Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Biệt Lớn Trong Tài Trợ Cho Mỹ Gốc Á Thái Bình Dương

23/06/200700:00:00(Xem: 7439)

San Francisco, Calif., Ngày 21 tháng 6 - Theo một nghiên cứu mới do Asian Americans/Pacific Islanders in Philanthropy (AAPIP) thông báo hôm nay, xu hướng tài trợ của các hội hàng đầu ở Hoa Kỳ dành cho các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương không theo kịp mức độ phát triển của các cộng đồng này hoặc của tài sản các hội. Nghiên cứu này, với tên gọi Cơ Hội Phát Triển (Growing Opportunities), xem xét tình hình tài trợ của 20 hội toàn quốc hàng đầu trong nước trong giai đoạn 1990 - 2002, và phát hiện sự cách biệt đáng kể trong vấn đề tài trợ cho các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người các Đảo Thái Bình Dương ở nhiều khu vực. Nghiên cứu kết luận với lời kêu gọi hành động trong lĩnh vực từ thiện để làm giảm những khoảng cách này.

Hôm nay, tại buổi lễ khai mạc ở Ford Foundation, AAPIP thảo luận các phát hiện của nghiên cứu với các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực từ thiện, bao gồm Senior Program Officer của Ford Foundation, Christopher Harris, Senior Associate của The Annie E. Casey Foundation, Irene Lee, chủ tịch và CEO Ms. Foundation, Sara Gould, Giám Đốc Nghiên Cứu Cao Cấp Foundation Center, Steven Lawrence, và Cố Vấn Henry Ramos.

"Đây là lúc lập chiến lược đầu tư quan trọng trong các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người các Đảo Thái Bình Dương. Các cộng đồng của chúng ta phải tham gia vào việc hình thành và tạo ảnh hưởng đối với các chính sách và điều kiện ảnh hưởng đến cuộc sống và xã hội toàn bộ," Peggy Saika, chủ tịch/giám đốc điều hành của AAPIP, phát biểu.  "Cơ Hội Phát Triển kêu gọi giới từ thiện cân nhắc việc đầu tư cần thiết để hỗ trợ các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương trong thế kỷ 21."  

Nghiên cứu cho thấy mặc dù người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương hiện nay chiếm 4.5% dân số Hoa Kỳ, quỹ tài trợ của các hội dành cho các cộng đồng này năm 2004 chỉ chiếm 0.4% tổng số tiền của các hội ở Hoa Kỳ. Mức tài trợ có vẻ không sánh kịp với những thách thức quan trọng về mặt kinh tế và xã hội - những thách thức vẫn tiếp tục cản trở sự tiến bộ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương, bao gồm tỷ lệ nghèo cao, nguy cơ sức khoẻ gia tăng, tình trạng bạo lực liên quan đến vấn đề thù hằn gia tăng, và các khoảng cách lớn về sự thành đạt trong học vấn ở nhiều nhóm dân người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương.

Một sự cách biệt quan trọng khác mà nghiên cứu nhấn mạnh là đầu tư của các hội dành cho các tổ chức do người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương lãnh đạo tỏ ra không theo kịp nhu cầu của các nhóm người này đối với những nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy, có hiểu biết về văn hoá phù hợp - những người biết nói ngôn ngữ của các cộng đồng này và có chuyên môn cao trong cộng đồng của mình, đặc biệt là trong những giai đoạn khủng hoảng toàn quốc. Nghiên cứu cho thấy các tổ chức do người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương lãnh đạo được các hội lớn tài trợ ít hơn nhiều so với các tổ chức khác phục vụ các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương.

"Nghiên cứu Cơ Hội Phát Triển nhấn mạnh sự thiếu đầu tư liên tục trong lĩnh vực từ thiện có tổ chức ở các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương, và sự thiếu tiến bộ của lĩnh vực này trong việc hỗ trợ mọi cộng đồng da màu," bà Saika kết luận. "Chúng tôi hy vọng các phát hiện này sẽ thách thức các hội để đưa ra các chiến lược tài trợ nhắm vào các nhu cầu đặc biệt của các cộng đồng không đuợc xem trọng."

Để biết thêm thông tin về nghiên cứu Cơ Hội Phát Triển, để lấy xuống từ trên trang mạng bản sao của nghiên cứu này, hoặc để lấy các tài liệu có liên quan, xin ghé thăm trang nhà www.aapip.org.  Để lấy bản sao của nghiên cứu này, xin liên lạc với AAPIP ở địa chỉ thư điện tử membership@aapip.org

Thành lập năm 1990, Asian Americans/Pacific Islanders in Philanthropy (AAPIP) là tổ chức cổ võ từ thiện có thành viên trên khắp nước, chuyên tâm vào việc phát triển từ thiện và các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương. AAPIP được tạo lập thành tám bộ phận vùng trên khắp Hoa Kỳ, và các thành viên của tổ chức này bao gồm các hội, ban nhân viên và ủy viên quản trị của các viện tài trợ, và các tổ chức phi lợi nhuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.