Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viết Từ Đại Hội Đảng Cộng Hòa Tại Minnesota: Nghĩ Về Dự Luật Sb 1322

02/09/200800:00:00(Xem: 6661)

Tôi vừa đến Minnesota để tham dự Đại Hội Đảng Cộng Hòa nhưng những mẫu chuyện chung quanh vẫn không tránh khỏi về Dự Luật SB 1322 đang được cứu xét tại California.  Hầu hết mọi người ở đây đều rất ngỡ ngàng là tại sao Tiểu bang California lại có thể thông qua một đạo luật như vậy, biết rằng Tiểu bang California là nơi có đông người tỵ nạn Việt Nam nhất nước Mỹ, có thể hơn cả cộng đồng người Cuba tại Miami, Florida. Đa số mọi người tham dự Đại Hội đều tỏ ra thông cảm với Cộng Đồng Việt Nam, cũng giống như tập thể các dân biểu tiểu bang thuộc khối Cộng Hòa đã đồng viết thư kêu gọi Thống Đống Arnold Schwarzenegger phủ quyết dự luật này.

Tôi cũng rất phấn khởi khi được biết tin cộng đồng Việt Nam tại khắp nới từ miền Bắc đến Nam California cũng đang tiếp tục thâu góp chữ ký của đồng hương để kêu gọi Thống Đốc California phủ quyết dự luật này. Tôi hiểu rằng nhiều đồng hương đã dãi nắng với những ổ bánh mì hay chai nước lạnh để lót lòng và kêu gọi sự quan tâm của đồng hương tại khắp nơi. Đây mới chính là những chiến sĩ đấu tranh thực sự cho tương lai của cộng đồng. Những gì tôi cũng như các anh em dân cử khác làm trong nhiều tuần qua chỉ là một phần nhỏ so với sự khó nhọc mà những đồng hương này đã chứng tỏ trong những ngày qua cũng như trong thời gian sắp tới.

Trong không khí đấu tranh quyết liệt đó, các thành phần hỗ trợ dự luật đã tung ra các luận điệu cho rằng dự luật này chỉ là một thủ tục nhằm sửa đổi luật lệ cho phù hợp với các án lệ của tòa án theo hiến pháp và do đó cộng đồng Việt Nam không thể nào lội ngược dòng nước được. Đây là một luận điệu mà các thành phần thân Cộng đã muốn có trong nhiều thập niên qua nhưng vẫn chưa đạt được cho tới khi dự luật SB 1322 này ra đời. Đây là một điều luật mà có tầm quan trọng đối với các thành phần thân Cộng để họ có thể xuất đầu lộ diện và lên mặt hỗ trợ dự luật hay phá rối nỗ lực vận động chống đối của cộng đồng chúng ta. Dự luật này sẽ cho họ một cơ hội hiếm có là được hoạt động công khai tại Hoa Kỳ, tối thiểu là tại tiểu bang California, thay vì phải hoạt động một cách âm thầm hay lén lút như hiện nay.

Cho tới ngày hôm nay, vẫn chưa có án lệ nào vô hiệu hóa luật lệ ngăn cấm các thành viên Đảng Cộng Sản được tuyển chọn vào các công việc của chính quyền. Hiện nay, trong các đơn xin làm việc tại các khu học chánh hay trường đại học cộng đồng vẫn còn câu hỏi là các ứng viên có phải hay từng là thành viên của Đảng Cộng Sản hay không. Nếu trả lời gian dối, những người này có thể bị đuổi việc sau này nếu bị phát giác. Cũng giống như đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ vẫn còn câu hỏi là người xin nhập tịch có phải hay từng là thành viên Đảng Cộng Sản hay không. Luật ngăn cấm này vẫn còn có giá trị tại hầu hết mọi nơi trên toàn Hoa Kỳ.

Trên thực tế, không mấy ai dại dột đến độ vỗ ngực tự xưng mình là thành viên Đảng Cộng sản trong đơn xin việc làm trong chính phủ hay nhập tịch Hoa Kỳ. Do đó, không có mấy khi các cơ quan chính quyền lại phải cân nhắc đến việc có nên cho phép những người Cộng sản này được nhập tịch hay được vào làm việc trong các cơ quan trường học hay không. Và dĩ nhiên chưa có một án lệ nào hủy bỏ điều luật này cả. Sự khác biệt mà Dự Luật SB 1322 sẽ đưa đến là các thành viên của Đảng Cộng Sản có thể công khai hoạt động trong các cơ sở giáo dục thay vì vẫn tiếp tục lén lút hoạt động một cách âm thầm như hiện nay.

Dĩ nhiên, những ai ngang nhiên hoạt động có lợi cho Cộng sản, cộng đồng chúng ta có thể tìm biết xem những người này có phải hay đã từng là thành viên của Đảng Cộng Sản hay không để tìm cách kêu gọi trục xuất họ ra khỏi môi trường giáo dục hiện nay. Đó là một công cụ rất quan trọng để bảo vệ cộng đồng, nhất là trong hoàn cảnh chống lại sự trà trộn hay xâm nhập của Cộng sản tại khắp nơi trong cộng đồng.

Đối với xã hội Hoa Kỳ, với gần 300 triệu dân trên toàn quốc hay 38 triệu trên toàn tiểu bang California, một vài người Cộng sản không thể đe dọa nền an ninh của Hoa Kỳ hay của Tiểu bang California. Nhưng đối với cộng đồng Việt Nam, chỉ cần một người như vậy đủ gây rối loạn không khí sinh hoạt trong cộng đồng. Gần 10 năm trước đây, chỉ cần một người như Trần Trường trưng baỳ ảnh ông Hồ đã gây sóng gió trong cộng đồng trong suốt 53 ngày đêm. Thử tưởng tượng một người thầy giáo nào đó trong một trường học trong khu vực Little Saigon tự vỗ ngực mình là thành viên của Đảng Cộng Sản và ngang nhiên cỗ võ cho nhà cầm quyền CSVN và được luật pháp tiểu bang bảo vệ thì chúng ta có thể tưởng tượng được bối cảnh của cộng đồng sẽ như thế nào.

Đây là lý do tại sao cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi cần phải lên tiếng để chống đối dự luật này trong mọi khả năng có được của mình. Sự tham gia chống đối dự luật này của các vị dân cử gốc Việt tại Quận Cam là việc cần thiết, không những là với tư cách là một người tỵ nạn Cộng Sản, mà còn là đại diện cho tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Nếu cộng đồng chúng ta không lên tiếng nói, sẽ không có một cộng đồng nào khác hay không có mấy ai khai khác chống đối dự luật này cho chúng ta. Nhiều người sẽ nói rằng, đây là vấn đề luật tiểu bang, các vị dân cử trong khu học chánh hay hội đồng thành phố hãy cứ quan tâm đến công việc của cơ quan mình mà thôi. Nói như vậy chỉ là để trốn tránh trách nhiệm trước một nhu cầu quan trọng cho cộng đồng. Tôi rất hoan nghênh các anh chị em dân cử gốc Việt tại Quận Cam đã tích cực hỗ trợ hay tiếp tay với các đồng hương trong các công tác vận động chống Dự Luật SB 1322.

Tôi mong rằng cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi, không chỉ riêng gì tại California, hãy tiếp tục vận động chống lại việc thông qua Dự Luật SB 1322. Quý đồng hương có thể liên lạc trực tiếp với Văn Phòng Thống Đốc Tiểu Bang California để lên tiếng phản đối và yêu cầu phủ quyết dự luật này. Số điện thoại của Văn Phòng Thống Đốc Arnold Schwarzenegger là (916) 445-2841 và số fax là (916) 558-3160. Muốn biết thêm các mẫu thư phản đối hay chi tiết cần thiết khác xin vào thăm trang nhà trên lưới điện toán ở địa chỉ www.vnhumanrights.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.