Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Biệt Lớn Trong Tài Trợ Cho Mỹ Gốc Á Thái Bình Dương

23/06/200700:00:00(Xem: 7420)

San Francisco, Calif., Ngày 21 tháng 6 - Theo một nghiên cứu mới do Asian Americans/Pacific Islanders in Philanthropy (AAPIP) thông báo hôm nay, xu hướng tài trợ của các hội hàng đầu ở Hoa Kỳ dành cho các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương không theo kịp mức độ phát triển của các cộng đồng này hoặc của tài sản các hội. Nghiên cứu này, với tên gọi Cơ Hội Phát Triển (Growing Opportunities), xem xét tình hình tài trợ của 20 hội toàn quốc hàng đầu trong nước trong giai đoạn 1990 - 2002, và phát hiện sự cách biệt đáng kể trong vấn đề tài trợ cho các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người các Đảo Thái Bình Dương ở nhiều khu vực. Nghiên cứu kết luận với lời kêu gọi hành động trong lĩnh vực từ thiện để làm giảm những khoảng cách này.

Hôm nay, tại buổi lễ khai mạc ở Ford Foundation, AAPIP thảo luận các phát hiện của nghiên cứu với các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực từ thiện, bao gồm Senior Program Officer của Ford Foundation, Christopher Harris, Senior Associate của The Annie E. Casey Foundation, Irene Lee, chủ tịch và CEO Ms. Foundation, Sara Gould, Giám Đốc Nghiên Cứu Cao Cấp Foundation Center, Steven Lawrence, và Cố Vấn Henry Ramos.

"Đây là lúc lập chiến lược đầu tư quan trọng trong các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người các Đảo Thái Bình Dương. Các cộng đồng của chúng ta phải tham gia vào việc hình thành và tạo ảnh hưởng đối với các chính sách và điều kiện ảnh hưởng đến cuộc sống và xã hội toàn bộ," Peggy Saika, chủ tịch/giám đốc điều hành của AAPIP, phát biểu.  "Cơ Hội Phát Triển kêu gọi giới từ thiện cân nhắc việc đầu tư cần thiết để hỗ trợ các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương trong thế kỷ 21."  

Nghiên cứu cho thấy mặc dù người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương hiện nay chiếm 4.5% dân số Hoa Kỳ, quỹ tài trợ của các hội dành cho các cộng đồng này năm 2004 chỉ chiếm 0.4% tổng số tiền của các hội ở Hoa Kỳ. Mức tài trợ có vẻ không sánh kịp với những thách thức quan trọng về mặt kinh tế và xã hội - những thách thức vẫn tiếp tục cản trở sự tiến bộ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương, bao gồm tỷ lệ nghèo cao, nguy cơ sức khoẻ gia tăng, tình trạng bạo lực liên quan đến vấn đề thù hằn gia tăng, và các khoảng cách lớn về sự thành đạt trong học vấn ở nhiều nhóm dân người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương.

Một sự cách biệt quan trọng khác mà nghiên cứu nhấn mạnh là đầu tư của các hội dành cho các tổ chức do người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương lãnh đạo tỏ ra không theo kịp nhu cầu của các nhóm người này đối với những nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy, có hiểu biết về văn hoá phù hợp - những người biết nói ngôn ngữ của các cộng đồng này và có chuyên môn cao trong cộng đồng của mình, đặc biệt là trong những giai đoạn khủng hoảng toàn quốc. Nghiên cứu cho thấy các tổ chức do người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương lãnh đạo được các hội lớn tài trợ ít hơn nhiều so với các tổ chức khác phục vụ các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương.

"Nghiên cứu Cơ Hội Phát Triển nhấn mạnh sự thiếu đầu tư liên tục trong lĩnh vực từ thiện có tổ chức ở các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương, và sự thiếu tiến bộ của lĩnh vực này trong việc hỗ trợ mọi cộng đồng da màu," bà Saika kết luận. "Chúng tôi hy vọng các phát hiện này sẽ thách thức các hội để đưa ra các chiến lược tài trợ nhắm vào các nhu cầu đặc biệt của các cộng đồng không đuợc xem trọng."

Để biết thêm thông tin về nghiên cứu Cơ Hội Phát Triển, để lấy xuống từ trên trang mạng bản sao của nghiên cứu này, hoặc để lấy các tài liệu có liên quan, xin ghé thăm trang nhà www.aapip.org.  Để lấy bản sao của nghiên cứu này, xin liên lạc với AAPIP ở địa chỉ thư điện tử membership@aapip.org

Thành lập năm 1990, Asian Americans/Pacific Islanders in Philanthropy (AAPIP) là tổ chức cổ võ từ thiện có thành viên trên khắp nước, chuyên tâm vào việc phát triển từ thiện và các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương. AAPIP được tạo lập thành tám bộ phận vùng trên khắp Hoa Kỳ, và các thành viên của tổ chức này bao gồm các hội, ban nhân viên và ủy viên quản trị của các viện tài trợ, và các tổ chức phi lợi nhuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
Té ra có hai thứ “người lạ” lận nha: tụi ngoài biển cả mênh mông là dân Nước Lạ, đã đành; đám ở trong phố phường chật hẹp thì toàn là dân bản xứ. Cả hai đều hành động theo cùng một phương châm: “lấy thịt đè người” – dù thuộc hai thực thể khác nhau: Côn Đồ Quốc Gia & Côn Đồ Quốc Tế.
Chiều nay, sau thời tọa thiền, hành giả thiền hành bên bờ suối, nghe suối xứ người bình yên róc rách tuôn, chợt quặn lòng nhớ tới những dòng sông, dòng suối nơi quê nhà từng bị nhiễm độc! Cũng khoảng thời điểm này, hai năm trước, suốt dọc trên 200 cây số bãi biển miền Trung, bỗng nhiên cá biển đủ loại, chết hàng loạt, xác trôi giạt vào bờ, trắng xóa! Rồi chim trời cũng rũ cánh, lao xuống, nằm chết bên cá, do chim đói lòng, đã ăn xác cá nhiễm độc! Rồi ngư dân sống ven biển, buổi sáng dong thuyền ra khơi, buổi chiều buồn bã quay về, không kiếm được chi để đổi lấy gạo, muối, nuôi gia đình!
Như bao nhiêu triệu người Việt Nam tị nạn khác, tôi là kẻ vượt biên và còn sống sót nhờ vào may mắn; bởi thế, mọi chuyện (xa gần) có liên quan đến ranh giới của đất nước này đều nhớ như in: “Nguyên Hồng là người phàm tục. Anh thích nhắm ngon, thích rượu ngon, nhưng thích nhất là khi có những thứ đó mà quanh anh là bè bạn. Nhưng trong bữa ăn khoái khẩu hôm ấy anh chỉ lẳng lặng uống. Sau mỗi miếng nhắm anh chống đũa, tư lự. Có vẻ anh buồn. – Bên Tàu loạn to. Nhiều người chạy sang ta, chạy loạn hay là chạy chính phủ không biết, trông tội lắm. – anh nói, giọng rầu rầu.
Lời người dịch: Tác giả cảnh báo các nhận định về địa chính trị của Trung Quốc trong các lĩnh vực giáo dục, nhân quyền, du lịch, an ninh cho Hồng Kông và hoạt động của doanh nghiệp Hoa Vi đối với Anh quốc, Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản là sai lầm, nhưng không đề cập hai nguy cơ khác có liên quan đến Việt Nam, đó là tranh chấp Biển Đông và vùng hạ lưu sông Mekong. Viễn cảnh Trung Quốc sẽ tiếp tục trỗi dậy và thách thức nguyên trạng khu vực trong thời điểm đại dịch Covid-19 là khó lường đoán. Nhưng nếu không lo đối phó với các diễn biến mới này, Việt Nam sẽ phải gánh chịu hiểm hoạ nghiêm trọng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.