Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Ngày, Không Như Mọi Ngày

20/06/200900:00:00(Xem: 4800)
MỘT NGÀY, KHÔNG NHƯ MỌI NGÀY
Huệ Trân
Vâng,
Một ngày không như mọi ngày.
Đó là ngày 16 Tháng 6 năm 2009 ngày chính thức khai trường hạ năm 2009 tại Phật Học Viện Quốc Tế, tỉnh North Hills, miền Nam California Hoa Kỳ, nơi được nhận trách nhiệm tổ chức An Cư Kiết Hạ.
Từ nhiều tuần lễ trước, khuôn viên PHVQT đã rộn rã với những chuyến xe tới lui, chở vật dụng, nhu yếu phẩm chuẩn bị cho mười ngày nhập hạ. Và hôm qua, khắp các ngả đường dẫn đến địa chỉ 9250 Columbus Ave, North Hills đã tràn ngập các tà áo lam, áo nâu, hoan hỷ chờ đón Chư Tôn Đức Tăng Ni từ khắp năm châu về nhập hạ. Buổi Cung An Chức Sự tối 15 tháng 6, 09 đã được Chư Tôn Đức hoan hỷ và nhanh chóng thông qua với thành phần chức sự đầy hùng lực:
Chứng minh:
H.T.Thích Minh Tâm, H.T. Thích Hạnh Đạo, H.T. Thích Chơn Thành, H.T. Thích Phước Thuận, H.T. Thích Nguyên Trí, H.T. Thích Tín Nghĩa.
Thiền chủ: H.T. Thích Thắng Hoan.
Phó Thiền Chủ: H.T. Trí Chơn.
Tuyên Luật Sư: H.T. Thích Đổng Tuyên
Giáo thọ: H.T. Thích Nguyên An.
Phụ tá giáo thọ cho Tăng Ni và thuyết giảng Cư Sĩ Phật Tử: TT Thích Nguyên Siêu
Hóa chủ: ĐĐ Thích Minh Chí
Thư ký: TT Thích Nhựt Huệ
Phụ tá thư ký: ĐĐ Thích Quảng Định
Xướng ngôn viên điều hợp: TT Thích Nhật Trí
Cùng tất cả các tiểu ban.
Ánh dương ló rạng sáng ngày 16 tháng 6 năm 2009 đã chính thức bắt đầu khóa An Cư Kiết Hạ lần thứ tám trong nghi thức Kiết Giới thập phần trang nghiêm và hùng tráng. Chánh điện ngập sắc y vàng với quý Chư Đại Lão Hòa Thượng nghiêm túc ngồi giữa, hai hàng Tăng Ni hai bên, đối diện nhau. Chuông trống Bát Nhã trầm hùng đã tiếp đón 156 vị, gồm mười vị Hòa Thượng cùng Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,  Thức Xoa Ma Na, Sadi, Sadini.
Chương trình thời khóa đã bắt đầu ngay lúc 9g30 với phần “Thảo luận Phật pháp”do vị Hòa Thượng đến từ rất xa. Đó là HT Thích Minh Tâm, viện chủ chùa Khánh Anh, Pháp quốc và cũng là chủ tịch HĐĐHGHPGVNTN Âu Châu, chánh văn phòng, văn phòng điều hợp GHPGVNTNLC. Ngài nói về Phật sự quan trọng là xây dựng Tăng gìa, phải được đào tạo với giới luật và kỷ cương căn bản, rồi mới có thể tuỳ môi trường và hòan cảnh mà uyển chuyển.
Phần thảo luận cũng đề cập tới ngày Về Nguồn Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư mang danh xưng thể hiện tinh thần Á Đông từ thuở khai thiên lập địa là luôn nhớ về nguồn cội, là ăn trái nhớ kẻ trồng cây.
Với đời-thường, ai không có tổ tiên, ông bà, cha mẹ" Tưởng nhớ tiền nhân không là nhớ về nguồn cội mình ư"
Với nghĩa-đạo, ai không có thầy, có tổ" Tưởng nhớ thầy, tổ, không là nhớ về nguồn cội, nhớ về ân sư, về môn phái đã khai mở cho mình cơ duyên lớn nhất của kiếp nhân sinh là được khoác áo Như Lai khóac, đi đường Như Lai đi, làm hạnh Như Lai làm,  nguyện lời Như Lai nguyện ư". Được nhận ân sâu như vậy, đệ tử cùng nhau hiệp kỵ nhớ về  Thầy Tổ không là Về Nguồn ư"
Lời giảng giải của Hòa Thượng viện chủ chùa Khánh Anh đã làm ấm lòng quý Thầy hiện diện. Giữa không khí cảm động và tràng đầy đạo vị đó, Thượng Tọa điều hợp chương trình đã cất giọng hào sảng, trầm ấm, đọc “Bức tâm thư gửi tăng sinh Huế” của Thầy Tuệ Sĩ nhắn gưỉ và trấn an các con Thầy trong cơn bão tố. Phút giây này, hoàn cảnh này, môi trường này, đệ tử của Thầy đang chuyên chở lời Thầy năm xưa, làm thổn thức bao trái tim hiện diện ở giảng đường, niềm thổn thức rạt rào, tưởng chừng như nức nở qua tình thương bao la mà Thầy luôn gưỉ tới cho các con dưới mọi hình thức:

“ … Nhiều người trong các con không biết đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là gì; đã làm gì và cống hiến những gì cho sự nghiệp văn hóa, giáo dục, hòa bình dân tộc, trong những giai đoạn hiểm nghèo của lịch sử dân tộc và đạo pháp của đất nước. Một qúa khứ chỉ mới như ngày hôm qua, di sản vẫn còn đó nhưng đã bị chối bỏ một cách vội vàng. Di sản được tích lũy ròng rã hằng thế kỷ, bằng bao tâm tư, bao khổ lụy đau thương của biết bao Tăng, Ni, Phật tử. Nhưng sống hay chết, vinh hay nhục không làm dao động tâm tư của những ai biết sống và chết xứng đáng với phẩm cách con người, không hổ thẹn với phẩm hạnh cao qúy của bậc xuất gia, khi cất bước ra đi là hướng đến phương trời cao rộng….Nhẫn nhịn đời nhưng không để cho quyền lực đen tối của đời sai sử. Tùy thuận thế gian nhưng không tự đánh chìm trong dòng xoáy ô trược của thế gian. Các con hãy tự rèn luyện cho mình một tín tâm bất hoại, nỗ lực tự huân tập trí tuệ bằng văn, tư, tu để nhin rõ sự tướng chân, ngụy …. Cầu mong các con có đủ dũng mãnh để đi bằng đôi chân của mình, nhìn bằng đôi mắt của mình, tự xác định hướng đi cho chính mình. Thầy sẽ là người bạn đồng hành của các con trên đoạn đời bóng xế của đời mình.” (*)
Giọng vị điều hợp chương trình đã dứt mà âm vang lời Thầy qua bức tâm thư vẫn quyện chặt không khí giảng đường. Ơn Thầy, ngay gần đây, ngay đời này chúng con còn không biết lấy chi trả đủ; huống chi ơn Tổ bao đời, nay cùng nhau hiệp lại, cùng ôn lời dạy của ân sư, cùng tìm về nguồn cội, lẽ ra, phải là việc cần làm, đáng làm từ lâu; nhưng hoàn cảnh tha hương mỗi đứa con mỗi ngả, nay mới tạm ổn định để cùng nhau ngồi lại.
Tan buổi giảng, cá nhân con không thể không đứng chờ ngoài hành lang để qùy xuống đảnh lễ vị Thượng Tọa đã vừa truyền đạt lời Thầy năm xưa, cho chúng con cảm nhận rõ ràng Thầy luôn có mặt với chúng con. Nhận một lạy bất ngờ, vị Thượng Tọa chỉ thoáng ngạc nhiên, nhưng rồi hiểu ngay. Thầy nhìn con, mỉm cười, rồi cùng chắp tay, ngước lên bầu trời cao. Một áng mây trắng đang bềnh bồng trên đó … “Ai đem quán trọ mà ngăn nẻo về!” (*)
Buổi chiều của ngày đầu khóa An Cư Kiết Hạ, chánh điện lại trang nghiêm vàng rực sắc áo Như Lai, cùng khai kinh Đại Thông Phương Quảng Sám Hối Diệt Tội Trang Nghiêm Thành Phật.
Một trăm năm mươi sáu trưởng tử Như Lai đã đến từ nhiều tự viện khắp năm châu, tuân lời Phật dạy, nghiêm túc giữ gìn truyền thống đẹp đẽ của tinh thần An Cư Kiết Hạ, chính là hình ảnh muôn sông ngàn suối đổ về nguồn, cùng vun bồi và soi sáng Bản Thể Tăng Gìa.
Mùa An Cư Kiết Hạ tại Phật Học Viện Quốc Tế năm 2009 mới khởi sự ngày đầu. Thời khóa những ngày kế tiếp đều thức chúng từ 4 giờ rưỡi sáng và chuông báo chỉ tịnh lúc 10 giờ tối. Suốt thời gian hạ, Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử tham dự đồng truyền năng lượng chánh pháp, chánh niệm qua rất nhiều buổi thuyết giảng, pháp đàm, tụng kinh, niệm Phật, kinh hành …
Gần hai mươi sáu thế kỷ, qua bao thăng trầm, đổ vỡ, tang thương giữa ngũ trược ác thế, dòng suối từ của Đấng Từ Phụ vẫn luân lưu tuôn chảy vì những trưởng tử Như Lai từng hứng chiụ bát phong chính là hình ảnh những cây xanh trên triền núi. Những hình ảnh đó không phải là ngạo nghễ thách thức bão giông, mà là sự an nhiên trực diện trước mọi đổi thay nghiệt ngã.
Đó là sức mạnh của sự im lặng hùng tráng, là nội lực tiềm ẩn khởi từ tinh thần Bi Trí Dũng.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Huệ Trân
Tháng 6/ 2009, Trường Hạ Phật Học Viện Quốc Tế
(*) Thầy Tuệ Sỹ      

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
Trung Quốc chào mừng cuộc đối thoại thực sự giữa Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden như một dấu hiệu hy vọng cho mối liên hệ tốt đẹp hơn trong tương lai, trong khi đó Hoa Kỳ thì khá im lặng giữa lúc hai vị lãnh đạo của hai siêu cường tìm cách giảm bớt căng thẳng kéo dài đã hơn một năm.
Sau hơn một năm không đi chơi xa, vì dịch Covid-19, nên khi các tiểu bang gỡ bỏ giới hạn chúng tôi rủ nhau du lịch nội địa. Nhiều người thân quen đi chơi Hawaii hay Cancún bên Mexico, chúng tôi chọn Miami, Florida. Cả tháng trước đã mua vé máy bay, đặt chỗ ở và thuê xe. Đến giữa tháng Tám có thông tin Covid biến chủng Delta đang lây lan nhanh. Đã có thuốc tiêm chủng nên số người nhập viện và chết không cao như hồi đầu năm, trên 90% tử vong là những người đã không chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.