Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Mẩu Chuyện Nhầm Lẫn Kim Cương

22/12/200700:00:00(Xem: 5777)

Trong 15 năm giảng dạy Ngọc Học, tôi được cơ hội chứng kiến nhiều vụ nhầm lẫn về Đá Quý, nhứt là Kim Cương, gây tổn thất lớn. Sự thiệt hại xảy ra chỉ vì thiếu hiểu biết mà lại thích mua bán loại tài sản đặc biệt qúy hiếm này.Sau đây là hai vụ nhầm lẫn điển hình mà tôi rất khó quên.

Vụ thứ nhứt vào khoảng năm 1990. Sau khi mãn khóa học chuyên Kim Cương, tôi cùng các học viên tổ chức chuyến đi Lâm Đồng để tìm hiểu về mỏ Đá Quý tại vùng đất này. Tại đây, chúng tôi được xem rất nhiều mẩu Ruby, Sapphire rất đẹp, rất có giá trị tìm được tại địa phương. Tình cờ một em học viên nhìn thấy trên ngón tay của một chuyên viên Đá Quý đeo một chiếc nhẫn có gắn viên đá màu trắng chiếu lấp lánh. Em xem xong thích thú đựa cho tôi xem và hỏi tôi có phải Kim Cương thật không. Tôi quan sát thật cẩn thận bằng mắt thường và kính lúp rồi cho em biết: Đó là viên Kim Cương thiên nhiên. Do tin tôi, em hỏi mua viên Đá có đường kính 6.1 mm, tức là gần 1 carat (1 carat phải có đường kính 6.3 mm). Sau khi ngã giá, người chủ viên Đá bằng lòng bán viên Kim Cương với giá 1000 đô la. Với phẩm chất được giám định bằng mắt và kính lúp (vì không có thiết bị nào khác), tôi khuyên em nên mua.

Vì bỏ ra một số tiền khá lớn nên em không an tâm. Về Saigon, em đem viên Kim Cương nhờ một Phòng Giám Định Đá Quý, giám định lại cho chắc .Phòng Giám Định này, sau khi dùng các thiết bị chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp, xác định viên Đá không phải Kim Cương, cấp giấy giám định đàng hoàng. Cô học viên vô cùng lo âu đem viên Đá vào lớp học hỏi tôi và đưa cả giấy giám định cho tôi xem. Tôi lại dùng các thiết bị chuyên môn xem lại và khẳng định là Kim Cương thật. Tôi hỏi cô muốn giữ viên Đá hay bán lại cho tôi. Do không an tâm, cô đồng ý bán viên Đá lại cho tôi. Rất may là trong lớp học hôm đó, có một học viên cùng người bạn Đài Loan đến tham dự. Sau khi nghe câu chuyện này, Ông bạn Đài Loan đề nghị cho Ông đưa viên Đá về Đài Loan giám định lại. Và để bảo đảm Ông xin ứng 1000 đô la cho tôi để đem viên Đá đi và hứa sẽ báo tin ngay sau một tuần vì ngày hôm sau Ông  trở về Đài Loan.

Đúng như lời Ông hứa. Chỉ 7 ngày sau Ông gọi điện thoại báo cho Cô bạn của Ông, cho tôi và cho cả cô học viên bán viên Kim Cương lại cho tôi: Viên Kim Cương đã được giám định lại, được xác định là Kim Cương thiên nhiên, tức là Kim Cương thật và cho biết nếu tôi đồng ý Ông sẽ bán dùm với giá 3000 đô la, tức giá gấp ba giá mua… Thật là may mắn cho tôi. Nếu không có Ông Đài Loan giúp xác nhận sự thật thì làm sao tôi chứng minh được sự thật, ai đúng ai sai và làm sao tôi còn giữ được uy tín để tiếp tục giảng dạy Ngọc Học trong một đất nước còn nhiều hạn chế về máy móc thiết bị chuyên môn, cũng như hạn chế về kiến thức Đá Quý như Việt nam"!…

Và sau đây là câu chuyện khác. Vào năm 1992,  khi tôi đang giảng dạy lớp chuyên Kim Cương thì có 2 người từ Nghệ An vào Saigòn tìm tôi. Hai ông cho biết hai ông vừa hùn vốn mua một viên Kim Cương thô, tức chưa chế tác, với giá 300 triệu tiền Việt Nam. Đây là số tiền khá lớn mà hai ông phải vay mượn để hy vọng sẽ thu lợi cao nhờ bán viên Kim Cương này. Hai ông cho biết ở ngoài Trung đã giám định và đã có người chịu mua lại với giá 600 triệu mà hai ông không bán. Hai ông nói rằng viên Kim Cương có trọng lượng đến hằng chục carat nên sau khi chế tác sẽ có giá trị rất cao.Nhưng trước khi nhờ chế tác, hai ông muốn nhờ tôi xem lại dùm lần chót.

Hai ông thuê một căn nhà, giữ viên Kim Cương trong tủ sắt khóa lại rất cẩn thận. Hai ông mở khóa cửa rào, mời tôi vào phòng khách rồi mới mở khóa tủ lấy viên Kim Cương ra cho tôi xem. Cầm Viên Đá lên, chỉ cần nhìn bằng mắt thường, tôi đã nhận ra ngay Viên Đá không phải Kim Cương. Đá Kim Cương cấu tạo và kết tinh rất đặc biệt, không giống các loại Đá Quý khác. Nhưng vì không có kiến thức cùng kinh nghiệm nên hai ông mới lầm lẫn đáng tiếc như thế. Khi  nghe tôi nói Viên Đá không phải Kim Cương thì cả hai ông đều sửng sốt, thất vọng.Một ông thốt lên: Giáo sư xem kỹ chưa" Nếu không phải Kim Cương thì tụi tôi sạt nghiệp!...

Trên đây là hai trong nhiều câu chuyện lầm lẫn về Kim Cương cũng như các loại Đá Quý khác mà tôi được chứng kiến. Chỉ cần nhận diện, phân biệt thật giả đã khó. Định giá trị để mua bán lại phức tạp hơn. Còn việc dùng viên Kim Cương để trị bịnh, trị bịnh gì, trị cách nào thì lại càng ít được nghe hơn và hầu như rất ít người biết. Đây là điều thiếu sót tai hại , nhứt là đối với những ai yêu thích Kim Cương, những ai đang dự định mua Kim Cương làm tài sản.

Vì vậy, với tư cách là người có hiểu biết về lãnh vực này, lại biết tính năng trị bịnh, không cần dùng thuốc chứa hóa chất, giống Tiên Thiên Khí Công, nên tôi muốn được cống hiến sự hiểu biết của mình trong buổi Nói Chuyện với đề tài: ”KIM CƯƠNG VÀ TÍNH NĂNG TRỊ BỊNH” từ 1 giờ dến 3 giờ chiều ngày Chủ Nhựt 23.12.07 tại Hội Trường Việt Báo, Moran St, Westminster,CA 92683, điện thoại: 714.894.2500. Mời Quý Đồng Hương tham dự Buổi Nói Chuyện lý thú và hữu ích đầu tiên này tại Quận Cam.

Cần biết thêm chi tiết, xin Quý Vị gọi: GS.Pham Văn Chính: 714.902.3544 hoặc Nguyễn Định: 714.725.1522, vào Website:www.tienthienkhicong.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.