Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Mẩu Chuyện Nhầm Lẫn Kim Cương

22/12/200700:00:00(Xem: 5772)

Trong 15 năm giảng dạy Ngọc Học, tôi được cơ hội chứng kiến nhiều vụ nhầm lẫn về Đá Quý, nhứt là Kim Cương, gây tổn thất lớn. Sự thiệt hại xảy ra chỉ vì thiếu hiểu biết mà lại thích mua bán loại tài sản đặc biệt qúy hiếm này.Sau đây là hai vụ nhầm lẫn điển hình mà tôi rất khó quên.

Vụ thứ nhứt vào khoảng năm 1990. Sau khi mãn khóa học chuyên Kim Cương, tôi cùng các học viên tổ chức chuyến đi Lâm Đồng để tìm hiểu về mỏ Đá Quý tại vùng đất này. Tại đây, chúng tôi được xem rất nhiều mẩu Ruby, Sapphire rất đẹp, rất có giá trị tìm được tại địa phương. Tình cờ một em học viên nhìn thấy trên ngón tay của một chuyên viên Đá Quý đeo một chiếc nhẫn có gắn viên đá màu trắng chiếu lấp lánh. Em xem xong thích thú đựa cho tôi xem và hỏi tôi có phải Kim Cương thật không. Tôi quan sát thật cẩn thận bằng mắt thường và kính lúp rồi cho em biết: Đó là viên Kim Cương thiên nhiên. Do tin tôi, em hỏi mua viên Đá có đường kính 6.1 mm, tức là gần 1 carat (1 carat phải có đường kính 6.3 mm). Sau khi ngã giá, người chủ viên Đá bằng lòng bán viên Kim Cương với giá 1000 đô la. Với phẩm chất được giám định bằng mắt và kính lúp (vì không có thiết bị nào khác), tôi khuyên em nên mua.

Vì bỏ ra một số tiền khá lớn nên em không an tâm. Về Saigon, em đem viên Kim Cương nhờ một Phòng Giám Định Đá Quý, giám định lại cho chắc .Phòng Giám Định này, sau khi dùng các thiết bị chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp, xác định viên Đá không phải Kim Cương, cấp giấy giám định đàng hoàng. Cô học viên vô cùng lo âu đem viên Đá vào lớp học hỏi tôi và đưa cả giấy giám định cho tôi xem. Tôi lại dùng các thiết bị chuyên môn xem lại và khẳng định là Kim Cương thật. Tôi hỏi cô muốn giữ viên Đá hay bán lại cho tôi. Do không an tâm, cô đồng ý bán viên Đá lại cho tôi. Rất may là trong lớp học hôm đó, có một học viên cùng người bạn Đài Loan đến tham dự. Sau khi nghe câu chuyện này, Ông bạn Đài Loan đề nghị cho Ông đưa viên Đá về Đài Loan giám định lại. Và để bảo đảm Ông xin ứng 1000 đô la cho tôi để đem viên Đá đi và hứa sẽ báo tin ngay sau một tuần vì ngày hôm sau Ông  trở về Đài Loan.

Đúng như lời Ông hứa. Chỉ 7 ngày sau Ông gọi điện thoại báo cho Cô bạn của Ông, cho tôi và cho cả cô học viên bán viên Kim Cương lại cho tôi: Viên Kim Cương đã được giám định lại, được xác định là Kim Cương thiên nhiên, tức là Kim Cương thật và cho biết nếu tôi đồng ý Ông sẽ bán dùm với giá 3000 đô la, tức giá gấp ba giá mua… Thật là may mắn cho tôi. Nếu không có Ông Đài Loan giúp xác nhận sự thật thì làm sao tôi chứng minh được sự thật, ai đúng ai sai và làm sao tôi còn giữ được uy tín để tiếp tục giảng dạy Ngọc Học trong một đất nước còn nhiều hạn chế về máy móc thiết bị chuyên môn, cũng như hạn chế về kiến thức Đá Quý như Việt nam"!…

Và sau đây là câu chuyện khác. Vào năm 1992,  khi tôi đang giảng dạy lớp chuyên Kim Cương thì có 2 người từ Nghệ An vào Saigòn tìm tôi. Hai ông cho biết hai ông vừa hùn vốn mua một viên Kim Cương thô, tức chưa chế tác, với giá 300 triệu tiền Việt Nam. Đây là số tiền khá lớn mà hai ông phải vay mượn để hy vọng sẽ thu lợi cao nhờ bán viên Kim Cương này. Hai ông cho biết ở ngoài Trung đã giám định và đã có người chịu mua lại với giá 600 triệu mà hai ông không bán. Hai ông nói rằng viên Kim Cương có trọng lượng đến hằng chục carat nên sau khi chế tác sẽ có giá trị rất cao.Nhưng trước khi nhờ chế tác, hai ông muốn nhờ tôi xem lại dùm lần chót.

Hai ông thuê một căn nhà, giữ viên Kim Cương trong tủ sắt khóa lại rất cẩn thận. Hai ông mở khóa cửa rào, mời tôi vào phòng khách rồi mới mở khóa tủ lấy viên Kim Cương ra cho tôi xem. Cầm Viên Đá lên, chỉ cần nhìn bằng mắt thường, tôi đã nhận ra ngay Viên Đá không phải Kim Cương. Đá Kim Cương cấu tạo và kết tinh rất đặc biệt, không giống các loại Đá Quý khác. Nhưng vì không có kiến thức cùng kinh nghiệm nên hai ông mới lầm lẫn đáng tiếc như thế. Khi  nghe tôi nói Viên Đá không phải Kim Cương thì cả hai ông đều sửng sốt, thất vọng.Một ông thốt lên: Giáo sư xem kỹ chưa" Nếu không phải Kim Cương thì tụi tôi sạt nghiệp!...

Trên đây là hai trong nhiều câu chuyện lầm lẫn về Kim Cương cũng như các loại Đá Quý khác mà tôi được chứng kiến. Chỉ cần nhận diện, phân biệt thật giả đã khó. Định giá trị để mua bán lại phức tạp hơn. Còn việc dùng viên Kim Cương để trị bịnh, trị bịnh gì, trị cách nào thì lại càng ít được nghe hơn và hầu như rất ít người biết. Đây là điều thiếu sót tai hại , nhứt là đối với những ai yêu thích Kim Cương, những ai đang dự định mua Kim Cương làm tài sản.

Vì vậy, với tư cách là người có hiểu biết về lãnh vực này, lại biết tính năng trị bịnh, không cần dùng thuốc chứa hóa chất, giống Tiên Thiên Khí Công, nên tôi muốn được cống hiến sự hiểu biết của mình trong buổi Nói Chuyện với đề tài: ”KIM CƯƠNG VÀ TÍNH NĂNG TRỊ BỊNH” từ 1 giờ dến 3 giờ chiều ngày Chủ Nhựt 23.12.07 tại Hội Trường Việt Báo, Moran St, Westminster,CA 92683, điện thoại: 714.894.2500. Mời Quý Đồng Hương tham dự Buổi Nói Chuyện lý thú và hữu ích đầu tiên này tại Quận Cam.

Cần biết thêm chi tiết, xin Quý Vị gọi: GS.Pham Văn Chính: 714.902.3544 hoặc Nguyễn Định: 714.725.1522, vào Website:www.tienthienkhicong.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã quyết liệt bác bỏ yêu sách của Trung Quốc dành làm chủ các nguồn tài nguyên ở hầu hết Biển Đông, cũng như việc nước này mở chiến dịch đe dọa để kiểm soát. Ông nói hành động của Bắc Kinh là hoàn toàn phi pháp. Tuy nhiên ông Pompeo đã không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để trừng phạt Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không thay đổi. Dù vậy, tuyên bố phổ biến chiều ngày 13/07 (2020) của Bộ Ngoại giao Mỹ được coi là cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm chống chính sách lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc.
-AFP ngày 1/7/2020: Trung Quốc ra lệnh cho chi nhánh của các hãng thông tấn như AP, UPI, CBS và NPR phải khai báo số lượng nhân viên, hoạt động tài chính cũng như tài sản mà họ có ở Trung Hoa. Đây là hảnh động trả đũa vì Hoa Thịnh Đốn đã ngăn cấm bốn cơ sở thông tin của họ tại Hoa Kỳ. -AP ngày 1/7/2020: Pháp loan báo họ sẽ không tham dự vào một chiến dịch hải quân của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Địa Trung Hải sau khi có sự căng thẳng về quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ vì cuộc xung đột tại Libya. Tổng Thống Pháp tuyên bố sẽ không tha thứ hành động can thiệp quân sự của Thổ vào đây và gọi sự can thiệp của Thổ là “tội phạm” còn Nga là mâu thuẫn. Hiện nay Thổ trợ giúp phe Tripoli không quân, vũ khí và đồng minh tham chiến đến từ Syria. Theo AFP ngày 8/7/2020, Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres nói rằng sự tham gia của quân ngoại bang với lính đánh thuê và vũ khí phức tạp là điều chưa từng thấy ở Libya.
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.