Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Biệt Lớn Trong Tài Trợ Cho Mỹ Gốc Á Thái Bình Dương

23/06/200700:00:00(Xem: 7419)

San Francisco, Calif., Ngày 21 tháng 6 - Theo một nghiên cứu mới do Asian Americans/Pacific Islanders in Philanthropy (AAPIP) thông báo hôm nay, xu hướng tài trợ của các hội hàng đầu ở Hoa Kỳ dành cho các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương không theo kịp mức độ phát triển của các cộng đồng này hoặc của tài sản các hội. Nghiên cứu này, với tên gọi Cơ Hội Phát Triển (Growing Opportunities), xem xét tình hình tài trợ của 20 hội toàn quốc hàng đầu trong nước trong giai đoạn 1990 - 2002, và phát hiện sự cách biệt đáng kể trong vấn đề tài trợ cho các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người các Đảo Thái Bình Dương ở nhiều khu vực. Nghiên cứu kết luận với lời kêu gọi hành động trong lĩnh vực từ thiện để làm giảm những khoảng cách này.

Hôm nay, tại buổi lễ khai mạc ở Ford Foundation, AAPIP thảo luận các phát hiện của nghiên cứu với các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực từ thiện, bao gồm Senior Program Officer của Ford Foundation, Christopher Harris, Senior Associate của The Annie E. Casey Foundation, Irene Lee, chủ tịch và CEO Ms. Foundation, Sara Gould, Giám Đốc Nghiên Cứu Cao Cấp Foundation Center, Steven Lawrence, và Cố Vấn Henry Ramos.

"Đây là lúc lập chiến lược đầu tư quan trọng trong các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người các Đảo Thái Bình Dương. Các cộng đồng của chúng ta phải tham gia vào việc hình thành và tạo ảnh hưởng đối với các chính sách và điều kiện ảnh hưởng đến cuộc sống và xã hội toàn bộ," Peggy Saika, chủ tịch/giám đốc điều hành của AAPIP, phát biểu.  "Cơ Hội Phát Triển kêu gọi giới từ thiện cân nhắc việc đầu tư cần thiết để hỗ trợ các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương trong thế kỷ 21."  

Nghiên cứu cho thấy mặc dù người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương hiện nay chiếm 4.5% dân số Hoa Kỳ, quỹ tài trợ của các hội dành cho các cộng đồng này năm 2004 chỉ chiếm 0.4% tổng số tiền của các hội ở Hoa Kỳ. Mức tài trợ có vẻ không sánh kịp với những thách thức quan trọng về mặt kinh tế và xã hội - những thách thức vẫn tiếp tục cản trở sự tiến bộ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương, bao gồm tỷ lệ nghèo cao, nguy cơ sức khoẻ gia tăng, tình trạng bạo lực liên quan đến vấn đề thù hằn gia tăng, và các khoảng cách lớn về sự thành đạt trong học vấn ở nhiều nhóm dân người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương.

Một sự cách biệt quan trọng khác mà nghiên cứu nhấn mạnh là đầu tư của các hội dành cho các tổ chức do người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương lãnh đạo tỏ ra không theo kịp nhu cầu của các nhóm người này đối với những nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy, có hiểu biết về văn hoá phù hợp - những người biết nói ngôn ngữ của các cộng đồng này và có chuyên môn cao trong cộng đồng của mình, đặc biệt là trong những giai đoạn khủng hoảng toàn quốc. Nghiên cứu cho thấy các tổ chức do người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương lãnh đạo được các hội lớn tài trợ ít hơn nhiều so với các tổ chức khác phục vụ các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương.

"Nghiên cứu Cơ Hội Phát Triển nhấn mạnh sự thiếu đầu tư liên tục trong lĩnh vực từ thiện có tổ chức ở các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương, và sự thiếu tiến bộ của lĩnh vực này trong việc hỗ trợ mọi cộng đồng da màu," bà Saika kết luận. "Chúng tôi hy vọng các phát hiện này sẽ thách thức các hội để đưa ra các chiến lược tài trợ nhắm vào các nhu cầu đặc biệt của các cộng đồng không đuợc xem trọng."

Để biết thêm thông tin về nghiên cứu Cơ Hội Phát Triển, để lấy xuống từ trên trang mạng bản sao của nghiên cứu này, hoặc để lấy các tài liệu có liên quan, xin ghé thăm trang nhà www.aapip.org.  Để lấy bản sao của nghiên cứu này, xin liên lạc với AAPIP ở địa chỉ thư điện tử membership@aapip.org

Thành lập năm 1990, Asian Americans/Pacific Islanders in Philanthropy (AAPIP) là tổ chức cổ võ từ thiện có thành viên trên khắp nước, chuyên tâm vào việc phát triển từ thiện và các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương. AAPIP được tạo lập thành tám bộ phận vùng trên khắp Hoa Kỳ, và các thành viên của tổ chức này bao gồm các hội, ban nhân viên và ủy viên quản trị của các viện tài trợ, và các tổ chức phi lợi nhuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
“Muốn chỉ một cá nhân nào đó, tùy theo giai cấp, tín ngưỡng, tùy theo lúc sống hay chết, tùy theo già hay trẻ, người Việt Nam có rất nhiều tên để gọi. Ngôn ngữ Việt có những từ sau đây chỉ các loại tên: bí danh, bút hiệu, nhũ danh, nghệ danh, pháp danh, pháp tự, pháp hiệu, tên, tên cái, tên đệm, tên họ, tên gọi, tên chữ, tên cúng cơm, tên hèm, tên hiệu, tên húy, tên riêng, tên thánh, tên thụy, tên tục, tên tự, thương hiệu.” (Ngưng trích: Nguyễn Long Thao- DANH XƯNG ĐẶC BIỆT CỦA THƯỜNG DÂN VIỆT NAM)
Các cuộc khủng hoảng lớn lao có các hậu quả trầm trọng, thường không tiên đoán được. Cuộc Đại Khủng hoảng trong thập niên 1930 đã thúc đẩy trào lưu cô lập, tinh thần dân tộc, chủ nghĩa phát xít và Đệ nhị Thế chiến, nhưng cũng dẫn đến biện pháp hồi phục kinh tế New Deal, sự trỗi dậy của Hoa Kỳ như một siêu cường toàn cầu, và cuối cùng là tiến trình xoá bỏ thực dân. Các cuộc tấn công trong ngày 11 tháng 9 đã tạo ra cho Mỹ hai sự can thiệp thất bại, sự trỗi dậy của Iran và các hình thức mới của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã tạo ra một sự đột biến trong trào lưu dân tuý chống các định chế chính trị lâu đời để thay thế cho các nhà lãnh đạo trên toàn cầu. Các nhà sử học trong tương lai sẽ theo dõi và so sánh những ảnh hưởng lan rộng đến cơn đại dịch virus corona hiện nay; thách thức cho họ là hình dung ra trước được các ảnh hưởng.
Bác sỹ Tom Dooley qua đời năm 1961. Mãi đến vài chục năm sau, tôi mới biết đến tác phẩm đầu tay của ông (Deliver Us from Evil) do Farrar, Straus & Cudahy xuất bản từ 1956. Đây là một tập bút ký, có hình ảnh minh hoạ đính kèm, về cuộc di cư ồ ạt (vào giữa thế kỷ trước) của hằng triệu người dân Việt. Họ ra đi chỉ với hành trang duy nhất là niềm tin vào tình người, và không khí tự do, ở bên kia vỹ tuyến. Rồi họ đã được tiếp đón, hoà nhập và sinh sống ra sao nơi miền đất mới? Câu trả lời có thể tìm được – phần nào – qua một tác phẩm khác (Sài Gòn – Chuyện Đời Của Phố) của Phạm Công Luận, do Hội Nhà Văn xuất bản năm 2013.
Học về Việt Sử trong chương trình của Trung Học Đệ Nhất Cấp, không học sinh nào không biết đến giai thoại Nguyễn Trãi tiễn biệt phụ thân là Nguyễn Phi Khanh tại Ải Nam Quan. Đó là tháng 6, năm Đinh Hợi 1407 Sau khi nhà Minh xua quân sang xâm chiếm nước Nam thì Trương Phụ sai Liễu Thăng lùng bắt thành phần trí thức, để ngăn ngừa sự kêu gọi dân chúng nổi dậy đòi lại quyền tự trị. Trong số những người bị bắt để giải về Tầu, có Nguyễn Phi Khanh.
Trung Tâm quan sát, nghiên cứu Sóng Hấp Lực (gravitational waves) bằng tia Laser “Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory” (viết tắt LIGO) xây dựng cách đây hơn 30 năm, tốn 600 triệu. Hoạt động từ ngày ấy, tốn thêm khoảng năm trăm triệu nữa, không phát giác được cái gì. Nhưng lúc sắp sập tiệm, LIGO thình lình công bố đã bắt được “Sóng Hấp Lực” lan tỏa ra khi hai Hố Đen sát nhập thành một. Chuyện “nhập một” này, cũng theo LIGO, xảy ra cách Trái Đất hơn một tỉ năm ánh sáng. Thế giới khoa học chấn động. LIGO thắng lớn, lãnh nhiều giải cao quý, và cuối cùng đoạt luôn Nobel 2017.
Sách "The Room Where It Happened” của Bolton viết về thời gian ông làm việc tại Tòa Bạch Ốc, điều đó khiến cho TT Trump lo ngại. Sách này ra mắt trước ngày bầu cử Hoa Kỳ, ngày bầu cử là ngày 3 tháng 11 năm 2020. Sách ra mắt vào cận ngày bầu cử, Bolton mới có hy vọng “Nhất tiễn song điêu” hay “Nhất tiễn hạ song điêu” là một mũi tên bắn được 2 con chim. - Thứ nhất sách ra mắt cận vào ngày bầu cử sẽ có nhiều người háo hức mua để xem, từ đấy Bolton sẽ thu về vài triệu Mỹ kim. - Thứ hai, Tổng thống Trump “đã yêu cầu John Bolton từ chức." Do đấy, ra mắt sách trước ngày bầu cử, với những chỉ trích TT Trump rất nặng nề trong sách, sẽ khiến cho TT Trump khó khăn trong việc vận động tranh cử tổng thống hay TT Trump có thể sẽ thất cử.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.