Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bruxelles: Ngày Gặp Gỡ Văn Hóa Thường Niên VN Hải Ngoại 60 Nhà Văn Hóa Việt Hải Ngoại Hội Thảo, Thuyết Trình, Đề Án

06/09/200800:00:00(Xem: 4262)
Với sự hợp tác của các hiệp hội văn hóa, các cơ sở truyền thông VNHN, NGÀY GẶP GỠ VĂN HÓA THƯỜNG NIÊN VIỆT NAM HẢI NGOẠI lần đầu tiên được tổ chức tại  Trung Tâm Văn hóa Maison N.D. du Chant d’Oiseau, Bruxelles, Vương quốc Bỉ, vào cuối tháng 08 năm 2008 (Từ chiều thứ sáu 29 tháng 08 năm 2008 đến sáng thứ hai ngày 01 tháng 09 năm 2008).

Trên 60 người từ các quốc gia Âu châu và hàng chục người trong các đoàn thể văn hóa và các cộng đồng người Việt hải ngoại tại Vương quốc Bỉ [với tư cách cá nhân hoặc đại diện các hiệp hội văn hóa và cồng đồng] đã tham dự NGÀY GẶP GỠ VĂN HÓA THƯỜNG NIÊN VIỆT NAM HẢI NGOẠI lần đầu tiên nầy.
Một phòng triển lãm thường trực được khai trương trong Ngày Gặp Gỡ Văn Hóa tại Bruxelles để trưng bày những tác phẩm của các tác giả hiện diện cũng như của nhiều học giả từ xa gửi đến: sách, báo, CD, DVD…, các thông tin, hình ảnh, các dư án  sinh hoạt của các tổ chức văn hóa VNHN.

Diễn tiến sinh hoạt :

• Sáng thứ bảy 29 tháng 08, 2008, sau lời chào mừng của Ô. Nguyễn Đăng Trúc đại diện Ban Tổ Chức, năm thuyết trình viên sau đây đã tuần tự chia sẻ các đề tài chung quanh chủ đề ‘Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại : thực tại và ý nghĩa’:

-Hồng Kim Linh, tiến sĩ văn chương tại Institut Catholique de Paris và tại ĐH Sorbonne, Paris, Pháp, trình bày đề tài :  « Thử đi tìm Hồn Việt qua cách khảo sát ngôn ngữ để góp phần phát huy căn tính Việt tộc ».

- Nguyễn Thái Hợp, tiến sĩ triết học và thần học luân lý, gs tại các ĐH Gioan XXIII, Lima, Pérou, ĐH Thánh Thomas d’Aquin , (Angelicum), Rôma, Ý, ĐH KHXH và Nhân Văn , Sài gòn, trình bày đề tài : "Văn hóa Việt Nam trong thời toàn cầu hóa".

- Lê Mộng Nguyên, tiến sĩ luật học, gs luật khoa ban công pháp tại ĐH Paris, viên sĩ  Hàn lâm Viện Hải Ngoại của Pháp quốc, trình bày đề tài : «  Chung đụng văn hóa xã hội tại Việt nam trong thời kỳ giữa hai cuộc đại chiến ».

- Bùi Hạnh Nghi, tiến sĩ văn chương, cao học kinh tế, tiến sĩ luật học, nguyên giám đốc ngân hàng Napoli tại Đức, trình bày đề tài : « Thân phận lưu vong ».

- Nguyễn Đăng Trúc, tiến sĩ triết học, gs tại ĐH Minh Đức,VN, trước 1975 và ĐH Strasbourg (PK thần học), Pháp,  trình bày  đề tài : «Văn hóa và thân phận lưu đày của con người ».

• Chiều thứ bảy  30 tháng 08, 2008 từ 15 giờ đến 17 giờ: phần phát biểu tự do và tham luận của một số tham dự viên:

- Nguyễn Văn Hướng, bút hiệu Hoài Việt, tiến sĩ khoa học, nghiên cừu viên tại Viện Pasteur, Paris, chủ tịch Hội Bạn Văn, chủ nhiệm tập san «Làng xưa phố cũ » và « Duo », phát biểu bài tham luận : «Thi họa Việt, Pháp và sự trao đổi văn hóa Việt, Pháp ».

- Hoàng Đức Phương, tiến sĩ khoa học, sáng lập Hội Văn Hóa VN tại Sarcelles, Pháp, phát biểu  về đề tài : « Văn hóa, chất liệu  kết hợp để thoát hiểm ».

- Nguyễn Hiền, dược sĩ, hội trưởng Hội Văn Hóa ‘Cái Đình’, Hòa Lan, phát biểu bài tham luận : « Cộng đồng người Việt hải ngoại và sự phát triển văn hóa Việt-Nam».

- Trịnh Khải, nguyên tổng thanh tra Bộ giáo dục VNCH, kỹ sư lý hóa(responsable de Projet Schlumberger Insdustries ở Pháp, phát biểu bài tham luận : «Văn hóa và chính trị qua chế độ cộng sản VN với chiến lược xâm lăng Trung cộng ».

- Nguyễn Khắc Tiến Tùng, tiến sĩ triết học, gs tại ĐH Leipzig, Đức quốc, phát biểu bài tham luận : « 1946-1954, một giai đoạn văn sáng tác bị lãng quên »

- Đinh Lâm Thanh, cao học kinh tế, nhà văn  sáng lập Hội Văn Hóa Người Việt Tự Do, tổ chức nhà xb Sàigòn tại CA, HK, phát biểu bài tham luận : « Tương quan văn hóa và chính trị »

• Tối thứ bảy 30 tháng 08, 2008 từ 21 giờ đến 23 giờ:

- Lược khảo về nhạc tiền chiến và trình diễn nhạc của nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên. Ông Phạm Hồng Lam điều hợp chương trình.  Nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện, Thiên Lý, Đoàn Công Dũng đệm nhạc, với các giọng hát của Đoàn Công Đức , Mai Thi Ngọc Hương và Nguyễn Thị  Lệ-Thu.

• Sáng chủ nhật 31 tháng 08, 2008 từ 9 giờ đến 12 giờ: Trình bày và thảo luận các dự án văn hóa:

- Dự án NGÀY GẶP GỠ VĂN HÓA THƯỜNG NIÊN VIỆT NAM HẢI NGOẠI do kỹ sư Nguyễn Minh Chính điều hợp: * Phúc trình về tiến trình vận động dự án. * Trình bày nội dung dự án. * Thảo luận và đi đến các quyết định do tham dự viên biểu quyết:

 a/ Các tham dự viên với tư cách cá nhân hoặc tổ chức của mình đồng ý tham gia việc khai sinh và tổ chức sinh hoạt văn hóa lấy tên NGÀY GẶP GỠ VĂN HÓA THƯỜNG NIÊN VIỆT NAM HẢI NGOẠI (NGGVHVNHN). 

b/ NGGVHVNHN nằm trong khuôn khổ của Câu Lạc Bộ Văn Hóađược điều hành bởi một Ban Điều Hợp (BĐH) do những người tham gia NGGVHVNHN đề cử.

c/ Tham dự viên NGGVHVNHN lần đầu (2008 tại Bruxelles) đề cử BĐH cho nhiệm kỳ 2008-2009, gồm 12 thành viên sau đây: Trần Viết Khoái, Nguyễn Hiền, Quách Vĩnh Thiện, Nguyện Đăng Trúc, Phạm Hồng Lam, Nguyễn Minh Chính, Nguyễn Quốc Bảo, Đoàn Công Đức,  Nguyễn Quý Sơn, Phùng Trọng Kiệt, Phan Đình Vĩnh Trinh, Lâm Chi Thiên Lý, (BBT mời 5 vị cố vấn thường trực cho BĐH: các Ô Nguyễn Văn Tánh, Nguyễn Bá Lệ, Đỗ Văn Bùi, Đinh Lâm Thanh, Phùng Hoàng Minh).

d/ Các tham dự viên  quyết định NGGVHVNHN lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Văn hóa Maison N.D. du Chant d’Oiseau, Bruxelles, Vương quốc Bỉ, vào cuối tháng 08 năm 2009, từ chiều thứ sáu  28 tháng 08 đến sáng thứ hai  31 tháng 08 năm 2009.

- Dự án thành lập Học Viện Nhân Văn Và Nghệ Thuật VNHN do Ông Nguyễn Đăng Trúc, hội trưởng hội Convergence (Trung Tâm Văn Hóa Nguyễn Trường Tộ)  trình bày

• Chiều chủ nhật 31 tháng 08, 2008 từ 15 giờ đến 19 giờ:

- Nguyễn Văn Thành, gs ĐH Huế, gs trưởng ban tâm lý Phân Khoa Nhân Văn Và Nghệ Thuật, ĐH Minh Đức (trước 1975), chuyên gia tâm lý bên cạnh những trẻ em bị bịnh tâm thần, thuyết trình về đề tài: « Con đường bao dung trong văn hóa và huyền sử Việt nam. »

- Giới thiệu những bản trường ca phổ nhạc toàn bộ tác phẩm Kim-Vân-Kiều của Nguyễn  Du do nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện sáng tác (Ks Nguyễn Minh Chính giới thiệu thân thế, Gs Lê Mộng Nguyên giới thiệu sáng tác âm nhạc của nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện)

-Tổng kết về NGGVHVNHN lần đầu tại Bruxelles năm 2008.

• Tối chủ nhật 31 tháng 08, 2008 từ 21 giờ đến 23 giờ :

- Sinh hoạt văn nghệ nội bộ và chụp hình lưu niệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.