Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Chào Cờ Đầu Năm Canh Dần

17/02/201000:00:00(Xem: 3916)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ chào cờ đầu năm Canh Dần

Quang cảnh Lễ Chào Cờ đầu năm Canh Dần tại Kỳ Đài ở Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.

Tuyết Mai
Từ sau 30 Tháng Tư,  khi  đến định cư ở HK, Cộng đồng Washington, D.C. , MD&VA có truyền thống chào cờ đầu năm vào ngày Mùng một Tết Nguyên Đán. Năm nay Lễ Chào  cờ được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 14 Tháng 2, 2010 tại Kỳ Đài tại Trung Tâm Thương Mãi Eden  ở Falls Church, VA.  Đặc biệt lễ chào cờ năm nay, hai lá cờ Hoa kỳ và VNCH được giương cao   trên hai cột cờ mới toanh, vừa được dựng CĐ/HTĐ, MD&VA lên tuần trước.
Đây là dịp để người Việt tha hương tìm về với nhau, chung vui  dưới lá cờ vàng chính nghĩa thân yêu.  Đây cũng là dịp để  đồng hương có dịp gặp gỡ để gởi cho nhau  những lời chúc tụng đầu năm, trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới. Cũng nhân dịp này chúng ta tưởng nhớ đến những chiến sĩ đã hy sinh cho  lý tưởng tự do, dân chủ của chính nghĩa Quốc Gia, và những đồng bào đã chẳng may bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do. Dịp này cũng là dịp để đồng hương bày tỏ tình đoàn kết, cùng nhau xây dựng một cộng đồng vững  mạnh và hướng về quê hương, cầu mong cho đồng  bào ruột thịt ở quê nhà  sớm có được tự do, dân chủ  thật sự.
Đặc biệt năm nay,  trước lễ Chào cờ Ông Alan Frank Vice President của Eden Center cũng tưng bừng  tổ chức mừng Xuân tại Trung Tâm Eden lúc 11 giờ.
Mặc dầu thời tiết mùa Đông ở HTĐ  lạnh buốt với  liên tiếp mấy trận bảo tuyết,  tuyết cao ba bốn feet, nước đông đá mặt đường và gió thổi lồng lộng lạnh thấu xương, nhưng  đồng hương không ngại thời tiết khắc nghiệt đã nô nức kéo về Eden Center để  đón mừng Xuân mới.  Lúc 11 giờ sáng tại trung tâm của Eden Center, Ôgn Alan Frank nói một vài lời chúc mừng đồng hương, sau đó mười con lân đủ màu sắc thuộc Võ Đường Thiều Lâm,  nhào lộn, nhẩy múa  theo nhịp  trống  dồn dập, thật ngoạn mục, thật vui tươi. Tiếng pháo dòn tan,  vui tai hòa cùng  nhịp trống múa lân dồn dập,  rộn rã đã phá tan cái không  khí u buồn, ãm đạm của  một sáng mùa Đông nơi đất khách. Thay thế vào đó những hình ảnh thật vui tươi,  rực rỡ của những " Bà Mẹ VN” trong lễ phục áo dài vàng, khăn vành vàng,  cùng với  Ông Táo, Ngọc Hoàng, Con Cọp (Biểu tượng của Canh Dần) diễn hành đi quanh những con đuờng  trong bãi đậu xe  Eden Center.  Xác pháo hồng bay tung tóa,  hòa cùng khói pháo mù mịt , và nhạc Xuân,  tất cả thanh âm rộn rã và  hình ảnh vui tươi  đã hòa quyện vào nhau, tạo  một gốc trời Xuân VN  thật nồng ấm thân thương, đã sưởi ấm phần nào tâm tình người Việt  tha hương nơi đất khách.  
Tại kỳ đài,  có một bàn thờ Tổ Quốc với hương đèn hoa quả trang trọng. Bên trái là hàng dọc những “ Bà Mẹ VN”, và bên phải là hàng dọc của các cựu quân nhân trong quân phục chỉnh tề, Hai nhóm xếp theo hình chử V hai bên  bàn thờ. Tất cả trong vị thế  sẳn sàng cử hành lễ chào cờ.
Đúng 12 giờ trưa, nghi lễ thượng kỳ bắt đầu. Ông Đoàn hữu  Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ và phụ cận  trang trọng cầm trên hai tay  cờ vàng VNCH,  Ông Đỗ Hồng Anh,  Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA cầm trên hai tay cờ Hoa kỳ. từ từ tiến  về phía lễ đài. Đón nhận hai lá cờ là bốn người, hai  Sĩ quan Thủ Đức cầm súng đứng hai bên, bên trái là Ông Trần Văn Tuần (Hội Trưởng Hải Quân và Hàng HảiMĐBHK) và bên phải là Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐ/HTĐ.  Ông Tuấn và Ông PHước nghiêm chào trước khi nhận   hai lá cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH, rồi đến treo lên dây cờ của hai cột cờ mới làm bằng aluminium bóng laáng  tuyệt đẹp.


Theo khẩu lệnh của Mũ Đõ Nguyễn Văn Hoàng, Lễ thượng  kỳ Hoa Kỳ bắt đầu. Lá cờ được kéo lên trước,  rồi kế đến  là cờ vàng VNCH. Lá cờ vàng được giương cao lên từ từ trong gió lộng, mọi người cùng hướng về lá cờ và cất cao giọng hát Quốc ca VN. Không khí  vô cùng trang nghiêm và cảm động. Tron gió và nắng chan hòa, hai lá cờ phất phới tung bay trên nền trời tự do.  Theo sau là một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh linh của những chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc và anh linh của những đồng đồng bào đã bỏ mình trong lao tù CS và những đồng bào  đã bỏ mình trên đườqng vượt biên , vượt biển  tìm  tự do. Mọi người lặng yên, cùng hướng lòng tưởng nhớ , cầu nguyện,  trong giây phút thiêng liêng đó,  người ta có cảm tưởng như hồn thiêng sông núi đã nương theo lời khấn nguyện, về đây chứng giám cho những đứa con đất Việt,  dù xa xôi ngàn dặm, dù lưu lạc chân trời nào, gốc biển nào, lúc nào cũng ghi ơn, tưởng nhớ những người đã hy sinh, lúc nào cũng hướng về quê cha đất tổ với tấm lòng  thiết tha,  mong ước cho  đồng bào ở quê nhà sớm có được  tự do, dân chủ và  ấm  no.
Kế đến,  năm vị đại diện đồng hương là  Ông Đỗ Hồng Anh, Ông Đoàn Hữu Định, Ông Lý Hiền Tài và Ông Phan Văn Bề đã trang trọng dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc,
Trong dịp này Ông Đỗ Hồng Anh , Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MĐ&VA gởi lời tri ân  đồng hương  đã tích  cực  hỗ trợ CĐ trong những sinhh  hoạt cũng như tài chánh , giúp  CĐ thành công tốt đẹp trong năm qua. Nhân dịp đầu năm mới Ông Anh cũng cầu chúc cho đồng hương được an khang thịnh vượng. Điều thứ ba, ông mong đồng hương thành tâm hướng về quê hương  cầu mong cho đồng bào ở quê nhà sớm có được tự do, dân chủ.
Sau đó Ông Đỗ Hồng Anh giới thiệu Dân Biểu QH/ HK, G.  Connelly;  đai diện  đọc thư Thống Đốc Virginia  MC Donnell,  chúc mừng CĐ người Việt;  và ông Alan Frank, Vice President của Eden Center. Ông Frank, chào mừng mọi người đến Eden Center,  ông nói tiếng pháo và tiếng trống múa lân làm không khí Tết thêm nhộn nhịp,  vui tươi. Ông có món quà đặc biệt để , tặng  mọi người, lớn nhỏ, đó là  một bao  lì xì màu đỏ trong đó có một vé số.
Sau đó mọi ngưòi được mời đến dự tiệc mừng Xuân ở Nhà hàng Thần Tài. Ở đây có sự hiện diện của rất nhiều đại diện các quân  binh chủng, như TQLC, Cảnh Sát QG, CSVSQ Thủ Đức, Không Quân, Hải Quân và nhiều đoàn thhể,  Liên Minh Dân Chủ Thuần Túy…
Chương trình văn nghệ được bắt  đầu với nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng”, kế đến là  màn Sớ Táo Quân do Ông Trường Tương Tư (Ngọc Hoàng), Ông Nguyễn Văn Đặng(Táo Quân) và Bà Tuyết Ngọc (Táo Bà) diễn rất vui. Táo Quân đã báo cáo về Ngọc Hoàqng  nhiều sinh hoạt của CĐ trong năm qua,  trong đó có việc dựng hai cột cờ mới ở Eden Center thật khang trang , đẹp đẽ, đem lại niềm hãnh diện lớn lao cho đồng hương  vùng HTĐ, MD&VA.. Chương trình văn nghệ  mừng Xuân được tiếp nối với tiếng hát trẻ Thùy Lan, rất xinh tưoi, ngọt ngào;  Đỗ Hồng Anh,  Hoài Thanh, Kiều Nga, Tuyết Mai và hai cháu bé Trọng Nhân, và Thiên Uyên chúc Tết…
Sự thành công rực rỡ  của Lễ Chào cờ đầu năm năm nay là một niềm vui lớn lao,  đã thể hiện tinh thần đoàn kết chặt chẽ trong Cộng đồng Washington, D.C., MD&VA.
Video hình ản Lể Chào cờ đầu năm.
http://www.youtube.com/tuyetmai45#p/a/u/0/C_fvtie6X28

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cứ tới cuối tuần, dân Tây réo nhau xuống đường biểu tình chống chương trình chích ngừa dịch vũ hán và, tiếp theo, chống biện pháp kiểm soát có chích hay không bằng «thông hành y tế» (pass-sanitaire), tờ giấy có dấu hiệu đã chích ngừa của Cơ quan Bảo hiểm sức khỏe cấp qua Cơ quan tổ chức chích hoặc y sĩ gia đình hay dược sĩ.
Đầu năm 70, bạn đồng minh Huê kỳ quyết định bỏ rơi VNCH, không thực hiện cam kết rút quân, Việt-nam hóa chiến tranh, mặc nhiên giao Miền nam cho Hà nội. Ngày 30/04/75, quân Bắt Việt tiến vào Sài gòn, ngỡ ngàng. Dân chúng hoảng loạn bỏ chạy. Nhưng 14 năm sau thất bại nhục nhã ở Việt nam, bức tường Bá-linh bổng sụp đổ, kéo theo cộng sản Liên xô xuống hố, giúp Huê kỳ kết thúc cuộc chiến tranh lạnh làm kẻ chiến thắng.
Người Mỹ nói “Nothing is certain but tax and death” (Không ai tránh khỏi thuế và chết). Thuế mang ý nghĩa đặc biệt vì lịch sử nước Mỹ được thành hình từ ngày dân chúng thuộc địa nổi loạn chống nhà nước bảo hộ Anh Hoàng với khẩu hiệu bất hủ “Taxation without representation is tyranny” (Bị đánh thuế mà không được có đại biểu là bạo quyền.) Cho nên mỗi kỳ bầu cử đều tranh luận gay gắt về thuế má – nhưng không chỉ là cải cọ vô bổ vì khi thành luật sẽ theo đó móc từ túi tiền của mỗi người dân nhiều hay ít.
Đảng cộng sản VN cũng “khởi nghiệp” với những tuyên ngôn và khẩu hiệu nghe (tử tế) tương tự. Họ hô hào chống lại áp bức, bất công, kỳ thị … Nhờ vậy, họ vận động được quần chúng - kể cả những thành phần thiểu số, “ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng” - nổi dậy “giành lấy chính quyền về tay nhân dân.” Chả phải vô cớ mà Cách Mạng Tháng Tám vẫn được mệnh danh là “Cuộc Khởi Nghĩa Của Những Người Tay Không.” Chỉ có điều đáng phàn nàn là sau khi “những người tay không” nắm được quyền bính trong tay thì họ (tức khắc) hành xử như một đám côn đồ, đối với tất cả mọi thành phần dân tộc
Người lính Mỹ, trong nhân dáng hiên ngang, với những bước chân chắc nịch, đôi mắt nhìn thẳng và kỹ thuật tác chiến tuyệt vời. Nhưng người lính Mỹ cũng có trái tim biết rung động, biết nhớ thương, biết đau khổ như bạn và tôi. Xin đừng “thần thánh hóa” hoặc đòi hỏi những điều mà người lính Mỹ không thể thực hiện được; vì người lính Mỹ còn phải chu toàn bổ phận đối với người hôn phối, gia đình và người thân. Xin hãy nghĩ đến những trái tim tan vỡ trong mỗi gia đình, khi một người lính Mỹ gục ngã!
Như vậy, tuy không công khai, nhưng Bà Harris có quan tâm đến nhân quyền, các quyền tự do và vai trò của các tổ chức Xã hội Dân sự ở Việt Nam, một việc mà đảng và nhà nước CSVN luôn luôn chống đối và đàn áp. Tuy nhiên, tất cả báo Việt Nam, kể cả những báo “ôn hòa” như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Lao Động và Người Lao Động đều không đăng lời tuyên bố chống Trung Hoa của Bà Phó Tổng thống Harris.
Sau hơn một năm vất vả phòng chống Covid và kể từ khi có thuốc tiêm ngừa, nước Mỹ đang trở lại bình thường trong những điều kiện mới. Việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội sẽ trở thành những nét sinh hoạt trong đời sống. Bắt buộc cũng có mà tự nguyện cũng có. Từ mùa xuân năm nay nhiều tiểu bang đã bỏ những giới hạn sinh hoạt vì Covid. Riêng California, nơi có nhiều hạn chế gắt gao nhất trong công tác phòng chống, giới hạn được bỏ từ ngày 15/6 vừa qua.
Dan Rather là nhà bình luận kỳ cựu trên hệ thống CBS và là một ký giả tên tuổi của làng truyền thông Hoa Kỳ trong nhiều thập niên. Cùng với Peter Jennings của ABC và Tom Brokaw của NBC, ông thuộc về nhóm "Big Three" đầy ảnh hưởng này của nước Mỹ. Ở tuổi 89 hiện nay, ông vẫn tiếp tục dự phần vào các hoạt động truyền thông một cách thông tuệ, luôn gởi ra những thông điệp đáng suy nghĩ và lan truyền cảm hứng đến hàng triệu khán-thính-độc giả đang luôn theo dõi các bài viết, những cuộc nói chuyện cùng các cuộc phỏng vấn, trò chuyện của ông với một vài nhân vật nổi tiếng.
Trong chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Hoa Kỳ, Việt Nam là môt cưc tuy nhỏ nhưng quan trong trọng cô gắng tạo thế đa phương quyền lực (multipolarity) để phá thế đơn cưc (unipolarity) mà Trung Quốc muốn thực hiện đặt khu vực này dưới “luật chơi của Trung Quốc.” Cả đại sứ chỉ định của Hoa Kỳ Marc Evans Knapper, Bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd J. Austin, và có lẽ Phó Tổng Thống Kamala Harris, cũng đề cập đến triển vọng nâng tầm quan hệ Việt-Mỹ từ mức “đối tác toàn diện” lên mức “đối tác chiến lược.”
Đặc biệt, Singapore và Việt Nam có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Singapore là một trung tâm tài chính khu vực, nơi đặt trụ sở châu Á của các doanh nghiệp của Hoa Kỳ bao gồm Microsoft và Google. Việt Nam đang trở nên chủ yếu hơn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả chuỗi cung ứng chất bán dẫn, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.