Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiều Hối Gửi 10 Tỉ Về Năm 2007 CS Đẩy Mạnh Tuyên Truyền

02/06/200800:00:00(Xem: 6367)
Lượng tiền từ Việt Kiều gửi về đã giúp thúc đẩy kinh tế VN, theo một bản tin trên báo ĐCSVN hôm 28-5, dựa theo phúc trình của Vụ tổng hợp kinh tế Bộ Ngoại Giao.

Bản tin ghi là "Theo thống kê của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, năm 2007, lượng kiều hối gửi về qua kênh chính thức lên tới 6,1 tỷ USD, cao gấp 157 lần so với năm 1991, mức tăng bình quân liên tục trong 16 năm qua là 37%/năm. Dự báo lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2008 sẽ tăng lên mức trên 6 tỷ USD. Điều này cho thấy kiều hối vẫn được xác định là nguồn lực quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế." Tuy nhiên, nhà nước nhìn nhận rằng thực tế, con số thực của kiều hối gửi về VN có thể là 10 tỉ đô la.

 Bản phúc trình cũng phân tích rằng kinh tế Việt Nam nhờ đó đã hưởng lợi nhiều phần so với các  tiền đầu tư khác, vì tiền Việt Kiều gửi về là cho không, khỏi cần nhà nước đầu tư và không điều kiện gì, theo bài báo:

"Trong các nguồn lực thì kiều hối là kênh ngoại tệ mạnh, tập trung vốn đầu tư cho đất nước mà không có một kênh thu hút nào có thể sánh nổi.

Đối với kênh xuất khẩu thì phải mất chi phí để sản xuất hàng hóa, vận chuyển ra nước ngoài, thuế nhập khẩu, chịu hạn ngạch, chịu bị kiện bán phá giá của nước ngoài, ngoài ra còn chi phí tiếp thị, quảng cáo v.v.. Còn chưa kể đến một lượng ngoại tệ không nhỏ chi cho việc nhập nguyên vật liệu để sản xuất và tiêu dùng.

Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thì vốn là của nhà tư bản nước ngoài, vốn họ thu hồi, lãi họ hưởng, nếu không xuất khẩu được thì sẽ cạnh tranh với hàng sản xuất trong nước. Qua kênh này chúng ta chủ yếu được lợi nhờ thu thuế, giải quyết việc làm, tiếp thu khoa học công nghệ, kinh nghiệm quản lý v.v..

Nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cũng là một kênh vốn quí giá, vừa được vay trong thời gian dài, vừa có lãi suất thấp, có thời gian ân hạn tới 10 năm, ngoài ra còn một phần (khoảng 10%) là viện trợ không hoàn lại. Tuy nhiên việc giải ngân của kênh vốn này không đơn giản. Phần lớn vốn đầu tư là vốn vay, đặc biệt nếu sử dụng không hiệu quả thì vốn vay mới cũng chỉ để trả nợ cũ và để lại gánh nặng nợ nần cho con cháu."

Và tiền này cứ tăng liên tục. Bản tin nói là kiều hối là một nguồn lực lớn và có tốc độ tăng nhanh liên tục qua từng năm.

Trong 17 năm qua, lượng kiều hối được gửi về Việt Nam qua kênh chính thức đến nay đã lên tới 29,4 tỷ USD, chiếm 70% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tính từ năm 1988 và cao gấp rưỡi lượng vốn ODA được giải ngân từ năm 1993. Trong khi con số thực cao hơn rất nhiều. Riêng năm 2006, theo số liệu điều tra của tờ New York Times (Mỹ), tổng số tiền Việt kiều gửi về nước là 6,82 tỷ USD, đứng thứ hai Đông Nam Á và thứ tư châu Á.

Bản tin nói là có hai nguồn kiều hối chính bơm tiền  về: từ người lao động xuất khẩu và từ Việt Kiều, hoặc gửi về hoặc khi mang theo khi về thăm nhà.

Thứ nhất là nguồn kiều hối từ những người xuất khẩu lao động. Năm 2005, có 4 tỷ kiều hối thì trong đó 1,7 tỷ là từ xuất khẩu lao động, chiếm 1/3. Trong vòng 5, 6 năm nay Nhà nước mới thực sự đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Có nhiều khả năng năm 2008 tỷ lệ 1/3 này sẽ không thay đổi, thậm chí sẽ còn tăng lên. Lí do là vì mấy năm gần đây, số lượng người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài ngày càng tăng.

Nguồn xuất khẩu lao động chủ yếu là nông dân nên số tiền gửi về sẽ được trực tiếp đổ vào khu vực nông thôn và cải thiện đời sống khu vực này. Nhiều gia đình đã xây nhà cửa khang trang, mua sắm phương tiện đi lại, tậu trâu tậu bò, có tiền cho con cái ăn học, ngoài ra sẽ được đem gửi tiết kiệm.

Thứ hai là nguồn kiều hối từ Việt kiều ở hải ngoại là những người vượt biên năm 1975. Phần đông những người này trước khi vượt biên đều sinh sống ở đô thị nên tiền chuyển về cũng có địa chỉ tại các đô thị lớn.

Số tiền này có hai ý nghĩa: thứ nhất là giúp cải thiện đời sống ngắn hạn cho gia đình, thứ hai là đầu tư nhà đất, chứng khoán, kinh doanh. Ý nghĩa thứ hai có tác động tích cực đến nền kinh tế mặc dù cũng góp phần đẩy giá nhà đất lên cao. Trong khi ở ý nghĩa thứ nhất, nhiều khả năng chỉ làm gia tăng nhập siêu vì nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng xa xỉ tăng.

Bài báo nhìn nhận, "Với việc kiều hối chuyển qua đường chính thức có thể lên đến 7 tỷ USD trong khi qua đường không chính thức lên đến 10 tỷ USD, khiến người ta phải kinh ngạc về tiềm lực kinh tế của người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài."

Bài báo cũng nói là con số thống kể lúc nào cũng ít hơn con số thực, và ước đoán tiền Việt Kiều gửi về có thể là tới 10 tỉ đô năm 2007, vượt xa tiền FDI (đầu tư trực tiếp từ nước ngoài) và tiền ODA (tiền viện tor75 pháp triển):

"Theo nhiều nguồn thống kê không chính thức, năm 2007 Việt Nam nhận 5 tỷ vốn FDI thực hiện trên thực tế, 10 tỷ kiều hối chuyển về thực tế, 3 tỷ ODA thực hiện thực tế."

Và đó là lý do nhà nước muốn thò tay ra hải ngoại, bản tin kết luận:

"…Hiện nay Việt Nam có hơn 3 triệu kiều bào sinh sống ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có gần 300.000 trí thức, là những người được học hành, đào tạo bài bản ở những nước tiên tiến. Trong thời gian tới cần có giải pháp thích hợp nhằm làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để các thế hệ Việt kiều trở về thăm quê hương và chuyển tiền về giúp đỡ thân nhân, xây dựng quê hương, đất nước."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.