng chim” không có đối thủ của khối Đông Nam Á. Nhiều người đi biểu tình mới vỡ lẽ ra rằng là diễn đàn mà Nguyễn Tấn Dũng vận động chẳng qua là diễn đàn chỉ cần cấp bộ trưởng hoặc phó thủ tướng là đủ. Nhưng vì nhằm gây thanh thế, tuyên truyền trong nước cho nên đương thân thủ tướng phải đến LHQ để vận động mất mấy ngày.

Đàm đàm đạo và hồ nghi; thế rồi ai cũng nhận rõ rằng là khi CSVN đã biết chắc chắn mình sẽ được vào chân uỷ viên không thường trực, Nguyễn Tấn Dũng mới đi vận động thêm để nắm chắc phần uy tín trong ngoài. Do đẳng cấp vận động của diễn đàn như thế mới có việc là lịch trình đọc diễn văn của chức danh thủ tướng Việt Nam cứ bị đôn lên đôn xuống – cho tới 6 giờ chiều ngày 27 tháng 9, 2007.

Lịch trình hoạt động của Việt Nam dao động có lẽ theo cách sắp xếp của lịch trình Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, phía Việt Nam cũng sắp xếp gặp gỡ các doanh nghiệp và chính giới các nước vào buổi tối vào một nơi nào đó mà không ai biết. Các thiệp mời lọt ra ngoài đều không ghi địa chỉ mà yêu cầu khách mời liên lạc xác định mật mã ám số.

Nhưng thật bất ngờ! ngay lúc cộng đồng gặp phái đoàn Mỹ, trong khi trao đổi giấy tờ qua lại thì một người trong phái đoàn tinh ý thấy ngay tên khách sạn InterContinental mà phái đoàn Việt Nam sẽ tổ chức chiêu đãi. Tin tức lọt ra ngoài rất nhanh. Có thể coi đây là cơ hội “ddụng hàng” duy nhất của cộng đồng với phái đoàn Nguyễn Tấn Dũng. Cuộc biểu tình do ông Tánh cầm đầu được tổ chức nhanh chóng vào chiều 26 tháng 9, 2007 dù không có đăng ký trước với cảnh sát. Tuy trời đã về đêm, đèn điện New York tỏa sáng, đoàn người biểu tình cũng không mệt mỏi. Qua diễn đàn Paltalk truyền hình trực tiếp, cũng cảnh “cờ sắc bay lượn, đầu người nhấp nhô” với những khẩu hiệu hô vang phản đối sự hiện diện của nhà cầm quyền CSVN tại New York. Ông Tánh cho biết, vì gấp quá nên không gài ai vào được bên trong săn vài tấm hình cho mọi người thấy rõ chuyến công du vận động ăn uống ra làm sao.

Cộng đồng chạm mặt trực tiếp với phái đoàn Nguyễn Tấn Dũng chỉ chừng đấy.

Các hoạt động bên ngoài cũng theo một quy phạm nhất định. Ngay trong khách sạn Carter của ông Trần Đình Trường, các nhân vật đi theo phái đoàn CSVN cũng có thuê phòng và đụng chạm ít nhiều với các biểu tình viên. Nhưng mọi người đều chỉ dừng lại mức “tranh luận”, “cảm thông” và “bày tỏ”.

Phái đoàn ông Nguyễn Tấn Dũng tuy khôn hơn và rào hàng quá kín, nhưng cả chuyến đi thật nhạt. Không như các ông Phan Văn Khải và Nguyễn Minh Triết bị những nhân vận như Trần Diệu Chân, Huỳnh Quốc Bình, Jerry Kiley đảo lộn tôn nghiêm tại hiện trường mà lộ ngay phong cách ứng xử quê mùa làm thiên hạ trong ngoài đàm tiếu rất lâu. Và đó cũng là những dịp hay để quốc dân Việt Nam thấy rõ bản lai diện mục của các nhà lãnh đạo đương thời.

New York là phố thị rất sinh động. Nguyễn Tấn Dũng đến New York ở mấy ngày mà kín bưng như thế thì phải đến để làm gì nhỉ"

© DCVOnline

(Việt Báo trân trọng cảm ơn tác giả Trần Đông Đức đã gửi trực tiếp bài trên.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thảm kịch “vượt tuyến” khiến dư luận xôn xao nhất (có lẽ) là trường hợp của Vũ Anh Khanh. Nhà thơ Viên Linh tường thuật: “Sau 20 tháng 7, 1954, ông tập kết ra Bắc, nhưng rồi chỉ ba năm sau ông quyết định bơi qua sông Bến Hải trở lại quê hương bản quán, thì một mũi tên tẩm thuốc độc từ bờ Bắc bắn theo ông. Thi sĩ đã không tới được bến bờ tự do, Bến Hải đã trở thành một dòng sông vĩnh biệt.”
Đến nay, sau ngày khối Cộng sản Liên Sô và các nước Xã hội Chủ nghĩa Đông Âu tan rã từ 1989 đến 1991, tuy chủ nghĩa Cộng sản vẫn còn trên giấy, nhưng trên Thế giới chỉ còn lại 4 nước bám lấy cái phao của Chủ nghĩa thoái trào và sắt máu này. Đó là Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Triều Tiên và Cuba với mỗi nước theo một phiên bán “chệch hướng khác nhau” cho phù hợp với hoàn cảnh mỗi quốc gia với mục đích duy nhất là quyền dân phải nằm trong tay đảng, và nhà nước phải nắm toàn diện và chỉ huy kinh tế để xiết dạ dầy dân vào mục tiêu chính trị.
Các bạn bè và đồng minh đã mất lòng tin nơi nước Mỹ. Niềm tin liên quan mật thiết đến sự thật và Tổng thống Donald Trump nổi tiếng là lỏng lẻo với sự thật. Tất cả các tổng thống đều đã nói dối, nhưng chưa bao giờ quy mô đến mức làm mất giá trị cơ bản về lòng tin. Các cuộc thăm dò quốc tế cho thấy là sức mạnh mềm của nước Mỹ đã giảm mạnh trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.
Con vừa nhận được tin Thầy thâu thần thị tịch lúc 9 giờ tối Thứ Hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020 nhằm ngày 16 tháng 10 Âm Lịch năm Canh Tý tại Fresno, California, USA, mà không khỏi bàng hoàng đớn đau vì trước đó ít hôm con vẫn còn được hầu chuyện với Thầy.
Khi Kamala và tôi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 tới, nhiệm vụ đầu tiên và cấp thiết nhất là chống lại đại dịch và bảo đảm sự an toàn cho người dân Mỹ khắp đất nước. Đó là lý do tôi rất vinh hạnh được giới thiệu ban y tế quốc gia mà tôi tin chắc họ có thể đáp ứng được thử thách phía trước.
Hệ thống toà án tại Hoa Kỳ khá phức tạp, bao gồm các tòa liên bang và tòa tiểu bang. Chúng độc lập và hoạt động song song với vai trò và chức năng khác nhau khi hầu hết các vụ phân xử là được diễn ra tại toà tiểu bang, chỉ các vụ án liên quan luật liên bang, hiến pháp hay vấn đề tranh chấp giữa các tiểu bang, quốc tế mới dẫn đến việc phân xử tại toà liên bang hay TCPV.
Một tin tức tuy ít được nhắc đến nhưng đáng để lưu ý là do ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán nước Zambia ở Phi Châu cho biết sẽ không thể trả đúng hạn 42.5 triệu USD tiền lời trên tổng số 3 tỷ USD nợ. Lại có nhiều tin đồn đoán trong giới đầu tư quốc tế rằng Bắc Kinh gây áp lực lên Zambia đòi được ưu tiên thanh toán các khoảng nợ thiếu minh bạch trước rồi mới đến phiên những chủ nợ Tây Phương. [1]
Có cái gì mà Hà Nội không muốn kiểm soát, kể cả những cái bao cao su (xem đã qua xử dụng hay chưa) trong khách sạn. Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo Biên Soạn Bách Khoa Toàn Thư Việt Nam, PTT Vũ Đức Đam, đã từng tuyên bố (không ngượng miệng) rằng: “Bộ Bách khoa toàn thư phải là tri thức cơ bản về Việt Nam đặc biệt là tri thức ứng dụng cho đất nước, phải đúng theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.”
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.