Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Ở San Jose: Ồn Ào, Sôi Nổi Đã Lắng Xuống

09/06/200700:00:00(Xem: 5727)

Kansen Chu, tân nghị viên SJ

 Kết quả cuộc bầu cử đặc biệt ngày 5-6 ở San Jose để điền khuyết ghế nghị viên đơn vị 4 đã có. Đa số cử tri chọn ứng viên Kansen Chu, người Mỹ gốc Đài Loan – 7.143 phiếu (65%). Trong khi đó bà Hon Liên được 3.914 phiếu (35%).Cuộc tranh cử chức nghị viên đơn vị 4 là một cuộc vận động kéo dài, sôi nổi, ồn ào và gây xôn xao trong cộng đồng người Việt ở đây.

Chuyện bắt đầu từ 7 tháng trước, khi kết quả bầu cử tháng 11-2006 được công bố và ông Chuck Reed, đang làm nghị viên đơn vị 4, được cử tri tín nhiệm bầu làm thị trưởng thành phố San Jose. Từ thời điểm đó, cuộc tranh cử tìm người thay thế ông Reed đã diễn ra ngay khi ông tiến cử một người vượt biển gốc Việt-Hoa, quê ở Bạc Liêu, bà Hon Lien.

Cuộc vận động kéo dài cho đến ngày 5-6 với nhiều xôn xao, bùng nổ tranh cãi, nhiều khi đi đến mạ lị, phỉ báng trong cộng đồng người Việt ở San Jose.

Trong cuộc bầu cử tổ chức đầu tháng Ba vừa qua, có tất cả 8 ứng viên tranh cử, nhưng vì không ai được 50% + 1 phiếu nên hai ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ phải vào chung kết ngày 5 tháng 6 vừa rồi.

Hai người đã được nhiều phiếu nhất là hai ứng viên gốc châu Á, ông Kansen Chu với 2.952 phiếu (31%) và bà Hon Liên được 2.356 phiếu (25%). Một ứng viên gốc Việt khác là ông Bryan Đỗ về thứ ba với 1.758 phiếu (19%). Năm ứng viên khác chia nhau số phiếu còn lại trong tổng số 9.522 lá phiếu đã được cử tri lựa chọn.

Cuộc vận động tranh cử vòng hai của ông Chu và bà Liên trở nên một đấu trường chính trị cho những hội đoàn, tổ chức người Việt trong vùng vì quan điểm bênh chống dành cho một trong hai ứng viên.

Bà Liên, một thương gia 40 tuổi, gặp chống đối từ một số người Việt vì bà và gia đình trong nhiều năm qua đã thành lập cơ sở xuất nhập cảng hải sản ở Việt Nam và bà đã từng tham dự liên hoan đón Tết do tổng lãnh sự quán Việt Nam ở San Francisco tổ chức, cho dù trong lúc tranh cử bà đã phát biểu lập trường vinh danh Cờ Vàng và tranh đấu cho tự do, dân chủ ở Việt Nam. Bà được sự ủng hộ của một số cựu tướng lãnh Việt Nam Cộng Hoà như Nguyễn Khắc Bình, Trần Văn Chơn, Lâm Quang Thi, Trần Thanh Điền.

Ông Chu, 56 tuổi, cũng nêu thành tích chống cộng của mình với nguồn gốc là gia đình một người Đài Loan chạy trốn cộng sản Trung Quốc. Ông đã sát cánh cùng với nhiều hội đoàn người Việt quốc gia trong những thập niên qua để giúp người tị nạn, tranh đấu cho một nước Việt tự do, dân chủ. Ông Chu nguyên là một kĩ sư điện tử, đã từng làm chủ nhà hàng và hiện là ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Berryessa.

Ứng viên Bryan Đỗ, sau khi thất bại trong vòng đầu đã lên tiếng ủng hộ ông Kansen Chu. Những người ủng hộ ông Chu bị cho là “cõng rắn cắn gà nhà”. Những ai ủng hộ bà Liên, như các cựu tướng Việt Nam Cộng Hoà, thì bị coi là “tiếp tay cho cộng sản”.

Dù có những tranh cãi gì thì sau cùng vẫn là quyết định của cử tri. Ông Chu được tín nhiệm vì là người sống lâu năm trong khu vực và có nhiều hiểu biết, kinh nghiệm trong sinh hoạt chính trị của thành phố hơn bà Hon Liên.

Như mọi lần, tỉ lệ số cử tri gốc Việt tham gia vào việc bầu chọn đại diện dân ngày một tăng nên những nguyện vọng, quyền lợi về vật chất lẫn tinh thần của họ được các dân cử quan tâm phục vụ. Nhiều người Việt còn tích cực hơn bằng cách tình nguyện vào ban vận động hay tổ chức gây quỹ ủng hộ cho những ứng viên có cùng lập trường, quan điểm và tầm nhìn với mình.

Điều đó thể hiện quá trình hiểu biết về sinh hoạt dòng chính để tiếng nói và quyền lợi của cộng đồng được lắng nghe và phục vụ. Những ứng viên nào muốn được sự tín nhiệm của cử tri gốc Việt, họ phải bày tỏ rõ lập trường phù hợp với nhu cầu vật chất lẫn tinh thần của khối cử tri này, trong đó có việc vinh danh Cờ Vàng và tranh đấu cho tự do dân chủ ở Việt Nam.

Ứng viên mà tôi đã lên tiếng ủng hộ không thắng cử. Ít ra cho thấy việc bà Hon Liên có quan điểm nên giao thương với Việt Nam mà vẫn vinh danh Cờ Vàng và những lý tưởng dân chủ đã không được đa số cử tri gốc Việt tán đồng.

Với sự đắc cử của ông Kansen Chu, Hội Đồng Thành Phố San Jose gồm 10 nghị viên, nay có thêm một dân cử gốc châu Á nữa, cùng với nghị viên Madison Nguyễn là một người gốc Việt.

Chúc mừng ông Kansen Chu. Bây giờ cử tri trông đợi tân nghị viên sẽ phục vụ cộng đồng và những lời hứa khi tranh cử sẽ được thực hiện ra sao. Mọi đề tài sẽ lại được đặt ra vào tháng 11-2008 khi cử tri đơn vị bầu chọn lại người đại diện cho mình trong thành phố.

Hy vọng trong những cuộc vận động tương lai, cộng đồng người Việt không còn những bài cậy đăng có trả tiền trên báo, trên đài để ném bùn hay thọc gậy bánh xe chống nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.