Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Mẩu Chuyện Nhầm Lẫn Kim Cương

22/12/200700:00:00(Xem: 5768)

Trong 15 năm giảng dạy Ngọc Học, tôi được cơ hội chứng kiến nhiều vụ nhầm lẫn về Đá Quý, nhứt là Kim Cương, gây tổn thất lớn. Sự thiệt hại xảy ra chỉ vì thiếu hiểu biết mà lại thích mua bán loại tài sản đặc biệt qúy hiếm này.Sau đây là hai vụ nhầm lẫn điển hình mà tôi rất khó quên.

Vụ thứ nhứt vào khoảng năm 1990. Sau khi mãn khóa học chuyên Kim Cương, tôi cùng các học viên tổ chức chuyến đi Lâm Đồng để tìm hiểu về mỏ Đá Quý tại vùng đất này. Tại đây, chúng tôi được xem rất nhiều mẩu Ruby, Sapphire rất đẹp, rất có giá trị tìm được tại địa phương. Tình cờ một em học viên nhìn thấy trên ngón tay của một chuyên viên Đá Quý đeo một chiếc nhẫn có gắn viên đá màu trắng chiếu lấp lánh. Em xem xong thích thú đựa cho tôi xem và hỏi tôi có phải Kim Cương thật không. Tôi quan sát thật cẩn thận bằng mắt thường và kính lúp rồi cho em biết: Đó là viên Kim Cương thiên nhiên. Do tin tôi, em hỏi mua viên Đá có đường kính 6.1 mm, tức là gần 1 carat (1 carat phải có đường kính 6.3 mm). Sau khi ngã giá, người chủ viên Đá bằng lòng bán viên Kim Cương với giá 1000 đô la. Với phẩm chất được giám định bằng mắt và kính lúp (vì không có thiết bị nào khác), tôi khuyên em nên mua.

Vì bỏ ra một số tiền khá lớn nên em không an tâm. Về Saigon, em đem viên Kim Cương nhờ một Phòng Giám Định Đá Quý, giám định lại cho chắc .Phòng Giám Định này, sau khi dùng các thiết bị chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp, xác định viên Đá không phải Kim Cương, cấp giấy giám định đàng hoàng. Cô học viên vô cùng lo âu đem viên Đá vào lớp học hỏi tôi và đưa cả giấy giám định cho tôi xem. Tôi lại dùng các thiết bị chuyên môn xem lại và khẳng định là Kim Cương thật. Tôi hỏi cô muốn giữ viên Đá hay bán lại cho tôi. Do không an tâm, cô đồng ý bán viên Đá lại cho tôi. Rất may là trong lớp học hôm đó, có một học viên cùng người bạn Đài Loan đến tham dự. Sau khi nghe câu chuyện này, Ông bạn Đài Loan đề nghị cho Ông đưa viên Đá về Đài Loan giám định lại. Và để bảo đảm Ông xin ứng 1000 đô la cho tôi để đem viên Đá đi và hứa sẽ báo tin ngay sau một tuần vì ngày hôm sau Ông  trở về Đài Loan.

Đúng như lời Ông hứa. Chỉ 7 ngày sau Ông gọi điện thoại báo cho Cô bạn của Ông, cho tôi và cho cả cô học viên bán viên Kim Cương lại cho tôi: Viên Kim Cương đã được giám định lại, được xác định là Kim Cương thiên nhiên, tức là Kim Cương thật và cho biết nếu tôi đồng ý Ông sẽ bán dùm với giá 3000 đô la, tức giá gấp ba giá mua… Thật là may mắn cho tôi. Nếu không có Ông Đài Loan giúp xác nhận sự thật thì làm sao tôi chứng minh được sự thật, ai đúng ai sai và làm sao tôi còn giữ được uy tín để tiếp tục giảng dạy Ngọc Học trong một đất nước còn nhiều hạn chế về máy móc thiết bị chuyên môn, cũng như hạn chế về kiến thức Đá Quý như Việt nam"!…

Và sau đây là câu chuyện khác. Vào năm 1992,  khi tôi đang giảng dạy lớp chuyên Kim Cương thì có 2 người từ Nghệ An vào Saigòn tìm tôi. Hai ông cho biết hai ông vừa hùn vốn mua một viên Kim Cương thô, tức chưa chế tác, với giá 300 triệu tiền Việt Nam. Đây là số tiền khá lớn mà hai ông phải vay mượn để hy vọng sẽ thu lợi cao nhờ bán viên Kim Cương này. Hai ông cho biết ở ngoài Trung đã giám định và đã có người chịu mua lại với giá 600 triệu mà hai ông không bán. Hai ông nói rằng viên Kim Cương có trọng lượng đến hằng chục carat nên sau khi chế tác sẽ có giá trị rất cao.Nhưng trước khi nhờ chế tác, hai ông muốn nhờ tôi xem lại dùm lần chót.

Hai ông thuê một căn nhà, giữ viên Kim Cương trong tủ sắt khóa lại rất cẩn thận. Hai ông mở khóa cửa rào, mời tôi vào phòng khách rồi mới mở khóa tủ lấy viên Kim Cương ra cho tôi xem. Cầm Viên Đá lên, chỉ cần nhìn bằng mắt thường, tôi đã nhận ra ngay Viên Đá không phải Kim Cương. Đá Kim Cương cấu tạo và kết tinh rất đặc biệt, không giống các loại Đá Quý khác. Nhưng vì không có kiến thức cùng kinh nghiệm nên hai ông mới lầm lẫn đáng tiếc như thế. Khi  nghe tôi nói Viên Đá không phải Kim Cương thì cả hai ông đều sửng sốt, thất vọng.Một ông thốt lên: Giáo sư xem kỹ chưa" Nếu không phải Kim Cương thì tụi tôi sạt nghiệp!...

Trên đây là hai trong nhiều câu chuyện lầm lẫn về Kim Cương cũng như các loại Đá Quý khác mà tôi được chứng kiến. Chỉ cần nhận diện, phân biệt thật giả đã khó. Định giá trị để mua bán lại phức tạp hơn. Còn việc dùng viên Kim Cương để trị bịnh, trị bịnh gì, trị cách nào thì lại càng ít được nghe hơn và hầu như rất ít người biết. Đây là điều thiếu sót tai hại , nhứt là đối với những ai yêu thích Kim Cương, những ai đang dự định mua Kim Cương làm tài sản.

Vì vậy, với tư cách là người có hiểu biết về lãnh vực này, lại biết tính năng trị bịnh, không cần dùng thuốc chứa hóa chất, giống Tiên Thiên Khí Công, nên tôi muốn được cống hiến sự hiểu biết của mình trong buổi Nói Chuyện với đề tài: ”KIM CƯƠNG VÀ TÍNH NĂNG TRỊ BỊNH” từ 1 giờ dến 3 giờ chiều ngày Chủ Nhựt 23.12.07 tại Hội Trường Việt Báo, Moran St, Westminster,CA 92683, điện thoại: 714.894.2500. Mời Quý Đồng Hương tham dự Buổi Nói Chuyện lý thú và hữu ích đầu tiên này tại Quận Cam.

Cần biết thêm chi tiết, xin Quý Vị gọi: GS.Pham Văn Chính: 714.902.3544 hoặc Nguyễn Định: 714.725.1522, vào Website:www.tienthienkhicong.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.