Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tị Nạn Tây Tạng đón TTK/LHQ trước trụ sở LHQ ở Genève

27/05/200800:00:00(Xem: 4324)

Cộng Đồng Tây Tạng Lưu Vong chào đón ông Ban Ki-Moon trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ.

Trước khi xảy ra trận động đất tàn phá tỉnh Tứ Xuyên,Trung Hoa, cuối tháng 4 đầu tháng 5, ông Ban Ki-Moon, trên đường đi công tác ở Âu Châu, có dừng chân mấy hôm tại Thụy Sĩ. Đúng vào buổi trưa ngày ông Tổng Thư Ký đến họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève, cộng đồng Tây Tạng lưu vong tại vùng Thụy Sĩ Pháp thoại đã tổ chức một buổi lễ cầu siêu cho những đồng bào bị Trung cộng giết hại kể từ ngày 10 tháng 3 năm 2008, khi bắt đầu cuộc trấn áp tàn bạo tại Lhassa. Từ trong Điện Quốc Liên, ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã nhìn thấy hơn bốn mươi ‘’quan tài’’ phủ quốc kỳ Tây Tạng Tự Do xếp thẳng hàng ngang và dọc trên quảng trường lớn Place des Nations ngay trước cổng chính vào Điện. Đứng trước gần hai trăm đồng bào tị nạn và bạn hữu quốc tế, hai nhà sư Tây Tạng đã cử hành lễ theo nghi thức Phật Giáo Tây Tạng, đọc kinh cầu nguyện cùng một lúc với nhiều người có mặt. Giữa bầu không khí thật trang nghiêm và vô cùng cảm động, mấy mươi ‘’quan tài’’ phủ quốc kỳ Tây Tạng Tự Do làm biểu tượng vinh danh và tưởng niệm hơn hai trăm nạn nhân đã chết và có thể hàng ngàn người bị thương tích nặng và bị bắt đi mất tích. Từng bị giam nhốt và tra tấn hơn ba mươi năm trời, một cựu tù nhân Tây Tạng đứng ra tố cáo những hành vi tội ác của Trung cộng đối với dân tộc Tây Tạng, một thành phần không thể tách rời của cộng đồng nhân loại tự do. Đại diện cộng đồng Tây Tạng lưu vong đã đọc và ngay sau đó gởi đến ông Ban Ki-Moon một Thỉnh nguyện thư. Bản văn có thể coi là một Lời Long Trọng Kêu Gọi Liên Hiệp Quốc khẩn cấp gởi các phái đoàn độc lập điều tra thảm kịch Lhassa và bảo đảm cho báo chí quốc tế được đến tận nơi. Ông Ban-Ki-Moon được thỉnh cầu buộc Trung cộng chấm dứt ngay những sự sát hại dã man người dân trên khắp đất nước Tây Tạng, phóng thích ngay tất cả tù nhân và săn sóc những người bị thương tích. Chế độ Bắc Kinh phải cho tự do lưu thông và cung cấp nhu cầu thiết yếu hằng ngày cho dân chúng, tăng sĩ tại các đền chùa bị phong tỏa… Thỉnh nguyện thư cũng yêu cầu Liên Hiệp Quốc và các chánh phủ dân chủ, hiếu hòa trên thế giới đồng lên tiếng buộc chế độ Bắc Kinh đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Trong thời gian đó có nhiều cuộc mít tin, biểu tình tuần hành ủng hộ chính nghĩa Tây Tạng. Từ trụ sở Cao Ủy đặc trách Nhân Quyền nằm trên bờ hồ Léman đến quảng trường Place des Nations, đi ngang qua tòa đại diện Trung cộng. Từ Place Molard giữa trung tâm thương mại Genève đến công viên Jardin Anglais, Horloge Fleurie, từ cầu Mont Blanc trên bờ sông Rhône đến khu cổ thành nơi có nhiều dinh thự của các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp thành phố và tiểu bang Genève, kể cả tòa thị chính, Viện Nghị viên và Dân biểu. Một lá cờ Tây Tạng Tự Do thật lớn đã bất thần xuất hiện trên nóc Thánh đường Cathédrale Saint-Pierre (đỉnh cao nhứt ở thành phố Genève), lúc 12 tiếng chuông vang dội đúng 12 giờ trưa ngày thứ năm 10 tháng 4 năm 2008. Ba ngày trước khi ông Ban Ki-Moon đặt chân đến Genève, cộng đồng Tây Tạng lưu vong toàn Thụy Sĩ đã tổ chức một cuộc mít tinh lớn trước Điện Quốc hội và Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ tại thủ đô Berne. Từ cuộc mít tinh đó, với hơn tám ngàn người hiện diện, một Thỉnh nguyện thư được gởi yêu cầu chính phủ Thụy Sĩ kêu gọi nhà cầm quyền Bắc Kinh tôn trọng Nhân Quyền và quyền Dân Tộc Tự Quyết. Đáng được nhắc lại rằng sau khi tin về tấn thảm kịch Lhassa được các giới truyền thông loan truyền, chính phủ Thụy Sĩ đã mau lẹ ‘’lên án’’ những hành vi trấn áp tàn bạo của Trung cộng tại Lhassa trong lúc chính phủ của nhiều nước ở Âu Châu, đứng đầu là Pháp - tổ quốc của Nhân Quyền và Dân Quyền, của Tự Do, Bình Đẳng và Thân Ái (sic), không dám nhắc đến hai chữ ‘’Tây Tạng’’. Cũng đáng được nhắc lại rằng gần 180 dân biểu và thượng nghị sĩ Quốc hội Liên bang Thụy Sĩ trên tổng số 246 vị, gồm đủ đại diện các chính đảng từ tả sang hữu, kể cả cộng sản, đã ký tên chung một Bức Thư Ngỏ bày tỏ sự ủng hộ dân tộc Tây Tạng và khuyến cáo chính phủ Thụy Sĩ có một thái độ thích ứng minh bạch. Chỉ riêng tại tiểu bang Genève, ngày 25 tháng 4 năm 2008, tuyệt đại đa số dân biểu đã thông qua một Bức Thư Ngỏ gởi chính phủ Thụy Sĩ tương tự như Bức Thư Ngỏ của các dân biểu và thượng nghị sĩ Liên Bang. Đại ý Bức Thư Ngỏ viết rằng:

Những biến cố đang diễn ra ở Tây Tạng - một chiến dịch trấn áp rộng lớn, vài tháng trước khi Khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh, làm cho chúng tôi vô cùng lo lắng (…).

Chúng tôi nghĩ rằng tinh thần Thế Vận Hội, theo định nghĩa của nhà sáng lập Pierre de Coubertin, phải hoàn toàn ngự trị trong những cuộc tranh tài thể thao với trình độ thật cao. Tấn thảm kịch Munich và gần đây, những sự đe dọa mưu hại đè nặng lên Thế Vận Hội Atlanta, phải nhắc chúng ta nhớ rằng thể thao và chính trị nhiều khi không dung hợp với nhau được.

Chúng tôi nghĩ rằng Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ – như là quyền lực chính trị cao nhứt của nước, có nhiệm vụ tái xác nhận sự gắn bó thiết tha của chúng ta đối với những giá trị dân chủ, những quyền tự do căn bản và quyền các dân tộc tự quyết. Mỗi khi có cơ hội, Chính phủ Liên bang phải nói lên cho mọi người nghe thông điệp đó. Thế Vận Hội Bắc Kinh chính là một trong những cơ hội thích hợp để gởi đến dân tộc Tây Tạng điệp văn cảm tình thân ái của chúng ta. Chúng tôi, tất cả những dân biểu tiểu bang Genève ký tên dưới đây, biểu đồng tình với 150 dân biểu (150/200) và 26 thượng nghị sĩ (26/46) Quốc hội Liên bang đã ký tên mới đây một Bức Thư Ngỏ yêu cầu Chính phủ Liên bang có thái độ thích ứng minh bạch.

Cũng như quý vị dân biểu và thượng nghị sĩ Quốc hội Liên bang, chúng tôi yêu cầu Chính phủ Liên bang:

-          Thẳng thắng kêu gọi chính phủ Trung Hoa chấm dứt những hành vi bạo lực và cuộc trấn áp ở Tây Tạng; khuyến cáo họ mở ra những cuộc thương thuyết với chính phủ Tây Tạng lưu vong. Đồng thời cũng báo cho đại sứ Trung Hoa ở Berne biết rõ lập trường và cuộc vận động của chính phủ Thụy Sĩ.

-          Tiếp tục giữ thái độ quan tâm cẩn trọng đối với những biến cố đang diễn ra ở Tây Tạng và bất kỳ mỗi khi thấy cần thiết, tái xác nhận sự gắn bó thiết tha của đất nước chúng ta đối với những giá trị dân chủ cùng những quyền các dân tộc tự quyết và được sống dưới một thể chế dân chủ trên đất nước thuộc về dân tộc liên hệ.

-          Đòi hỏi Ủy hội Quốc tế Thế Vận can thiệp tức khắc để Trung Hoa tôn trọng những cam kết của họ và làm sao cho những Quyền làm Người phải được tôn trọng trong quốc gia nhận lãnh tổ chức Thế Vận Hội 2008 (…).   Được biết, Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam và Hội Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa ở Thụy Sĩ thường xuyên có mặt để biểu dương tình đoàn kết với dân tộc Tây Tạng. Những người bạn thân đó cũng tháp tùng phái đoàn đại diện Cộng đồng Tây Tạng vào dự khán phiên họp biểu quyết chấp thuận Bức Thư Ngỏ của các dân biểu Tiểu bang Genève gởi chính phủ Thụy Sĩ.

Genève ngày 25 tháng 5 năm 2008

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.