Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chào Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ Mồng 8 Tháng Ba, 2010

04/03/201000:00:00(Xem: 5219)
Chào Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ Mồng 8 Tháng Ba, 2010

Chào Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ Mồng 8 Tháng Ba, 2010

Đoàn Thanh Liêm
Chủ đề  cho ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2010 này đã được Liên hiệp quốc lựa chọn là :
“Bình đẳng về Quyền lợi, bình đẳng về Cơ hội : Đó là sự Tiến bộ cho Tất cả mọi người“ (Equal Rights, Equal Opportunities: Progress for All).
Mặc dầu công cuộc tranh đấu nhằm giải phóng giới Phụ nữ đã được phát động trên toàn thế giới từ cả 100 năm nay, nhưng cho đến đầu thế kỷ XXI hiện nay, thì tại nhiều nơi giới phụ nữ vẫn còn là nạn nhân của những hủ tục, sự kỳ thị “trọng nam khinh nữ”, thông qua những hành động rất là thô bạo, chà đạp nhân phẩm và danh dự của người phụ nữ. Cụ thể như tại Trung quốc, với chính sách “mỗi gia đình chỉ được quyền sinh có một người con”, thì thường các thai nhi là bé gái đều bị cha mẹ sát hại, để đợi cho đến khi có được người con khác mà là bé trai! Hoặc tại Ấn độ, những cô gái nhà nghèo không thể có “của hồi môn” (dowry) để đem theo về nhà chồng, thì thường bị đảy đến chỗ phải tự thiêu để tránh cho gia đình khỏi bị “mất uy tín”! Và còn tệ hại hơn nữa, đó là tại nhiều bộ lạc người thiểu số ở Phi châu, nhiều phụ nữ trẻ đã bị làm thương tổn một phần bộ phân sinh dục như là biện pháp hạn chế đời sống sinh lý. Lại còn tình trạng dã man tệ hại cùng cực khác nữa : đó là cảnh phụ nữ bị hãm hiếp như là một hành động bình thường trong cuộc chiến tranh!
Thành ra nhân loại còn phải cố gắng liên tục trong nhiều thế hệ nữa, thì mới mong cải thiện được tình hình đen tối, lầm than của giới phụ nữ trên thế giới ngày nay vậy.
Nhưng về mặt tích cực, chúng ta cũng đã và đang có vô vàn những khuôn mặt phụ nữ hết sức tích cực hy sinh quên mình cho lý tưởng nhân đạo, điển hình như góp phần vào công cuộc xây dựng hòa bình trên thế giới, bằng cách dấn thân vào các vụ chuyển hóa các tranh chấp tại nhiều địa phương (conflict transformation). Điển hình như Bà Jane Addams, người phụ nữ Mỹ đầu tiên được Giải thưởng Nobel Về Hòa bình năm 1931. Bà là một vị Sáng lập viên và Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Phụ nữ vì Hòa bình và Tự do (WILPF = Women International League for Peace and Freedom). Gần đây, thì ta có Nữ tu Mẹ Teresa ở Calcutta, Bà Augn San Suu Kyi ở Miến Điện, Luật sư Shirin Ebadi ở Iran, Bà Wangari Maathai Ở Kenya v.v… cũng đều là những vị nữ lưu được cấp phát giải thưởng Nobel về Hòa bình vào các năm 1979, 1991, 2003, 2004, do những đóng góp kiệt xuất của mỗi vị đối với xã hội về nhiều lãnh vực nhân đạo, nhân quyền cũng như bảo vệ môi sinh.
Riêng ở Việt nam, thì những phụ nữ tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền mà hiện đang bị giam giữ trong nhà tù như Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, Cô Phạm Thanh Nghiên… đang là những nhân vật phụ nữ được sự mến chuộng của đa số quần chúng người Việt, cũng như của người nước ngoài.
Tại hải ngoại, thì những nhân vật phụ nữ điển hình như Nghệ sĩ Kiều Chinh, Bà Jackie Bông, Bà Khúc Minh Thơ, Kỹ sư Dương Nguyệt Ánh cũng đều có những đóng góp tích cực trong các lãnh vực nhân đạo từ thiện và bảo vệ nhân quyền, cũng như về khoa học kỹ thuật, mà được quần chúng đánh giá cao về những thành quả cụ thể, hữu ích đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Đặc biệt, ta còn phải kể thêm đến hàng trăm những tổ chức thiện nguyện do giới phụ nữ trẻ ở hải ngoại dấn thân váo công cuộc tranh đấu “chống Nạn Buôn người” như VietAct, hoặc các chương trình chăm sóc y tế cho người bị bệnh nan y như bệnh phong cùi, bệnh HIV/AIDS… Và cả đến những chiến dịch “phẫu thuật mổ mắt cho người bị bệnh cườm”, “Chỉnh hình cho người bị dị tật bẩm sinh” v.v… do các tổ chức SAP/VN hay Hope Today đứng ra âm thầm thực hiện từ mấy chục năm nay tại quốc nội. Vì các em đều có sự liên kết chặt chẽ với các tổ chức nhân đạo từ thiện trong dòng chính của xã hội Âu Mỹ, nên đã kêu gọi được sự yểm trợ rát nhiệt tình về thuốc men, cũng như về dụng cụ y khoa từ các cộng đồng ngoại quốc.
Năm 2010 cũng là năm thứ 35, kể từ ngày cộng đồng người Việt tỵ nạn chính trị bắt đầu phải rời bỏ quê hương bản quán, để đi định cư tại nước ngoài. Theo một số tài liệu thống kê, thì hiện có tới trên 3.500 000 người Việt định cư ở trên 60 quốc gia trên thế giới, mà riêng ở nước Mỹ, thì hiện có đến trên 1.500.000 người ở rải rác trong hơn 30 tiểu bang, mà đông nhất ở California có đến trên 600.000 người.Bài viết này chỉ tập trung vào việc “Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8 Tháng Ba”, nên không đi sâu vào các chi tiết về sự ”Đóng góp của giới Phụ nữ tỵ nạn Việt nam trong 35 năm định cư ở nước ngoài”. Việc Tổng kết 35 năm của Cộng đồng Tỵ nạn đó hiện đang do nhà báo kỳ cựu Thanh Thương Hoàng ở San Jose phía Bắc California chuẩn bị và hy vọng sẽ hoàn thành vào dịp cuối năm nay.
Nói chung, thì giới phụ nữ Việt nam, ở trong cũng như ở ngoài nước, đều đã có những đóng góp lớn lao đáng kể, đặc biệt trong khu vực Xã hội Dân sự, mặc dầu họ vẫn gặp nhiều cản trở, ngăn cấm từ phía nhà cầm quyền cộng sản luôn áp dụng chế độ độc tài chuyên chế toàn trị từ xưa đến nay. Và nhờ sự trao đổi thông tin mau lẹ trong thời đại internet hiện nay, tình hình đang có nhiều thuận lợi trong chiều hướng phát huy tự do, dân chủ và nhân quyền tại quê hương chúng ta vậy./
California, Ngày Đầu Tháng Ba 2010
Đoàn Thanh Liêm

20/07/2019(Xem: 121)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 257)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 389)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 199)
Nhà thơ Lưu Nguyễn là bạn học với tôi từ thời xa xưa, thời trước 1975, khi cùng học Ban Triết ở ĐH Văn Khoa Sài Gòn và cùng hoạt động trong Nhóm Nghiên Cứu Triết Học, cùng làm báo thời sinh viên.
20/07/2019(Xem: 218)
Các cuộc hội đàm lớn nhỏ, bí mật hay công khai, thượng đỉnh hay bên lề, giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng diễn ra từ năm 2018 qua năm 2019, quan trọng nhất là giữa hai kỳ họp G-20 cuối năm 2018 tại Argentina, và vừa qua G-20 họp lần nữa tại Nhật Bản, đã đi vào bế tắc.
20/07/2019(Xem: 321)
Tuần vừa qua, một sự kiện làm nổi bật tính thời sự là 22 quốc gia cùng ký tên một bức thư gởi Hội đồng Nhơn quyền Liên Hiệp Quốc
19/07/2019(Xem: 414)
Tuần qua, nhận được lá thơ một người em, bạn hữu ruột thịt đấu tranh, lá thơ đặt rõ vấn đề đấu tranh của người Việt (đặc biệt của quốc nội) chúng ta.
19/07/2019(Xem: 934)
Trong khoảnh khắc lich sử, ngày 17 tháng 7 năm 2019 tại Saigòn, chúng ta mất đi một gương mặt lớn, nhà thơ Phan Vũ, tác giả “Em ơi, Hà Nội phố”.
19/07/2019(Xem: 625)
Đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam đã nhận ra nhóm chữ “diễn biến hòa bình” do họ chế ra không chỉ giới hạn trong “các thế lực thù địch từ bên ngoài” mà còn nằm ngay trong lòng chế độ với số không nhỏ cán bộ, đảng viên muốn tử bỏ Chủ nghĩa Cộng sản và đòi chấm dứt quyền lãnh đạo độc tôn của đảng.
18/07/2019(Xem: 774)
Các cuộc hội đàm lớn nhỏ, bí mật hay công khai, thượng đỉnh hay bên lề, giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng diễn ra từ năm 2018 qua năm 2019, quan trọng nhất là giữa hai kỳ họp G-20 cuối năm 2018 tại Argentina, và vừa qua G-20 họp lần nữa tại Nhật Bản, đã đi vào bế tắc.
18/07/2019(Xem: 335)
Hôm sau Uy Lĩnh tham dự Hội Đồng, sau đó xem các trò vui, nghe người du tử hát ca khúc kể chuyện cuộc chiến thành Troa, Uy Lĩnh không cầm được nước mắt.
18/07/2019(Xem: 242)
Sau khi công chúa Nam Chi Ca trở về lâu đài. Uy Lĩnh đến thành phố. Thần Nữ Quán Trí Tuệ hoá thành em bé cầm lẵng hoa hướng dẫn và bọc chàng trong lớp sương mù. Chàng chiêm ngưỡng thành phố, cung điện và vườn thượng uyển.
18/07/2019(Xem: 253)
Trong khi Uy Lĩnh mệt nhoài say ngủ. Thần nữ Quán Trí Tuệ đến trong giấc mơ công chúa Nam Chi Ca (Nausicaa), bảo nàng xin mẹ cha đi giặt y trang ngày mai, xin cha xe lừa theo đoàn thị nữ.
18/07/2019(Xem: 1061)
Ông già chừng đã bước qua tuổi tám mươi nhưng dáng dấp còn sõi sàng, ngồi nhâm nhi tách nước trà như muốn thưởng thức từng ngụm nước nhỏ trong buổi sáng nhà hàng thưa thớt khách. Mắt ông xa vắng đưa hồn về chỗ dĩ vãng
18/07/2019(Xem: 935)
Cái điện thoại cầm tay thật tiện lợi là máy tự chụp ảnh vừa đẹp vừa gọn. Selfie xong thì bỏ lên Facebook để đợi phản hồi, đợi "Like". Một sự thật tâm lý, ai cũng thích được khen.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.